Thứ tư, 01/12/2021, 04:48

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giật mình siêu dự án Bitexco 'quên' báo cáo ĐTM

Sau khi lấy được quỹ đất 90ha đối ứng làm đường BT, Bitexco nhanh chóng xây dựng hàng trăm nhà phố, biệt thự để bán dù hạng mục nhà ở này chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.
giat minh sieu du an bitexco quen bao cao dtm
Dự án BT đường Nguyễn Xiển- Xa La vẫn chưa hoàn thành thì Bitexco đã ung dung xây nhà bán thu nghìn tỉ.

Dư luận lại “dậy sóng” khi giữa tháng 6 vừa qua, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí tại dự án The Manor Central Park do Công ty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư. Qua đó mới phát hiện ra việc Bitexco đã xây dựng hàng trăm căn biệt thự, liền kề ở khu vực bố trí nhà thấp tầng từ lâu nhưng không cung cấp được báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho hạng mục này. Điều này có thể hiểu là chủ đầu tư đã xây dựng không phép, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường theo quy định.

Sự khẩn trương, hối hả xây dựng những khối nhà thương mại để bán thu nghìn tỉ này lại đối lập với sự “đủng đỉnh”, chậm trễ triển khai thi công con đường dài 2,5km bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Thông qua hình thức xây dựng dự án BT con đường này, Bitexco đã được TP.Hà Nội trả bằng quỹ đất rộng 90ha liền kề công viên rộng 100ha để làm dự án The Manor Central Park ngày nay.

Tuy nhiên, mãi hơn 4 năm được phê duyệt dự án, đến tháng 5/2014, tập đoàn này mới khởi công xây dựng tuyến đường với tiến độ ì ạch, cho đến khi hợp đồng dự án kết thúc vào tháng 4/2017 (sau 36 tháng) thì dự án vẫn chưa làm xong.

Sau vài lần gia hạn, Hà Nội lại “nhún nhường” cho Bitexco thêm thời gian lên tới 67 tháng tính từ năm 2014 để làm cho kỳ được mấy km đường "dát vàng" này.

Nắm được quỹ đất “khủng” đắc địa trong tay, chủ đầu tư đã bắt tay với các sàn môi giới để rao bán, tìm người mua nhà đất trong tình thế huy động vốn bất chấp quy định pháp luật về bán nhà “trên giấy”.

Trước mong mỏi của người dân về một con đường nối vành đai 3 đoạn từ Nguyễn Xiển xuống khu Xa La, Hà Đông để tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực Tây Nam thủ đô thì tiến độ thi công lại quá chậm, ngổn ngang, kéo dài nhiều năm…

Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho những vi phạm về bảo vệ môi trường, bất chấp coi thường pháp luật đến thế? Đặc biệt, phần khu nhà ở thấp tầng chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) song chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán… thu cả nghìn tỉ đồng.

giat minh sieu du an bitexco quen bao cao dtm
Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho hàng loạt vi phạm.

Để biện minh cho nỗi “oan thị Mầu” này, Bitexco viện dẫn căn cứ: ngày 24/5/2012, UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở), và khẳng định dự án The Manor Central Park đã được phê duyệt ĐTM tổng thể cả dự án từ năm 2012.

Thực tế, sự gian dối, lấp liếm việc thiếu ĐTM được Bitexco khoả lấp bằng báo cáo ĐTM chung của dự án, chưa có khu nhà thấp tầng và cố tình đánh tráo “quy định pháp luật”. Năm 2016 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu Bitexco làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án, thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây khi cố “kì kèo” xin riêng ĐTM cho phần nhà ở thấp tầng. Đơn vị bán hàng CENLand cũng cố tình thông tin kiểu “lập lờ”, sai sự thật về pháp lý dự án này, nhằm lôi kéo, huy động vốn từ hàng trăm khách hàng dù dự án chưa đủ điều kiện…

Đến giờ, khi bị kiểm tra và không thể lấp liếm sự gian dối thì Bitexco mới thú nhận “đang trình xin” và có thể “có ĐTM trong thời gian tới”. Phải chăng một siêu dự án trên “đất kim cương” có thể được làm riêng báo cáo ĐTM cho hạng mục nhà ở thấp tầng hay Hà Nội lại thêm lần nữa “miễn cưỡng” đồng ý để cấp lại ĐTM tổng thể dự án nhằm hợp thức hoá cho hàng trăm biệt thự xây dựng không phép, mua bán tù mù từ vài năm trước?

Trong khi các cơ quan chức năng mạnh tay chấn chỉnh, xử phạt các chủ đầu tư dự án xây dựng không phép, bán nhà chưa đủ điều kiện kinh doanh diễn ra ở nhiều dự án nhỏ lẻ, có dấu hiệu lừa đảo để răn đe chấp hành pháp luật, thì tình trạng vi phạm ở các dự án lớn “siêu to khổng lồ” lại ít khi được đề cập, xử phạt nghiêm minh. Dù lấy được quỹ đất “kim cương” rộng lớn, được nhà nước giao đất theo hình thức BT nhưng nhà đầu tư lại không hoàn thành cam kết xây dựng hạ tầng giao thông, cố tình “câu giờ” để chiếm dụng quỹ đất đai tài nguyên quốc gia để làm “của riêng” kinh doanh, trục lợi rất lớn...

Hơn thế, trong khi con đường BT vẫn thi công dở dang, chưa được quyết toán chi phí để đối trừ sang nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp đã “xẻ thịt” phân lô bán nền, bất chấp vi phạm pháp luật về Đất đai, Luật bảo vệ môi trường. Phải chăng khi Bitexco trở thành “vua một cõi” thì dễ dàng thâu tóm quỹ đất “kim cương” để hưởng lợi nghìn tỉ và phớt lờ các quy định pháp luật về đất đai, bỏ “quên” báo cáo ĐTM đầy đủ?

Hải Minh

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

https://kinhtemoitruong.vn/giat-minh-sieu-du-an-bitexco-quen-bao-cao-dtm-20808.html?fbclid=IwAR15gEENdc1f5qb6HXl-bRGbfb-SYrglPa8KD09eOlTJBbbhreAhkUz4Oxo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

"Tay chơi" mới ở siêu dự án Nam Đà Lạt 25.000 tỉ đồng

"Tay chơi" mới ở siêu dự án Nam Đà Lạt 25.000 tỉ đồng

Vai trò đại diện pháp luật của bà Phan Thị Hoa (SN 1958) tại CTCP Đầu tư du lịch Sài Gòn – Đại Ninh và một số công ty liên quan đã được chuyển giao cho các ông Nguyễn Cao Trí và Nguyễn Cao Đức.
Giá đất tăng: Không phải do điều chỉnh Bảng giá

Giá đất tăng: Không phải do điều chỉnh Bảng giá

Các chuyên gia bất động sản cho rằng giá đất nền tăng tại một số địa phương là “tăng ảo” do giới đầu cơ gây nhiễu loạn thông tin nhằm thu lợi bất chính.
Sunshine Group chuẩn bị tung hơn 500 villas tại khu vực Ciputra

Sunshine Group chuẩn bị tung hơn 500 villas tại khu vực Ciputra

DNTH: Trong lòng khu đô thị kiểu mẫu bậc nhất Thủ đô, sự hiện hữu trong tương lai của hơn 500 villas, shop villas mang kiến trúc châu Âu của Sunshine Group sẽ tạo nên một quần thể sống đỉnh cao, trọn vẹn, là sự thăng hoa của cuộc sống tiện nghi, hưởng thụ và những giá trị của nghệ thuật kiến trúc.
Bất động sản nghỉ dưỡng “bật đèn xanh”, giới đầu tư tìm kiếm “mỏ vàng” mới

Bất động sản nghỉ dưỡng “bật đèn xanh”, giới đầu tư tìm kiếm...

DNTH: Giới đầu tư đang đổ dồn sự quan tâm dành cho Phú Quốc khi thành phố Đảo sắp mở cửa đón khách du lịch. Sản phẩm đầu tư hiếm có, độc nhất Boutique Hotel Grand World nằm giữa quần thể tỉ đô Phú Quốc United Center gây chú ý hơn cả nhờ chuỗi lợi thế hiếm có khó tìm.
Kim Tơ Group tiếp tục xây dựng dự án bất chấp lệnh cấm

Kim Tơ Group tiếp tục xây dựng dự án bất chấp lệnh cấm

Sử dụng tài sản chung mang đi làm dự án mà không có sự đồng ý của đồng sở hữu; xây trái phép 71 căn biệt thự khi chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt; bị xử phạt hành chính yêu cầu tạm ngưng thi công nhưng vẫn ồ ạt thực hiện tiếp hàng trăm mét đường… là những hành vi thách thức pháp luật mà Kim Tơ Group đang thực hiện tại các dự án trải dài từ Bình Thuận đến Vũng Tàu.
Quy định dành đất trong dự án nhà ở thương mại để xây nhà ở xã hội: Doanh nghiệp địa ốc nói gì?

Quy định dành đất trong dự án nhà ở thương mại để xây nhà ở xã...

DNTH: Lãnh đạo các doanh nghiệp kiến nghị cần sửa đổi quy định, có cơ chế linh hoạt trong việc quy hoạch, phân bổ vị trí thực hiện các dự án nhà ở xã hội. Mặt khác, thay vì phải dành một phần đất thực hiện nhà ở xã hội thì có thể quy ra tiền để chủ đầu tư đóng góp vào ngân sách.
Cẩn trọng “bẫy” đất nền giá rẻ vùng ven

Cẩn trọng “bẫy” đất nền giá rẻ vùng ven

Thị trường bất động sản vùng ven Bình Dương đang “nóng” lên từng ngày. Những “dự án ma” cũng vì thế mà xuất hiện ngày một nhiều hơn.
Vì sao những cơn "sốt" đất suốt 30 năm vẫn lặp đi lặp lại một kịch bản?

Vì sao những cơn "sốt" đất suốt 30 năm vẫn lặp đi lặp lại một...

DNTH: Giá đất leo thang do đầu tư "lướt sóng", cứ thế nhảy lên, có chỗ thay đổi từng ngày, từng giờ. Việc tạo "sốt ảo" về bản chất chỉ làm lợi cho nhóm "cò mồi", còn người mua càng về sau càng thua thiệt khi phải chịu giá quá cao...