Chủ nhật, 14/08/2022, 01:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giật mình siêu dự án Bitexco 'quên' báo cáo ĐTM

Sau khi lấy được quỹ đất 90ha đối ứng làm đường BT, Bitexco nhanh chóng xây dựng hàng trăm nhà phố, biệt thự để bán dù hạng mục nhà ở này chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường.
giat minh sieu du an bitexco quen bao cao dtm
Dự án BT đường Nguyễn Xiển- Xa La vẫn chưa hoàn thành thì Bitexco đã ung dung xây nhà bán thu nghìn tỉ.

Dư luận lại “dậy sóng” khi giữa tháng 6 vừa qua, Tổ công tác của UBND huyện Thanh Trì, Hà Nội đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường, thuế, phí và lệ phí tại dự án The Manor Central Park do Công ty Cổ phần Bitexco làm chủ đầu tư. Qua đó mới phát hiện ra việc Bitexco đã xây dựng hàng trăm căn biệt thự, liền kề ở khu vực bố trí nhà thấp tầng từ lâu nhưng không cung cấp được báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho hạng mục này. Điều này có thể hiểu là chủ đầu tư đã xây dựng không phép, không đảm bảo các yêu cầu về môi trường theo quy định.

Sự khẩn trương, hối hả xây dựng những khối nhà thương mại để bán thu nghìn tỉ này lại đối lập với sự “đủng đỉnh”, chậm trễ triển khai thi công con đường dài 2,5km bao quanh khu tưởng niệm Chu Văn An, có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Thông qua hình thức xây dựng dự án BT con đường này, Bitexco đã được TP.Hà Nội trả bằng quỹ đất rộng 90ha liền kề công viên rộng 100ha để làm dự án The Manor Central Park ngày nay.

Tuy nhiên, mãi hơn 4 năm được phê duyệt dự án, đến tháng 5/2014, tập đoàn này mới khởi công xây dựng tuyến đường với tiến độ ì ạch, cho đến khi hợp đồng dự án kết thúc vào tháng 4/2017 (sau 36 tháng) thì dự án vẫn chưa làm xong.

Sau vài lần gia hạn, Hà Nội lại “nhún nhường” cho Bitexco thêm thời gian lên tới 67 tháng tính từ năm 2014 để làm cho kỳ được mấy km đường "dát vàng" này.

Nắm được quỹ đất “khủng” đắc địa trong tay, chủ đầu tư đã bắt tay với các sàn môi giới để rao bán, tìm người mua nhà đất trong tình thế huy động vốn bất chấp quy định pháp luật về bán nhà “trên giấy”.

Trước mong mỏi của người dân về một con đường nối vành đai 3 đoạn từ Nguyễn Xiển xuống khu Xa La, Hà Đông để tạo động lực cho phát triển kinh tế khu vực Tây Nam thủ đô thì tiến độ thi công lại quá chậm, ngổn ngang, kéo dài nhiều năm…

Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho những vi phạm về bảo vệ môi trường, bất chấp coi thường pháp luật đến thế? Đặc biệt, phần khu nhà ở thấp tầng chưa hề có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) song chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán… thu cả nghìn tỉ đồng.

giat minh sieu du an bitexco quen bao cao dtm
Không chỉ xây dựng tự do, “lách luật” để bán nhà không đủ điều kiện, Bitexco còn gây hoài nghi về thế lực ngầm nào hậu thuẫn cho hàng loạt vi phạm.

Để biện minh cho nỗi “oan thị Mầu” này, Bitexco viện dẫn căn cứ: ngày 24/5/2012, UBND Thành phố Hà Nội ra Quyết định 2245/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường cho toàn bộ dự án (bao gồm cả hạ tầng kỹ thuật và nhà ở), và khẳng định dự án The Manor Central Park đã được phê duyệt ĐTM tổng thể cả dự án từ năm 2012.

Thực tế, sự gian dối, lấp liếm việc thiếu ĐTM được Bitexco khoả lấp bằng báo cáo ĐTM chung của dự án, chưa có khu nhà thấp tầng và cố tình đánh tráo “quy định pháp luật”. Năm 2016 Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã yêu cầu Bitexco làm ĐTM chung cho toàn bộ dự án, thay vì bổ sung cập nhật đơn lẻ cho từng hạng mục như trước đây khi cố “kì kèo” xin riêng ĐTM cho phần nhà ở thấp tầng. Đơn vị bán hàng CENLand cũng cố tình thông tin kiểu “lập lờ”, sai sự thật về pháp lý dự án này, nhằm lôi kéo, huy động vốn từ hàng trăm khách hàng dù dự án chưa đủ điều kiện…

Đến giờ, khi bị kiểm tra và không thể lấp liếm sự gian dối thì Bitexco mới thú nhận “đang trình xin” và có thể “có ĐTM trong thời gian tới”. Phải chăng một siêu dự án trên “đất kim cương” có thể được làm riêng báo cáo ĐTM cho hạng mục nhà ở thấp tầng hay Hà Nội lại thêm lần nữa “miễn cưỡng” đồng ý để cấp lại ĐTM tổng thể dự án nhằm hợp thức hoá cho hàng trăm biệt thự xây dựng không phép, mua bán tù mù từ vài năm trước?

Trong khi các cơ quan chức năng mạnh tay chấn chỉnh, xử phạt các chủ đầu tư dự án xây dựng không phép, bán nhà chưa đủ điều kiện kinh doanh diễn ra ở nhiều dự án nhỏ lẻ, có dấu hiệu lừa đảo để răn đe chấp hành pháp luật, thì tình trạng vi phạm ở các dự án lớn “siêu to khổng lồ” lại ít khi được đề cập, xử phạt nghiêm minh. Dù lấy được quỹ đất “kim cương” rộng lớn, được nhà nước giao đất theo hình thức BT nhưng nhà đầu tư lại không hoàn thành cam kết xây dựng hạ tầng giao thông, cố tình “câu giờ” để chiếm dụng quỹ đất đai tài nguyên quốc gia để làm “của riêng” kinh doanh, trục lợi rất lớn...

Hơn thế, trong khi con đường BT vẫn thi công dở dang, chưa được quyết toán chi phí để đối trừ sang nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thì doanh nghiệp đã “xẻ thịt” phân lô bán nền, bất chấp vi phạm pháp luật về Đất đai, Luật bảo vệ môi trường. Phải chăng khi Bitexco trở thành “vua một cõi” thì dễ dàng thâu tóm quỹ đất “kim cương” để hưởng lợi nghìn tỉ và phớt lờ các quy định pháp luật về đất đai, bỏ “quên” báo cáo ĐTM đầy đủ?

Hải Minh

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

https://kinhtemoitruong.vn/giat-minh-sieu-du-an-bitexco-quen-bao-cao-dtm-20808.html?fbclid=IwAR15gEENdc1f5qb6HXl-bRGbfb-SYrglPa8KD09eOlTJBbbhreAhkUz4Oxo

Cùng chuyên mục

3 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm còn lại chưa hết hạn nộp tiền, chưa bỏ cọc

3 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm còn lại chưa hết hạn...

DNTH: Theo Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh, do còn thời hạn nộp tiền sử dụng đất nên đến nay các doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm chưa nộp.
BerRiver Jardin - định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa phồn hoa đô thị

BerRiver Jardin - định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng giữa phồn hoa đô...

DNTH: Sự kết hợp hài hoà giữa sự hiện đại, giàu tiện ích nhưng vẫn đảm bảo không gian xanh, thân thiện với môi trường, BerRiver Jardin đang dần định hình chuẩn sống nghỉ dưỡng mới cho bất động sản phía Đông Hà Nội.
Căn hộ biển sở hữu tổ hợp giải trí: Vì sao luôn là "vàng ròng" với nhà đầu tư?

Căn hộ biển sở hữu tổ hợp giải trí: Vì sao luôn là "vàng ròng" với...

DNTH: Các căn hộ biển sở hữu các tổ hợp giải trí sầm uất luôn là tâm điểm thu hút với nhà đầu tư và còn hứa hẹn tiềm năng khai thác thuê đột phá, giá trị sinh lời cao hậu Covid-19.
Giá nhà ở năm 2021 sẽ tăng nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

Giá nhà ở năm 2021 sẽ tăng nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng

Theo báo cáo của SSI Research, hoàn thiện khung pháp lý và đẩy mạnh đầu tư hạ tầng sẽ là động lực chính cho thị trường bất động sản nhà ở năm 2021.
Sài Gòn ngày càng nhiều căn hộ siêu đắt đỏ dành cho giới siêu giàu

Sài Gòn ngày càng nhiều căn hộ siêu đắt đỏ dành cho giới siêu giàu

DNTH: Phân khúc căn hộ triệu USD dành cho giới nhà giàu ở Sài Gòn xuất hiện ngày càng nhiều. Bất ngờ hơn, những dự án thuộc phân khúc này dù chỉ mở bán ít ngày đã hết vèo. Người Việt giàu có ngày càng nhiều, nhưng tiềm năng và cơ hội đầu tư cũng là lý do thúc đẩy phát triển dự án căn hộ triệu USD…
Bỏ cọc 500 triệu đồng cho lô đất 12 tỉ, thà mất nửa tỉ chứ không muốn ôm "cục nợ" vì đất "xì hơi"

Bỏ cọc 500 triệu đồng cho lô đất 12 tỉ, thà mất nửa tỉ chứ không...

DNTH: Sau mỗi cơn sốt đất đi qua ở các vùng quê, bên cạnh chuyện “trúng đậm” hàng trăm đến hàng tỉ đồng trong chớp nhoáng thì cũng không ít chuyện “cười ra nước mắt”. Không ít người đúng kiểu “bỏ của chạy lấy người”, thà mất nửa tỉ đồng chứ không muốn ôm “cục nợ” vì đất xì hơi.
Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã đến Phú Quốc United Center

Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã...

DNTH: Đúng 12 giờ ngày 20/11, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa hơn 200 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể “một điểm đến mọi nhu cầu” Phú Quốc United Center đã chính thức hạ cánh. Đây là đoàn khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau gần 2 năm “đóng băng” do covid.
Bất động sản nghỉ dưỡng “bật đèn xanh”, giới đầu tư tìm kiếm “mỏ vàng” mới

Bất động sản nghỉ dưỡng “bật đèn xanh”, giới đầu tư tìm kiếm...

DNTH: Giới đầu tư đang đổ dồn sự quan tâm dành cho Phú Quốc khi thành phố Đảo sắp mở cửa đón khách du lịch. Sản phẩm đầu tư hiếm có, độc nhất Boutique Hotel Grand World nằm giữa quần thể tỉ đô Phú Quốc United Center gây chú ý hơn cả nhờ chuỗi lợi thế hiếm có khó tìm.