Chủ nhật, 14/08/2022, 01:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Gỡ vướng cho nhiều dự án đất đai tại Đồng Nai

DNTH: Tại cuộc họp trực tuyến với Đồng Nai mới đây, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng địnhgiữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư còn những điểm chồng chéo nên tỉnh Đồng Nai lấy Luật Đất đai làm nền để triển khai, những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền của Bộ TN-MT thì tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1,9 ngàn công trình, dự án lớn nhỏ của trung ương, vùng, tỉnh và cấp huyện. Thời gian qua, nhiều công trình, dự án ở tỉnh này  bị ách tắc do vướng các quy định về đất đai làm ảnh hưởng rất lớn đến các chủ đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Gỡ vướng cho nhiều dự án đất đai tại Đồng Nai

Trong khi, các sở, ngành của tỉnh băn khoăn không thống nhất được là những dự án như trên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điều 62 hay nhà đầu tư tự thỏa thuận chuyển nhượng theo Điều 73 của Luật Đất đai năm 2013. Vì những năm qua, tỉnh đã tiến hành thu hồi đất, nhưng người dân trong khu vực một số dự án không thống nhất vì cho rằng dự án khu dân cư thương mại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà do chủ đầu tư tự thỏa thuận. Do đó, nhiều dự án có tiến độ bồi thường kéo dài.

Tại cuộc họp trực tuyến với Đồng Nai mới đây,, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, các dự án khu dân cư đã được HĐND tỉnh thông qua đều có thể áp dụng Điều 62 của Luật Đất đai năm 2013 là Nhà nước thu hồi đất. Còn lại trong quá trình quy hoạch chi tiết của dự án tỉnh có thể đưa thêm vào là khu đô thị, khu dân cư thương mại bên trong dự án cũng sẽ không ảnh hưởng gì".

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, giữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư còn những điểm chồng chéo nên tỉnh lấy Luật Đất đai làm nền để triển khai, những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền của Bộ TN-MT thì tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, có nhiều dự án khu dân cư có chủ trương đầu tư từ năm 2009, 2010 khi tỉnh áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, người dân thắc mắc, kiểm toán yêu cầu tỉnh ứng tiền bồi thường thu hồi đất và đấu giá. Về việc này tỉnh đang gặp vướng mắc chưa tháo gỡ được là thu hồi đất đấu giá theo Luật Nhà ở hay Nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư theo Điều 62 Luật Đất đai.

Theo đó, với khó khăn trên, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho hay, các dự án khu dân cư có trước ngày Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư không đấu giá. Còn các dự án khu dân cư có sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực đất đai đều phải thu hồi đất đấu giá để triển khai dự án.

Tại Đồng Nai, có nhiều doanh nghiệp thuê đất để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm (còn thời hạn sử dụng đất). Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp thuê đất được quy hoạch đất ở nên doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh cho chuyển mục đích sử dụng đất sang làm dự án khu dân cư. Việc này tỉnh đang gặp khó khăn chưa biết chọn cách thu hồi đất để đấu giá thực hiện dự án hay đấu thầu.

https://doanhnghieptiepthi.vn/go-vuong-cho-nhieu-du-an-dat-dai-tai-dong-nai-161211406093340037.htm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục

Ra mắt The Beverly Solari - dự án căn hộ cuối cùng tại Vinhomes Grand Park

Ra mắt The Beverly Solari - dự án căn hộ cuối cùng tại Vinhomes Grand Park

DNTH: Ngày 21/04/2022, Vinhomes chính thức ra mắt The Beverly Solari - dự án căn hộ cuối cùng thuộc Đại đô thị Vinhomes Grand Park (thành phố Thủ Đức). Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội với phong cách phóng khoáng đậm chất bờ Tây nước Mỹ, The Beverly Solari đang là tâm điểm của giới đầu tư và khách hàng mong muốn sở hữu chất sống tiện nghi 5 sao, đẳng cấp trên tầng không – “Luxury sky-living”.
Thị trường căn hộ Tp.HCM thời gian tới sẽ ra sao?

Thị trường căn hộ Tp.HCM thời gian tới sẽ ra sao?

DNTH: Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, phân khúc căn hộ sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong năm 2021 khi thành phố hoàn thành và triển khai các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như tuyến Metro số 1 và đường Vành Đai 3.
Đại gia Đinh Trường Chinh có liên quan đến khu đất vàng của Vinafood 2?

Đại gia Đinh Trường Chinh có liên quan đến khu đất vàng của Vinafood 2?

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận chỉ ra những sai phạm của Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2) trong việc góp vốn, chuyển nhượng tài sản tại số 33 Nguyễn Du, số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1 với Công ty Việt Hân nơi có dấu ấn của ông Đinh Trường Chinh.
Hàng loạt ông lớn địa ốc đổ bộ nơi này, thị trường BĐS thêm sôi động

Hàng loạt ông lớn địa ốc đổ bộ nơi này, thị trường BĐS thêm sôi...

DNTH: Lợi thế đắt giá về vị trí khi cách không xa Hà Nội, lại nằm ngay cửa ngõ Tây Bắc, cùng hạ tầng liên tục được đầu tư, quỹ đất còn nhiều… Là những yếu tố giúp bất động sản Hoà Bình trở thành điểm sáng cho nhà đầu tư phía Bắc.
Rao bán đất trái phép nở rộ ở Ninh Thuận

Rao bán đất trái phép nở rộ ở Ninh Thuận

Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn cùng các sở, ngành liên quan nhằm chấn chỉnh tình trạng rao bán đất nền trái phép
"Bom tấn" hạ tầng kích hoạt bất động sản Đồng Nai trở thành tâm điểm của thị trường trong năm 2021

"Bom tấn" hạ tầng kích hoạt bất động sản Đồng Nai trở thành tâm...

DNTH: Bất động sản Đồng Nai đang được ví như "thỏi nam châm" thu hút nhà đầu tư nhờ sự xuất hiện của sân bay quốc tế Long Thành và hàng loạt dự án hạ tầng quy mô lớn. Trong đó, đất nền đang là phân khúc được nhiều khách hàng lựa chọn.
Đầu tư loại hình BĐS nào sau giai đoạn căng thẳng dịch bệnh?

Đầu tư loại hình BĐS nào sau giai đoạn căng thẳng dịch bệnh?

DNTH: Nguồn cung các phân khúc quý IV có thể tăng nhẹ, đất nền vẫn là ưu tiên hàng đầu trong đầu tư. Thị trường cuối năm có thể sôi động trở lại nhưng chỉ xảy ra cục bộ ở một vài phân khúc hoặc một số vị trí nhất định, không mang tính đại diện cho số đông. Bất động sản 2022 mới thực sự trở lại, mang màu sắc tươi sáng.
Người cho thuê nhà đến 100 triệu đồng/năm “thoát” đóng thuế

Người cho thuê nhà đến 100 triệu đồng/năm “thoát” đóng thuế

DNTH: Bộ Tài chính đã có thay đổi cách xác định doanh thu tính thuế đối với người cho thuê tài sản, thuê nhà. Theo đó, người cho thuê tài sản, thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng không phải đóng thuế.