Thứ hai, 15/08/2022, 01:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Góc nhìn hiện tại của Dragon Capital về vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo đánh giá của Dragon Capital, tình hình hiện tại là lúc để đánh giá sức khỏe doanh nghiệp hơn là tăng trưởng. Bên cạnh đó quĩ cho biết đang theo dõi chặt chẽ lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là về mặt chất lượng tài sản.

Đây là thời điểm để đánh giá sức khỏe doanh nghiệp hơn là tăng trưởng

Trong báo cáo công bố mới đây, Dragon Capital đánh giá việc VN-Index giảm 2,8% trong tháng 7 không phản ánh toàn bộ sự biến động của thị trường trong ngắn hạn. 

Tuần cuối tháng 7, tâm lí thị trường trở nên bi quan trước thông tin về sự tái bùng phát dịch COVID-19 tại Đà Nẵng sau khi Việt Nam trải qua hơn 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng. Do đó, cổ phiếu bị bán tháo mạnh, VN-Index mất mốc 800 điểm và chạm mức thấp nhất 3 tháng.

VN-INdex đã tăng hơn 6% trong 10 ngày đầu tháng 8 do Ngân hàng nhà nước (NHNN) công bố quyết định cắt giảm thêm lãi suất. Sau đó, thị trường quay đầu giảm nhẹ khi nhà đầu tư chốt lời. 

Dragon Capital:  - Ảnh 1.

Nguồn: Dragon Capital

Các nhà đầu tư cá nhân tỏ ra thận trọng trước tình hình một số khu vực phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội mặc dù chính phủ đã cố gắng hạn chế sự gián đoạn đối với nền kinh tế đang trên đà phục hồi. 

Tuy nhiên, theo Dragon Capital, tình hình hiện tại là lúc để đánh giá sức khỏe doanh nghiệp hơn là tăng trưởng. Các hãng hàng không, đã có lúc đứng trên bờ vực phá sản, ghi nhận thanh khoản được cải thiện nhờ sự phục hồi của du lịch nội địa trong những tháng gần đây. 

Số dư tiền mặt hiện tại đủ để các hãng hàng không tồn tại trong ít nhất 6 - 12 tháng nữa và chính phủ cũng dự kiến sẽ sớm đưa ra các biện pháp hỗ trợ đáng kể cho Vietnam Airlines. Tỉ lệ thanh toán lãi vay ở mức ổn định do các công ty ưu tiên dòng tiền hơn lợi nhuận trong môi trường vĩ mô đầy thách thức này. 

Dragon Capital đang theo dõi chặt chẽ lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là về mặt chất lượng tài sản. 

Với việc phòng ngừa rủi ro và trích lập dự phòng nghiêm ngặt, các ngân hàng đã chuẩn bị tốt để giải quyết rủi ro ngắn hạn mà không phải đối mặt với bất kì rủi ro hệ thống nào. Nhìn chung, các công ty đang ở một vị thế vững chắc để vượt qua thời kì suy thoái hiện tại.

Đánh giá lại tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Trở lại yếu tố vĩ mô, sự phục hồi kinh tế tăng tốc vào đầu tháng 7 khi dữ liệu vĩ mô cho thấy du lịch trong nước, doanh số bán lẻ và xuất khẩu tăng mạnh.

Du lịch trong nước dẫn đầu đà tăng trưởng khi vào lúc cao điểm, các chuyến bay nội địa đạt hơn 600 chuyến bay/ngày, vượt mức Tết Nguyên đán 2020 và đánh dấu sự phục hồi mạnh nhất trên thế giới đối với hàng không nội địa. Do đó, doanh thu bán lẻ trong lĩnh vực du lịch tăng 29,6% so với tháng trước, đưa tổng doanh thu bán lẻ tăng 3,3%.

Sự trở lại đột ngột của đại dịch COVID-19 trong tuần cuối tháng 7 khiến các chỉ số vĩ mô sụt giảm mạnh tuy nhiên tình hình tài chính vẫn ổn định do Việt Nam đồng tăng giá và chính phủ đã có những động thái hỗ trợ kịp thời. 

NHNN đã đề xuất nới lỏng các qui định về tỉ lệ an toàn vốn và giảm lãi suất đối với tiền gửi dự trữ 50 điểm xuống 0,5%/năm, đồng thời khuyến khích giảm lãi suất huy động và cho vay. 

Cùng với đó, chính phủ cũng đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư khi đầu tư công trong tháng 7 tăng 29,4% so với cùng kì.

Với kì vọng chính phủ có thể ngăn chặn được dịch bệnh hiệu quả cùng nỗ lực đạt được các mục tiêu kinh tế, Dragon Capital dự báo GDP của Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng 1,5 - 2% trong năm nay, giảm so với dự báo tăng 3 - 4% trước đó.

Dragon Capital đánh giá về VHM, ACV, MWG

Cùng với đánh giá về thị trường và vĩ mô, Dragon Capital đưa ra đánh giá về ba cổ phiếu điển hình là VHM, ACV và MWG.

Dù thị trường bị tác động nặng nề bởi dịch bệnh, cổ phiếu VHM đã nhanh chóng phục hồi từ mức thấp 70.900 đồng/cp lên 77.700 đồng/cp. Hiện mã này đang giao dịch xung quanh mức giá tiềm năng trước đợt chào bán cổ phiếu tiếp theo. 

Sau khi ra mắt thành công Vinhomes Grand Park, Vinhomes sẽ triển khai mở bán phân khu 2 với tên gọi "The Origami". 

Đối với ACV, giá cổ phiếu này đã giảm 11% trong tháng 7 trước thông tin về các ca nhiễm mới. Sau khi các chuyến bay nội địa được phép hoạt động trở lại, lưu lượng hành khách phục hồi nhanh chóng từ tháng 5 đến tháng 7. Vào lúc cao điểm, tổng số chuyến bay thậm chí còn vượt mức mùa trước Tết. 

ACV ghi nhận khoản lỗ 345 tỉ đồng trong quí II, tương đương so với dự báo. Tận dụng thời điểm lưu lượng hành khách thấp hơn, chính phủ đã nhanh chóng phê duyệt việc bảo trì một trong những đường băng cũng như xây dựng nhà ga số 3 tại sân bay Tân Sơn Nhất và xây dựng sân bay Long Thành. Điều này sẽ mở đường cho sự phát triển trong tương lai của ACV khi dịch bệnh kết thúc.

Trong khi đó, giá cổ phiếu MWG giảm 7,9% trong tháng 7 nhưng đã lấy lại đà tăng nhờ tín hiệu tích cực từ việc kiểm soát dịch bệnh. Thế giới di động công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu tăng 8% trong khi lợi nhuận sau thuế giảm 4% so với cùng kì năm 2019. 

Tận dụng lợi thế giá thuê giảm trong thời kì dịch bệnh, công ty đã tăng tốc mở rộng chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh trong tháng 5 và tháng 6, nâng tổng số cửa hàng lên 252 so với 170 cửa hàng trong tháng 3 và tháng 4.


 

Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng 

Cùng chuyên mục

3 mẫu xe mới giảm giá mạnh nhờ hưởng thuế nhập khẩu 0% nội khối ASEAN, cao nhất 378 triệu đồng

3 mẫu xe mới giảm giá mạnh nhờ hưởng thuế nhập khẩu 0% nội khối...

Toyota Camry, Subaru Forester và Suzuki Ertiga là 3 mẫu xe mới tại Việt Nam có giá bán thấp hơn nhờ hưởng thuế nhập khẩu 0% trong khối ASEAN.
Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng

Vụ mai Tết ế chưa từng có, hàng nghìn gốc chỏng chơ giữa đồng

Thời tiết mưa nắng bất thường khiến nhiều vườn mai Tết ở Bình Định bung nở sớm. Hơn 1.500 hộ dân thất thu hàng tỉ đồng.
Hà Nội: Căn hộ diện tích nhỏ bán "chạy" nhất

Hà Nội: Căn hộ diện tích nhỏ bán "chạy" nhất

Trong quý III/2019, lượng căn hộ tiêu thụ tại Hà Nội tăng 67% so với quý trước. Điều đó cho thấy tâm lý lạc quan của người mua đã quay trở lại.
Ngành bán lẻ Việt Nam với bài toán cạnh tranh trong CPTPP

Ngành bán lẻ Việt Nam với bài toán cạnh tranh trong CPTPP

Ngành bán lẻ Việt Nam được cho là sẽ được hưởng lợi khá nhiều khi Việt Nam tham gia và là thành viên đầy đủ của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Dưới góc nhìn của một chuyên gia, TS. Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam đã có nhiều chia sẻ về câu chuyện này.
Nhiều triển vọng với thị trường bất động sản năm 2018

Nhiều triển vọng với thị trường bất động sản năm 2018

DN&TH; Năm 2017 đã khép lại, thị trường bất động sản đã có những diễn biến tích cực. Giao dịch trên thị trường bắt đầu sôi động trở lại sau nhiều năm trầm lắng, nhất là giao dịch nhà ở trung cấp và căn hộ khách sạn nghỉ dưỡng (condotel). Theo các chuyên gia dự báo, năm 2018 thị trường bất động sản sẽ có nhiều kỳ vọng, bởi đây là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta đã chính thức thực hiện thỏa thuận và cam kết đầy đủ trong WTO...
Đầu tư nhà cho thuê lưu trú thời 4.0

Đầu tư nhà cho thuê lưu trú thời 4.0

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp cho các chủ sở hữu căn hộ kết nối rộng rãi hơn với thế hệ khách hàng mới tiềm năng.
Rát mặt chiều 28 Tết: Màn trời chiếu đất, ôm lỗ 100 triệu

Rát mặt chiều 28 Tết: Màn trời chiếu đất, ôm lỗ 100 triệu

Chịu cảnh màn trời chiếu đất 2 tuần qua, anh bỏ hết, hết ôm về khoản về 100 triệu cay đắng.
Đại gia bán lẻ Nhật mách nước cho công ty Việt

Đại gia bán lẻ Nhật mách nước cho công ty Việt

Ngày 29-7 tại Aeon Celadon Tân Phú, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng công ty TNHH Aeon Việt Nam tổ chức Tuần lễ triển lãm sản phẩm doanh nghiệp Việt và Hội nghị kết nối doanh nghiệp với Aeon Việt Nam năm 2019.