Chủ nhật, 04/12/2022, 06:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Gói kích thích kinh tế lần 2: Tập trung cho hàng không, du lịch

Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) vừa gửi công văn tới các bộ, ngành để lấy ý kiến về đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (còn gọi là gói kích thích kinh tế lần 2). Ngoài chính sách hỗ trợ cho người lao động, chính sách lần này sẽ tập trung hỗ trợ một số ngành như hàng không, du lịch, tiêu dùng.

Sau khi được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành đề xuất chính sách hỗ trợ bổ sung cho đối tượng khó khăn do đại dịch COVID-19, Bộ KH&ĐT đã nghiên cứu đề xuất nhiều chính sách mới.

Gói kích thích kinh tế lần 2: Tập trung cho hàng không, du lịch

Ðề xuất bảo lãnh cho DN hàng không vay 11.000 tỷ

Một trong những chính sách nổi bật được Bộ KH&ĐT đề xuất là nghiên cứu, xây dựng chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) hàng không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Theo đó, Bộ KH&ĐT đề xuất Chính phủ bảo lãnh các khoản vay cho các DN hàng không. Nghiên cứu cơ chế cho Tổng Công ty Kinh doanh và đầu tư vốn nhà nước được phép đầu tư vào các DN hàng không. Trong trường hợp này, cho phép thực hiện quy chế đặc thù để đảm bảo tách bạch kết quả hoạt động đầu tư này với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh chung của DN.

“Dịch COVID-19 khiến DN hàng không giảm sâu doanh thu, thiếu hụt dòng tiền và có thể gây mất khả năng thanh toán, phá sản. Nếu không có biện pháp đặc thù thì hệ lụy xảy ra có thể là rất lớn, ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc, cạnh tranh của ngành hàng không, hàng ngàn người lao động mất việc làm và sẽ tốn nguồn lực và chi phí lớn để phục hồi lại trạng thái trước dịch bệnh. Chính sách này sẽ giúp hỗ trợ dòng tiền và thanh khoản cho các DN hàng không. Tổng nguồn lực dự kiến khoảng 11.000 tỷ đồng là các khoản vay được Chính phủ bảo lãnh dành cho các DN hàng không”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nói.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhiều quốc gia đã ban hành các gói hỗ trợ dành riêng cho ngành hàng không. Mỹ ban hành gói hỗ trợ 58 tỷ USD; Đức dành 9 tỷ euro mua cổ phần của Lufthansa để tránh việc hãng này phá sản hoặc bị thâu tóm, bảo vệ hàng ngàn lao động khỏi thất nghiệp…

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT đề xuất giảm 70% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021. Chính sách này góp phần giảm chi phí đầu vào, giảm áp lực về dòng tiền cho các DN hàng không đang gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh. Việc giảm thuế có thể khiến thu ngân sách nhà nước sụt giảm khoảng 2,46 nghìn tỷ đồng và có thể tác động tiêu cực đến môi trường, ảnh hưởng đến phát triển bền vững. Thời gian thực hiện từ ngày 1/1/2021 đến hết 31/12/2021.

Ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) nói, nếu không có các khoản vay ngắn hạn mới, tới nay VNA đã hết tiền mặt.

Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng giám đốc VietJet cho biết, ngoài các chính sách miễn giảm thuế, phí, bà hy vọng sẽ có các gói vay ưu đãi cho DN hàng không.

Giảm 80% tiền ký quỹ của DN lữ hành

Bộ KH&ĐT cũng đề xuất cho phép DN lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời hạn 2 năm. Chính sách này nhằm tạo dòng tiền vào, giúp DN duy trì, cầm cự và có nguồn tiền làm vốn lưu động, sản xuất. Khoản tiền ký quỹ từ 100 đến 500 triệu đồng (tùy thuộc loại hình kinh doanh) nằm ở các ngân hàng thương mại và được hoàn trả khi chấm dứt kinh doanh dịch vụ lữ hành. Do đó giảm tiền ký quỹ không làm ảnh hưởng tới thu ngân sách Nhà nước. Theo số liệu sơ bộ, hiện tại có 2.667 DN kinh doanh lữ hành quốc tế, hơn 500 DN được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa năm 2019. Nếu được đưa vào thực thi, chính sách này sẽ ngay lập tức tạo dòng tiền vào cho DN lữ hành, hỗ trợ khó khăn, giúp DN duy trì, cầm cự và có nguồn tiền làm vốn lưu động, sản xuất. Đồng thời, chính sách này không làm ảnh hưởng tới thu ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Bộ KH&ĐT cũng đề xuất cho lao động được tạm dừng đóng phí công đoàn tối đa 12 tháng (tương tự chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất).

Theo đại diện VNA, Nhà nước là chủ sở hữu 86% cổ phần của hãng, trên cương vị cổ đông lớn có chính sách hỗ trợ cũng là phù hợp. Trong đó, giải pháp quan trọng nhất được đề xuất là Nhà nước cho VNA vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng và tăng vốn chủ sở hữu thêm khoảng 8.000 tỷ đồng.

 Quỳnh Nga - Lê Hữu Việt

Theo Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

EVN giảm 1.000 tỉ đồng tiền điện cho hơn 2,3 triệu khách hàng mùa Covid-19

EVN giảm 1.000 tỉ đồng tiền điện cho hơn 2,3 triệu khách hàng mùa...

Ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tính đến ngày 6/5/2020, EVN đã phát hành hóa đơn giảm tiền điện cho 2,3 triệu khách hàng với tổng tiền giảm là 1.000 tỉ đồng.
Vi phạm về thuế, Bóng đèn Điện Quang bị phạt và truy thu gần 38 tỷ đồng

Vi phạm về thuế, Bóng đèn Điện Quang bị phạt và truy thu gần 38 tỷ...

Tổng Cục thuế vừa ra quyết định xử lý vi phạm về thuế và các khoản phải nộp khác với số tiền "cực khủng" sau khi thanh tra việc chấp hành pháp luật về thuế với CTCP Bóng đèn Điện Quang (HOSE: DQC).
Quy hoạch Điện VIII: Tạo điều kiện cho địa phương nhưng cần tính đến lợi ích tổng thể cả nước

Quy hoạch Điện VIII: Tạo điều kiện cho địa phương nhưng cần tính...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, phát huy lợi thế của các địa phương nhưng phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, tiết kiệm chi phí đầu tư xã hội là quan điểm xuyên suốt trong chỉ đạo hoàn thiện Quy hoạch điện VIII của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương triển khai rà soát quy hoạch một cách toàn diện, công tâm, khoa học, khách quan.
Ninh Thuận thu “trái ngọt” nhờ tư duy đột phá về chiến lược

Ninh Thuận thu “trái ngọt” nhờ tư duy đột phá về chiến lược

Nhờ những cải cách mạnh mẽ trong thủ tục hành chính và đột phá trong chiến lược phát triển, Ninh Thuận từ một vùng đất nhiều nắng và gió, đã vươn lên lọt vào nhóm 5 tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất Việt Nam.
Doanh nhân bí ẩn Đặng Thị Lý thoái vốn khỏi loạt công ty có liên quan Tập đoàn Lã Vọng

Doanh nhân bí ẩn Đặng Thị Lý thoái vốn khỏi loạt công ty có liên quan...

Doanh nhân Đặng Thị Lý – người phụ nữ bí ẩn sở hữu hàng nghìn tỷ đồng đã thoái vốn khỏi hàng loạt công ty có liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng.
Đại đa số sân bay đang lỗ, vì sao hàng loạt tỉnh muốn xây thêm?

Đại đa số sân bay đang lỗ, vì sao hàng loạt tỉnh muốn xây thêm?

Nếu hạch toán tài chính đàng hoàng, hầu hết các sân bay mới xây dựng đều lỗ. Hiện chỉ có 6/22 sân bay trên cả nước có lãi, còn lại đều phải bù lỗ...
Truyền thông Anh dự báo ngành du lịch Việt Nam bùng nổ hậu COVID-19

Truyền thông Anh dự báo ngành du lịch Việt Nam bùng nổ hậu COVID-19

Trang yourlocalguardian.co.uk của Anh mới đây đăng bài cho rằng Việt Nam có thể trở thành điểm đến hàng đầu cho du lịch trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 nhờ chiến lược ứng phó với dịch bệnh một cách chuyên nghiệp.
Ford Everest thế hệ mới vừa ra mắt có gì đáng chú ý?

Ford Everest thế hệ mới vừa ra mắt có gì đáng chú ý?

DNTH: Vừa ra mắt tại thị trường Việt Nam, Ford Everest thế hệ mới đã nhanh chóng tạo ấn tượng mạnh mẽ với các khách hàng bởi sở hữu thiết kế ngoại thất mạnh mẽ, kết hợp nội thất sang trọng, tinh xảo, đi kèm với đó là những tiện nghi, công nghệ an toàn đi kèm.