Thứ bảy, 28/05/2022, 01:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Gom đất trồng rau bán sang Nhật Bản, Hàn Quốc mà giàu nhất xã

Đã từng nhiều năm lăn lội đi tìm và thu mua rau củ quả cho nhà máy chế biến nông sản, chị Đỗ Thị Duyên, (trú tại thôn Đại Lỗ 1, xã Hùng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) nhận thấy nguồn nguyên liệu thiếu trầm trọng. Lý do là đa số nông dân thường trồng nhỏ lẻ, không đủ lượng cung cấp ổn định cho các nhà máy. Chính vì thế, chị đã đưa ra quyết định khá táo bạo, cùng bà con trong xã gom đất trồng rau theo quy mô lớn...

Trồng rau VietGAP

Những ngày đầu, vùng trồng rau của chị Duyên chủ yếu tập trung thâm canh, bán thâm canh kết hợp trồng lúa. Sau này tổng kết, chị Duyên thấy hiệu quả kinh tế không cao nên đã chuyển hướng mạnh dạn đầu tư vốn, kỹ thuật và nhiều giống cây có giá trị vào sản xuất từ đó đã tạo ra bước đột phá mới.

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 1

Mô hình cánh đồng trồng rau vụ đông của chị Đỗ Thị Duyện rộng 12,4 ha

Năm 2014, địa phương có dự án xây dựng vùng sản xuất rau màu tập trung, gia đình chị Duyên nhận thầu toàn bộ. Ngoài diện tích đó, nhiều hộ dân quanh vùng cũng cho gia đình chị thuê lại ruộng. Nhất là vụ đông, cánh đồng rau do gia đình chị quản lý vươn sang cả xã lân cận, rộng tới vài chục héc ta.

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 2

Trong canh tác, trồng rau xanh, chị Duyên sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ ủ mục để chăm bón.

Cứ vào vụ đông xuân, trên cánh đồng nhà chị Duyên lúc nào cũng bạt ngàn các loại rau súp lơ, bắp cải, cà tím, bí đỏ, ớt, dưa gang, dưa lê siêu ngọt…Chị đầu tư máy móc cơ giới hóa đồng bộ khâu làm đất, xây dựng hệ thống tưới tiêu có bể chứa, có các rãnh dẫn nước vào các luống rau.

Quá trình sản xuất được lên kế hoạch chi tiết từ nhiều tháng trước, ngay từ việc ủ phân hữu cơ phải chuẩn bị ít nhất từ 7, 8 tháng trước khi trồng. Để chủ động nguồn dinh dưỡng từ phân hữu cơ cho cây rau, mỗi năm chị Duyên đã mua khoảng 50 tấn phân lợn khô, 500 bao tro trấu rồi đem hỗn hợp phân và trấu ủ mục, khi đến vụ mang dùng bón lót cho rau màu

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 3

Nhiều năm nay, gia đình chị Duyên trồng bắp cải xuất khẩu sang Nhật Bản, Đài Loan.

Chị Duyên chia sẻ: “Bắt tay vào thực hiện dự án tôi đã phải ký hợp đồng sản xuất với doanh nghiệp, từ khâu đặt hàng đến khâu tổ chức sản xuất đều làm theo đúng yêu cầu của phía công ty. Họ cần mình trồng cây gì thì mình trồng cây đó, khi thu hoạch công ty bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Chính có đầu ra ổn định nên tôi rất yên tâm, chỉ cần tập trung cho sản xuất”.

Luân canh 4 vụ màu /năm

Không cho đất nghỉ, chị Duyên sắp xếp luân canh, xen canh liên tục. Tính từ tháng 2 đến tháng 4 thì trồng bắp cải trắng hoặc bắp cải tím. Thu hoạch xong loại rau này thì chị lại tiến hành trồng ngay cây đậu tương trong vòng 2 tháng rưỡi. Tiếp đến là vụ dưa gang kéo dài trong vòng 50 ngày, au đó trồng súp lơ bán dịp Tết.

Trong khi trồng bắp cải thì chị Duyên cho xen canh với cà tím hoặc ớt là cây cho thu hoạch dài ngày. Ngoài ra cơ cấu cây rau, chủng loại rau có thể thay đổi với bí đỏ, dưa lê siêu ngọt và một số loại cây rau củ, quả khác. Tất cả các sản phẩm rau của chị đều được sản xuất, chăm bón theo quy trình nghiêm ngặt, được gắn mác truy xuất nguồn gốc trước khi đưa ra thị trường.

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 4

Chị Duyên xuống đồng trực tiếp kiểm tra sâu bệnh cho rau hàng ngày

Để làm tốt hơn, chị Duyên còn đi học tập nhiều nơi, nhiều mô hình hay rồi tham khảo, tìm tòi các cây giống mới có giá trị dinh dưỡng như cây khoai tây của Đức, cây củ dền của Nhật Bản mang về trồng để có thực đơn đa dạng cung cấp cho siêu thị, các công ty, bếp ăn tập thể, trường mầm non trên địa bàn thành phố. Năm 2018 chị Duyên đã mạnh dạn chuyển đổi trồng cây măng tây và một số cây khác thành vùng sản xuất rau có thương hiệu.

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 5

Cán bộ kỹ thuật, chuyên gia Nhật Bản giám sát rất chặt chẽ quy trình trồng rau của gia đình chị Duyên.

Được sự quan tâm của địa phương, các cấp Hội Hông dân, Phòng Nông nghiệp, Trạm khuyến nông…đã tạo điều kiện cho chị Duyên được tiếp cận với nguồn vốn sản xuất và kỹ thuật chăm sóc. Chị Duyên đã thành công với mô hình đa canh, đa cây, sản phẩm rau màu của gia đình chị được xuất khẩu sang Nhật, Đài Loan.

Đơn vị nhập khẩu bên Nhật còn cử chuyên gia sang kiểm tra giám sát quá trình sản xuất mỗi tháng một lần, họ rất tin tưởng vào chất lượng sản phẩm. Doanh thu trên cánh đồng rau màu của gia đình chị mỗi năm cũng đạt hơn 1 tỷ đồng, trừ mọi chi phí mỗi vụ sản xuất cũng lãi từ 130 – 180 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho 15 – 20 công nhân lao động thường xuyên chưa kể lao động thời vụ, với mức lương ổn định từ 2,5 triệu – 3 triệu đồng/ tháng.

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 6

Chị Duyên trồng đa dạng nhiều thứ cây rau, hoa màu có giá trị dinh dưỡng

Ông, Vũ Văn Mười – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hùng Tiến cho biết : “Chị Duyên là người rất đam mê với ngành nông nghiệp, là nông dân điển hình của toàn xã. Chị luôn đi đầu trong việc sản xuất, chủ động, dám nghĩ, dám làm. Mô hình sản xuất rau theo quy trình sản xuất sạch của chị được các tổ chức hội nông dân và rất nhiều người đến tham quan học tập”

gom dat trong rau ban sang nhat ban, han quoc ma giau nhat xa hinh anh 7

Tạo công ăn việc làm cho gần 20 lao đông có thu nhập ổn định

Tới đây, chị Duyên sẽ tập trung vào đầu tư xây dựng nhà máy sấy Silo tồn trữ, xay xát lúa gạo chất lượng cao, sơ chế nông sản phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng đến xuất khẩu. Chị Duyên còn dự kiến làm hệ thống nhà lạnh, mở rộng đầu tư khoảng 50 – 70 loại cây rau củ quả, 20 loại cây gia vị cung cấp ra thị trường theo chuỗi.

Chị Đỗ Thị Duyên được UBND Thành phố Hải Phòng, Hội Nông dân thành phố Hải Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khen thưởng bởi có thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp. Chị Đỗ Thị Duyên cũng là một trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019". Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" sẽ diễn ra trọng thể vào trung tuần tháng 10 năm 2019 tại Thủ đô Hà Nội.

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Công ty chứng khoán chi trăm tỷ vào Vinasun

Công ty chứng khoán chi trăm tỷ vào Vinasun

Trong khi quỹ đầu tư của Singapore tháo chạy khỏi Vinasun thì một công ty chứng khoán vừa chi khoản tiền lớn gom cổ phiếu.
Ôm 'giấc mộng vua Trần', anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết

Ôm 'giấc mộng vua Trần', anh nông dân thu 7 tỷ mùa Tết

Vài năm nay, nhờ trồng lan Trần Mộng gối vụ nên mỗi mùa Tết anh Hùng Mèo xuất bán khoảng 1.000-1.500 chậu lan ra thị trường. Năm nay, anh có khoảng 1.000 chậu bán Tết, doanh thu ước đạt 7 tỷ đồng.
Thông tư 16 - "chiếc van" nắn dòng vốn tín dụng vào bất động sản

Thông tư 16 - "chiếc van" nắn dòng vốn tín dụng vào bất động sản

DNTH: Việc ban hành Thông tư 16 của NHNN như "chiếc van nắn dòng vốn tín dụng không chảy vào những lĩnh vực nóng có thể gây bất ổn vĩ mô".
Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm tổ chức tư vấn, đại lý phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh nếu phát hiện vi phạm

Bộ Tài chính: Xử lý nghiêm tổ chức tư vấn, đại lý phát hành trái...

DNTH: Bộ Tài chính đang chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kiểm tra các tổ chức tư vấn phát hành, đại lý phát hành và các tổ chức cung cấp dịch vụ cho các đợt chào bán của 3 công ty nêu trên, trường hợp phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.
BIDV sắp đấu giá khoản nợ hơn 212 tỷ đồng của Công ty Đại Danh

BIDV sắp đấu giá khoản nợ hơn 212 tỷ đồng của Công ty Đại Danh

DNTH: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) mới đây đã phát đi thông báo lựa chọn đơn vị thẩm định giá cho khoản nợ của Công ty TNHH Đại Danh tại chi nhánh Hậu Giang.
Ngân hàng nào cho vay nhiều nhất hiện nay?

Ngân hàng nào cho vay nhiều nhất hiện nay?

Tổng dư nợ cho vay của 10 ngân hàng đứng đầu chiếm trên 6,6 triệu tỷ đồng...
Agribank đại hạ giá, rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Nông trường Sông Hậu

Agribank đại hạ giá, rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Nông trường...

DNTH: Khoản nợ này phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Nông trường Sông Hậu và Agribank từ những năm 2000, năm 2001 và năm 2003.
Đầu tư nông nghiệp – mắt xích thúc đẩy phục hồi kinh tế

Đầu tư nông nghiệp – mắt xích thúc đẩy phục hồi kinh tế

DNTH: Nông nghiệp đang nổi lên như một bệ đỡ giúp nền kinh tế chống chọi với các tác động của đại dịch Covid-19. Đầu tư vào nông nghiệp với nguồn tín dụng ưu tiên cho lĩnh vực này được cho là mắt xích quan trọng giúp phục hồi kinh tế, tạo nguồn thu bền vững cho chính người nông dân và các tổ chức tín dụng, trong đó có LienVietPosstBank.