Thứ hai, 29/05/2023, 16:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Thương hiệu

Grab sẽ gắn hộp đèn như taxi?

Cần làm rõ thế nào là taxi và thế nào là xe hợp đồng, cũng như phân biệt rõ 5 loại hình vận tải, sẽ tạo được sân chơi bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các loại hình.

Dự thảo lần 7 Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô (dự thảo thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP) ban hành ngày 3-4 có những thay đổi căn bản so với trước đây. Đáng chú ý nhất là những quy định về kinh doanh vận tải hành khách bằng ôtô với loại hình taxi và xe hợp đồng dưới 9 chỗ.

Xe hợp đồng phải gắn bảng điện tử

Cụ thể, điều 6 của dự thảo về kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi quy định taxi phải có phù hiệu "xe taxi" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính phía trước của xe, niêm yết đầy đủ các thông tin trên xe theo quy định; có hộp đèn với chữ "taxi" gắn cố định trên nóc xe với kích thước tối thiểu là 15 x 20 cm.

Đối với taxi sử dụng phần mềm tính tiền, trên xe phải có thiết bị kết nối trực tiếp với hành khách để đặt xe, hủy chuyến; tiền cước chuyến đi được tính theo quãng đường xác định trên bản đồ số; kết thúc chuyến đi, phần mềm phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi cho hành khách, đồng thời gửi về Tổng cục Thuế các thông tin của hóa đơn theo quy định.

Grab sẽ gắn hộp đèn như taxi? - Ảnh 1.

Nếu dự thảo nghị định lần 7 được thông qua, các xe hợp đồng điện tử như Grab phải gắn hộp đèn như taxi

Trong thời hạn 1 tháng, taxi phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng. Xác định thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Đối với loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, điều 7 của dự thảo quy định xe phải có phù hiệu "xe hợp đồng" với cách bố trí và ghi thông tin như taxi. Trên kính phía trước và kính phía sau xe niêm yết chữ "xe hợp đồng".

Đặc biệt, dự thảo cũng quy định với ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ (như các ôtô hoạt động Grab hiện nay - PV) sử dụng hợp đồng điện tử phải có bảng điện tử với chữ "xe hợp đồng" gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu là 15 x 20 cm và phải được bật sáng khi xe tham gia giao thông. Khi vận chuyển hành khách, lái xe phải có thiết bị để truy cập được nội dung của hợp đồng điện tử và danh sách hành khách kèm theo do đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp.

Trong thời hạn 1 tháng, ôtô kinh doanh vận tải khách bằng hợp đồng có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng vận chuyển hành khách điện tử phải có thời gian hoạt động tại địa phương nơi cấp phù hiệu tối thiểu 70% tổng thời gian hoạt động trong tháng; xác định thời gian hoạt động được thực hiện thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình.

Về điều khoản thi hành, dự thảo quy định trước ngày 1-7, ôtô có sức chứa dưới 9 chỗ kinh doanh vận tải khách theo hợp đồng sử dụng phần mềm hợp đồng vận tải điện tử đã được cấp phù hiệu "xe hợp đồng" trước ngày nghị định này có hiệu lực phải lắp bảng điện tử theo quy định.

Định nghĩa rõ sẽ chấm dứt tranh cãi!

Bày tỏ sự ủng hộ các quy định mới trên nhưng Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội Nguyễn Công Hùng cho rằng để bảo đảm không trái luật, dễ quản lý, công bằng về điều kiện kinh doanh giữa các loại hình vận tải, Nghị định thay thế Nghị định 86 phải định danh cụ thể và đúng với bản chất của loại hình vận tải chở khách bằng taxi và xe hợp đồng điện tử. Các doanh nghiệp sẽ tự căn cứ vào đó để lựa chọn và đăng ký loại hình kinh doanh cho phù hợp.

Theo ông Hùng, loại hình vận tải như taxi hiện nay quy định đã rất chặt chẽ. Tuy nhiên, loại hình vận tải sử dụng hợp đồng điện tử lại chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Do đó, nếu không định nghĩa rõ ràng sẽ là lỗ hổng lớn trong chính sách. "Kể từ khi có Quyết định 24 về thí điểm loại hình vận tải hợp đồng điện tử, hàng loạt vấn đề bất cập xảy ra. Hàng vạn xe chở người từ 16 chỗ ngồi trở xuống hoán cải thành xe Limousine 9 chỗ ngồi. Chính những xe này len lỏi vào các tuyến phố đón khách tại nhà gây ùn tắc giao thông" - ông Hùng nêu quan điểm.

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, khẳng định cần làm rõ thế nào là taxi và thế nào là xe hợp đồng, cũng như phân biệt rõ 5 loại hình vận tải, sẽ tạo được sân chơi bảo đảm công bằng, bình đẳng giữa các loại hình. "Làm được điều này sẽ chấm dứt những bất cập, tranh cãi, khiếu nại giữa các loại hình kinh doanh như Grab và taxi truyền thống, cũng như giải quyết thỏa đáng những ý kiến trái chiều" - ông Quyền kiến nghị.

Chưa chắc "chốt" được!

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86 được ban hành lần đầu vào tháng 2-2016. Đến nay sau hơn 3 năm, trải qua 7 lần ban hành với hàng chục cuộc hội thảo, hội nghị nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều giữa các bên liên quan, đặc biệt là giữa loại hình taxi truyền thống và loại hình ôtô chở khách như Grab.

Lần này, để tiếp tục hoàn thiện dự thảo trước khi trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản mời các bộ, ngành; các cơ quan như Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương và Sở GTVT các địa phương; Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam và hiệp hội taxi 3 TP lớn là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng; các hãng taxi như Mai Linh, Vinasun; Công ty TNHH Garb… dự cuộc họp và trao đổi về dự thảo lần 7 này vào ngày 8-4.

Nói về cuộc họp sắp tới, ông Nguyễn Văn Quyền cho rằng dự thảo vẫn còn những bất cập và sẽ gây tranh cãi giữa các bên liên quan nên có thể vẫn chưa "chốt" được.

Ngoài ra, ông Quyền đánh giá việc ban soạn thảo vẫn không có những quy định, chế tài rõ ràng để ràng buộc đối với loại hình xe Limousine là bất bình đẳng với xe khách tuyến cố định.

Báo cáo Chính phủ trước ngày 15-4

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải - Bộ GTVT, cho biết bộ đã họp với các cơ quan liên quan để tiếp thu ý kiến và hiện đã nhận được văn bản của một số đơn vị, đang tổng hợp để tiếp thu. Sau khi họp lấy ý kiến các đơn vị liên quan, Bộ GTVT sẽ khẩn trương hoàn thiện để báo cáo Chính phủ trước ngày 15-4.

"Dự thảo nghị định này rất quan trọng, do đó chúng tôi sẽ cố đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Khi nghị định thay thế Nghị định 86 ban hành sẽ tạo hành lang pháp lý cho ứng dụng công nghệ với hoạt động vận tải, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp" - ông Ngọc cho hay.

Theo Văn Duẩn

Người lao động

Cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ ấn tượng với siêu nhà máy sữa của Vinamilk

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ ấn tượng với siêu nhà máy sữa của...

Ngày 17/10/2019, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ Ted McKinney và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie C. Damour cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Việt Nam thuộc Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk). Trực tiếp tham quan siêu nhà máy sữa hiện đại này, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh giá rất cao sự phát triển của Vinamilk cũng như ghi nhận các kết quả tích cực về hợp tác thương mại giữa hai bên trong thời gian qua.
Quản lý bất động sản du lịch: Dấu ấn thành công Crystal Bay Hospitality

Quản lý bất động sản du lịch: Dấu ấn thành công Crystal Bay Hospitality

Sự thành công của Crystal Bay Hospitality và một số doanh nghiệp khác chính là lời đáp cho thấy sự trỗi dậy của các thương hiệu Việt trên thị trường quản lý bất động sản du lịch cao cấp.
Tự hào hình ảnh VinFast toả sáng trên Quảng trường Thời đại New York

Tự hào hình ảnh VinFast toả sáng trên Quảng trường Thời đại New York

DNTH: “Xuất hiện tại Quảng trường Thời đại đều là những thương hiệu tầm cỡ thế giới. Sự hiện diện của VinFast ở đây đã khẳng định ô tô điện Việt Nam không thua kém gì những tên tuổi hàng đầu. Nếu Mỹ có Tesla thì Việt Nam có VinFast”, anh Trường hào hứng.
Tiền Giang: Cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho cây sả Tân Phú Đông

Tiền Giang: Cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể cho cây sả Tân Phú Đông

Ngày 29/8, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Lễ công bố và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho “Sả Tân Phú Đông”.
Zalo Bank đổi tên, thừa nhận 'có thể gây hiểu lầm'

Zalo Bank đổi tên, thừa nhận 'có thể gây hiểu lầm'

Trong thông báo mới nhất gửi đến người dùng, Zalo Bank thừa nhận "tên gọi này có thể gây hiểu lầm" nên sẽ sử dụng tên gọi mới là Finance @ Zalo.
Sunshine Diamond River giành cú đúp giải thưởng danh giá tại Property Vietnam Awards 2019

Sunshine Diamond River giành cú đúp giải thưởng danh giá tại Property Vietnam...

Thắng lợi vang dội tại Property Vietnam Awards 2019 với 2 giải thưởng danh giá: Dự án công trình xanh đột phá nhất Việt Nam và Dự án được yêu thích nhất năm 2019, Sunshine Diamond River là lời khẳng định mạnh mẽ vị thế tiên phong cho xu hướng sống nghỉ dưỡng thông minh đầy tâm huyết đến từ Sunshine Homes – thương hiệu phát triển BĐS của Sunshine Group.
Tập đoàn TH đưa ra 6 giải pháp nâng cao sức khỏe người Việt

Tập đoàn TH đưa ra 6 giải pháp nâng cao sức khỏe người Việt

DNTH: Ngày 13/12, tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, số 20 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Tập đoàn TH phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế xây dựng đề án dinh dưỡng người Việt.
Prudential Việt Nam ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm PRU - thiết thực

Prudential Việt Nam ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm PRU - thiết...

DNTH: Ngày 02/8, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) lần đầu tiên ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm PRU - thiết thực. Đây là giải pháp bảo hiểm có hướng tiếp cận khác biệt so với dòng sản phẩm bảo hiểm bệnh lý nghiêm trọng đang có mặt trên thị trường hiện nay.