Thứ năm, 08/12/2022, 16:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Gunkul Engineering chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời tại Việt Nam

Mới nhất, Gunkul Engineering đã công bố việc thâu tóm dự án điện mặt trời Tân Châu có công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh. Doanh nghiệp dự án được thành lập từ tháng 5/2018, từng do ông Tạ Xuân Thắng – một doanh nhân xuất hiện trong nhiều thương vụ “lướt sóng” điện mặt trời – là cổ đông sáng lập, nắm tỷ lệ chi phối.
Chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời tại Việt Nam, Gunkul Engineering lộ tham vọng lớn (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời tại Việt Nam, Gunkul Engineering lộ tham vọng lớn (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Gunkul Engineering Public mới đây đã thông báo về việc mua lại dự án điện mặt trời Tân Châu tại tỉnh Tây Ninh. Dự án này vừa đi vào vận hành thương mại từ tháng 10/2020, có công suất 50 MW, được hưởng giá FIT 7,09 US cents trong giai đoạn 20 năm.

Theo đó, thông qua Công ty TNHH Bright Green Power, doanh nghiệp Thái Lan sẽ mua toàn bộ cổ phần của INT Energy Pte. Ltd – cổ đông sở hữu 99,9% cổ phần của doanh nghiệp dự án là CTCP Năng lượng Tân Châu (Tanchau Energy – TCE) với giá 47,14 triệu USD, tương đương khoảng 1.087 tỷ đồng.

Hiện, TCE còn có 2 cổ đông cá nhân khác là ông Chẩu Văn Sơn và ông Trần Anh Lợi với tỷ lệ sở hữu chỉ ở mức 0,05% vốn điều lệ.

Trong đó, cập nhật tới ngày 10/12/2020, ông Chẩu Văn Sơn (SN 1991, dân tộc Tày) vẫn đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc của TCE.

Gunkul Engineering chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời tại Việt Nam ảnh 1
Gunkul Engineering chi 47,14 triệu USD thâu tóm Nhà máy điện mặt trời Tân Châu

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, INT Energy Pte. Ltd và các ông Chẩu Văn Sơn hay Trần Anh Lợi chỉ là những nhà đầu tư thứ cấp tại TCE.

Doanh nghiệp này được thành lập từ ngày 23/5/2018, với quy mô vốn điều lệ 20 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông sáng lập bao gồm: ông Tạ Xuân Thắng (60% VĐL), ông Nguyễn Thiên Anh (25% VĐL) và ông Vũ Minh Tuấn (15% VĐL).

Đến ngày 6/9/2018, UBND Tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định phê duyệt chủ trương thực hiện dự án đầu tư “Nhà máy điện mặt trời Tân Châu 1”, quy mô 50MW, tổng vốn đầu tư 1.075 tỷ đồng, cho TCE.

Tới tháng 2/2019, cơ cấu cổ đông của TCE ghi nhận sự xuất hiện của INT Energy Pte. Ltd với tỷ lệ sở hữu lên tới 99,9% vốn điều lệ. Vài tháng sau đó, ông Tạ Xuân Thắng (SN 1981) cũng nhường lại ghế giám đốc của TCE cho ông Chẩu Văn Sơn.

Ông Tạ Xuân Thắng và Á hậu Châu Mộng Như, cũng chính là những cá nhân đóng vai trò trung gian, xuất hiện trong thương vụ thâu tóm cụm dự án điện mặt trời Lộc Ninh của Super Energy Corporation từ nhóm Hưng Hải Group.

Trở lại với Gunkul Engineering, như VietTimes từng đề cập, đại gia Thái Lan này đã mua lại toàn bộ dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Điền 2 tại thôn Lương Mai, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế với chi phí 39,85 triệu USD. Doanh nghiệp dự án là CTCP Đầu tư Đoàn Sơn Thuỷ (Đoàn Sơn Thuỷ) – từng là thành viên thuộc Wealth Power Group Vietnam của nữ “đại gia” Trần Thị Hương Hà (SN 1975).

Tập đoàn Thiên Phúc

Trước đó, vào tháng 2/2020, Gunkul Engineering cũng đã công bố việc chi ra tổng cộng 60,6 triệu USD để thâu tóm 2 dự án nhà máy điện mặt trời Trí Việt 1 và Bách khoa Á Châu 1 tại tỉnh Tây Ninh. Cả hai dự án này có cùng công suất 30MW và được vận hành thương mại từ ngày 28/5/2019.

Gunkul Engineering chi trăm triệu USD thâu tóm loạt dự án điện mặt trời tại Việt Nam ảnh 2
Gunkul Engineering thâu tóm 2 dự án nhà máy điện mặt trời Trí Việt 1 và Bách khoa Á Châu 1

Theo truyền thông trong nước, cả 2 dự án này đều có liên quan tới Tập đoàn Thiên Phúc. Tìm hiểu của VietTimes cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ của giới chủ 2 dự án này.

CTCP Trí Việt Tây Ninh – doanh nghiệp dự án Trí Việt 1 – được thành lập từ tháng 3/2018, các cổ đông sáng lập bao gồm: Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt (10%), bà Phạm Hoàng My (10%), ông Nguyễn Tiến Nga (80%).

Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt (Trí Việt Power) thực chất cũng là một doanh nghiệp của ông Nguyễn Tiến Nga (SN 1976) và bà Phạm Hoàng My (SN 1979). Cập nhật tới ngày 14/8/2020, ông Nguyễn Tiến Nga, bà Phạm Hoàng My và ông Nguyễn Tiến Nghĩa (SN 1979) là các cổ đông nắm toàn bộ vốn của Trí Việt Power.

Bên cạnh đó, nhóm này còn là cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Bách khoa Á Châu (Apolytech).

Ngày 2/3/2018, Apolytech cùng ông Nguyễn Tiến Nghĩa và ông Lại Quang Trung góp vốn thành lập CTCP Bách khoa Á Châu Tây Ninh – chủ đầu tư dự án điện mặt trời Bách Khoa Á Châu 1.

Ông Lại Quang Trung (SN 1976) là Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Năng lượng Thiên Phúc. Tính đến tháng 10/2018, doanh nghiệp này có quy mô vốn 360 tỷ đồng. Trong đó, ông Lại Quang Trung góp 140,4 tỷ đồng, sở hữu 39% VĐL; ông Nguyễn Tiến Nga góp 216 tỷ đồng, sở hữu 60% VĐL; ông Nguyễn Tiến Nghĩa góp 3,6 tỷ đồng, sở hữu 1% VĐL.

Ngoài ra, ông Nguyễn Tiến Nga hiện còn đứng tên tại CTCP Môi trường xanh Thái Binh, Công ty TNHH MTV Grenity Hậu Giang, CTCP Năng lượng Greenity VN, Chi nhánh Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt – Nghệ An, Chi nhánh Công ty TNHH Năng lượng Trí Việt – Bình Dương./.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/gunkul-engineering-chi-tram-trieu-usd-thau-tom-loat-du-an-dien-mat-troi-tai-viet-nam-post141227.html

Cùng chuyên mục

Các chuỗi trà sữa lớn thu về vài trăm tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận KOI Thé bất ngờ vượt trội Phúc Long

Các chuỗi trà sữa lớn thu về vài trăm tỷ đồng mỗi năm, lợi nhuận...

Lĩnh vực kinh doanh trà sữa tỏ ra phân hóa trong những năm gần đây với sự mở rộng mạnh mẽ của Phúc Long, Tocotoco; trong khi đó các thương hiệu lớn khác trong ngành như Gong Cha, Bobapop, Ding Tea bắt đầu cho thấy dấu hiệu đi lùi...
Thành viên Mavin Group "hút" 200 tỉ đồng từ trái phiếu

Thành viên Mavin Group "hút" 200 tỉ đồng từ trái phiếu

DNTH: Khởi điểm là một dự án liên doanh giữa Việt Nam và Australia, Mavin Group đã phát triển mạnh trong ngành chăn nuôi, với dấu ấn đậm nét của ông Đào Mạnh Lương (SN 1975).
Chuyển nhượng nhà máy xi măng 680 tỷ đồng và lợi thế thương mại của Thaiholdings

Chuyển nhượng nhà máy xi măng 680 tỷ đồng và lợi thế thương mại...

DNTH: CTCP Xi măng Xuân Thành Bình Phước được thành lập ngày 10/3/2021, với vốn điều lệ 800 tỷ đồng, trong mối liên hệ với Thaiholdings (đơn vị chiếm 81,6% vốn của dự án NM Xi măng Minh Tâm, trước khi chuyển nhượng cho Xuân Thành Bình Phước) và số liệu biến động quý 1/2021 của Thaiholdings.
Kinh doanh giáo dục “thần tốc”, Apax Holdings của ‘Shark Thuỷ’ tính mua 7.400 m2 mở trường

Kinh doanh giáo dục “thần tốc”, Apax Holdings của ‘Shark Thuỷ’ tính...

Với việc tăng vốn lên gấp 255 lần so với lúc mới thành lập, Apax Holdings của Shark Thuỷ sẽ mua thêm hơn 7.400 m2 đất để mở trường liên cấp. Hệ thống Anh ngữ Apax và Igarten cũng có kế hoạch mở rộng mạnh mẽ số lượng trung tâm/trường học trong năm nay. Mục tiêu lớn, song trong nửa đầu năm 2019 Apax Holding chỉ lãi ròng hợp nhất 11,4 tỷ đồng.
Khi người lao động luôn được quan tâm hàng đầu

Khi người lao động luôn được quan tâm hàng đầu

DNTH: Với phương châm coi người lao động chính là sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, Công ty CP Bảo Hưng luôn chú trọng quan tâm chăm lo đời sống tinh thần, đảm bảo các chế độ đãi ngộ cho cán bộ, công nhân viên tại doanh nghiệp mình.
“Gã khùng” thành lập công ty tôm công nghệ cao với 20 ngàn đồng

“Gã khùng” thành lập công ty tôm công nghệ cao với 20 ngàn đồng

Chuyện như đùa mà có thật này là của “bác sĩ tôm” Lê Anh Xuân khi cách đây 15 năm, với niềm đam mê cháy bỏng dành cho con tôm, chàng trai trẻ 28 tuổi này đã thành lập công ty khi trong túi chỉ còn 20 ngàn đồng.
Rà soát doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên phạm vi cả nước

Rà soát doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên phạm vi cả nước

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa có công văn khẩn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương và Chủ tịch Hiệp hội ngành nghề trong lĩnh vực công nghiệp – thương mại, đề nghị rà soát, báo cáo danh sách doanh nghiệp và kinh doanh thương mại trên địa bàn quản lý.
Rủi ro với “vua thép” Trần Đình Long từ 2,4 tỷ lãi vay/ngày của Hoà Phát

Rủi ro với “vua thép” Trần Đình Long từ 2,4 tỷ lãi vay/ngày của Hoà...

Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát của ông Trần Đình Long đã vay nợ thêm 13.861 tỷ đồng, dẫn tới phải trả tới 666 tỷ đồng chi phí lãi vay trong 9 tháng. Bình quân mỗi ngày, Hòa Phát phải trả hơn 2,4 tỷ đồng tiền lãi vay.