Thứ sáu, 03/02/2023, 06:02

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội: Điểm trông giữ xe không phép hoành hành khắp phố cổ

Lợi dụng nhu cầu thiết yếu của người dân, nhiều bãi xe không có giấy phép đang mọc lên như nấm ở phố cổ Hoàn Kiếm, ngang nhiên hoạt động, thu phí vượt mức quy định… khiến người dân bức xúc.

Mệnh lệnh số 02 do Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã yêu cầu các lực lượng tăng cường bảo đảm an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn năm 2018. Trong đó, nhấn mạnh tới công tác phân công địa bàn, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, chú trọng làm tốt tuyên truyền, điều tra cơ bản, tham mưu đề xuất tháo gỡ khó khăn vướng mắc tại địa bàn cơ sở từ nay đến hết năm 2018. Đối với lĩnh vực trật tự đô thị, Mệnh lệnh số 02 xác định:

 “Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm và sắp xếp, duy trì chống tái lấn chiếm, tập trung xử lý các vi phạm, như: chiếm dụng hè phố, lòng đường kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép; “chợ cóc”, “chợ tạm”, hàng quán, bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, địa bàn công cộng gây mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị; dừng, đỗ phương tiện trái quy định trên hè phố, dưới lòng đường; ô dù, biển quảng cáo, rao vặt trái phép; lều quán, mái che, mái vảy, bục bệ, cầu dẫn không đúng quy định; vi phạm hành lang an toàn bảo vệ đê, lưới điện, khai thác cát trái phép; bến bãi tập kết, bốc xếp vật liệu xây dựng trái phép; các điểm trông giữ phương tiện trái phép”.

45188539_313248702801560_8174431501505527808_n (1)
Vỉa hè trên phố Trần Nhật Duật (phường Lý Thái Tổ) bị điểm trông giữ xe không phép chiễm giữ!

Trong khi chỉ thị của Công an Thành phố Hà Nội quyết liệt là vậy, thế nhưng ghi nhận của phóng viên vào các ngày cuối tuần, hàng loạt các bãi xe không phép tự ý mọc lên lấn chiếm nhiều đoạn vỉa hè xung quanh khu vực phố đi bộ Hồ Gươm vẫn ung dung hoạt động, thách thức pháp luật.

Tại địa chỉ số 50 Lò Sũ (phường Lý Thái Tổ), theo quan sát của phóng viên, trong vòng một giờ đồng hồ hàng trăm chiếc xe máy các loại ra vào gửi ở đây liên tục, số tiền mỗi lần thu là 40.000đồng/lượt trong khi số tiền được Bộ Tài chính qui định là 5.000đồng/lượt.

Ngoài ra, những người trông xe tại địa điểm này cũng không hề đưa bất kỳ tấm vé nào cho người gửi. Điều đáng nói, không chỉ lấn chiếm vỉa hè, những người trông giữ xe tại đây còn xếp xe xuống lòng đường thành hàng 2, hàng 3 thế nhưng lại không hề có sự nhắc nhở của lực lượng quản lý.

45158415_913891955475803_5424802732915556352_n

Cũng trên phường này, tại gầm cầu Chương Dương, mặt đường Trần Nhật Duật cũng tồn tại hàng loạt các bãi xe có qui mô khủng lên tới hàng trăm xe chen chúc nhau ra vào gây ách tắc giao thông tại khu vực này.

Mục sở thị tại đây, lối vào duy nhất của bãi gửi xe chỉ vỏn vẹn chừng 2m, xung quanh được quây bằng rào chắn thế nhưng bên trong lại không hề có một thiết bị phòng cháy chữa cháy nào nếu xảy ra cháy nổ hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng.

Dọc theo tuyến phố Cầu Gỗ ra đến khu vực đài phun nước quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục (phường Hàng Bạc), vỉa hè bị người dân lấn chiếm thành chỗ để xe, người đi bộ hay khách nước ngoài phải đi dưới lòng đường. Phía bên ngoài của khu vực ngăn cách với phố đi bộ lại trở thành một điểm cho hàng chục taxi đủ loại dừng dỗ đón khách gây ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

45121864_183393382567557_495274651954446336_n
Cảnh trông giữ xe không phép làm nhếch nhác phố cổ Hà Nội

Chị Linh, người dân phường Lý Thái Tổ bức xúc: “Cứ cuối tuần, tình trạng trông giữ xe ở đây lại hết sức lộn xộn. Tuần trước, tôi gửi xe bên Lò Sũ người ta thu tận 40.000đ. Đã thế, khi ra xe xước cả một vệt dài, hỏi nhân viên trông xe thì lại bảo đông khách ra vào thì làm sao biết!”.

Tại phố Hàng Muối, tình trạng cũng tương tự, từ số nhà 18 đến 24 toàn bộ vỉa hè cũng bị chiếm dụng làm điểm trông giữ xe. Trong vai người có nhu cầu gửi xe, phóng viên được nhân viên tại khu vực này cho biết giá của một lần gửi xe là 20.000đồng/lượt. Khi phóng viên thắc mắc về giá thu tiền gửi xe ở đây tại sao lại tăng cao cùng với việc gửi xe có an toàn và có bị cơ quan chức năng bắt không? Vị nhân viên tại đây khẳng định là không có vấn đề gì!

1..

Theo người dân, việc “bùng nổ” các bãi trông giữ xe không phép có nhiều nguyên nhân, một mặt thể hiện nhu cầu gửi xe của người dân tăng cao, đòi hỏi chính quyền thành phố và quận Hoàn Kiếm phải tính toán đến các phương án bố trí các bãi trông giữ xe hợp lý; mặt khác, chính quyền và công an phường sở tại phải tăng cường kiểm soát, xử lý các điểm trông giữ xe không phép, gây mất an toàn giao thông, an ninh trật tự, tiềm ần nguy cơ cháy nổ…

Thực tế đang diễn ở phường Lý Thái Tổ và Hàng Bạc cho thấy, việc kiểm tra, xử lý của chính quyền và công an phường sở tại cần phải tăng cường và quyết liệt hơn nữa!

Huy Thành

Theo PLBĐ/GĐXH

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh từ khởi đầu ánh sáng thông minh giao thông

Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh từ khởi đầu ánh...

DNTH: Đô thị thông minh là hướng phát triển tất yếu trên thế giới và Việt Nam. Mục tiêu của đô thị thông minh nhằm tổng hoà lối sống con người, địa điểm và công nghệ để tạo ra bệ phóng vững chắc cho thế hệ tương lai, đi kèm nhiệm vụ bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Hà Nội hỗ trợ hơn 6.611 tỷ đồng đến người dân khó khăn do Covid - 19

Hà Nội hỗ trợ hơn 6.611 tỷ đồng đến người dân khó khăn do Covid - 19

DNTH: Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, đến nay, toàn thành phố đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,358 triệu lượt đối tượng khó khăn ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 với tổng kinh phí 6.611,9 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí từ ngân sách Nhà nước là 6.197,7 tỷ đồng; còn lại là nguồn vận động xã hội hoá.
Thanh Hóa: Tiếp tục, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm giao thông

Thanh Hóa: Tiếp tục, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm giao...

DNTH: Thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Thanh Hóa và công an các huyện, thị xã, thành phố đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện kỹ thuật đồng loạt ra quân tuyên truyền, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.
9 cơ sở nhà, đất do các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ phải di dời theo quy hoạch

9 cơ sở nhà, đất do các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn...

DNTH: Nghị quyết nêu rõ, thông qua danh mục nhà, đất phải di dời theo quy hoạch trên địa bàn thành phố Hà Nội (đợt 1) gồm 9 cơ sở nhà, đất do các doanh nghiệp (do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Công ty cổ phần và công ty TNHH hai thành viên trở lên do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ) hiện đang quản lý, sử dụng phải di dời theo quy hoạch.
Bất chấp cảnh báo, mua bán nhà đất "3 chung" vẫn nở rộ

Bất chấp cảnh báo, mua bán nhà đất "3 chung" vẫn nở rộ

Mua nhà chung địa chỉ, chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chung giấy phép xây dựng… như "cầm dao đằng lưỡi". Nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi “tiền mất, nhà không có ở”.
 Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Bắc Sơn

Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất đai và trật...

DNTH: Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất đã quy hoạch theo Bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 – UBND tỉnh Đồng Nai, ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong dư luận. Đã đến lúc các cấp chính quyền cần có biện pháp mạnh tay ngăn chặn và xử lý triệt để.
Điều chỉnh chuỗi cung ứng để bảo đảm hàng hóa phục vụ Nhân dân

Điều chỉnh chuỗi cung ứng để bảo đảm hàng hóa phục vụ Nhân dân

DNTH: Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý điều chỉnh chuỗi cung ứng để đảm bảo mọi mặt đời sống nhân dân, an toàn phòng dịch. Sở Công Thương, các quận huyện phải có ngay phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa, vận chuyển với từng địa bàn...
Phường Cửa Nam: Công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT có nhiều chuyển biến tích cực

Phường Cửa Nam: Công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT có nhiều chuyển biến...

Thực hiện Mệnh lệnh 02/ML- CAHN-PV11 của Giám đốc CATP Hà Nội về việc “Tăng cường đảm bảo TTATGT, TTĐT trên địa bàn thành phố năm 2018”, Công an phường Cửa Nam đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, hệ thống chính trị của phường thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đảm bảo ANTT. Nhiều giải pháp được thực hiện đồng bộ, sát sao đã có sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT trên địa bàn phường.