Thứ tư, 28/09/2022, 17:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội dự kiến thu phí ô tô vào nội đô năm 2024

DNTH: Năm 2024, Sở Giao thông vận tải (GTVT) sẽ trình HĐND thành phố Hà Nội ban hành mức thu phí cụ thể, các chính sách miễn giảm phí và thực hiện thu phí vào nội đô sau khi HĐND thành phố Hà Nội quyết định.
Dự kiến thu phí ô tô vào nội đô thấp nhất 50.000 đồng, cao nhất 100.000 đồng vào năm 2024.
Dự kiến thu phí ô tô vào nội đô thấp nhất 50.000 đồng, cao nhất 100.000 đồng vào năm 2024.

Ngày 30/10, Sở GTVT Hà Nội đã thông tin một số nội dung cơ bản của đề án "thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông".

Sở GTVT Hà Nội cho rằng "giải pháp thu phí phương tiện xe cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm hạn chế ùn tắc giao thông" là hết sức cần thiết.

Đối tượng thu phí hướng đến là các xe ô tô di chuyển từ bên ngoài vào trong khu vực thu phí có nguy cơ ùn tắc giao thông (trừ các phương tiện được miễn phí: xe ưu tiên theo quy định hiện hành, xe công an, quân đội, xe cứu thương, xe cứu hỏa; xe công vụ; xe buýt công cộng, xe ô tô vận tải hàng hóa...).

Các phương tiện được miễn phí có điều kiện, gồm: Xe hộ gia đình và xe ô tô của cơ quan công sở trong khu vực thu phí bắt buộc phải đi lại qua khu vực thu phí được miễn phí theo lượt nhất định.

Các đối tượng được giảm phí gồm: Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách (xe hợp đồng, xe du lịch, taxi..).

Trên cơ sở các nguyên tắc và căn cứ kết cấu hạ tầng giao thông và mật độ giao thông, dự kiến phạm vi thu phí giới hạn bởi các đường: Vành đai 3 - Cầu Thanh Trì - Pháp Vân - Mai Dịch - Phạm Văn Đồng - trục Tây Thăng Long - Võ Chí Công - Cầu Nhật Tân - Đường Hoàng Sa - Đường Trường Sa - Đường Lý Sơn - Đường Nguyễn Văn Linh và khép kín vào Vành đai 3.

Với vành đai thu phí như trên, dự kiến đặt trạm thu phí tại 68 vị trí và 87 trạm thu phí. Phạm vi thu phí này có điều kiện để các xe ô tô các tỉnh, thành không cần thiết đi qua khu vực thu phí có điều kiện đi ra ngoài khu vực thu phí.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên cơ sở khái toán kinh phí đầu tư và chi phí vận hành bảo trì hệ thống thu phí và lưu lượng xe thu phí (được xác định dựa số liệu thu phí của Tổng cục đường bộ và đếm lưu lượng, dự kiến số lượng không đi vào khu vực thu phí…), dự kiến mức thu phí thấp nhất đủ bù đắp chi phí đầu tư và chi phí quản lý, vận hành khoảng 50.000 đồng.

Theo nguyên tắc mức phí đủ tác động điều chỉnh hành vi trên cơ sở thực tế về mức thu các điểm đỗ xe trong khu vực trung tâm thành phố. Dự kiến mức thu hợp lý để có tác dụng điều chỉnh hành vi người điều khiển phương tiện khoảng 100.000 đồng.

Mức phí cụ thể và các chính sách miễn giảm cho các đối tượng sẽ được UBND thành phố (trên cơ sở dự án đầu tư và phương án quản lý tài chính của sự án đầu tư được duyệt) trình HĐND thành phố Hà Nội xem xét tại kỳ họp trong năm 2024 trước khi thu phí.

Về lộ trình thực hiện, dự kiến HĐND thành phố thông qua đề án “thu phí phương tiện cơ giới đường bộ đi vào một số khu vực nhằm giảm ùn tắc giao thông" tại kỳ họp cuối năm 2021 về loại phí và khung phí; từ năm 2022 - 2023, hoàn thiện các điều kiện thu phí. Xây dựng dự án đầu tư trạm thu phí.

Phương án tài chính, quản lý chi phí, xác định cụ thể mức thu phí và các chính sách miễn giảm cụ thể cho các đối tượng thu phí. Năm 2024, trình HĐND thành phố ban hành mức thu phí cụ thể và các chính sách miễn giảm phí theo dự án đầu tư được duyệt và tổ chức thực hiện sau khi HĐND thành phố quyết định trong năm 2024.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Xu hướng chọn căn hộ của những người trẻ thành đạt

Xu hướng chọn căn hộ của những người trẻ thành đạt

DN&TH; Nhờ năng động, thông minh, tự chủ về tài chính, người trẻ hiện nay sớm tự lập và có nhu cầu cao về việc sở hữu các căn hộ riêng cho bản thân hoặc cho gia đình trẻ của mình. Tuy nhiên, những hạn chế về khả năng tài chính thu hẹp cơ hội sở hữu nhà riêng của giới trẻ hoặc buộc họ phải hạ thấp những tiêu chuẩn sống mong muốn của mình để có thể sở hữu nhà ở với mức chi phí thấp hơn.
Đường đi bộ dài 4 km ven sông Tô Lịch gấp rút hoàn thiện

Đường đi bộ dài 4 km ven sông Tô Lịch gấp rút hoàn thiện

Tuyến đường có vỉa hè đi bộ, làn cho xe thô sơ rộng 3,5 m được xây dựng nhờ xén bờ kè sông Tô Lịch.
Hà Nội ban hành kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ bảo hiểm xã hội tăng cao

Hà Nội ban hành kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số...

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND (ngày 3/3/2022), khắc phục hạn chế, khuyết điểm về số nợ bảo hiểm xã hội (BHXH) tăng cao được chỉ ra sau hội nghị kiểm điểm năm 2021.
Dự kiến mở cửa lại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội từ 20/8

Dự kiến mở cửa lại chợ đầu mối phía Nam Hà Nội từ 20/8

DNTH: Từ ngày 20/8, Trung tâm kinh doanh chợ đầu mối phía Nam Hà Nội sẽ hoạt động trở lại ở các khu vực kinh doanh rau, củ, quả và hàng hóa thiết yếu.
Chính phủ Không đồng ý nhập khẩu 37 toa xe tự hành DMU đã có niên hạn sử dụng 40 năm

Chính phủ Không đồng ý nhập khẩu 37 toa xe tự hành DMU đã có niên...

DNTH: Xét đề nghị của Bộ Giao thông vận tải, ý kiến các Bộ: Tài chính, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp về nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành DMU đã qua sử dụng của Nhật Bản, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành không đồng ý nhập khẩu và khai thác các toa xe này.
Đề xuất 80% hộ đồng ý mới phá dỡ chung cư cũ để xây mới

Đề xuất 80% hộ đồng ý mới phá dỡ chung cư cũ để xây mới

DNTH: Đây là một trong những nội dung trong văn bản đề xuất sớm sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở 2014.
'Xe vua' đeo logo náo loạn phố cấm trung tâm Hà Nội giữa ban ngày

'Xe vua' đeo logo náo loạn phố cấm trung tâm Hà Nội giữa ban ngày

Là phố cấm xe tải, lại là giờ cao điểm ban ngày nhưng sáng 26/2 phố Hai Bà Trưng (Hà Nội) có cả chục xe tải loại hổ vồ (Howo) đeo logo chạy nối đuôi nhau ra vào công trường để chở bùn đất. Thậm chí các xe này còn ngang nghiên di chuyển và dừng đỗ ngược chiều, bất chấp phản ứng của người dân. Sự việc diễn ra chỉ cách UBND thành phố Hà Nội và Phòng CSGT vài trăm mét.
Cháy tại chung cư The Vista: hàng trăm người dân bỏ chạy thục mạng

Cháy tại chung cư The Vista: hàng trăm người dân bỏ chạy thục mạng

Một căn hộ ở tầng 18, chung cư The Vista nằm trên tuyến xa lộ Hà Nội, phường An Phú, quận 2, TPHCM bất ngờ phát hoả