Thứ sáu, 20/05/2022, 01:34

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Hà Nội: Học sinh khối lớp 7 trở lên đi học trực tiếp trở lại từ 8/2, vùng có cấp độ 3,4 vẫn học trực tuyến

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh các khối từ lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn thành phố đi học trực tiếp từ ngày 8/2 (thứ Ba) - sau tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Học sinh tại vùng 3 và 4 - "vùng cam" và "vùng đỏ" vẫn tiếp tục học trực tuyến

Theo đó, UBND thành phố nhận được Tờ trình số 148/TTr-SGDĐT ngày 19/01/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid - 19.

Về việc này, UBND thành phố thống nhất về nguyên tắc theo đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo. UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của Trung ương, thành phố; hoàn thiện cơ sở vật chất, y tế trường học được trang bị đầy đủ và sẵn sàng khi học sinh đến trường; tổ chức diễn tập, xây dựng các phương án ứng phó với những tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện.

học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề... sẽ đi học trực tiếp từ 8/2/2022 (thứ Ba);
Học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề...  sẽ đi học trực tiếp từ 8/2/2022 (thứ Ba.

UBND các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình, diễn biến dịch tại các địa phương để quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho học sinh đi học trở lại trên địa bàn; phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị xây dựng Kế hoạch chi tiết tổ chức cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trưởng để phòng chống dịch Covid - 19.

Tại Tờ trình số 148/TTr-SGDĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố, tính đến 18h 00, ngày 16/01/2022, tỷ lệ tiêm vaccine cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt 99,6% mũi 1 và 99,3% mũi 2; cho học sinh trung học phổ thông đạt 99,6% mũi 1 và 97,3% mũi 2; cho học sinh trung học cơ sở (khối lớp 7, 8, 9) đạt 99,5% mũi 1 và 97,5% mũi 2.

Với những kết quả đã đạt được, Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất học sinh các khối lớp 7, 8, 9, 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, các trường trung học cơ sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên, các trường trung cấp, cao đẳng, học viện có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề... sẽ đi học trực tiếp từ 8/2/2022 (thứ Ba).

Tiểu học và khối lớp 6 vẫn học trực tuyến - mầm non tiếp tục nghỉ học

Học sinh cấp tiểu học và khối lớp 6 của cấp trung học tiếp tục học trực tuyến. Học sinh mầm non tiếp tục nghỉ học.

Sở cũng nêu rõ nguyên tắc: chỉ tổ chức dạy học trực tiếp tại các địa bàn có mức độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2, các địa bản có mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 tổ chức dạy học theo hình thức trực tuyến. Nhà trường có trách nhiệm phân công giáo viên giảng dạy cho các em.

Trường học phải đạt yêu cầu an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 theo các tiêu chỉ tại hướng dẫn liên ngành số của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, xây dựng kế hoạch diễn tập xử lý khi có tình huống cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh là F0; tổ chức tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn trước và sau buổi học.

Giáo viên chưa tiêm đủ vaccine phòng chống Covid - 19 theo quy định của ngành Y tế chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp. Không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường, học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày.

Trong quá trình tổ chức dạy học trực tiếp, nếu xảy ra các trường hợp liên quan đến vấn đề dịch tễ, không bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid - 19 nhà trường chủ động xử lý theo hướng dẫn và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tại địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid - 19 cấp quận/huyện/thị xã có trách nhiệm xem xét, cho dừng việc học tập trực tiếp để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh; có các kịch bản xử lý tình huống nếu có F0, F1 tại các lớp học, trường học...

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế

Phó Thủ tướng chỉ đạo về việc tu bổ, tôn tạo kinh thành Huế

Ngày 17/7, Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Trần Thị Hoài Trâm cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào, di tích cố đô Huế.
3 phương thức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ

3 phương thức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ

DNTH: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ, thay thế Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT.
Hà Nội đã có lịch thi và cách tính điểm vào lớp 10

Hà Nội đã có lịch thi và cách tính điểm vào lớp 10

DNTH: Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, kỳ thi vào lớp 10 hệ không chuyên và chuyên sẽ diễn ra từ ngày 18/6 đến ngày 20/6/2022.
Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019: Nâng cao vị thế Việt Nam

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019: Nâng cao vị thế Việt Nam

DNTH: Sau chuỗi sự kiện, các hoạt động văn hóa ý nghĩa diễn ra trong 3 ngày của Đại lễ Vesak LHQ 2019 do Giáo hội Phật giáo Việt Nam lần thứ 3 đăng cai tổ chức đã diễn ra thành công. Sau ba lần tổ chức thành công tại Việt Nam, Ban tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 đã nhận được sự ngưỡng mộ của đông đảo bạn bè quốc tế. Cũng trong Đại lễ, các đoàn đại biểu quốc tế cảm nhận sâu sắc sự mến khách, thân thiện của người dân Việt Nam. Đây là cơ hội quý báu để các đoàn đại biểu và khách mời thắt chặt tình hữu nghị với Việt Nam.
Cô giáo mắc ung thư di căn vẫn kiên cường truyền cảm hứng cho học trò

Cô giáo mắc ung thư di căn vẫn kiên cường truyền cảm hứng cho học trò

DNTH: Trong cơn bạo bệnh, người thầy ấy vẫn mạnh mẽ an ủi chính học sinh của mình: “Là người sống và đam mê với nghề, thầy cô nào cũng sẽ hết lòng ủng hộ các em trên con đường trưởng thành. Hiện tại hình ảnh của cô xấu xí, mặt mũi có phần phù nề do tác dụng phụ của thuốc chứ không còn nhỏ nhắn, xinh đẹp như xưa nữa đâu. Nên sau này sẽ không chụp ảnh cùng đồng nghiệp và học trò được nữa rồi. Nếu có gọi được video thì chủ động chụp, lưu lại nhé. Lỡ không may…”. Giọng nói cô bỗng trầm lại. Đó là những gì cô Vũ Lan Anh - Tổ trưởng tổ Toán – Tin trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên – Hà Nội) chia sẻ với học trò của mình khi phải tạm dừng công tác để chữa căn bệnh ung thư biểu mô tuyến ở phổi giai đoạn muộn đã di căn lên não. Gần 15 năm gắn bó với ngôi trường THPT Nguyễn Gia Thiều, lúc nào cô Lan Anh cũng là điểm tựa, là người thầy tâm huyết mà bao thế hệ học sinh không thể nào quên!
Thầy cô là những người hội tụ phẩm chất "trí tuệ - tận tâm - trách nhiệm -  tình yêu" đối với sự nghiệp trồng người

Thầy cô là những người hội tụ phẩm chất "trí tuệ - tận tâm -...

DNTH: Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc gặp mặt đại diện các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sáng 14/11/2021.
Họa sỹ Lê Thị Lựu: Tranh viễn xứ tìm về quê hương

Họa sỹ Lê Thị Lựu: Tranh viễn xứ tìm về quê hương

Họa sỹ Lê Thị Lựu (1911-1988) là người đàn bà đẹp toát ra từ cốt cách, dáng hình lẫn tác phẩm. Vẻ đẹp phảng phất nỗi buồn của một người đàn bà thuần Việt nhưng lại rất hiện đại và chú trọng tới tinh thần của chính mình.
Không chỉ là bài toán kinh tế trước mắt

Không chỉ là bài toán kinh tế trước mắt

Trong vài ngày qua câu chuyện về khách Tây ở Ninh Bình bị 6 khách sạn từ chối đã khiến nhiều người phải suy nghĩ.