Thứ hai, 28/11/2022, 10:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Hà Nội muốn chuyển đổi mục đích hơn 2.400 ha đất trồng lúa để làm dự án

DNTH: UBND thành phố Hà Nội vừa trình HĐND thành phố Quyết nghị thông qua danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 và dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2023 trên địa bàn thành phố. Theo đó, danh mục có 1.456 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2023, với diện tích là 2.464,24 ha.

Theo tờ trình, tính đến 14/11/2022, số dự án thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất là 305 dự án với diện tích là 296,3 ha. Ước tính đến 31/12/2022, con số này sẽ tăng lên 342 dự án với diện tích 331,6 ha

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội đã thực hiện thủ tục cắm mốc giới phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, đang thực hiện thu hồi đất là 1.557 dự án với diện tích 6.278 ha. Ước tính đến 31/12, con số này sẽ là 1.783 dự án với 7.171,7 ha. Như vậy, so với kế hoạch, công tác thu hồi đất năm 2022 ước chỉ đạt 74,3%.

Ha Noi thu hoi dat
Hà Nội muốn chuyển đổi mục đích hơn 2.400 ha đất trồng lúa để làm dự án.

Theo UBND thành phố Hà Nội, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư chưa đạt kế hoạch là do một số địa phương chưa thực sự có chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, một số dự án chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đất đai, chính sách pháp luật đất đai thời kỳ còn nhiều tồn tại như tình trạng cho thuê, cho mượn không đúng quy định, lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà trái phép tại nhiều nơi. Đơn cử, một số dự án chậm hoàn thiện các hồ sơ về quy hoạch đất đai; các dự án đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư chậm hoàn thiện các thủ tục pháp lý, còn nhiều vướng mắc ở các dự án ngoài ngân sách; công tác giải phóng mặt bằng chậm trễ...

Chính sách, pháp luật về đất đai thay đổi qua các thời kỳ; quay định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp sử dụng đất do lấn, chiếm đất và chuyển mục đích sử dụng đất khác nhau dẫn đến khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tờ trình của UBND thành phố Hà Nội đã đề xuất HĐND thành phố Quyết nghị thông qua danh mục 2.737 dự án thu hồi đất năm 2023 với diện tích 9.357,4 ha. Trong đó, 1.955 dự án với diện tích 6.849,84 ha thuộc diện thu hồi đất năm 2022 chuyển tiếp sang năm 2023, bao gồm 1.778 dự án vốn ngân sách với diện tích 4.017,69 ha và 177 dự án vốn ngoài ngan sách với diện tích 2.832,15 ha.

Về kinh phí bố trí để bồi thường, giải phóng mặt bằng, trên cơ sở danh mục dự án được HĐND thành phố thông qua, đối với dự án sử dụng vốn ngân sách thành phố đã có trong kế hoạch đầu tư công của thành phố được cân đối trong nghị quyết về phân bổ dự toán ngân sách thành phố năm 2023 của HĐND thành phố. 

Ngoài ra, UBND thành phố cũng trình HĐND Quyết nghị thông qua danh mục 1.456 công trình, dự án chuyển mục đích đất trồng lúa năm 2023, với diện tích là 2.464,24 ha.

Hải Nam

Cùng chuyên mục

Nhiều doanh nghiệp bất động sản trắng dự án

Nhiều doanh nghiệp bất động sản trắng dự án

Nhiều doanh nghiệp bất động sản ở TPHCM quyết định tới Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… để phát triển dự án. Xu hướng này giúp họ có thể tồn tại để chờ đợi sự thay đổi trong cách duyệt dự án của chính quyền TPHCM, vốn đang bị “đóng băng” vì vướng luật và cả sự chùn tay của cán bộ.
Kim Tơ Group tiếp tục xây dựng dự án bất chấp lệnh cấm

Kim Tơ Group tiếp tục xây dựng dự án bất chấp lệnh cấm

Sử dụng tài sản chung mang đi làm dự án mà không có sự đồng ý của đồng sở hữu; xây trái phép 71 căn biệt thự khi chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt; bị xử phạt hành chính yêu cầu tạm ngưng thi công nhưng vẫn ồ ạt thực hiện tiếp hàng trăm mét đường… là những hành vi thách thức pháp luật mà Kim Tơ Group đang thực hiện tại các dự án trải dài từ Bình Thuận đến Vũng Tàu.
Phú Đông Group chính thức giới thiệu dự án Phú Đông Sky Garden

Phú Đông Group chính thức giới thiệu dự án Phú Đông Sky Garden

DNTH: Ngày 31/3, Phú Đông Group đã tổ chức buổi họp báo chính thức giới thiệu Phú Đông Sky Garden – Khu căn hộ cao cấp liền kề thành phố Thủ Đức với hệ tiện ích nội khu vượt trội cùng chính sách thanh toán tối ưu. 
Thành phố Hồ Chí Minh: Người mua săn tìm nhà đất, giá chung cư chững lại

Thành phố Hồ Chí Minh: Người mua săn tìm nhà đất, giá chung cư chững...

DNTH: Loại hình căn hộ chung cư có phần giảm nhiệt khi mức tìm kiếm của nhà đầu tư giảm trong quý đầu năm...
Cách 4.670 tỉ đồng chảy về siêu dự án Sài Gòn Bình An

Cách 4.670 tỉ đồng chảy về siêu dự án Sài Gòn Bình An

DNTH: Việc sắp xếp nhân sự thượng tầng SDI Corp, giữa bà Mai Thị Kim Oanh và ông Bùi Đức Khoa, phần nào cho thấy tiếng nói của các ‘tay chơi’ và cơ cấu sở hữu ở siêu dự án Sài Gòn Bình An.
Chủ đầu tư nói gì sau gần 3 năm dự án Đức Long Golden Land 'đắp chiếu'?

Chủ đầu tư nói gì sau gần 3 năm dự án Đức Long Golden Land 'đắp...

Dự án Đức Long Golden Land bị cơ quan chức năng buộc dừng thi công từ đầu năm 2018 do vướng nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện. Đến nay, sau gần 3 năm "đắp chiếu", đại diện chủ đầu tư vừa cho biết, dự án vẫn chưa thể triển khai vì còn vướng phần đất do nhà nước trực tiếp quản lý.
Ivory Villas & Resort Hòa Bình có xứng đáng top 10 Thương hiệu Vàng Việt Nam 2020?

Ivory Villas & Resort Hòa Bình có xứng đáng top 10 Thương hiệu Vàng Việt...

Ngày 7/8/2020 Công ty cổ phần Archi Reenco Hoà Bình “tung” chính sách bán hàng dành cho giai đoạn 2 khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng, cùng những tranh cãi liên quan đến pháp lý của dự án thì liệu Ivory Villas & Resort Hòa Bình có xứng đáng lọt top 10 Thương hiệu Vàng Việt Nam 2020. Ivory Villas & Resort Hòa Bình có xứng đáng top 10 Thương hiệu Vàng Việt Nam 2020?
Vì sao Trương Ngọc Ánh chi tiền cho căn hộ hạng sang giữa trung tâm Quận 1? ​

Vì sao Trương Ngọc Ánh chi tiền cho căn hộ hạng sang giữa trung tâm...

DNTH: Hiếm khi chia sẻ thông tin về gia thế hay khối tài sản đang sở hữu, diễn viên Trương Ngọc Ánh khiến dư luận không khỏi xôn xao trước thông tin vừa “xuống tiền” sở hữu căn hộ ngay trung tâm Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.