Thứ hai, 30/01/2023, 10:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội: Người dân bám trụ tại chung cư cũ nát đến bao giờ?

Từ năm 2016, Hà Nội bắt đầu lên danh sách các công trình nhà ở nguy hiểm, trong đó cấp độ D là cấp độ buộc phải di dời dân khẩn cấp. Tuy vậy, đã hơn 4 năm qua, mọi chuyện vẫn vậy. Chính quyền vẫn cảnh báo nguy hiểm, còn dân vẫn quyết bám trụ đến cùng. Điều này, đặc biệt nguy hiểm khi mùa mưa lũ đã tới...

Hà Nội: Người dân bám trụ tại chung cư cũ nát đến bao giờ?

Chung cư G6A khu tập thể Thành Công được gắn biển chung cư nguy hiểm nhưng người dân quyết bám trụ tới cùng. Ảnh: Phan Anh

Quyết bám trụ

Tòa nhà G6A, tập thể Thành Công (quận Ba Đình) được liệt kê vào danh sách công trình cấp độ D (nguy hiểm nhất) của Hà Nội. Khu nhà được xây dựng cách đây hơn 30 năm. UBND phường Thành Công đã có phương án di dời dân đến nhà tạm cư từ năm 2016 nhưng với nhiều lí do, 28 hộ dân vẫn cố bám trụ, quyết không dời đi.

Tòa chung cư cũ này gồm 5 tầng, có 3 đơn nguyên. Trong đó, hai đơn nguyên 1 và 2 có mức độ nguy hiểm cấp D, đơn nguyên 3 mức độ nguy hiểm cấp C.

Tại chung cư này, nhiều hộ dân đã di dời đến nơi ở mới nhưng vẫn có những hộ dân chưa chuyển đi. Nhiều hộ dân cho biết, một trong những lí do họ chưa chuyển đi là vì chưa tin tưởng vào kết quả khảo sát, kiểm định và đánh giá chất lượng rằng khu nhà này. Thậm chí còn bất ngờ khi nơi mình sinh sống thuộc cấp độ D.

Anh Phạm Hải Vinh, một người sống tại tòa nhà G6A cho biết: “Gia đình tôi đã ở đây từ khi tòa nhà này xây dựng. Chúng tôi chưa có một phương án rõ ràng, giấy tờ gì hết. Bây giờ chuyển đi tạm cư, vậy khi xây xong chúng tôi sẽ về như thế nào? Bây giờ tôi chỉ muốn hợp đồng giấy tờ rõ ràng, nói chuyển thì chúng tôi chuyển. Ai chẳng thích ở nhà mới?”.

Tương tự chung cư G6A,  đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh hiện đã được các cơ quan chức năng treo biển cảnh báo nhà chung cư nguy hiểm. Tuy nhiên, người dân sống trong đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh đến nay vẫn chưa di dời đến các địa điểm tạm cư vì cho rằng khu nhà này bị... "cắm nhầm biển cấp độ D".

Biển báo chung cư nguy hiểm tại đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh. Ảnh: PV

Biển báo chung cư nguy hiểm tại đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh. Ảnh: PV 

Ông Long  một cư dân hiện đang sinh sống tại đơn nguyên 1, nhà A Ngọc Khánh, cho biết, khu nhà này xây dựng từ năm 1987 gồm hai đơn nguyên 1, 2, với 50 hộ dân. Là một trong những người về sinh sống đầu tiên tại đơn nguyên 1 đến nay, ông Long khẳng định khu chung cư cũ này chưa hề xảy ra bất kì vấn đề nào liên quan đến lún nứt nghiêm trọng nên việc gắn biển cấp độ D dường như chưa chuẩn xác khiến người dân cho rằng cần phải kiểm định lại để đánh giá đúng thực trạng của khu nhà.

Chính quyền đã làm gì?

Trước thực trạng các hộ dân kiên quyết không di dời, UBND quận Ba Đình đã tổ chức bốc thăm các hộ dân buộc phải di dời . Đến nay, đã qua 4 lần bốc thăm, cụ thể đợt 1 (tháng 12/2016) có 55 hộ tham gia, đợt 2 (tháng 8/2017) có 15 hộ, đợt 3 (ngày tháng 12/2017) có 10 hộ, và tới tháng 5/2018, đợt bốc thăm lần thứ 4 với 4 hộ dân phải di dời. Tuy đã trải qua 4 lần bốc thăm, tuy nhiên, tới nay những hộ bốc thăm phải di dời hiện vẫn chưa có hộ dân nào đi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Toản, Chủ tịch UBND phường Thành Công cho biết: “Phía phường cũng đã vận động các hộ dân di chuyển tránh nguy hiểm, nhưng họ không tin vào thẩm định cấp độ D của khu tập thể và yêu cầu thẩm định lại. Phường và quận đã kiến nghị lên thành phố, sắp tới sẽ tiến hành thẩm định lại“, ông Toản chia sẻ.  

Việc cải tạo chung cư cũ nát, Bộ Xây dựng nhận định một trong những trở ngại lớn chính là các quy định, chính sách chưa khuyến khích nhà đầu tư, vì thế nhiều nhà đầu tư không mấy mặn mà.

Thực tế cho thấy, xây dựng lại lượng lớn chung cư đang hư hỏng, xuống cấp, ngân sách nhà nước không thể kham nổi. Do đó, lâu nay ngành chức năng vẫn phải huy động nguồn lực xã hội, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia. Tại Hà Nội, đại diện Sở Xây dựng cho biết, trong 28 chung cư cũ mà thành phố mời gọi doanh nghiệp cải tạo và xây dựng mới đã có 18 nhà đầu tư đăng ký tham gia. Tuy nhiên, lợi ích của doanh nghiệp và một số quy định chính sách đang “vênh” nhau khiến nhiều nhà đầu tư vẫn đắn đo.

Theo Lao Động

Cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng lên tiếng về phản ánh Ban quản lý chung cư lộng hành

Bộ Xây dựng lên tiếng về phản ánh Ban quản lý chung cư lộng hành

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trong đó có việc hướng dẫn của Bộ về quản lý chung cư hiện nay vẫn chưa giải quyết được bức xúc của người dân, dẫn đến một số Ban quản lý chung cư lộng hành,…
Hà Nội: Làm đẹp các nắp cống bằng tranh vẽ

Hà Nội: Làm đẹp các nắp cống bằng tranh vẽ

Những ngày này trên đường phố Hà Nội xuất hiện nhiều bức tranh thiên nhiên đẹp mắt trên các nắp cống, nắp hố ga ở vỉa hè tuyến phố Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ý tưởng làm đẹp cảnh quan môi trường này là của Câu lạc bộ Không gian nghệ Hanoi Art Space.
Nở rộ tình trạng bán nhà xã hội thu tiền chênh hàng trăm triệu đồng

Nở rộ tình trạng bán nhà xã hội thu tiền chênh hàng trăm triệu đồng

Gần đây, nhiều dự án nhà ở xã hội đã bị các sàn giao dịch bất động sản “thổi” giá, thu tiền chênh hàng trăm triệu đồng.
Triển khai đề án ổn định dân cư vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Sơn La đến năm 2025

Triển khai đề án ổn định dân cư vùng chuyển dân sông Đà, tỉnh Sơn...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 2152/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh "đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng chuyển dân sông Đà xây dựng thủy điện Hòa Bình thuộc tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 - 2015".
Không yêu cầu xét nghiệm hành khách đi máy bay, tàu hỏa nếu đã tiêm 1 mũi vaccine Covid

Không yêu cầu xét nghiệm hành khách đi máy bay, tàu hỏa nếu đã tiêm 1...

DNTH: Trong văn bản trả lời về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ GTVT, Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với hành khách đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần, hoặc đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid - 19 trong vòng 6 tháng.
Hà Nội: Đồng ý chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai

Hà Nội: Đồng ý chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến...

DNTH: Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết số 07 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội về chủ trương triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô.
Dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Dừng thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa -...

DNTH: Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì xử lý các vấn đề có liên quan đến việc dừng thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, tránh để xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.
Bắc Giang: Huyện Việt Yên quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, đưa kinh tế phát triển vượt bậc

Bắc Giang: Huyện Việt Yên quyết tâm thực hiện mục tiêu kép, đưa kinh...

DNTH: Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một trong những huyện có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế và thu hút đầu tư khi có hệ thông giao thông thuận lợi. Đứng trước tình hình dịch bênh Covid -19 kéo dài, Đảng bộ và chính quyền Nhân dân huyện Việt Yên đã huy động mọi nguồn lực để tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe Nhân dân vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.