Thứ hai, 26/09/2022, 16:13

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hà Nội phổ biến chính sách bảo hiểm cho người lao động

DNTH: Sáng 18/8, tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mai và Du lịch thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tập huấn “phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cập nhật chính sách mới, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đúng pháp luật và hiệu quả.

Tại Hội nghị, đại diện cán bộ làm chính sách bảo hiểm xã hội của hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố đã được bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển Đối tượng, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phố biến các chính sách pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, việc làm.

Bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển Đối tượng, cơ quan Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội
Bà Dương Thị Minh Châu - Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển Đối tượng, cơ quan Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

Cụ thể, theo bà Dương Thị Minh Châu, hệ thống chính sách về BHXH tại Việt Nam hiện nay thực hiện theo 4 luật: Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Việc làm, Luật An toàn về vệ sinh lao động và Luật Bảo hiểm y tế. Bản chất của BHXH là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động (NLĐ) khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng góp vào quỹ BHXH do Nhà nước tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, BHXH đóng vai trò rất quan trọng đối với NLĐ trong doanh nghiệp.

Với những quyền lợi của NLĐ khi tham gia BHXH, bảo hiểm y tế đã góp phần thu hút nguồn lao động vào nền sản xuất xã hội, giữ gìn và nâng cao thể lực cho NLĐ trong suốt quá trình lao động, sản xuất. Việc được tham gia BHXH khi đang làm việc và được hưởng lương hưu sau này đã tạo ra cho NLĐ sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm vào việc làm mà họ đang thực hiện. Thực tế là nhiều doanh nghiệp, khi tuyên truyền quảng cáo tuyển dụng lao động, thì tiêu thức được tham gia BHXH cũng là một quyền lợi quan trọng thu hút được nhiều lao động.

Vì vậy, chính sách BHXH được coi là điểm tựa cho doanh nghiệp, NLĐ trước đại dịch Covid-19. Việc triển khai chính sách tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí, tử tuất, không tính lãi theo đúng quy định là giải pháp kịp thời của ngành BHXH và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nhằm góp phần thực hiện thông điệp, chủ trương của Chính phủ là không chỉ giữ gìn sinh mạng người dân mà Chính phủ đang chiến đấu với Covid-19 để bảo đảm sinh kế, việc làm của người dân, NLĐ không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Toàn cảnh buổi Hội nghị tập huấn phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam (1)
Toàn cảnh buổi Hội nghị tập huấn " phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam".

Tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi về chính sách BHXH một lần, bảo hiểm thất nghiệp liên quan đến người lao động, đồng thời đề nghị các ngành chức năng thành phố Hà Nội hỗ trợ tuyên truyền về Bộ Luật Lao động 2019, Luật BHXH 2014, các chính sách, chế độ lao động, tai nạn lao động…

Đáng chú ý, một trong những nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm tại hội nghị là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang thuê, ở trọ được Chính phủ ban hành theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022. Phổ biến về nội dung này, đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022; có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/ 4/ 2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của cơ quan bảo hiểm xã hội) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà…

Là cán bộ trực tiếp thực hiện chính sách bảo hiệm xã hội tại Công Ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (nằm trong Khu Công nghiệp Thăng Long, Hà Nội), chị Ng.T.M.Ngọc chia sẻ, Hội nghị tập huấn do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mai và Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức hôm nay khá bổ ích, nhiều vướng mắc về các chế độ, chính sách đối với NLĐ đã được đại diện Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội giải đáp đầy đủ, hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh, đồng thời đây cũng là dịp để các doanh nghiệp trao đổi, giao lưu với nhau về đảm bảo quyền lợi NLĐ khi tham gia BHXH.

Linh Phạm - Quang Phú

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Từ 06h00 ngày 24/7 toàn bộ thành phố thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày

Hà Nội: Từ 06h00 ngày 24/7 toàn bộ thành phố thực hiện giãn cách xã...

DNTH: Trước những diễn biến dịch bệnh phức tạp trên địa bàn Thủ đô và các địa phương trên cả nước, với chủng vi rút Delta có tốc độ lây lan nhanh, phức tạp và nguy hiểm, tối ngày 23/7, Chủ tịch UBND Thành phố ban hành Chỉ thị số 17/CT- UBND về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang Đại hội nhiệm kỳ III (2021 - 2023)

Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang Đại hội nhiệm kỳ III...

DNTH: Vừa qua, Câu lạc bộ Nhà báo cao tuổi tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ III nhiệm kỳ (2021 - 2023). Dự Đại hội có đồng chí Trịnh Hải Ánh, Tỉnh Ủy viên, Tổng Biên tập Báo Bắc Giang, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh; đại diện Chi hội Nhà báo các cơ quan báo chí của tỉnh, câu lạc bộ nhiếp ảnh TSNT, câu lạc bộ Nhà báo nữ Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang.
Đề nghị xem xét khởi tố ca dương tính Covid-19 mới phát hiện tại TP.Pleiku

Đề nghị xem xét khởi tố ca dương tính Covid-19 mới phát hiện tại...

DNTH: Vì không thực hiện đúng như đã cam kết, một trường hợp dương tính với dịch Covid-19 vừa mới phát hiện tại TP.Pleiku bị đề nghị xem xét khởi tố.
Không sử dụng ngân sách nhà nước tổ chức bắn pháo hoa

Không sử dụng ngân sách nhà nước tổ chức bắn pháo hoa

DNTH: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống đại dịch COVID-19, tuyệt đối không chủ quan, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19.
Thái Bình: Học tập quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII - ngày làm việc thứ 2

Thái Bình: Học tập quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 5, Ban...

DNTH: Sáng ngày 22/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tiếp tục ngày làm việc thứ 2, nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết hội nghị lần thứ 5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc. Các đồng chí: Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo hội nghị.
Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

Thủ tướng: “Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại”

Tại buổi Lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Truông Bồn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu: “Sự hi sinh anh dũng của 13 chiến sỹ Truông Bồn là tấm gương sáng ngời của các thế hệ tuổi trẻ. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại, một mảnh đất thiêng liêng thấm đẫm máu đào của các anh hùng lịch sử...”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bệnh viện K Trung ương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập...

Sáng 18/7/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 ngày thành lập Bệnh viện K(17/7/1969-17/7/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Ba.
Công bố báo cáo “Năng suất và khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp ngành Công nghiệp Chế biến chế tạo của Việt Nam”

Công bố báo cáo “Năng suất và khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp...

DNTH: Tại Hà Nội, Hội thảo Công bố báo cáo “Năng suất và khả năng cạnh tranh của Doanh nghiệp ngành Công nghiệp Chế biến chế tạo của Việt Nam” do Bộ kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Khoa học Xã hội hàn lâm Việt Nam tổ chức.