Thứ bảy, 18/09/2021, 21:49

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội sẽ hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu... bị ảnh hưởng bởi Covid - 19

DNTH: Những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố và các địa phương (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…) dự kiến sẽ được hỗ trợ do ảnh hưởng Covid - 19.

Giám đốc Sở Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội Bạch Liên Hương vừa có trao đổi với báo chí về việc triển khai hỗ trợ an sinh cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Theo bà Hương, từ cuối tháng 4/2020 đến tháng 5/2021, Hà Nội đã hỗ trợ cho tổng số 515.515 người, với số tiền hơn 608 tỷ đồng. Thông qua việc triển khai chính sách, các cơ quan chức năng, trong đó Sở với vai trò chủ trì thực hiện, đã rút ra bài học sâu sắc: "Phải rõ tiêu chí, rõ đối tượng, thì nguồn lực hỗ trợ mới đến đúng người cần trợ giúp".

Trên tinh thần đó, Hà Nội triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội năm 2021 theo Nghị quyết số 68 ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo nguyên tắc nhất quán: Điều gì tốt nhất cho người lao động, Hà Nội sẽ áp dụng, đồng thời đưa nguồn lực đến đúng đối tượng, tạo điểm tựa cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hà Nội sẽ hỗ trợ người bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu... bị ảnh hưởng bởi COVID-19
Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng, Sở đã thành lập tổ công tác và phân công trách nhiệm cho các thành viên.

Các thành viên có trách nhiệm nghiên cứu chính sách, chủ động tham mưu, đề xuất các ý kiến để xây dựng kế hoạch triển khai cho phù hợp.

Sở cũng chủ động liên hệ với Sở Tài chính, Sở Tư pháp và các cơ quan liên quan để nghiên cứu dự thảo quyết định hỗ trợ của UBND thành phố.

"Hiện, nội dung dự thảo quyết định lần thứ nhất đã hoàn thành và được gửi đến các sở, ban, ngành chức năng, các địa phương lấy ý kiến góp ý. Chậm nhất đến cuối ngày 16/7, Sở sẽ tiếp thu ý kiến góp ý để hoàn thiện, sau đó trình UBND thành phố xem xét, ban hành", bà Hương nói, đồng thời cho biết, Sở đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, phản ánh và kiến nghị của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động và người sử dụng lao động.

Liên quan đến đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ, bà Hương cho biết, điều kiện, tiêu chí, quy trình, thủ tục để triển khai chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68 đã được quy định rõ tại Quyết định số 23/2021, nên về cơ bản, Hà Nội sẽ khoanh vùng các đối tượng cần hỗ trợ theo định hướng của trung ương.

Riêng với các hộ kinh doanh cá thể bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid - 19, trước khi có Nghị quyết số 68, Hà Nội đã thống nhất chủ trương hỗ trợ cho đối tượng này, do Cục Thuế thành phố Hà Nội chủ trì thực hiện. Để tránh trường hợp chồng chéo, trùng lặp, ngành LĐTB&XH cùng ngành Thuế sẽ rà soát, sàng lọc, bảo đảm mỗi người chỉ nhận được một chính sách hỗ trợ mức cao nhất.

"Đối với nhóm lao động tự do, đối tượng ưu tiên đề xuất hỗ trợ là người lao động làm công việc tự do, bị ảnh hưởng về việc làm tại những địa bàn phải cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid - 19 theo quyết định của các cơ quan có thẩm quyền. Cùng với đó là những người làm các công việc không có giao kết hợp đồng lao động tại những địa điểm, lĩnh vực có thời gian dài phải tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố và các địa phương (bán nước vỉa hè, cắt tóc, gội đầu, spa…). Người được hỗ trợ phải có hoàn cảnh khó khăn, không phải tất cả lao động tự do đều được hỗ trợ", bà Hương thông tin.

Theo đó, bà Hương cho rằng, có thể cùng là lao động tự do, nhưng người lao động ở địa bàn này sẽ nhận được mức hỗ trợ cao hơn địa bàn khác; địa phương này có nhiều lao động được hỗ trợ hơn các địa phương khác. Tiêu chí, điều kiện xác định đối tượng thụ hưởng ở các địa phương có thể cũng khác nhau.

Bà Hương cho biét, trong dự thảo quyết định của UBND thành phố, Sở đề xuất một số tiêu chí ràng buộc, như người lao động phải thường trú, tạm trú tại địa phương nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ, hoặc phải được địa phương cam kết quản lý.

Sở cũng đề xuất UBND thành phố chỉ đạo Sở TT&TT Hà Nội xây dựng phần mềm kết nối toàn bộ thông tin về các đối tượng đề nghị hỗ trợ trên một phần mềm, để các cơ quan chức năng cùng theo dõi, giám sát, qua đó kịp thời phát hiện các đối tượng bị trùng lặp.

"Chúng tôi phấn đấu chậm nhất đến ngày 20/7 sẽ trình UBND thành phố xem xét, ban hành quyết định triển khai hỗ trợ cho người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn. Ngay sau khi có quyết định, các sở, ngành, địa phương sẽ triển khai chi hỗ trợ cho các trường hợp đủ điều kiện. Ước tính, Hà Nội có hàng trăm nghìn người đủ điều kiện nhận hỗ trợ với kinh phí hàng trăm tỷ đồng", bà Hương nói. 

https://tienphong.vn/ha-noi-se-ho-tro-nguoi-ban-nuoc-via-he-cat-toc-goi-dau-bi-anh-huong-boi-covid-19-post1355584.tpo

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Người dân Thủ đô bì bõm tập thể dục khi nước sông Hồng dâng cao

Người dân Thủ đô bì bõm tập thể dục khi nước sông Hồng dâng cao

Những ngày gần đây, nước sông Hồng (khu vực qua Hà Nội) nước dâng cao sau khi Trung Quốc xả lũ hồ thủy điện Mã Đồ Sơn khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.
Hé lộ đề xuất phương án cải tạo khu tập thể Vĩnh Hồ tại quận Đống Đa

Hé lộ đề xuất phương án cải tạo khu tập thể Vĩnh Hồ tại quận...

Mới đây, TP Hà Nội đã giới thiệu về ý tưởng quy hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Vĩnh Hồ do Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng nhà Thủ Đô đề xuất.
Thị xã Sapa (Lào Cai): Vì sao người dân chưa đồng thuận tại dự án khu trung tâm hành chính mới?

Thị xã Sapa (Lào Cai): Vì sao người dân chưa đồng thuận tại dự án khu...

DNTH: Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là thị xã Sa Pa) được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt, chủ đầu tư thực hiện dự án là UBND thị xã Sa Pa triển khai từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên, quá trình triển khai còn xảy ra nhiều vướng mắc, bất cập trong công tác chi trả đền bù giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cho người dân khiến người dân còn đơn thư kéo dài.
GS Đặng Hùng Võ: Khó cải tạo chung cư cũ không phải vì doanh nghiệp tham lam

GS Đặng Hùng Võ: Khó cải tạo chung cư cũ không phải vì doanh nghiệp...

"Tôi cho rằng doanh nghiệp nếu có tham quá thì cũng là lẽ đương nhiên vì nghề của họ là nghề kiếm tiền, không thể trách họ", ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - chia sẻ quan điểm quanh việc cải tạo tập thể cũ ở Hà Nội.
Thủ tướng yêu cầu kiểm tra gần 2.000ha đất đô thị bị bỏ hoang tại Hà Nội

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra gần 2.000ha đất đô thị bị bỏ hoang...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo liên quan đến thông tin gần 2.000 ha đất đô thị bị bỏ hoang tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Trong khi người dân thì không có đất sản xuất.
Du lịch “bùng nổ” khiến hạ tầng phải trả giá?

Du lịch “bùng nổ” khiến hạ tầng phải trả giá?

Tình trạng ngập úng nặng tại Đà Lạt, Phú Quốc những ngày qua là dấu hiệu cảnh báo cho thấy nhiều bất cập về xây dựng hạ tầng tại các đô thị, nhất là các thành phố du lịch.
TPHCM đề xuất xây dựng 5 tuyến đường sắt kết nối mới

TPHCM đề xuất xây dựng 5 tuyến đường sắt kết nối mới

Ngày 3-3, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, UBND TP vừa phê duyệt đề án phát triển ngành logistics trên địa bàn TP đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Đường đi bộ dài 4 km ven sông Tô Lịch gấp rút hoàn thiện

Đường đi bộ dài 4 km ven sông Tô Lịch gấp rút hoàn thiện

Tuyến đường có vỉa hè đi bộ, làn cho xe thô sơ rộng 3,5 m được xây dựng nhờ xén bờ kè sông Tô Lịch.