Chủ nhật, 25/09/2022, 21:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội sẽ kiểm định thêm 145 chung cư cũ

DNTH: Đến năm 2022, Hà Nội sẽ kiểm định thêm 145 chung cư cũ và tới năm 2025 sẽ tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định toàn bộ các chung cư cũ còn lại trên địa bàn.
Hà Nội sẽ kiểm định thêm 145 chung cư cũChung cư cũ ở Hà Nội đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh minh họa
 

UBND thành phố Hà Nội vừa họp Ban Chỉ đạo cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố triển khai công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn

Theo thống kê, hiện tại, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ, bao gồm 1.273 nhà thuộc 76 khu chung cư (trong đó, có 34 khu có diện tích đất từ 2ha trở lên và 42 khu có diện tích đất dưới 2ha) và 306 chung cư cũ độc lập, được xây dựng từ năm 1960-1994 và trước năm 1954; các chung cư xuống cấp, nguy hiểm tập trung chủ yếu tại các quận nội thành và nội đô lịch sử; hiện trạng quản lý, sử dụng phức tạp, đan xen trách nhiệm, quyền sử dụng giữa tư nhân, tổ chức, nhà nước; một số khu có xen kẽ các công trình nhà ở thấp tầng, trụ sở cơ quan, văn phòng, dịch vụ thương mại, hạ tầng xã hội (trường học, cơ sở y tế...)...; diện tích căn hộ chung cư cũ nhỏ <30m2, 30-50m2/căn; tình trạng quá tải số người ở tại các căn hộ không đảm bảo tiêu chuẩn sử dụng; nhiều hộ dân đã tự cơi nới, sửa chữa, ảnh hưởng kỹ thuật và mỹ quan đô thị; có hiện tượng cơi nới lấn chiếm không gian chung; đồng thời, do không được duy tu bảo trì thường xuyên, hệ thống hạ tầng đô thị hư hại, dẫn đến nhiều chung cư cũ xuống cấp nghiêm trọng, hư hại nặng, nguy hiểm cho người dân.

Quá trình triển khai rà soát, đánh giá toàn bộ các chung cư cũ theo các mức tình trạng kỹ thuật để lựa chọn kiểm định đối với chung cư cũ có dấu hiệu nguy hiểm cấp độ D; kết quả rà soát: có 42 chung cư mức 1, có 1.449 chung cư mức 2, có 88 chung cư mức 3, có 25 nhà còn lại đã được cải tạo, sửa chữa đảm bảo an toàn cho người sử dụng; đã tổ chức kiểm định 401 chung cư (gồm: cấp B có 148 chung cư; cấp C có 245 chung cư; cấp D có 08 chung cư, trong đó, 02 nhà cấp D đã hoàn thành cải tạo, xây dựng lại và đưa vào sử dụng là C1 Thành Công và B6 Giảng Võ).

Theo UBND thành phố Hà Nội, đến nay, 18 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, cơ chế trước đây thực hiện theo 03 mô hình sử dụng nguồn vốn: Vốn ngân sách, Vốn ngoài ngân sách có sự hỗ trợ từ Thành phố và Vốn ngoài ngân sách. Hiện nay, 14 dự án đang triển khai; các chung cư cũ còn lại chậm triển khai hoặc chưa có nhà đầu tư đề xuất. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc về rà soát, kiểm định và lập Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư; quy hoạch; trong lựa chọn nhà đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường, hỗ trợ tái định cư; Về tạo lập quỹ nhà tạm cư; Ưu đãi đầu tư...

Theo Đề án nghiên cứu, xây dựng khung cơ chế chính sách cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa được đưa ra lấy ý kiến, từ năm 2021-2022, thực hiện kiểm định 126 chung cư có tình trạng kỹ thuật mức 2 đã được Thành phố chấp thuận (83 nhà thuộc các khu; 43 nhà độc lập, đơn lẻ); rà soát, kiểm định 19 khu chung cư cũ đã báo cáo ý tưởng quy hoạch (có nhà nguy hiểm cấp D, cấp C cận D); từ năm 2021-2025: tổ chức tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định chi tiết đối với toàn bộ các chung cư còn lại. Phân cấp cho UBND cấp huyện tổ chức thực hiện lựa chọn đơn vị kiểm định chung cư cũ độc lập, đơn lẻ trên địa bàn theo kế hoạch; gửi kết quả về Sở Xây dựng để tổng hợp, xây dựng, bổ sung, điều chỉnh Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Ban hành Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ giai đoạn 2021-2025 đối với các chung cư cũ đã có kết quả kiểm định để triển khai thực hiện quy trình dự án đầu tư; Kế hoạch và bố trí nguồn vốn ngân sách lập các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, tổng mặt bằng, đề án; Lựa chọn nhà đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng và bồi thường, hỗ trợ tái định cư; tạo lập quỹ nhà tạm cư; Ưu đãi đầu tư.

Trong Thông báo số 212-TB/TU của Văn phòng Thành ủy Hà Nội về “Kết luận của Thường trực Thành ủy về các nhiệm vụ trọng tâm của Thành ủy trong quý II năm 2021 và những tháng cuối năm 2021”, Thường trực Thành ủy Hà Nội đã đồng ý về chủ trương đối với việc sử dụng ngân sách thành phố để triển khai công tác kiểm định, đánh giá chất lượng các chung cư cũ trên địa bàn Hà Nội.

Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn Hội đồng nhân dân thành phố khẩn trương hoàn thiện Đề án khung cơ chế, chính sách đặc thù để sớm thực hiện cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ trên địa bàn thành phố; trong đó lưu ý cần rà soát, tính toán về phương án sử dụng đất và dân số phù hợp với từng khu vực và toàn thành phố, vừa bảo đảm tuân thủ các quy hoạch có liên quan đã được phê duyệt, vừa đáp ứng tình hình thực tiễn của thành phố nói chung và từng khu vực nói riêng.

Bên cạnh việc đề xuất Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi một số nội dung thuộc thẩm quyền của Chính phủ tại Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Ban Cán sự đảng UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu thành phố báo cáo các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về các cơ chế, chính sách đặc thù trong công tác cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thành phố Hà Nội.

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phường Dương Nội: Tình trạng vi phạm trật tự đô thị và trật tự an toàn giao thông vẫn chưa có dấu hiệu biến chuyển?

Phường Dương Nội: Tình trạng vi phạm trật tự đô thị và trật tự...

DN&TH: Sau gần 1 năm thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội và KH 197 của UBND thành phố, TTĐT, TT ATGT trên địa bàn thành phố đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên trên địa bàn phường Dương Nội, quận Hà Đông vẫn còn nhiều vi phạm chưa được xử lý triệt để.
Nỗi lo cạnh tranh không lành mạnh trong quản lý chung cư

Nỗi lo cạnh tranh không lành mạnh trong quản lý chung cư

Quản lý vận hành nhà chung cư nằm trong danh mục kinh doanh có điều kiện bởi đây là ngành nghề đặc thù, liên quan mật thiết đến trật tự và an toàn của cư dân tại các dự án căn hộ.
Hà Nội: Chính thức đặt tên 31 tuyến đường, phố mới

Hà Nội: Chính thức đặt tên 31 tuyến đường, phố mới

Chiều 4/12, trong ngày làm việc tại Kỳ họp thứ 11, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về việc đặt tên một số đường, phố trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019. Theo đó, Hà Nội quyết định đặt tên 31 tuyến đường, phố mới tại 12 quận, huyện.
Công viên văn hoá "Ấn tượng Hội An" dần "phá vỡ" hồn cốt phố cổ?

Công viên văn hoá "Ấn tượng Hội An" dần "phá vỡ" hồn cốt phố cổ?

DNTH: Công viên văn hóa chủ đề "Ấn tượng Hội An" do Công ty cổ phần Gami Hội An làm chủ đầu tư đang khiến các chuyên gia, người dân quan ngại vì nguy cơ ảnh hưởng đến kiến trúc của phố cổ.
Hoài Đức: Từ dự án bỏ hoang đến ước mơ lên quận... còn bao xa?

Hoài Đức: Từ dự án bỏ hoang đến ước mơ lên quận... còn bao xa?

Hoài Đức là 1 trong 4 huyện ngoại thành được UBND TP. Hà Nội đề xuất với Chính phủ cho phép lên quận vào năm 2020. Tuy nhiên với hàng loạt dự án “khủng” trên địa bàn đang “phủ mền đắp chiếu”... thì khoảng cách từ "huyện" đến "quận" của Hoài Đức còn bao xa?
Phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia: những nỗ lực không biết mệt mỏi

Phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia: những nỗ...

DNTH: Kết quả trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia là những thành quả có ý nghĩa to lớn, thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng sự quyết tâm, thiện chí và nỗ lực của cả Việt Nam và Campuchia trong việc cùng nhau giải quyết vấn đề biên giới chung.
Điểm mặt những cây xăng 'không chịu' di dời khỏi khu dân cư

Điểm mặt những cây xăng 'không chịu' di dời khỏi khu dân cư

Hà Nội có hàng chục cây xăng nằm trong khu dân cư đông đúc. Theo quy hoạch hệ thống cửa hàng xăng dầu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, trên 50 cửa hàng xăng dầu phải di dời hoặc giải tỏa vì quá chật hẹp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về cháy nổ.
Thiếu minh bạch khiến người dân bức xúc

Thiếu minh bạch khiến người dân bức xúc

DNTH: 190 hộ kinh doanh tại chợ Huề Trì cho rằng việc giải phóng mặt bằng Chợ hiện nay để xây dựng khu dân cư mới tại phường An Phụ đang có nhiều khuất tất, thiếu minh bạch. Cần giải pháp mới, nhằm đạt sự đồng thuận giữa người dân, nhà đầu tư và chính quyền địa phương.