Thứ tư, 01/02/2023, 10:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện

Hà Nội tận dụng hiệu quả thời gian vàng để kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4

DNTH: Dịch Sars-CoV-2 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta với tốc độ lây lan nhanh, khó truy tìm dấu vết, rút kinh nghiệm từ diễn biến phức tạp tại những địa bàn đã bùng phát dịch bệnh, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã tận dụng được thời gian vàng, kịp thời triển khai một cách đồng bộ Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã kiểm soát được dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Chủ tịch UBND Thành phố - Chu Ngọc Anh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chủ tịch UBND Thành phố - Chu Ngọc Anh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sau khi dịch bệnh bùng phát lần thứ 4 vào ngày 27/04/2021, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã rất khó khăn mới ổn định được tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vào đầu tháng 5/2021, từ các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Giang, dịch bệnh lây lan nhanh chóng, hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 được áp dụng, sức nặng đặt trên vai các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch. Hàng vạn người đã phải cách ly; hơn 20 tỉnh thành trong cả nước phải tổ chức đón người từ vùng dịch về cách ly tại địa bàn, giúp giảm tải cho hệ thống y tế tỉnh Bắc Giang; mọi hoạt động sản xuất bị đình trệ, ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp và đời sống của người dân trên địa bàn. Các Bộ, ngành đồng loạt vào cuộc; bản tin cảnh báo, cập nhật tình hình dịch bệnh được gửi tới tất cả các thuê bao điện thoại; biện pháp giãn cách được áp dụng một cách phù hợp, trên từng khu vực.

Công an phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19
Công an phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19.

Ngay sau khi bùng phát ở Bắc Giang, điểm đến của dịch bệnh tiếp tục trở thành gánh nặng cho lãnh đạo và Nhân dân tỉnh Bắc Ninh; hơn một nghìn doanh nghiệp phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất, hơn 300 nghìn người lao động bị ảnh hưởng; hệ thống chính trị căng mình cả ngày lẫn đêm, đối phó với dịch bệnh; đội ngũ y, bác sĩ ở các tỉnh lập tức lên đường chi viện cho Bắc Ninh – Bắc Giang; những chuyến xe nghĩa tình từ mọi miền Tổ quốc, với đủ loại hàng hóa, nhu yếu phẩm, khẩu trang, vật tư y tế… đổ về ứng cứu cho hai tỉnh. Sau 2 tháng gồng mình chống chọi, đầu tháng 7/2021, dịch bệnh ở hai tỉnh đã được kiểm soát.

Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19
Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19.

Cuối tháng 5/2021, khi dịch bệnh đang căng thẳng ở Bắc Ninh và Bắc Giang, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện một số ca dương tính với Sars-CoV-2, có liên quan tới Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Từ diễn biến phức tạp trong quá trình di chuyển của các tín đồ Hội thánh, kết hợp với việc khai báo dịch tễ không trung thực và sự nguy hiểm của biến chủng vi rút mới Delta, dẫn đến liên tiếp các tháng sau đó, Thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng tăng mạnh về số ca nhiễm Covid-19. Lần đầu tiên ở Việt Nam, số ca nhiễm Sars-CoV-2 trong ngày lên tới 4 con số; đội ngũ y, bác sĩ làm việc ngày đêm, tất cả hệ thống chính trị vào cuộc vì sức khỏe và tính mạng của người dân; mọi biện pháp đối phó tối ưu nhất được áp dụng; Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được thực thi trên một số địa bàn trọng điểm; quỹ vác-xin được hình thành với sự chung tay của toàn xã hội. Diễn biến phức tạp đó đã làm tăng nhanh số ca nhiễm Covid-19, tính từ đầu đợt dịch lần thứ 4. Trong đó sau gần 4 tháng, số ca nhiễm Sars-CoV-2 tại Thành phố Hồ Chí Minh và những tỉnh lân cận vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Tòa nhà CT11, KĐT 310 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19
Tòa nhà CT11, KĐT 310 Minh Khai, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid -19.

Đầu tháng 7/2021, số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng nhanh ở Hà Nội, một số ổ dịch xuất hiện như ở huyện Quốc Oai, huyện Thường Tín, quận Hoàn Kiếm, quận Hoàng Mai… rất nhiều trường hợp F0, không truy xuất được nguồn gốc; nhiều ca nhiễm bệnh không có triệu chứng ho, sốt, gây khó khăn cho công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Xuất phát từ những khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh, do biến chủng mới Delta gây ra, ngày 23/07/2021 UBND Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 17/CĐ-UBND, theo đó Thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố.

Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 lập chốt kiểm soát tại chợ Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội
Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 lập chốt kiểm soát tại chợ Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội.

Diễn biến chống dịch trong nội thành Hà Nội

Những khu dân cư có ca lây nhiễm được khoanh vùng, cách ly và kiểm soát triệt để không cho người ra vào, nhu yếu phẩm được phục vụ tới từng nhà. Các khu dân cư chưa có ca lây nhiễm Covid - 19 được người dân lập “vùng xanh”, kiểm soát không cho người lạ vào khu; mọi di chuyển của người dân trong khu được ghi chép đầy đủ, giúp thuận tiện cho việc truy vết nếu có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng; phiếu đi chợ được phát cho người dân theo ngày; dừng tất cả các hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn thành phố; chỉ những hàng hóa thiết yếu mới được tiếp tục kinh doanh; các chợ được khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ người ra vào, cũng như thời điểm đi chợ của người dân; những phố, ngõ thông hai đầu trong khu dân cư được người dân rào chắn một đầu, chỉ cho người và xe di chuyển qua một lối để thuận tiện cho việc kiểm soát.

Một số hình ảnh các chốt kiểm soát dịch Covid -19 trong nội thành Hà Nội

Thành công của các xã ngoại thành Hà Nội

Ngoại thành Hà Nội cũng được kiểm soát chặt chẽ, khu vực có ca dương tính với Covid-19 được khoanh vùng cách ly triệt để không cho người ra vào; Công an các xã và đội Dân phòng, phối hợp với Đoàn thanh niên, đi tuyên truyền, hướng dẫn và giải thích cho người dân chấp hành chỉ thị 17/CĐ-UBND của UBND Thành phố và quy định về phòng, chống dịch; những ngõ, xóm thông hai đầu đều được khóa chặt một đầu để kiểm soát không cho người lạ vào xóm, mọi di chuyển của người dân được ghi chép đầy đủ và kiểm soát chặt chẽ; phiếu đi chợ được phân theo ngày và phát tới từng nhà; tất cả người dân di chuyển không có lý do, vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đều phải nhận hình thức xử lý nghiêm khắc.

Chợ Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội vắng lặng, thể hiện ý thức của người dân và thành công của Tổ công tác phòng, chống dịch Covid
Chợ Đinh Xuyên, xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội vắng lặng, thể hiện ý thức của người dân và thành công của Tổ công tác phòng, chống dịch Covid.

Anh Vũ Đức Tráng – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết: “Xác định rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Hòa Nam, khi Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội có hiệu lực, Đoàn Thanh niên phối hợp với Công an xã và các đoàn thể, bắt tay vào triển khai ngay trong sáng ngày 24/7; mọi hoạt động không cần thiết của người dân được yêu cầu dừng hoàn toàn, các chốt được hình thành và kiểm soát người ra vào ngõ xóm 24/24, dưới sự hỗ trợ đắc lực của các đoàn viên thanh niên”. “Vẫn biết là ngoại thành sẽ khó kiểm soát chặt người di chuyển hơn trong nội thành, tuy nhiên một mặt cương quyết thực hiện, kết hợp với tuyên truyền, giải thích cho người dân, những ngày đầu còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng khi người dân hiểu, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và đồng thuận cao của Nhân dân địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19”. Anh Tráng chia sẻ.

Một số hình ảnh chốt kiểm soát khu vực ngoại thành Hà Nội

Số liệu tổng hợp về dịch bệnh tại Việt Nam cho thấy, đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 279.681 ca, trong đó có 104.203 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Tại Hà Nội, đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận có 2.248 ca mắc Covid - 19, trong đó số ca mắc ngoài cộng đồng là 1.221 người, số ca mắc trong khu cách ly là 1.027 người. Nhận thấy mức độ nguy hiểm của biến chủng mới Delta, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã kịp thời tận dụng khoảng thời gian vàng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nhằm kiểm soát tối đa sự lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Vũ Chiến

Cùng chuyên mục

Kỳ 1: Có hay không việc “chạy đua” thu ngân sách, “vội vã” tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất khi chưa đủ điều kiện?

Kỳ 1: Có hay không việc “chạy đua” thu ngân sách, “vội vã” tổ...

DNTH: Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa là chủ đầu tư gói thầu xây lắp của dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đấu giá quyền sử dụng đất khu Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành. Hiện tại, dự án chưa hoàn thành hạ tầng kỹ thuật nhưng UBND huyện Ứng Hòa dường như đã “vội vã” tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất. Hơn thế, hạ tầng kỹ thuật của khu đấu giá này có dấu hiệu của việc thi công ẩu, không đúng hồ sơ thiết kế.
Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử

Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến về Chính phủ điện tử

Chiều nay, 26/8, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các Ban chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ, ngành và Ban chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố.
Trao quà và học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó dịp Quốc tế thiếu nhi

Trao quà và học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó dịp Quốc tế...

DNTH: Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và hưởng ứng tháng chữ thập đỏ, Công ty cổ phần Giáo Dục và Đào tạo IMAP Việt Nam phối hợp với Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn; UBND xã Đại Hùng, huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội trao quỹ xây dựng sân chơi cho trẻ và trao tặng 50 suất học bổng tiếng Anh đến những học sinh nghèo vượt khó.
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX họp phiên trù bị

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX họp phiên...

Chiều 14/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 diễn ra Phiên trù bị với sự tham dự của 347 đại biểu chính thức.
Hà Nội tận dụng hiệu quả thời gian vàng để kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4

Hà Nội tận dụng hiệu quả thời gian vàng để kiểm soát đợt bùng...

DNTH: Dịch Sars-CoV-2 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta với tốc độ lây lan nhanh, khó truy tìm dấu vết, rút kinh nghiệm từ diễn biến phức tạp tại những địa bàn đã bùng phát dịch bệnh, Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội đã tận dụng được thời gian vàng, kịp thời triển khai một cách đồng bộ Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, bước đầu đã kiểm soát được dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
Phải hướng tới nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh

Phải hướng tới nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn...

DNTH - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn các công trình nghiên cứu của Học viện Nông nghiệp Việt Nam phải hướng tới “tam nông” - nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh.
Chùm ảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Chùm ảnh Thủ tướng chủ trì Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để nhìn lại những kết quả đã đạt được qua 1 năm công tác, đánh giá những kết quả đã đạt được, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế để qua đó đề ra những giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2020, Quốc hội khóa XIV đã đề ra.
Quyết tâm đưa quan hệ hợp tác Việt Nam và Angola đi vào chiều sâu

Quyết tâm đưa quan hệ hợp tác Việt Nam và Angola đi vào chiều sâu

DNTH: Ngày 17/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Angola với chủ đề: “Đầu tư - Thương mại - Du lịch: Đối tác vì sự phát triển bền vững” đã được tổ chức. Đây là sự kiện kinh tế quy mô lớn đầu tiên giữa Việt Nam và Angola nhằm thể hiện quyết tâm đưa quan hệ hợp tác của hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần thắt chặt mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp vốn có giữa hai nước.