Thứ bảy, 13/08/2022, 22:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng vào cuộc vụ nhà riêng lẻ có 4 tầng hầm

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ nhưng có đến 4 tầng hầm.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 8530 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng về việc kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình).

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng kiểm tra, đôn đốc UBND quận Ba Đình trong việc giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ gia đình khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của UBND TP.

Đồng thời, trả lời các hộ gia đình và dự thảo văn bản của UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10/2020.

Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng vào cuộc vụ nhà riêng lẻ có 4 tầng hầm - Ảnh 1.

Công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) cấp phép 5 tầng nổi có đến 4 tầng hầm gây tranh cãi.

Trước đó, các hộ gia đình tại khu nhà ở ngõ 15 phố Sơn Tây đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh một hộ gia đình cùng khu nhà xây dựng nhà ở riêng lẻ cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm. Các hộ cho rằng, việc UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ như vậy là vượt thẩm quyền...

Liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên cao 5 tầng nổi nhưng có tới 4 tầng hầm, mới đây Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra, giải quyết phản ánh, kiến nghị của các hộ dân theo đúng quy định của pháp luật, trả lời cho các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Như Tiền Phong thông tin, công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên được UBND quận Ba Đình cấp GPXD "lạ" có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn và các cấp quản lý.

Theo Luật sư Trần Thanh Quyết, việc phòng Quản lý đô thị Ba Đình (đơn vị tham mưa về cấp GPXD-PV) viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn, quy chuẩn cũ đã bị thay thế để cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây có đến 4 tầng hầm là không đúng thẩm quyền và tạo nhiều tiền lệ trong quản lý đô thị.

"UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép là không đúng. Dùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 từ 16 năm trước để cấp 4 tầng hầm là không phù hợp vì hiện nay tiêu chuẩn này đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 25/2/2013 của Bộ Xây dựng và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới", vị Luật sư phân tích.

Trong khi đó, KTS Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, chưa có quy định, tiêu chuẩn nào của Bộ Xây dựng nói rằng sẽ cho một hộ cá nhân xây nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm, đây là một trường hợp cá biệt.

"Không bao giờ để người dân, cá thể xây dựng nhà riêng của mình là 4 tầng hầm. Nếu ai cũng làm như thế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình ngầm của thành phố, hết sức nguy hiểm", KTS Trần Ngọc Chính nói.

KTS Trần Ngọc Chính khẳng định: "Việc công trình nhà dân riêng lẻ đã được cấp phép 4 tầng hầm là không đúng quy định, đơn vị nào hay cơ quan nào cấp phép phải chịu trách nhiệm, thu hồi lại giấy phép đã cấp".

Được biết, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m). Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447 (lần 1).

Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

Theo phương án thiết kế được điều chỉnh GPXD được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Thêm 2 đường bay nội địa được mở lại

Thêm 2 đường bay nội địa được mở lại

DNTH: Từ 12/10, Bộ GTVT bổ sung đường bay Thành phố Hồ Chí Minh - Cà Mau và Hà Nội - Điện Biên vào danh sách các đường bay thí điểm mở lại đến hết ngày 20/10.
Xã Vĩnh Ngọc (Huyện Đông Anh): Buông lỏng quản lý để các công trình “khủng” vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch

Xã Vĩnh Ngọc (Huyện Đông Anh): Buông lỏng quản lý để các công trình...

DNTH: Hiện nay, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc (Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình “khủng”, quy mô đồ sộ có dấu hiệu vi phạm TTXD về chiều cao, mật độ, xây không đúng với bản thiết kế ban đầu, đặc biệt có công trình “nghi” là xây dựng “vượt tầng” nhưng lại không bị kiểm tra, xử lý khiến dư luận bức xúc.
Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

Phó thủ tướng chỉ đạo thanh tra toàn diện khu liên hợp thể thao Mỹ...

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình vừa có chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.
Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Chung cư mini tạo sức ép lên hạ tầng khu vực trung tâm đô thị

Công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị.
Phường Định Công: Siết chặt các biện pháp, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19 hiệu quả   

Phường Định Công: Siết chặt các biện pháp, thực hiện công tác...

DNTH: Từ ngày 29/4 đến nay, phường Định Công, quận Hoàng Mai luôn thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 của thành phố Hà Nội và Chính phủ. Qua đó, các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 được siết chặt, nhằm giữ gìn an ninh, trật tự công cộng trên địa bàn phường và đảm bảo nhu yếu phẩm phục vụ đời sống Nhân dân. Thực hiện tốt Chỉ thị số 17/Ct-UBND của UBND thành phố Hà Nội về giãn cách xã hội.
Đà Nẵng nên thận trọng khi di dời dân để cưỡng chế Mường Thanh

Đà Nẵng nên thận trọng khi di dời dân để cưỡng chế Mường Thanh

Hàng trăm hộ dân buộc phải di dời khỏi các căn hộ vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà do doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.
Hà Nội: Công an huyện Phúc Thọ quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

Hà Nội: Công an huyện Phúc Thọ quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Phúc Thọ, Công an huyện phối hợp với Đội Thanh tra giao thông vận tải đã xây dựng kế hoạch tăng cường kiểm tra, xử lý xe ô tô vận tải hàng hóa vi phạm trật tự, an toàn giao thông và vận tải đường bộ. Với tinh thần vào cuộc quyết liệt, kiên quyết xử lý vi phạm nên chỉ qua 6 tháng đầu năm hàng trăm trường hợp đã bị xử phạt, kế hoạch đã đạt hiệu quả cao.
Hà Nội xén dải phân cách đường Vành đai 3 đoạn Giải Phóng - Pháp Vân để giảm ùn tắc

Hà Nội xén dải phân cách đường Vành đai 3 đoạn Giải Phóng - Pháp...

Hà Nội thực hiện việc xén dải phân cách, mở rộng lòng đường, giảm ùn tắc giao thông đường Vành đai 3 đoạn nút Giải Phóng - Pháp Vân.