Thứ ba, 05/07/2022, 12:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hà Nội yêu cầu thanh tra hàng loạt chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy

DNTH: CT1 Usilk City, Tòa nhà SME Hoàng Gia, Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân, Mỹ Sơn Tower… là hàng loạt chung cư, nhà cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong Công văn số 1398/UBND-NC do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn ký ban hành mới đây, UBND TP Hà Nội yêu cầu Thanh tra Thành phố phối hợp với Công an đề xuất kế hoạch thanh tra chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý toà nhà cao tầng có dấu hiệu sai phạm phòng cháy chữa cháy, quản lý, vận hành toà nhà chung cư.

Đánh giá về Đề án nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy, UBND TP Hà Nội cho biết số vụ cháy tại các chung cư, nhà cao tầng năm 2020 giảm 60% so với cùng kỳ năm 2019, giảm 87% so với cùng kỳ năm 2018, không có vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Số cơ sở đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy tăng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019, số cơ sở chung cư cao tầng vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy trong đầu tư xây dựng giảm 60% so với năm 2019.

Tuy nhiên, trên địa bàn vẫn còn nhiều tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy phổ biến như đưa nhà, công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy. Điển hình cho các vi phạm này gồm các chung cư như: CT1 Usilk City tại La Khê (Hà Đông) do Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư; Tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung (Hà Đông) do Công ty CP Tập đoàn bất động sản Hoàng Gia làm chủ đầu tư.

tm-img-alt

Tòa nhà SME Hoàng Gia tại phường Quang Trung. Ảnh internet. 

Hay Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh Nhân tại Phường Mộ Lao (Hà Đông) do Công ty CP xuất nhập khẩu Tây Đô làm chủ đầu tư; Chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower), số 62 Nguyễn Huy Tưởng phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) do Công ty CP đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn làm chủ đầu tư...

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều tồn tại khác như không đảm bảo giao thông phục vụ chữa cháy; Không đủ số lượng lối ra thoát nạn và không duy trì được các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy của lối ra thoát nạn; Chưa trang bị đầy đủ hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy, không thực hiện việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Một bộ phận chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở cũng chưa thực hiện nghiêm trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật; ý thức chấp hành các quy định của pháp luật của không ít bộ phận cư dân còn hạn chế.

“Loại hình nhà cao tầng luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, khi xảy ra cháy nổ có thể gây cháy to, cháy lớn, thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội", UBND TP Hà Nội đánh giá.

Thời gian tới, bên cạnh giao nhiệm vụ cho Thanh tra thành phố, UBND Thành phố Hà Nội cũng yêu cầu Công an thành phố thực hiện nhiều nhiệm vụ như đăng tải thông tin các vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, nhà cao tầng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định.

Làm rõ, xử nghiêm trách nhiệm tổ chức, cá nhân sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý vận hành các công trình chung cư, nhà cao tầng. Xem xét truy tố trách nhiệm hình sự đối với các chủ đầu tư, người đứng đầu cơ quan, tổ chức cố tình vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, chây ỳ không khắc phục các tồn tại, hành vi vi phạm về phòng cháy chữa cháy theo quy định.

Sở Xây dựng thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý vận hành đối với nhà chung cư cao tầng.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm nhận định, mức phạt với chủ đầu tư khi họ vi phạm về phòng cháy chữa cháy và lắp đặt, kiểm định phòng cháy chữa cháy hiện nay "chưa đủ thấm" so với lợi nhuận doanh nghiệp bất động sản. Vì vậy tính răn đe vẫn còn đang hạn chế.

Cơ chế về pháp luật về an toàn phòng cháy chữa cháy tại chung cư đã quy định nhiệm chủ yếu thuộc về các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc tăng cường kiểm tra giám sát, kiên quyết trong việc xử lý sai phạm. Tuy nhiên thực tế, công tác kiểm tra của các các cơ quan quản lý Nhà nước trước khi cho phép doanh nghiệp giao nhà cho người dân ở một số nơi vẫn còn dễ dãi.

"Tôi nhận thấy cơ quan chức năng phát hiện ra rất nhiều khu chung cư chưa đạt các yếu tố về phòng cháy chữa cháy đã đưa người dân vào sinh sống. Việc chưa xong đã đưa dân vào ở không phải là trách nhiệm khẩn trương nhanh gọn, mà mục đích của chủ đầu tư là thu tiền, sớm thu lợi nhuận. Trong khi đó rủi ro hoàn toàn thuộc về cư dân. Đây là "lỗ hổng" chúng ta phải ngăn chặn sớm trước khi có những chế tài xử phạt", Luật sư Trương Anh Tú nói.

https://kinhtemoitruong.vn/ha-noi-yeu-cau-thanh-tra-hang-loat-chung-cu-vi-pham-ve-phong-chay-chua-chay-55306.html?

Theo TC Kinh tế môi trường

Cùng chuyên mục

Quỹ đất xây nhà ở xã hội: Đã thiếu lại còn 'tắc'

Quỹ đất xây nhà ở xã hội: Đã thiếu lại còn 'tắc'

Mặc dù có chủ trương định hướng rõ ràng, các bộ ngành địa phương cũng họp bàn lên xuống nhiều lần, nhưng số lượng nhà ở hiện tại vẫn rất khiêm tốn, không đáp ứng đủ nhu cầu, kỳ vọng.
Hà Nội siết chặt quản lý trật tự xây dựng

Hà Nội siết chặt quản lý trật tự xây dựng

DNTH: Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về việc quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố.
Clip: Hàng loạt xe cát rầm rập "vượt chốt" bất chấp lệnh cấm trong mùa mưa lũ

Clip: Hàng loạt xe cát rầm rập "vượt chốt" bất chấp lệnh cấm trong...

DNTH: Dù đã có lệnh cấm hoạt động trong mùa mưa lũ nhưng nhiều bến bãi trên địa bàn phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm vẫn ngang nhiên hoạt động. Chốt kiểm tra, kiểm soát đã được dựng nhưng không có tác dụng ngăn chặn. Theo phản ánh, loạt xe tải có dấu hiệu cơi nới thành thùng, quá trọng tải vẫn chở cát rầm rập "vượt chốt" dễ như không có lệnh cấm.
Sở GTVT Hà Nội: Dừng hoạt động loại hình xe mô tô hai bánh hoạt động sử dụng bằng phần mềm công nghệ

Sở GTVT Hà Nội: Dừng hoạt động loại hình xe mô tô hai bánh hoạt...

DNTH: Chiều ngày 24/7/2021, Sở Giao thông vận tải (Sở GTVT) ra Thông báo số 3461/SGTVT-QLVT về việc yêu cầu dừng hoạt động đối với xe mô tô hai bánh, hoạt động kinh doanh vận tải hành khách và hàng hoá để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid – 19 (gồm các ứng dụng: Grab, Be, Gojek; My Go; FastGo).
Hà Nội dẹp cà phê đường tàu, du khách 'dạt' ra cầu Long Biên

Hà Nội dẹp cà phê đường tàu, du khách 'dạt' ra cầu Long Biên

Sau khi Hà Nội dẹp cà phê đường tàu, ghi nhận của chúng tôi cho thấy cầu Long Biên tấp nập người dân, du khách chụp ảnh ở đường ray.
Lộ diện top 10 tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất năm 2020: Cả Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đều không dẫn đầu

Lộ diện top 10 tỉnh thành có thu nhập bình quân đầu người cao nhất...

DNTH: Trong bảng xếp hạng thu nhập bình quân đầu người năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minhđứng thứ hai với 6,537 triệu đồng/người/tháng. Hà Nội ở vị trí thứ ba với 5,981 triệu đồng/người/ tháng.
ĐHCĐ Ngân hàng MB: Đặt mục tiêu lãi 9.560 tỷ đồng năm 2019, chi trả cổ tức tỷ lệ 14%, bầu HĐQT nhiệm kỳ mới

ĐHCĐ Ngân hàng MB: Đặt mục tiêu lãi 9.560 tỷ đồng năm 2019, chi trả...

MB sẽ trả cổ tức 6% bằng tiền mặt và 8% bằng cổ phiếu cho kết quả kinh doanh năm 2018, và tiếp tục duy trì tỷ lệ này trong năm 2019.
Đường sắt đô thị ở Việt Nam: Tiến thoái lưỡng nan

Đường sắt đô thị ở Việt Nam: Tiến thoái lưỡng nan

Không có gì phải bàn cãi khi nói về tầm quan trọng của đường sắt đô thị (metro). Mà metro lại không mang lại hiệu quả nếu thiếu sự đầu tư đồng bộ.