Thứ bảy, 28/05/2022, 00:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Hà Tĩnh: Chính quyền xã giao đất trái quy định, dân 7 năm đi đòi quyền lợi  

DNTH: Mặc dù chưa làm thủ tục thu hồi đất theo quyết định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, nhưng xã Kỳ Hưng (nay là phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh) lại làm hồ sơ, thu tiền và tạm thời giao đất lâm nghiệp cho 3 hộ dân dẫn đến vướng mắc kéo dài 7 năm chưa được giải quyết.  

Dân 7 năm đi đòi quyền lợi 

Mới đây, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn nhận được thông tin phản ánh của 3 hộ dân Nguyễn Văn Sửu, Nguyễn Tiến Thắng, Nguyễn Văn Vũ ở phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) khiếu nại việc năm 2012, các hộ dân được UBND xã Kỳ Hưng (nay là phường Hưng Trí) xét giao nhận đất lâm nghiệp, đã nộp tiền và làm các thủ tục đầy đủ, nhưng đến nay chưa được bàn giao đất để sử dụng.

Theo nội dung phản ánh, năm 2012 thì 3 hộ dân trên làm đơn xin được giao đất gắn với giao rừng thực hiện theo đề án 3952 của UBND huyện Kỳ Anh (cũ). Thời điểm này mỗi hộ đóng 2.100.000 ngàn đồng tiền lệ phí giao đất. Trên cơ sở đề nghị của UBND xã, năm 2014 Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hạt kiểm Lâm huyện Kỳ Anh thời điểm này đã phê duyệt phương án giao đất gắn với giao rừng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình ở xã Kỳ Hưng, trong đó có 3 hộ dân trên. Đến tháng 3 năm 2015, UBND xã Kỳ Hưng (cũ) lập biên bản bàn giao đất lâm nghiệp trên thực địa (tạm thời) cho 3 hộ dân, mỗi hộ 2,8 ha tại khu vực đồi Động Ván.

a400713a14c3de9d87d2
Anh Nguyễn Tiến Thắng chỉ tay về phía diện tích đất rừng đang xảy ra tranh chấp.

Trong hồ sơ đăng ký đất đai, thể hiện diện tích đất này có nguồn gốc từ Công ty Nông Lâm Sản Hà Tĩnh chuyển giao cho UBND xã Kỳ Hưng quản lý, tình trạng đất không có tranh chấp. Các hồ sơ, biên bản đo thực địa đều có ký xác nhận, đóng dấu của UBND xã Kỳ Hưng. Thế nhưng, sau 7 năm, 3 hộ dân vẫn chưa được nhận đất, mặc dù nhu cầu cần sử dụng rất cấp thiết.

ab6f9bba7043ba1de352
Biên bản bàn giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân.

“Trước đó xã cho dân lên bốc thăm nhận đất, sau khi tôi được vào danh sách, cán bộ dẫn lên khu đất đo thực địa, chỉ vị trí cho từng hộ dân. Lúc đó ai cũng mừng vì được xã cấp diện tích đất rừng để sản xuất, nhưng sau này mới biết đất này đang do ông Nguyễn Văn Tuý hợp đồng nhận khoán với Công ty Nông Lâm Sản Hà Tĩnh trồng tràm. Hiện tại đất này tỉnh đã thu hồi giao cho địa phương, nhưng ông Tuý chưa chịu trả lại cho xã”, ông Thắng nói.

Vướng mắc kéo dài, bao giờ giải quyết? 

Theo tìm hiểu, nguyên nhân dẫn đến việc này là do chính quyền địa phương thời điểm đó giao đất, thu tiền trái quy định, lập phương án, hồ sơ còn sai sót, chưa thực hiện thanh lý hợp đồng. Cụ thể, trước đây diện tích đất rừng này do Công ty Nông Lâm Sản Hà Tĩnh quản lý, tuy nhiên do làm ăn thua lỗ, công ty phá sản. Vì thế UBND tỉnh ra quyết định số 1777/QĐ-UBND ngày 18/6/2010 thu hồi 2.648,8 ha của công ty giao cho UBND các xã Kỳ Hưng, Kỳ Hoa, Kỳ Thọ… quản lý đồng thời lập phương án giao đất, giao rừng cho các hộ dân ở địa phương có nhu cầu.

b68f8770e28928d77198
Anh Thắng nhiều lần làm đơn yêu cầu chính quyền các cấp xử lý.

Xã Kỳ Hưng lúc này được tỉnh giao quản lý 380 ha đất rừng thu hồi, trong số đó có 11,4 ha đất rừng do ông Nguyễn Văn Tuý (trú phường Kỳ Trinh) hợp đồng nhận khoán trồng rừng với Công ty Cổ phần Nông Lâm Sản Hà Tĩnh. Thay vì thời điểm này thực hiện các thủ tục bàn giao, thanh lý hợp đồng, xử lý các vấn đề tồn tại giữa ông Nguyễn Văn Tuý để trả lại đất theo quyết định của tỉnh Hà Tĩnh thì UBND xã Kỳ Hưng (cũ) lại làm thủ tục, hồ sơ và bàn giao diện tích đất rừng đang tranh chấp cho 3 hộ dân dẫn đến vướng mắc kéo dài.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Tài – Chủ tịch UBND phường Hưng Trí (thị xã Kỳ Anh) cho biết, sự việc kéo dài 7 năm nay, phường, thị xã đã tổ chức nhiều cuộc họp nhưng chưa giải quyết được. Ông Tài lý giải, trước đây khi địa phương nhận quản lý 380ha đất rừng thu hồi từ Công ty Nông Lâm Sản Hà Tĩnh, xã đã thông báo rộng rãi đến người dân địa phương làm đơn để xin cấp đất. Thời điểm đó thực hiện hình thức bốc thăm, 3 hộ dân trên nhận đất tại khu vực đồi Động Ván. Tuy nhiên lúc này trên đất còn tài sản của ông Nguyễn Văn Tuý hợp đồng nhận khoán với Công ty Nông Lâm Sản Hà Tĩnh, vì chưa thanh lý được tài sản nên vướng mắc kéo dài.

3a74ed83737ab924e06b
Trụ sở UBND phường Hưng Trí.

“Đây là do vướng mắc hợp đồng giữa chủ hộ cũ và công ty nên chưa thể bàn giao đất lại cho dân. Đây không phải do địa phương lơ là bỏ qua không xử lý mà đã nhiều lần họp, vận động cả chục cuộc, cán bộ cũng đã nhận kiểm điểm”, ông Tài cho biết. Chủ tịch UBND phường Hưng Trí nói thêm, phương án trước mắt thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh là thanh lý hợp đồng giữa ông Tuý và Công ty Nông Lâm Sản. Nếu việc vận động thanh lý hợp đồng không được thì buộc phải thực hiện biện pháp cưỡng chế vì sự việc đã kéo dài nhiều năm.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin! 

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu rau quả đang chững lại

Xuất khẩu rau quả đang chững lại

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính đến hết tháng 6 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước ước đạt 2 tỷ USD, tăng 20,3% so với cùng kỳ năm 2017. Các thị trường xuất khẩu chính đều có kim ngạch tăng khá. Trong đó, dẫn đầu là thị trường Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...
Kết nối xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Kết nối xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Chiều ngày 1/12, Tại TP Móng Cái (Quảng Ninh), Bộ NN-PTNT và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị kết nối XK hàng nông, lâm, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.
Đưa tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp

Đưa tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào Nghị quyết Đại hội Đảng...

Điểm xuất phát ban đầu khi thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Nghệ An là quá thấp.
Đầu tư nông nghiệp nhiều rào cản

Đầu tư nông nghiệp nhiều rào cản

Nông nghiệp được các nhà đầu tư và khởi sự kinh doanh đánh giá là lĩnh vực đầu tư thời thượng và đang là xu hướng. Tuy nhiên, thực sự các doanh nghiệp đang gặt gì khi gieo vốn vào nông nghiệp?
"Cây làm giàu" giúp nông dân đổi đời ở Quảng Ninh

"Cây làm giàu" giúp nông dân đổi đời ở Quảng Ninh

Với nhiều ưu điểm vượt trội, quả na dai là nông sản giúp người dân ở Đông Triều, Quảng Ninh vươn lên làm giàu, thay đổi bộ mặt kinh tế địa phương.
Bản Phố quyết tâm về đích đúng hẹn

Bản Phố quyết tâm về đích đúng hẹn

Xã vùng cao Bản Phố, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang phát huy nội lực, quan tâm khai thác các tiềm năng, thế mạnh và tranh thủ các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, các cấp ngành.. để phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM) đúng hẹn vào cuối năm nay.
Xã Tam Hợp - Quỳ Hợp (Nghệ An):Khắc phục khó khăn sau đại dich Covid-19 hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế năm 2020

Xã Tam Hợp - Quỳ Hợp (Nghệ An):Khắc phục khó khăn sau đại dich Covid-19...

DNTH: Năm 2020 đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội của cả nước. Là một xã có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, tập thể Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang ra sức khắc phục hậu quả của đại dịch. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020.
Phát triển hệ thống cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại

Phát triển hệ thống cung ứng nông sản Việt Nam hiện đại

Theo quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến 2030, Hà Nội sẽ có 8 chợ đầu mối, trong đó đã có 2 chợ đầu mối Minh Khai và chợ đầu mối phía Nam đang hoạt động và dự kiến có thêm 6 chợ đầu mối khác.