Thứ tư, 28/09/2022, 23:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Hà Tĩnh: Chưa ngã ngũ số phận đình Chợ Trổ

Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh đã tổ chức làm việc bàn chuyện trả lại đình Chợ Trổ ở Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du về cho xã Bùi La Nhân. Cuộc họp có đại diện của Cục Di sản Văn hóa – Bộ VH,TT&DL.

Cuộc họp báo của ngành văn hóa vào chiều 20/3.Cuộc họp báo của ngành văn hóa vào chiều 20/3.

Trước đó, xã Bùi La Nhân (huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) có tờ trình gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh, Ban Quản lý Di tích đặc biệt Đại thi hào Nguyễn Du xin trả lại đình Chợ Trổ về lại cho xã này.

Thế nhưng, hiện nay có dự án tu bổ, tôn tạo Khu lưu niệm Nguyễn Du, trong đó có hạng mục di dời đình Chợ Trổ sang vị trí đình xã Tiên Điền cũ để tôn tạo và đặt tên mới là đình Tiên. Sự việc, nhân dân địa phương xã Bùi La Nhân có nhiều băn khoăn, trăn trở, có nguyện vọng muốn “xin” lại đình về để tôn tạo, tu bổ, có nơi hương khói vì đó là “hồn cốt của làng”…

Buổi họp, có nhiều ý kiến trái chiều. Ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban quản lý Khu lưu niệm Nguyễn Du thẳng thắn bày tỏ quan điểm không đồng tình, không thể “thay tên đổi chủ” một ngôi đình có bề dày văn hóa, lịch sử như vậy. “Vì theo quan điểm tín ngưỡng văn hóa dân gian, đình làng nào thờ thành hoàng làng đó, “đất có Thổ công, sông có Hà bá”. Ngôi đình gắn chặt chẽ với thiết chế văn hóa làng “cây đa, bến nước, sân đình”, do yếu tố lịch sử trong từng thời kỳ mới chuyển đổi vị trí, vai trò của ngôi đình Chợ Trổ. Nay cần điều chỉnh, chuyển đổi trường hợp này cho hợp lý” – ông Khoa nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Cảnh Thụy - Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Tĩnh cho biết, khi lập dự án tu bổ, tôn tạo Khu di tích Nguyễn Du, Bộ VH,TT&DL và Bộ Xây dựng đã thẩm định trên cơ sở quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt. Bởi vậy, nay đặt vấn đề trả đình Chợ Trổ về cho xã Bùi La Nhân thì Sở VH,TT&DL không có ý kiến trái với Bộ, Thủ tướng.

“Khi đưa đình Chợ Trổ về Khu lưu niệm Nguyễn Du không hề có một văn bản nào nghi rõ là “mượn” hay “xin”, vì vậy về pháp lý không thể đem đình trả lại cho xã Bùi La Nhân. Phương án của ngành văn hóa thì mong muốn đình tiếp tục ở lại khu lưu niệm, đặt đúng vị trí phù hợp, bởi lâu nay đình đã làm rất tốt “nhiệm vụ văn hóa” thì không hà cớ gì đình phải trở về nơi cũ. 

Phía ngành sẽ đề xuất tỉnh phục dựng một ngôi đền Chợ Trổ đúng “bản gốc” ngay tại vùng đất của xã, thực hiện sẽ do Nhà nước và nhân dân cùng làm” – ông Thụy đề xuất tại cuộc họp.

Tuy nhiên, đại diện cho bà con xã Bùi La Nhân nêu ý kiến tại cuộc họp: “Việc xin lại đình mà ngành chức năng Hà Tĩnh không đồng ý thì hãy cho chúng tôi dựng lại một ngôi đền mới tại vùng đất địa phương…”.

Phương án của Sở VH,TT&DL đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu dự buổi họp, nhiều lãnh đạo, người dân vẫn mong muốn đưa đình Chợ Trổ về đúng nơi nó “sinh ra”, đồng thời xin kinh phí tài trợ để di chuyển, dựng lại đình.

Theo https://giaoducthoidai.vn/ha-tinh-chua-nga-ngu-so-phan-dinh-cho-tro-20200321172742137.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

VOV LẦN ĐẦU TIÊN RA MẮT 2 BỘ PHIM TRUYỀN HÌNH DỊP TẾT KỶ HỢI

VOV LẦN ĐẦU TIÊN RA MẮT 2 BỘ PHIM TRUYỀN HÌNH DỊP TẾT KỶ HỢI

Nếu các bạn phân vân chưa biết Tết này xem phim gì, “Vương tơ” và “Bến bờ yêu thương” là lựa chọn lý tưởng. Đây là hai bộ phim truyền hình đầu tiên mà VOV vừa trình làng, gây tiếng vang lớn trong giới truyền thông và nghệ thuật.
Dấu ấn giúp “kỳ lân công nghệ” tăng trưởng 60% bất chấp Covid - 19

Dấu ấn giúp “kỳ lân công nghệ” tăng trưởng 60% bất chấp Covid - 19

DNTH: Ông Nguyễn Thanh Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Silicom (Công ty Silicom - PV) đã có những chia sẻ với báo chí về tăng trưởng và chủ động thích ứng trước khó khăn do dịch bệnh Covid - 19.
Nô nức trẩy hội “Muôn màu xứ Quảng” tại VinWonders Nam Hội An

Nô nức trẩy hội “Muôn màu xứ Quảng” tại VinWonders Nam Hội An

DNTH: Nằm trong khuôn khổ tháng “Tinh hoa mở hội” kéo dài xuyên suốt các cuối tuần tháng 7, không khí lễ hội tại VinWonders Nam Hội An tiếp tục nức lòng du khách gần xa với chủ đề “Muôn màu xứ Quảng”.
Bánh chưng xưa và nay - chuyện của người trẻ

Bánh chưng xưa và nay - chuyện của người trẻ

Đâu rồi hương vị bánh chưng của ngày Tết?. Bánh chưng thời đại công nghệ có thể nào lấy đi giá trị truyền thống?. Nếu còn băn khoăn với những câu hỏi đó như tôi, một lần cầu kỳ chuẩn bị một nồi bánh chưng cho ngày Tết, chúng ta sẽ hiểu vì sao “Tết là để sum vầy”.
Chùa Long Phước Thọ trang nghiêm lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Tôn sư Thiện Phước

Chùa Long Phước Thọ trang nghiêm lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Tôn...

DNTH: Vừa qua, chùa Long Phước Thọ (Long Thành, Đồng Nai) và Không gian Văn hóa Nghệ thuật Phật Giáo Diệu Tướng Am đã trang nghiêm tổ chức lễ cung nghinh và an vị tôn tượng Đức tôn sư Thiện Phước bằng chất liệu đồng tím. Quá trình tạo dựng tôn tượng trải dài hơn 2 năm với nhiều tâm huyết của chư tôn đức Tăng Ni và đơn vị chế tác.
Tuần văn hóa “Ngày hội tháng 5” tại huyện Đan Phượng thành công tốt đẹp

Tuần văn hóa “Ngày hội tháng 5” tại huyện Đan Phượng thành công...

DNTH: Một bữa tiệc âm thanh, ánh sáng, vũ điệu sôi động đầy màu sắc diễn ra tại sân khấu Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng vào tối chủ nhật 29/4 vừa qua đã kết thúc tuần văn hóa “Ngày hội tháng 5” thành công rực rỡ.
Xây dựng môi trường an toàn, hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại

Xây dựng môi trường an toàn, hạn chế tình trạng trẻ em bị xâm hại

Nhân dịp đầu xuân Kỷ hợi 2019, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã có dịp trò chuyện cùng bà Nguyễn Thị Luận - Chủ tịch Liên Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em tỉnh Quảng Ninh xung quanh các hoạt động về công tác chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em tại Quảng Ninh.
Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng

Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh...

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 311/QĐ-TTg ngày 5/3/2022 phê duyệt chương trình “giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, thiếu niên, nhi đồng trên không gian mạng, giai đoạn 2022 - 2030”.