Thứ ba, 29/11/2022, 05:52

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Hà Tĩnh: Đất đắt hơn vàng, cụ ông vẫn hiến hơn 400 m2 đất để làm đường

DNTH: “Đường làm rộng, bà con đi lại dễ dàng, thôn xóm giàu đẹp, không chỉ tôi mà con cháu tôi sau này cũng được hưởng” là những gì mà ông Nguyễn Văn Kiền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) người nông dân chân chất này chia sẻ về lý do hiến 410 m2 đất.

Ông Nguyễn Văn Kiền (sinh năm 1945) sống cùng vợ trong căn nhà nhỏ được xây dựng từ lâu trên mảnh đất thuộc thôn Ngọc Hà, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Con đường trước nhà ông rộng rãi, xe cộ đi lại không phải tránh nhau, ô tô lăn bánh đến tận ngõ từng nhà. 

Để có được đường làng thông thoáng đó, người dân hai bên đã không ngần ngại hiến đất mở đường. Riêng gia đình ông Kiền hiến đến 410 m2 đất vườn. 

z3377531095272_8d2da35cec6f524a774cd717d73a3319
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Kiền cùng con cháu đồng lòng hiến đất, hiến cây để mở rộng đường.

Ông kể, con đường trước nhà vốn là đường quốc phòng, tuyến giao thông quan trọng từng phục vụ vận tải hồi chiến tranh. Trước đây, đường dài nhưng hẹp, việc đi lại chịu nhiều hạn chế. Sau này, xã có chủ trương làm giao thông nông thôn mới, mở đường để phát triển giao thương.

“Khi đó, chưa ai thông báo gì với chúng tôi. Tôi chỉ nghe mơ hồ đường mới không nằm trong dự án mà là đường dân sinh. Nghĩ có thể sẽ cần mở rộng đường, tôi vội họp gia đình với vợ, 9 người con cùng các cháu để thống nhất việc hiến đất”, ông Kiền nhớ lại.

Cũng may, cả gia đình đồng lòng, nhất trí, người đông nhưng ý kiến chỉ có một - sẵn sàng hiến đất làm đường. Họ không hề phân vân mà sẵn sàng đóng góp vào việc chung của xã hội.

z3377531042727_eb7a43c5a40d576cc0bf39c17e904fd9
Con đường liên xã trở nên rộng rãi nhờ gia đình ông Kiền cùng các hộ dân hai bên sẵn sàng hiến đất.

Nhờ mọi người trong nhà thống nhất từ trước, khi cán bộ UBND xã Ngọc Sơn đến, gọi là vận động nhưng thực ra chỉ cần thông báo, ông đã dứt khoát cho xã mở đường vào phần đất vườn nhà mình. Vợ ông nói thêm hành động hiến đất xuất phát từ lương tâm của một công dân luôn mong xóm làng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

“Tôi không suy nghĩ nhiều. Đất này Nhà nước cấp cho mình sinh hoạt, làm ăn, nay xã hội cần, mình trả lại. Hơn nữa, đường lớn, nhà mình cũng đẹp. Bà con đi lại vui vẻ. Mà có phải mỗi chúng ta đi đâu, còn cho con cháu mai sau đi nữa”, cụ ông tuổi gần 80 chia sẻ một cách chân tình, mộc mạc.

Chuyện hiến 410 m2 đất thực tế không đơn giản, nhẹ nhàng như lời ông nói. Trên diện tích đó, nhiều cây ăn quả được vợ chồng ông bỏ công trồng trọt, chăm sóc bấy lâu, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Nay xã mở đường, toàn bộ cây phải chặt đi. Dù vậy, trong suốt quá trình làm đường cho đến tận hôm nay, họ chưa từng băn khoăn hay tiếc phần đất bỏ ra cùng những cây cối bị đốn hạ.

z3377613925194_b7f876af13d20abab491aeffd9958bdf
Ông Kiền được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tháng Hai vừa rồi, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trao bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tấm bằng là sự ghi nhận những đóng góp của ông cùng gia đình. 

Tuy nhiên, với lão nông hiền lành ấy, phần thưởng lớn nhất không gì bằng con đường rộng rãi, sạch đẹp, thông thoáng, bà con đi lại thoải mái khi lao động sản xuất, các cháu nhỏ thỏa thích đạp xe đến trường mà không lo đường hẹp, xe phải tránh nhau. 

Họ không mong gì hơn ngoài việc những người dân khác cũng sẵn lòng hiến đất, hiến cây để việc mở đường thuận lợi, con đường sớm được cứng hóa để việc đi lại dễ dàng hơn nữa. 

z3377531148938_59ef072f4f1f3cc4cd2745c23ac53f75
Vợ chồng lão nông chỉ mong con đường sạch đẹp, thuận tiện cho bà con đi lại.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn, ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, gia đình ông Nguyễn Văn Kiền là một trong những hộ đi đầu trong việc hiến đất làm đường. Ngoài ra, phần lớn người dân ở đây cũng sẵn sàng hy sinh lợi ích gia đình mình để đóng góp vào sự phát triển chung. Nhờ đó, họ thuận lợi mở rộng con đường liên xã quan trọng.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Tỉnh đoàn Nghệ An: Sáng tạo trong các hoạt động gây quỹ ở các cấp bộ Đoàn

Tỉnh đoàn Nghệ An: Sáng tạo trong các hoạt động gây quỹ ở các cấp...

Tạo kinh phí để tổ chức sinh hoạt Đoàn, giúp đỡ các em nhỏ và người dân có hoàn cảnh khó khăn… là những hoạt động mà các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã làm được bằng việc xây dựng nhiều mô hình sáng tạo để gây quỹ.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước

Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước

DNTH: Tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước có ý nghĩa to lớn trong việc chỉ đạo, định hướng, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, không quản hy sinh gian khổ, sẵn sàng đem hết trí tuệ, sức lực phục vụ sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ tịch

Xuân Kỷ Hợi đọc bài báo viết từ xuân Kỷ Dậu (1969) của Hồ Chủ...

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhà báo lớn. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Người đã viết bao nhiêu bài báo cho đến nay có lẽ vẫn là một ẩn số dù chúng ta đã sưu tầm, tìm kiếm từ nhiều năm qua. Lý do, Hồ Chủ tịch viết cho nhiều tờ báo, với nhiều ngôn ngữ và bút danh khác nhau, đặc biệt là những năm tháng hoạt động ở nước ngoài.
28 Tết, cô gái Hải Dương cực may mắn khi nhận lại được chiệc ví đánh rơi từ CSGT

28 Tết, cô gái Hải Dương cực may mắn khi nhận lại được chiệc ví...

Bên trong chiếc ví được CSGT Hà Nội trả lại có giấy tờ tuỳ thân, 10 triệu đồng và 1 điện thoại.
Sơn La: Gặp mặt các nhân chứng lịch sử được gặp Bác Hồ

Sơn La: Gặp mặt các nhân chứng lịch sử được gặp Bác Hồ

Chiều ngày 26.2, tỉnh Sơn La đã tổ chức gặp mặt, tọa đàm với các nhân chứng lịch sử được gặp Bác Hồ nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ và đoàn công tác của Trung ương về thăm, nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại Sơn La (07.5.1959 - 7.5.2019).
Học tập và làm theo Bác, lực lượng công an lập nhiều chiến công

Học tập và làm theo Bác, lực lượng công an lập nhiều chiến công

Tại buổi giao lưu chiều 22/8, các tấm gương cá nhân điển hình tiên tiến của ngành công an đã chia sẻ những câu chuyện trong cuộc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm.
Hội thảo khoa học "Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh"

Hội thảo khoa học "Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam và...

DNTH: Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Lê Quang Đạo (8/8/1921-8/8/2021), sáng 7/8, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Tỉnh ủy Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Lê Quang Đạo với cách mạng Việt Nam và quê hương Bắc Ninh” theo hình thức trực tuyến với hai điểm cầu tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Chính trị Nguyễn Văn Cừ (tỉnh Bắc Ninh). 
Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

Tổng Bí thư ký ban hành quy định về trách nhiệm nêu gương

DN&TH; Ngày 25-10-2018, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương (Quy định số 08-QĐ/TW). Trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định này.