Thứ năm, 07/07/2022, 18:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

Hà Tĩnh: Đất đắt hơn vàng, cụ ông vẫn hiến hơn 400 m2 đất để làm đường

DNTH: “Đường làm rộng, bà con đi lại dễ dàng, thôn xóm giàu đẹp, không chỉ tôi mà con cháu tôi sau này cũng được hưởng” là những gì mà ông Nguyễn Văn Kiền (Thạch Hà, Hà Tĩnh) người nông dân chân chất này chia sẻ về lý do hiến 410 m2 đất.

Ông Nguyễn Văn Kiền (sinh năm 1945) sống cùng vợ trong căn nhà nhỏ được xây dựng từ lâu trên mảnh đất thuộc thôn Ngọc Hà, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Con đường trước nhà ông rộng rãi, xe cộ đi lại không phải tránh nhau, ô tô lăn bánh đến tận ngõ từng nhà.

Để có được đường làng thông thoáng đó, người dân hai bên đã không ngần ngại hiến đất mở đường. Riêng gia đình ông Kiền hiến đến 410 m2 đất vườn.

z3377531095272_8d2da35cec6f524a774cd717d73a3319
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Kiền cùng con cháu đồng lòng hiến đất, hiến cây để mở rộng đường.

Ông kể, con đường trước nhà vốn là đường quốc phòng, tuyến giao thông quan trọng từng phục vụ vận tải hồi chiến tranh. Trước đây, đường dài nhưng hẹp, việc đi lại chịu nhiều hạn chế. Sau này, xã có chủ trương làm giao thông nông thôn mới, mở đường để phát triển giao thương.

“Khi đó, chưa ai thông báo gì với chúng tôi. Tôi chỉ nghe mơ hồ đường mới không nằm trong dự án mà là đường dân sinh. Nghĩ có thể sẽ cần mở rộng đường, tôi vội họp gia đình với vợ, 9 người con cùng các cháu để thống nhất việc hiến đất”, ông Kiền nhớ lại.

Cũng may, cả gia đình đồng lòng, nhất trí, người đông nhưng ý kiến chỉ có một - sẵn sàng hiến đất làm đường. Họ không hề phân vân mà sẵn sàng đóng góp vào việc chung của xã hội.

z3377531042727_eb7a43c5a40d576cc0bf39c17e904fd9
Con đường liên xã trở nên rộng rãi nhờ gia đình ông Kiền cùng các hộ dân hai bên sẵn sàng hiến đất.

Nhờ mọi người trong nhà thống nhất từ trước, khi cán bộ UBND xã Ngọc Sơn đến, gọi là vận động nhưng thực ra chỉ cần thông báo, ông đã dứt khoát cho xã mở đường vào phần đất vườn nhà mình. Vợ ông nói thêm hành động hiến đất xuất phát từ lương tâm của một công dân luôn mong xóm làng ngày càng giàu đẹp, văn minh.

“Tôi không suy nghĩ nhiều. Đất này Nhà nước cấp cho mình sinh hoạt, làm ăn, nay xã hội cần, mình trả lại. Hơn nữa, đường lớn, nhà mình cũng đẹp. Bà con đi lại vui vẻ. Mà có phải mỗi chúng ta đi đâu, còn cho con cháu mai sau đi nữa”, cụ ông tuổi gần 80 chia sẻ một cách chân tình, mộc mạc.

Chuyện hiến 410 m2 đất thực tế không đơn giản, nhẹ nhàng như lời ông nói. Trên diện tích đó, nhiều cây ăn quả được vợ chồng ông bỏ công trồng trọt, chăm sóc bấy lâu, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình. Nay xã mở đường, toàn bộ cây phải chặt đi. Dù vậy, trong suốt quá trình làm đường cho đến tận hôm nay, họ chưa từng băn khoăn hay tiếc phần đất bỏ ra cùng những cây cối bị đốn hạ.

z3377613925194_b7f876af13d20abab491aeffd9958bdf
Ông Kiền được tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tháng Hai vừa rồi, ông được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh trao bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Tấm bằng là sự ghi nhận những đóng góp của ông cùng gia đình.

Tuy nhiên, với lão nông hiền lành ấy, phần thưởng lớn nhất không gì bằng con đường rộng rãi, sạch đẹp, thông thoáng, bà con đi lại thoải mái khi lao động sản xuất, các cháu nhỏ thỏa thích đạp xe đến trường mà không lo đường hẹp, xe phải tránh nhau.

Họ không mong gì hơn ngoài việc những người dân khác cũng sẵn lòng hiến đất, hiến cây để việc mở đường thuận lợi, con đường sớm được cứng hóa để việc đi lại dễ dàng hơn nữa.

z3377531148938_59ef072f4f1f3cc4cd2745c23ac53f75
Vợ chồng lão nông chỉ mong con đường sạch đẹp, thuận tiện cho bà con đi lại.

Trao đổi với phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn, ông Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết, gia đình ông Nguyễn Văn Kiền là một trong những hộ đi đầu trong việc hiến đất làm đường. Ngoài ra, phần lớn người dân ở đây cũng sẵn sàng hy sinh lợi ích gia đình mình để đóng góp vào sự phát triển chung. Nhờ đó, họ thuận lợi mở rộng con đường liên xã quan trọng.

Phạm Mơ

Cùng chuyên mục

Để báo, tạp chí của Đảng là ngọn cờ tư tưởng, là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân

Để báo, tạp chí của Đảng là ngọn cờ tư tưởng, là cầu nối tin...

DNTH: Bài viết “Cần phải xem báo Đảng” ngắn gọn nhưng súc tích, khái quát cao như phong cách viết vốn có của Bác. Đến nay, sau 68 năm bài báo ra đời, câu chuyện Bác nêu vẫn còn tính thời sự và có giá trị gợi mở cho chúng ta suy nghĩ về 2 vấn đề: một là, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của báo Đảng; hai là, về “bệnh lười” đọc báo Đảng của cán bộ, đảng viên.
Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ”

Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ”

Hôm nay (11/1/2020), tại huyện Tam Nông (Phú Thọ), Viện Môi trường và Năng lượng tái tạo phối hợp cùng Tổng cục Đường bộ Việt Nam tổ chức Chương trình Sứ giả môi trường - Phát động toàn dân tham gia phong trào trồng “Đường cây Bác Hồ” lần thứ nhất.
Ông chủ ngành in Ngô Tử Hạ và hành trình cho ra đời những ‘đồng bạc Cụ Hồ’

Ông chủ ngành in Ngô Tử Hạ và hành trình cho ra đời những ‘đồng...

Nhà tư sản Ngô Tử Hạ - ông chủ ngành in của người Việt lúc bấy giờ được Chủ tịch Hồ Chí Minh tin cẩn, mời tham gia chính quyền mới. Nhà in của ông đã in những tờ giấy bạc đầu tiên của Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, thời đó gọi là “đồng bạc cụ Hồ” và ủng hộ hàng tạ chữ chì để in truyền đơn cho cuộc Cách mạng tháng Tám.
Chủ tịch Hồ Chí Minh “nhà báo vĩ đại” và những lời căn dặn về nghề báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh “nhà báo vĩ đại” và những lời căn dặn về...

DNTH: Theo Người: "chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho Nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân tức là không phải chân lý”. Đó là nhận định của “Nhà báo vĩ đại” - Chủ tịch Hồ Chi Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa thế giới.
Bác Hồ với tư duy kinh tế hướng tới Việt Nam hùng cường

Bác Hồ với tư duy kinh tế hướng tới Việt Nam hùng cường

Chỉ ba ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, trong bức thư gửi các em học sinh, nhân ngày khai trường đầu tiên dưới chế độ mới, ngày 5/9/1945, Bác Hồ đã nói về khát vọng xây dựng Đất nước hùng cường.
'Ao cá Bác Hồ' - di sản quý giá

'Ao cá Bác Hồ' - di sản quý giá

Ao cá Bác Hồ là một trong những điểm du lịch yêu thích của du khách khi có dịp ghé thăm quần thể Di tích quốc gia đặc biệt tại Phủ Chủ tịch.
Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Người đàn bà đi tìm dông bão

Nhà báo Nguyễn Thu Trang: Người đàn bà đi tìm dông bão

Làng báo Việt hiếm ai không biết Nguyễn Thu Trang – cây bút viết phóng sự điều tra có tiếng, người “năm lần bảy lượt” bị dọa giết, dọa “đày xuống 18 tầng địa ngục”, nhẹ hơn thì cũng là “hãy mua sẵn quan tài”. Gần đấy nhất, khi loạt bài “Thâm nhập băng nhóm giang hồ “bảo kê” chợ Long Biên” vừa đăng tải, chị lại nhận được tin nhắn lúc nửa đêm: “Mày đừng cố tình quay bọn tao nữa, cũng không làm gì được đâu. Tao chỉ nói một lần duy nhất. Nếu cố tình không nghe lời, cả nhà mày sẽ chết vì mày”.
Thanh niên xã Kỳ Thọ chủ động, tích cực chung tay phòng, chống dịch COVID-19

Thanh niên xã Kỳ Thọ chủ động, tích cực chung tay phòng, chống dịch...

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày qua, thanh niên xã Kỳ Thọ, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có nhiều hoạt động hết sức thiết thực nhằm phát huy vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.