Thứ tư, 01/02/2023, 10:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Hà Tĩnh: Đền Thánh Mẫu, điểm du lịch văn hóa tâm linh

DNTH: Đền Thánh Mẫu, ở xã Xuân Lam (Nghi Xuân-Hà Tĩnh) được xem là một điểm du lịch tâm linh lý tưởng ở vùng non nước Hồng Lam.

Phát huy nguồn lực để bảo tồn và gìn giử truyền thống ngôi đền, nhiều năm lại nay chính quyền xã Xuân Lam đã phát huy mọi khả năng “nội lực” có được để biến nơi đây thành một điểm du lịch lí tưởng của địa phương để phục vụ người dân địa phương và du khách.

Mỗi khi đến ngày giỗ lễ, người dân địa phương còn mang những vật nông sản lên bán cho các du khác.

Với những nổ lực từ chính quyền địa phương, năm 2005, đền thờ Thánh Mẫu Phạm Thị Ngọc Trần được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Lịch sử ngôi đền được hình thành trên những “mốc son” hào quang nhưng thăng trầm của dân tộc đậm chất của một người phụ nữ “khí tiết” vì nghĩa, vì dân và không ít yếu tố truyền thuyết. Năm 1425, LêLợi cùng nghĩa quân vây thành Nghệ An,tiến đánh thành Trào Khẩu. Quân doanh của Lê Lợi tạm đóng cạnh đền thờ thần Phổ Hộ bên bờ sông Lam thuộc làng Trào Khẩu, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Các hoạt động tín ngưỡng của ngôi đền.

Đêm hôm đó, Lê Lợi chiêm bao thấy một vị thần báo mộng rằng: “Tướng quân hãy nhường cho ta một người thiếp, ta hứa phù hộ tướng quân đánh thắng giặc, giữ vững nghiệp đế”.

Sáng hôm sau, Lê Lợi cho gọi các bà vợ của mình đến hỏi rằng: “Trong số các phi có ai chịu đi làm vợThuỷ Thần không?Sau này khi thống nhất sơn hà, ta sẽ lập con của phi đó làm thiên tử”.Các bà phi đều im lặng, không nói gì. Chỉ có bà Ngọc Trần khẳng khái quỳ thưa: “Nếu vì sự nghiệp lớn của Minh Công thì thiếp tự nguyện xả thân, ngày sau xin Minh Công giữ lời hứa, chớ phụ con thiếp”.

Nhà vua thương cảm, khen ngợi trước các bà vợ và cận thần, hứa sẽ giữ đúng lời.Sau đó, Lê Lợi truyền cho lập đàn làm lễ tế thần nhằm vào ngày 24 tháng 3 năm Ất Tỵ(1425). Lúc này, Nguyên Long con trai của bà Ngọc Trần vừa mới lên ba.

Gạt nước mắt trao con cho người hầu, rồi bà đứng lên làm vật tế thần. Một trận cuồng phong nổi lên bà đã tự nguyện gieo mình xuống dòng sông Rum (sông Lam) hiến thân cho Thuỷ Thần, hy sinh tính mạng vì dân, vì nước.Thi hài của bà được quàn tại núi Na, làng Quả Phẩm.

Các hoạt động tín ngưỡng của ngôi đền.

Sau khi bà Ngọc Trần hiến thân cho Thuỷ Thần, nghĩa quân của Lê Lợi liên tiếp dành thắng lợi, đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, giang sơn thu về một mối. Sau khi bình định được thiên hạ, Lê Lợi lên ngôi vua ông đã cho đưa thi hài bà Ngọc Trần về quê Thanh Hoá để an táng.

Trên đường đi đến làng Thịnh Mỹ thì trời đã tối không kịp qua sông, phải đặt linh cữu ở đây qua đêm.Sáng hôm sau mọi người ngạc nhiên vì một chuyện kỳ lạ, đó là nơi đặt linh cữu của bà Ngọc Trần, mối đã đùn thành một đống đất cao như một nấm mồ.Mọi người đều nghĩ về sự hiển linh của bà, đó là bà muốn an nghỉ tại đây. Lê Lợi truyền cho lập điện hiến nhân tại núi Na, làng Quả Phẩm, nay là xã Xuân Lam, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngôi đền được xây theo kiểu kiến trúc “Tiền Miếu hậu Am”. Năm Kỷ Dậu (1429), nhà vua cử quận vương Tư Tề là con trưởng đã lớn làm quốc vương tạm coi việc nước.

Theo truyền thuyết, một hôm giữa trưa đang ngủ, vua thấy bà Ngọc Trần hiện về báo mộng, trách cứ vua phụ bạc, đã quên công lao của bà. Vua tỉnh dậy, bồi hồi xúc cảm truyền ngay cho cận thần ra chiếu chỉlập Nguyên Long làm Hoàng Thái Tử, phế Tư Tề xuống làm Quận vương (trong thời gian này Tư Tề mắc chứng cuồng giết bừa các tỳ thiếp).

Đến năm 1433, Lê Lợi (Thái Tổ) qua đời, Lê Nguyên Long lên ngôi(tức Thái Tông). Ông đã nhiều lần truy tôn bà Phạm Thị NgọcTrần với các danh hiệu cao quý: Năm Giáp Dần (1434),truy tôn bà làm Cung Từ Quốc Thái Mẫu: Tháng 2 năm Đinh Tỵ (1437), truy tôn bà làm Hoàng Thái Hậu.

Đến đời vua Tự Đức năm 1880, đền thờ được trùng tu tôn tạo,ở trên thượng cửa đền chạm trổ Long, Phượng và còn nguyên bản dòng chữ “Tự Đức Canh Thìn niên cúc nguyệt (Mùa thu năm Canh Thìn dưới thời vua T Đức).

Với sự đóng góp của nhân dân, con em làm ăn sinh sống trên mọi miền tổ quốc, các doanh nghiệp, các đệ tử, các nhà hảo tâm, di tích ngày càng được khang trang, từng bước đáp ứng nhu cầu tham quan du lịch, tâm linh của nhân dân và khách thập phương.

Hàng năm, vào ngày 24 tháng 3 âm lịch, chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích đã tổ chức lễ hội với các hoạt động văn hoá tâm linh tại Núi Na để tưởng niệm Thánh Mẫu Phạm Thị Ngọc Trần, người đã có công lớn vì dân, vì nước. Cầu mong cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cầu cho Quốc thái an dân, cầu cho dân khang, vật thịnh.Vào dịp Tết Nguyên Đán hàng năm đền Đức Mẹ có hàng ngàn lượt khách đến mỗi ngày. Đăc biệt vào ngày mồng 1, 2, 3 Tết, thời gian từ 10h đến 16h nơi đây sễ có lượng khách đông nhất. Nhiều người đi lễ đền Đức Mẹ đầu năm cầu mong sự may mắn, bình an sẽ đến với gia đình và người thân. Bên cạnh cầu may mắn, đi lễ đền Thánh Mẫu Phạm Thị Ngọc Trần để cầu tài lộc cũng là mục đích của nhiều du khách khi đến nơi đây.

Hiện nay qua bao “sự biến thiên” của lịch sử, ngôi đền đã có sự hư hại, xuống cấp nghiêm trọng dù chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng đã dốc hết công sức để trùng tu tôn tạo.

 

Bắc Hạnh

Cùng chuyên mục

Cách tiếp cận mới cho ngành du lịch Việt Nam

Cách tiếp cận mới cho ngành du lịch Việt Nam

DNTH: Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022, nhưng đến nay lượng khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa như kỳ vọng. Thậm chí, tại các trung tâm du lịch hàng đầu cả nước hầu như vẫn vắng bóng các đoàn khách lớn. Thực tế này cho thấy, việc vận hành của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn hiện nay rất cần những cách tiếp cận và tư duy mới, nhất là trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều thay đổi.
Miss World Vietnam 2022 công bố dàn khách mời đặc biệt dự chung kết tại MerryLand Quy Nhơn

Miss World Vietnam 2022 công bố dàn khách mời đặc biệt dự chung kết tại...

DNTH: Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam - Miss World Vietnam 2022 vừa công bố thông tin về đoàn khách mời quốc tế sẽ đến Việt Nam và tham dự đêm chung kết toàn quốc tại “thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn.
Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm tuổi

Nghỉ lễ 30/4 - 1/5 về Mèo Vạc tham dự chợ tình Khâu Vai tròn 100 năm...

Chợ tình Khâu Vai còn được gọi là chợ Phong Lưu có lịch sử 100 năm. Năm nay phiên chợ được tổ chức từ ngày 25 đến hết 27/3 âm lịch (tức ngày 29/4 - 1/5/2019 dương lịch) tại xã Khâu Vai, thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) với rất nhiều hoạt động hấp dẫn.
Người và hoa dã quỳ dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya

Người và hoa dã quỳ dưới chân núi lửa Chư Đăng Ya

DNTH: Đủ nắng hoa sẻ nở. Khi gió mùa Tây Nam yếu đi, thay vào đó gió mùa Đông Bắc mạnh lên mang tiết trời se se lạnh và ánh nắng chiếu khắp núi đồi, đó là lúc Tây Nguyên bừng lên sắc vàng rực rỡ của hoa dã quỳ.
Lâm Đồng Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Festival hoa Đà Lạt 2019

Lâm Đồng Khai trương Trung tâm báo chí phục vụ Festival hoa Đà Lạt 2019

DNTH: Ngày 19-12, Sở TT&TT Lâm Đồng đã chính thức khai trương Trung tâm báo chí phục vụ tuần văn hóa lễ hội Festival hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019 tại đường Lê Đại Hành, TP Đà Lạt.
Người đẹp Oanh Lê trở thành Tân hoa hậu Mrs International World 2019

Người đẹp Oanh Lê trở thành Tân hoa hậu Mrs International World 2019

DNTH: Năm 2019 đánh dấu sự thăng hạng của nhan sắc Việt trên bản đồ thế giới và chiến thắng của người đẹp Oanh Lê tại đấu trường Mrs International World 2019 cũng chính là điểm son đáng tự hào của chúng ta. Có lẽ 2019 là năm có nhiều ý nghĩa nhất đối với Oanh Lê, giúp cô bước sang năm mới đầy hứng khởi và bản lĩnh với cương vị mới – Tân hoa hậu Mrs International World 2019.
Phòng chống bạo lực học đường: “Chân kiềng” gia đình - nhà trường - xã hội

Phòng chống bạo lực học đường: “Chân kiềng” gia đình - nhà...

“Để khắc phục, đẩy lùi tình trạng bạo lực học đường cần có sự chung tay, góp sức của gia đình, nhà trường và toàn xã hội” - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh như vậy khi trao đổi xung quanh vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay, nhất là sau vụ việc một HS ở Hưng Yên bị nhóm bạn đánh ngay trong lớp học.
Hoạt động văn hóa, thông tin chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hoạt động văn hóa, thông tin chào mừng 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

DNTH: Kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019), Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm tổ chức các hoạt động văn hoá, thông tin chào mừng tại Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 02 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.