Thứ bảy, 18/09/2021, 21:11

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Hà Tĩnh: Những cảnh đời cơ cực

DNTH: Ông Nguyễn Tính và ông Thái Khắc Nhân ở Đức Thọ, Hà Tĩnh, năm nay tuổi đã cao, sức yếu nhưng vẫn hằng ngày gắng sức để chăm lo cho những người con bị bệnh tật.

Dừng chân tại đầu thôn Thi Hòa, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi hỏi người dân nơi đây đường vào nhà chị Nguyễn Thị Hành. Chưa nói dứt lời, một cụ ông lên tiếng, có phải chị Hành là con của ông Nguyễn Tính trước đây bị tai nạn giao thông, bị dập tủy xương sống khiến cơ thể bất động. “Miền quê nghèo lam lũ, vất vả, giờ lại bệnh tật đeo đuổi. Rõ là vất vả, thương tâm…” - ông cụ thở dài nói.

Dứt lời, ông cụ tận tình chỉ đường cho chúng tôi đến nhà chị Hành. Dọc theo con đường ngoằn nghèo, chúng tôi có mặt tại nhà chị Hành. Ông Nguyễn Tính, bố đẻ chị Hành tâm sự: “Năm 1964, ông xây dựng gia đình với bà Nguyễn Thị Tam cùng quê, hai ông bà sống bằng nghề làm ruộng tại xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ. Hai ông bà lấy nhau được 12 năm thì mới sinh được  2 người con gái. Cháu đầu là Nguyễn Thị Hành, sinh năm 1976, nay đã 44 tuổi bị dập tủy xương sống, cơ thể bất động; cháu thứ hai là Nguyễn Thị Lập, sinh 1981 đã lập gia đình”.

Tai nạn khiến chị Nguyễn Thị Lành nằm bất động.

Cuộc đời không may mắn, tai họa đã ập đến với gia đình ông bà, năm 1998 cháu Nguyển Thị Hành đã mắc bệnh đọng thần kinh giãn; năm 2012 bị tai nạn lao động, gia đình đã đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để cứu chữa, nhưng do căn bệnh dập tủy xương sống, cháu đã năm liệt giường  8 năm nay, cả gia đình sống với đồng tiền trợ cấp xã hội ít ỏi (540.000đ/tháng). Ông Tính ngậm ngùi cúi đầu rơi lệ: "Hai ông bà đã 80 tuổi rồi, ngần ấy tuổi đáng lẽ được an yên tuổi già nhưng ông trời đâu đã cho nghỉ mà già đang phục trẻ đây các chú ơi!"

Cùng ngày, chúng tôi lại tiếp tục hành trình lên xã Sơn Kim, huyện Hương Sơn. Vừa đặt chân tới gia đình ông Thái Khắc Nhân và bà Trần Thị Tâm tại Thôn Trưng, xã Sơn Kim 1, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là mái nhà tranh xiêu vẹo, bên cạnh mái nhà là ông già đang dọn vệ sinh, tắm rửa cho anh Thái Khắc Trọng  35 tuổi. Thấy nhóm phóng viên đến, ông cụ lật đật, đon đả, mời chúng tôi vào nhà. Sau câu chào hỏi xã giao và lời giới thiệu của anh em phóng viên, ông Nhân chậm rãi nói: “Ông bà sinh ra được 2 người con trai, con đầu là Thái Khắc Tình, sinh năm 1982. Con thứ 2 là Thái Khắc Trọng, sinh năm 1985. Tưởng rằng số phận mỉn cười cho gia đình chúng tôi được 2 đứa con trai trọn vẹn, nhưng niềm vui chưa được bao lâu thì tai họa đã ập đến với gia đình, năm 2005, cậu con trai cả Thái Khắc Tình mắc bệnh ung thư. Dù đã được y, bác sĩ tận tình cứu chữa và sự chăm sóc của gia đình, người thân, nhưng do bệnh tình quá nặng, cháu đã trút hơi thở cuối cùng, vĩnh biệt cha mẹ, người thân”.

Anh thái Khắc Trọng không thể đi lại được  chỉ dựa vào chiếc xe lăn.

Tỏ lòng thương tiếc người anh xấu số và đền đáp ơn cha, nghĩa mẹ đã  tần tảo sớm hôm, nuôi con vất vả, người em trai Thái Khắc Trọng đã không quản khó khăn, chăm chỉ ngày đêm, làm việc quần quật để góp phần kinh tế và giúp đỡ, động viên bố mẹ. “Những tưởng ngày còn lại cuối đời của hai thân già này sẽ thuận buồm xuôi gió, nhưng không, một lần nữa tai họa lại ập đến, năm 2013, con tôi bị tai nạn trên đường vận tải hàng hóa sang nước bạn Lào, không may bị gãy và dập tủy xương sống, cơ thể bất động mấy năm nay, thế là từ đó cho đến nay hai ông bà chúng tôi thay nhau phục vụ, vệ sinh, cơm nước cho cháu. Cứ mỗi lần trái gió trở trời là cả thân già và trẻ phải chống chọi với những cơn đau nhói cả thân mình”.

Ông Nhân tủi thân nói tiếp: “Vợ chồng tôi đã hơn 80 tuổi, ước gì nó có vợ, con thì thân già này khi nhắm mắt, lìa đời phần nào yên tâm vì đã có người phục vụ, nhưng không được nữa rồi!”

Chứng kiến và nghe những câu chuyện về những mảnh đời bất hạnh, bất chợt khóe mắt chúng tôi ứa lệ. Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều tổ chức và cá nhân đã vận động góp tiền mua được cho chị Hành và anh Trọng một cái ti vi và chiếc xe lăn để sử dụng khi cần thiết. Đây là tài sản duy nhất mà chị Hành và anh Trọng có được sau bao nhiêu năm nằm trên giường bệnh, ước mơ hôm nay đã trở thành hiện thực. Trong câu chuyện với chúng tôi, gia đình ông Tính và ông Nhân rất mong muốn các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, mở lòng nhân ái, nối vòng tay lớn, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

1/ Ông Nguyễn Tính, địa chỉ: Thôn Thị Hòa, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Điên thoại: 0987.128.210; hoặc ông Phan Ngọc Canh, Trưởng ban Mặt trận thôn Thị Hòa, xã Hòa Lạc, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Điện thoại: 0919.147.204.

2/ Ông Thái Khắc Nhân, địa chỉ: Thôn Trưng, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Điện thoại: 0982.757.028; hoặc bà Trần Thị Kim Huệ, Trưởng ban Mặt trận thôn Trưng, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Điện thoại: 0975.900.270.

Trần Liên
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đính chính nội dung bài viết: “Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên: Cắm biển cấm, xe cấm vẫn ngang nhiên hoạt động”

Đính chính nội dung bài viết: “Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên: Cắm biển...

Sau khi có bài phản ánh về việc “Thành phố Tuy Hòa - Phú Yên: Cắm biển cấm, xe cấm vẫn ngang nhiên hoạt động” vào ngày 20/9/2020. Tạp chi Doanh nghiệp và Thương hiệu nhận được Công văn số: 4720/UBND thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) phúc đáp nội dung tin bài của Tạp chí Doanh nghiệp & Thương hiệu.
Đấu thầu tại Công ty Điện lực Hòa Bình: Khi Hồ sơ mời thầu chốt chặn nhà thầu

Đấu thầu tại Công ty Điện lực Hòa Bình: Khi Hồ sơ mời thầu chốt...

Theo quy định pháp luật về đấu thầu, trong Hồ sơ mời thầu (HSMT) không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Tuy vậy, HSMT các gói thầu mua sắm do Công ty Điện lực Hoà Bình làm chủ đầu tư đã đưa ra những quy định khó hiểu.
Huế: Khởi tố nữ quái lừa đảo gần 500 triệu đồng

Huế: Khởi tố nữ quái lừa đảo gần 500 triệu đồng

DNTH: Ngày 23/04, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế cho biết đã tống đạt các quyết định tố tụng hình sự, bắt tạm giam đối với Trần Thị Minh Thuý (SN 1968, trú tại phường Phú Nhuận, TP Huế) về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Tĩnh: Cty TNHHMTV Như Nam  thi công đường bất chấp an toàn lưới điện

Hà Tĩnh: Cty TNHHMTV Như Nam thi công đường bất chấp an toàn lưới điện

DNTH: Ông Phạm Việt Hùng-Phó giám đốc Điện lực huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, trong quá trình tiến hành kiểm tra, đơn vị đã phát hiện dãy hệ thống cột điện ở thôn Hòa Tiến, thôn Ao Tròn xã Sơn Tiến đã bị một đơn vị thi công tuyến đường giao thông đào lên nham nhở dẫn đến nguy cơ gãy đổ, gây mất an toàn về hệ thống vận hành lưới điện.
Đề xuất định mức người làm việc trong đơn vị sự nghiệp tài nguyên và môi trường

Đề xuất định mức người làm việc trong đơn vị sự nghiệp tài...

DNTH: Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm lãnh đạo, quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập ngành tài nguyên và môi trường.
HD Auto thoát kiện, kỳ kèo khách bù 40 triệu vụ bán Mercedes tua km

HD Auto thoát kiện, kỳ kèo khách bù 40 triệu vụ bán Mercedes tua km

Showroom HD Auto (Hà Nội) thoát kiện vụ bán xe Mercedes 1,23 tỷ đồng tua 4 vạn km nhưng vẫn bắt khách phải bù 40 triệu chi phí sang tên đổi chủ. Trước đó, giới luật sư cho rằng, khách hàng có thể thắng kiện nếu đưa ra tòa.
Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều năm mà không phép xây dựng!

Hà Nội: Bất ngờ với Bar Airport Chùa Bộc hoạt động công khai nhiều...

Công trình "khủng" mang tên Bar Airport tại phố Chùa Bộc không phép xây dựng tồn tại nhiều năm mà không thấy chính quyền quận Đống Đa xử lý.
Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long bị tố lừa đảo khách hàng

Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long bị tố lừa đảo khách...

Tạp chí Kinh tế Môi trường nhận được đơn của một số khách hàng đã đăng ký đặt chỗ để mua các căn biệt thự tại Khu K - giai đoạn 3 Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, thời điểm 2013 phản ánh việc Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long huy động vốn trái phép và có dấu hiệu lừa đảo khách hàng.