Thứ ba, 21/09/2021, 03:44

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Hải Dương: Cần làm rõ việc một doanh nghiệp tự ý san lấp mặt bằng?

Ngày 19/9/2019, trên địa bàn xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương), xuất hiện một nhóm người và những ô tô chở cát, san lấp mặt bằng lô CN 9 thuộc cụm công nghiệp (CCN) Nhân Quyền, huyện Bình Giang. Khi người dân phản ánh, thì chính quyền địa phương ngỡ ngàng vì không được thông báo gì (?!)

Nhằm xác minh thông tin phản ánh của người dân điạ phương, PV đã về tìm hiểu và được biết, CCN Nhân Quyền, được phê duyệt quy hoạch từ năm 2005, đến nay diện tích đã được các doanh nghiệp đăng ký thuê đất để xây dựng nhà xưởng sản xuất gần như đạt 100%.

Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Á Châu

Công văn xin thuê đất của Công ty IS CORPORATION

Tại lô CN 9, UBND tỉnh Hải Dương đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Á Châu lần đầu vào năm 2011 để thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất tủ điện, tay xách chân đế bình ga. Sau đó, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất số CD 447957 cho Công ty Á Châu với diện tích 20.000 m2.

 Do phía Công ty Á Châu không còn nhu cầu thực hiện dự án nên công ty đã tự nguyện trả lại đất cho UBND tỉnh và UBND tỉnh Hải Dương đã ra Thông báo số 45/TB-VP ngày 2/4/2019 về việc chấm dứt hoạt  động Dự án Nhà máy sản xuất tủ điện, chân đế, bình ga và ra Quyết định số 1892/QĐ-UBND ngày 31/5/2019 về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư số 0412000528 cấp lần đầu ngày 7/4/2011 cho Công ty Á Châu.

Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Á Châu

Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Á Châu

Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với Công ty Á Châu

Biên bản đình chỉ việc thi công san lấp mặt bằng

Do vậy, lô CN 9 phải được thu hồi, đưa về Quỹ phát triển đất của tỉnh quản lý theo quy định. Nhưng không hiểu sao, ngày 19/9/2019, tại Lô CN 9 (CCN Nhân Quyền) lại xuất hiện ô tô, máy ủi tiến hành chở cát san lấp mặt bằng, nhưng chính quyền địa phương không được thông báo gì về việc này? Khi được người dân phản ánh, UBND xã Nhân Quyền đã cử lực lượng chức năng tới hiện trường xác minh thông tin, yêu cầu tạm dựng thi công và báo cáo lên cấp trên.

Tuy nhiên, ngày 20/9, một nhóm người vẫn tiếp tục chở cát đến và san lấp tiếp. Do vậy, UBND xã Nhân Quyền đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với bên thi công. Trong biên bản được thiết lập, bên vi phạm, đại diện là bà Nguyễn Thị Liên, trú phường Thanh Bình (TP. Hải Dương), nhưng bà Liên không cho biết là chở cát san lấp cho doanh nghiệp nào.

Vậy bà Liên là ai, động cơ, mục đích là gì mà lại tự ý san lấp mặt bằng tại lô CN 9, CCN Nhân Quyền?

Hiện trường DN tự ý san lấp mặt bằng tại lô CN9 CCN Nhân Quyền

Hiện trường DN tự ý san lấp mặt bằng tại lô CN9 CCN Nhân Quyền

Công ty Á Châu có được chuyển nhượng dự án?...

Sau khi có Thông báo số 45/TB-VP ngày 2/4/2019 của UBND tỉnh Hải Dương về việc chấm dứt thực hiện dự án của Công ty Á Châu tại Lô CN 9, CCN Nhân Quyền, thì ngày 12/6/2019, Công ty IS CORPORATION có công văn gửi UBND và Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, xin được ký hợp đồng thuê đất Lô CN 9, với lý do “Công ty ISCORPORATION và Công ty Á Châu đã ký kết “Hợp đồng nguyên tắc mua bán chi phí đã đầu tư vào đất ngày 07/12/2018”…”!

Dư luận đặt câu hỏi:

Liệu Công ty Á Châu có xin đầu tư dự án tại CCN Nhân Quyền với mục đích chuyển nhượng dự án để kiếm lời không?

Tại sao, từ năm 2011 đến nay, Công ty Á Châu không tiến hành công tác đầu tư (trong khi công tác GPMB không vướng mắc gì)?

Việc chuyển nhượng dự án giữa Công ty Á Châu và Công ty IS CORPORATION có đúng quy định theo Điều 175 - Luật Đất đai năm 2013 không?...

Theo Nhóm PV/THCL

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Phạm nhân bỏ trốn khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà

Hà Tĩnh: Phạm nhân bỏ trốn khi đang thi hành án tại trại giam Xuân Hà

DNTH: Trại giam Xuân Hà (thuộc Tổng cục VII - Bộ Công an, đóng trên địa bàn Hà Tĩnh) vừa ra quyết định truy nã đối với phạm nhân Đinh Văn Duẫn (SN 1997, trú tại xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà).
Sơn Nippon ở Nha Trang bị tố "chặt chém" khách hàng

Sơn Nippon ở Nha Trang bị tố "chặt chém" khách hàng

Nhiều khách hàng và cửa hàng sơn cho rằng giá sơn Nippon tại thị trường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa giá cao hơn so với miền Bắc, miền Nam từ vài trăm ngàn đồng đến hơn 1 triệu đồng/thùng
Hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ với người lao động làm tại doanh nghiệp

Hướng dẫn thủ tục nhận hỗ trợ với người lao động làm tại doanh...

DNTH: Ông Nguyễn Văn Quyết (Bắc Giang) làm công nhân ở khu Công nghiệp Bắc Giang được 2 năm và vẫn đang tham gia bảo hiểm xã hội. Trong đợt dịch thứ 4, Công ty cho ông nghỉ không hưởng lương từ ngày 6/6/2021 đến 12/7/2021.
Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Thanh Hóa: Công trình chợ kiểu mẫu hàng chục tỷ đang xuống cấp

Công trình khu bán thực phẩm tươi sống kiểu mẫu ở Thanh Hóa được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng nay đang có dấu hiệu xuống cấp...
Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch 1/500 118 ha rừng tự nhiên làm khu nghỉ dưỡng

Côn Đảo: Công ty của Diễn viên Chi Bảo được phê duyệt nhiệm vụ quy...

DNTH: UBND Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hiểu về trái tim tại bãi Ông Đụng – Sở Rẫy, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép chặt phá đến 17.7 héc ta rừng tự nhiên (Khoảng 85% mật độ rừng tự nhiên).
Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

Khu tái định cư hoang lạnh chỉ 3 hộ dân sinh sống

Khu tái định cư 37 hộ dân ở bản Khe Ò (Tương Dương, Nghệ An) nay chỉ còn 3 hộ sinh sống. Hàng chục căn nhà và các công trình sinh hoạt bị đập phá, bỏ trống tan hoang.
Chuyện lạ đấu thầu tại Điện lực Gia Lâm: 2 gói thầu lớn có dấu hiệu gian lận

Chuyện lạ đấu thầu tại Điện lực Gia Lâm: 2 gói thầu lớn có dấu...

Gian lận nhân sự, vi phạm hàng loạt các quy định đấu thầu nhưng không hiểu vì lý do gì, nhà thầu CTCP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng vẫn được phê duyệt trúng thầu 02 gói thầu có quy mô lớn thuộc các dự án đấu tư phát triển của Điện lực Gia Lâm.
Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

Phấn đấu đến năm 2025, tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

DNTH: Đây là mục tiêu đặt ra tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.