Thứ tư, 20/10/2021, 13:42

Nông thôn Việt Khuyến nông

Hải Dương: Sản xuất nông nghiệp an toàn và liên kết tiêu thụ sản phẩm

DNTH: Theo Trung tâm Khuyến nông Hải Dương, ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương rất quan tâm đến sản xuất nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 10.000 ha cây trồng sản xuất theo quy trình VietGAP, trong đó cấp giấy chứng nhận được 600 ha. Có 60 cơ sở chăn nuôi tập trung được cấp chứng nhận VietGAP; trên 1.100 hộ chăn nuôi được tập huấn kỹ thuật sản xuất theo VietGAP.

Tỏi Kinh Môn, Hải Dương (Ảnh minh họa).
Tỏi Kinh Môn, Hải Dương (Ảnh minh họa).

Các sản phẩm sản xuất theo quy trình GAP, sản xuất theo hướng hữu cơ thực sự đã phát huy hiệu quả vượt trội cả về năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế. Việc xây dựng thương hiệu và tăng cường liên kết trong sản xuất nông nghiệp là giải pháp cốt lõi để thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và bền vững ở Hải Dương.

Đến nay, Hải Dương đã có những mô hình sản xuất gắn với truy xuất nguồn gốc như mô hình nuôi cá trắm giòn tại Nam Sách, mô hình trồng Thanh Long tại Kinh Môn, mô hình trồng cà rốt tại Cẩm Giàng... bên cạnh đó, đã hình thành nhiều chuỗi liên kết cung ứng nông sản phần nào được giải quyết được vấn đề được mùa mất giá.

Ở không ít địa phương trong tỉnh, nông sản được sản xuất theo đơn đặt hàng nên ít phải đối mặt với rủi ro. Không chỉ mang lại lợi ích cho người dân, việc liên kết còn giúp doanh nghiệp tự chủ trong kinh doanh. Với 25 sản phẩm nông nghiệp được đăng ký nhãn hiệu tập thể như sắn dây, hành, tỏi Kinh Môn; củ đậu Kim Thành; rươi, cáy Tứ Kỳ, gạo Bắc thơm Thanh Miện, rau an toàn Gia Lộc, chanh quất Thanh Hà,..., hình thành 37 chuỗi liên kết trong trồng trọt và chăn nuôi, 418 mô hình tổ, nhóm, Hợp tác xã liên kết sản xuất nông sản an toàn theo chuỗi giá trị, 120 Tổ hội nông dân nghề nghiệp.

Thông qua những chuỗi liên kết, Tổ hội nghề nghiệp này đã phát huy được tinh thần làm việc tập thể, giúp nông dân thay đổi thói quen canh tác, thay đổi cách nghĩ, cách làm. Dù quy mô liên kết chưa lớn nhưng đã từng bước đặt nền tảng cho việc hình thành một nền nông nghiệp bài bản, chuyên nghiệp.

Năm 2020 đánh một dấu mốc quan trọng trong tiêu thụ nông sản của Hải Dương khi lần lượt những loại trái cây thế mạnh của tỉnh là vải quả, nhãn, ổi khai thông những thị trường khó tính xuất khẩu theo đường chính ngạch sang các nước Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Australian, New Zealand... và nhiều biên bản ghi nhớ giữa người dân và doanh nghiệp, siêu thị như siêu thị VinMart, công ty Green Farm Mộc Châu, công ty CP Sản xuất và Thương mại Xuyên Việt... riêng cà rốt Đức Chính (Cẩm Giàng) có 6 doanh nghiệp trong nước và 10 doanh nghiệp nước ngoài ký cam kết bao tiêu sản phẩm như Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Lào, Campuchia... các bên đã đạt được thỏa thuận về mẫu mã, chất lượng sản phẩm, riêng giá thu mua sẽ thống nhất trước thu hoạch khoảng 1 tháng trên cơ sở giá thị trường. /

Xem bài: Hải Dương: Sản xuất nông nghiệp an toàn và liên kết tiêu thụ sản phẩm

Theo Báo Nông nghiệp
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Ðiều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp

Ðiều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 27/2021/NĐ-CP về quản lý giống cây trồng lâm nghiệp. Trong đó, Nghị định quy định rõ về điều kiện của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tập huấn nuôi lươn không bùn trong bể bạt

Nuôi lươn không bùn trong bể bạt đang là mô hình nuôi mới, được nhiều người dân quan tâm và phát triển.
Năm 2025, ngành chăn nuôi sẽ tăng giá trị sản xuất từ 4-5%/năm

Năm 2025, ngành chăn nuôi sẽ tăng giá trị sản xuất từ 4-5%/năm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 1520/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2045.
Đầu tư 440 tỷ đồng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu nông lâm sản

Đầu tư 440 tỷ đồng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu...

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có quyết định về chủ trương đầu tư dự án "Đầu tư kết cấu hạ tầng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu". Theo đó, tổng mức đầu tư dự án là 440 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước, thời gian thực hiện dự án là từ năm 2022 -2025.
Bắc Ninh: Toàn tỉnh có 75ha diện tích nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP

Bắc Ninh: Toàn tỉnh có 75ha diện tích nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP

DNTH: Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Bắc Ninh, đến nay, toàn tỉnh có 173 cơ sở nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP (tăng 18 cơ sở so cùng kỳ năm 2020), với tổng diện tích hơn 75ha, tập trung chủ yếu ở các huyện: Lương Tài, Tiên Du, Gia Bình, Thuận Thành và Yên Phong.
Đối mặt với đường giá rẻ ngoại nhập, bao giờ doanh nghiệp Việt hết cảnh 'chạy cơm từng bữa'?

Đối mặt với đường giá rẻ ngoại nhập, bao giờ doanh nghiệp Việt...

Dưới tác động của 'dòng thác' đường giá rẻ tràn vào thị trường trong nước, giá đường thị trường nội địa của Việt Nam đã giảm xuống mức rất thấp, khiến hàng loạt doanh nghiệp mía đường Việt Nam rơi vào cảnh "chạy cơm từng bữa".
Chuyển đổi cây trồng thích ứng với khô hạn

Chuyển đổi cây trồng thích ứng với khô hạn

Tại các khu vực thường xảy ra khô hạn, tỉnh Ninh Thuận đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả tích cực trước thách thức của biến đổi khí hậu; góp phần phát huy hiệu quả sử dụng đất, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người dân.
Hưng Yên khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi lợn

Hưng Yên khuyến cáo người dân không nên ồ ạt nuôi lợn

Tỉnh Hưng Yên chủ trương không khuyến khích các hộ chăn nuôi tăng đàn lợn, chỉ cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Luật Chăn nuôi thì mới được tái đàn.