Thứ tư, 28/09/2022, 16:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn toàn cầu

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với nguy cơ 'sốc' giá cả

Hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với rủi ro khi giá thực phẩm thiết yếu tăng nhanh. Tại Trung Quốc, giá thịt lợn tăng chóng mặt, còn tại Ấn Độ, giá hành tăng vọt.

Ảnh: Reuters

Ảnh: Reuters

Giá thực phẩm đang tăng nhanh tại phần lớn các nước mới nổi của thế giới, điều này tiềm ẩn rủi ro lạm phát tăng cao sau nhiều tháng được kiềm chế.

Theo Bloomberg, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á đối diện với rủi ro giá thực phẩm thiết yếu tăng nhanh, tại Trung Quốc giá thịt lợn tăng chóng mặt còn tại Ấn Độ giá hành tăng vọt, cả hai loại này đều vô cùng cần thiết với chế độ ăn hàng ngày của người tiêu dùng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ và Nigeria, những vấn đề về nguồn cung đang khiến cho chi phí tăng lên, cùng lúc đó, số liệu của Liên hợp quốc cho thấy giá thực phẩm toàn cầu trong tháng 10/2019 tăng nhanh nhất 2 năm.

Dù rằng giá thực phẩm tăng cao đang khiến cho nhiều người tiêu dùng nghèo gặp khó khăn, nó chưa tăng đến mức độ khiến cho Ngân hàng Trung ương các nước phải hãm phanh nới lỏng chính sách bởi họ vẫn quan tâm nhiều hơn đến tập trung kích thích tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chững lại. Lạm phát nói chung tại các nước mới nổi giờ vẫn đang ở mức thấp, theo chỉ số giá tiêu dùng của Bloomberg.

Giám đốc điều hành kiêm chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng DBS ở Singapore, ông Taimur Baig, nhận xét: “Chúng tôi cho rằng họ sẽ nhìn vào vấn đề lạm phát giá thực phẩm theo cách rằng nó chỉ tập trung chủ yếu vào một số loại sản phẩm và rằng nó có nguyên nhân từ các yếu tố bất thường, tâm lý hướng đến tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong năm 2020”.

Tuy nhiên, rủi ro cú sốc giá cả là có thật. Gần đây, các chuyên gia thuộc Nomura Holdings cảnh báo về khả năng giá thực phẩm tăng cao có nguyên nhân từ các yếu tố liên quan đến thời tiết, giá dầu cao và việc đồng USD giảm giá sâu. Các chuyên gia khẳng định rằng nhóm các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển đối diện với nhiều rủi ro nhất bởi chi tiêu cho thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn trong thu nhập của người tiêu dùng.

Điều được quan tâm nhất hiện nay chính là khi nào việc giá thực phẩm tăng sẽ tác động đến lạm phát dài hạn, yếu tố đó có thể đẩy cao lương và lạm phát lõi, theo nhận định của chuyên gia kinh tế trưởng tại Nomura, ông Sonal Varma.

Theo BizLIVE

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Giới chuyên gia cảnh báo xu hướng lạm dụng hóa chất nông nghiệp tại Brazil

Giới chuyên gia cảnh báo xu hướng lạm dụng hóa chất nông nghiệp tại...

Nhiều nhà môi trường và hoạt động xã hội mới đây đã lên tiếng cảnh báo về xu hướng lạm dụng các hóa chất nông nghiệp độc hại tại Brazil – quốc gia có quỹ đất và quy mô nông nghiệp lớn nhất Mỹ Latinh.
Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại

Giữa Paris tráng lệ, Singapore hiện đại có những nông trại

Giữa lòng Paris tráng lệ và đắt đỏ, trên sân thượng của một tòa nhà 6 tầng, một nông trại trong thành phố lớn nhất thế giới đang chuẩn bị mở cửa, hứa hẹn tương lai mới của ngành nông nghiệp.
Ngành công nghiệp thịt lợn lạc quan khởi sắc sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ngành công nghiệp thịt lợn lạc quan khởi sắc sau thỏa thuận thương...

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký một thỏa thuận thương mại sơ bộ sẽ chứng kiến ​​nhiều sản phẩm nông nghiệp và máy móc của Mỹ được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Cuộc chiến thịt chay ở Trung Quốc

Cuộc chiến thịt chay ở Trung Quốc

Các công ty thịt chay của Mỹ, như Impossible Foods và Beyond Meat, đang nhắm đến thị trường Trung Quốc sẽ phải vượt qua những đối thủ bản địa nặng ký nếu muốn chinh phục người tiêu dùng tại nền kinh tế số hai thế giới.
Nông sản Mỹ nhất loạt tăng giá trong tuần qua

Nông sản Mỹ nhất loạt tăng giá trong tuần qua

Giá nông sản bán theo các hợp đồng kỳ hạn đồng loạt tăng trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT, Mỹ) trong tuần giao dịch kết thúc vào ngày 7/12.
Người Trung Quốc được phát phiếu mua thịt lợn như thời bao cấp

Người Trung Quốc được phát phiếu mua thịt lợn như thời bao cấp

Cuộc khủng hoảng thịt lợn đã khiến chính quyền các tỉnh Trung Quốc gấp rút đưa ra các giải pháp. Một số địa phương phát tem phiếu mua thịt lợn giá rẻ cho dân như thời bao cấp.
Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU thúc đẩy tăng cường thương mại nông sản Việt

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU thúc đẩy tăng cường...

DNTH: Coi Liên minh châu Âu (EU) là đối tác quan trọng hàng đầu, truyền thống và tiềm năng cho nông sản Việt Nam, nhất là khi Hiệp định thế hệ mới EVFTA có hiệu lực, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với EU để tạo thuận lợi thương mại, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật theo thông lệ quốc tế, không tạo ra các rào cản thương mại mới mà không đủ cơ sở khoa học, nhằm thúc đẩy thương mại nông, lâm, thủy sản, vì lợi ích của người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng của 2 bên.
Chính sách phát triển ngành mía đường Thái Lan có gì mới?

Chính sách phát triển ngành mía đường Thái Lan có gì mới?

Mặc dù là quốc gia được Tổ chức Đường thế giới (ISO) phân loại trung bình theo năng suất nông nghiệp và công nghiệp, nhưng Thái Lan vẫn là quốc gia sản xuất đường lớn thứ 4 và xuất khẩu đường lớn thứ 2 trên thế giới. Kết quả này đến từ việc Chính phủ Thái Lan luôn duy trì giá mía tăng cùng chính sách đường bảo hộ cao.