Chủ nhật, 14/08/2022, 13:31

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Hải Phòng: Doanh nghiệp “kêu trời” vì thủ tục hành chính

DNTH: Trước những khó khăn mà thủ tục hành chính mang lại cho doanh nghiệp, Công ty TNHH Sơn Trường (Hải Phòng) đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề trong hoạt động kinh doanh. Trong năm 2018, doanh nhân Tạ Quyết Thắng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường đã gửi thư ngỏ đến Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Trong bức thư ngỏ, ông Thắng đã nêu rõ “10 sự việc có thật”, chính là những khó khăn về thủ tục hành chính, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Ông Tạ Quyết Thắng – Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường.

Ảnh hưởng kinh doanh chỉ vì... thủ tục hành chính

Theo nội dung bức tâm thư, Công ty Sơn Trường đã và đang phải đối mặt với những khó khăn mà thủ tục hành chính mang lại. Năm 2008, công ty tiếp nhận một dự án nuôi tôm công nghệ cao của UBND huyện Cát Hải tại xã Phù Long. Dự án này đã được triển khai nhiều năm nhưng không có vốn nên phải để dở dang. Công ty Sơn Trường đã bỏ 170 tỷ đồng để đầu tư một khu nuôi tôm công nghệ cao có quy mô lớn nhất miền Bắc nhưng phải mất 10 năm vật lộn với bao nhiêu thủ tục đến ngày 03/8/2018 mới được cấp sổ đỏ.

Năm 2016, công ty mua lại một lô đất 17ha của Công ty CP Kim khí Hải Phòng để xây dựng nhà máy bê tông (dự án này Công ty Kim Khí được giao đất và trả tiền giải phóng mặt bằng từ năm 2009 nhưng vì thiếu vốn nên không triển khai được). Đến tháng 11/2016, công ty đưa nhà máy vào sản xuất, dự án có tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng. Từ đó đến nay, Công ty đã nộp cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng và ngày 25/7/2018, đã hoàn tất việc trả tiền thuê đất 1 lần cho 50 năm, nhưng đến nay, công ty vẫn chưa được cấp sổ đỏ nên không thể tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng.

Công ty bê tông Gia Minh đã hoạt động 3 năm, nộp tiền thuê đất 1 lần mà chưa được cấp sổ

Ngày 31/5/2004, UBND thành phố đã có quyết định số 1534/QĐ-UB về việc cho phép Công ty TNHH Sơn Trường thuê đất để xây dựng Nhà máy bê tông đúc sẵn tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng. Công ty đã tiến hành giải phóng mặt bằng trong vòng 03 tháng, nhưng mãi đến ngày 07/7/2015 mới nhận được bìa đỏ. Nhưng chỉ sau đó 08 tháng dự án đã bị hủy bỏ bởi quy hoạch của thành phố “đã thay đổi” theo quyết định số 342/QĐ-UBND ngày 07/3/2016 nên công ty Sơn Trường không thể xin được giấy phép xây dựng. Hàng năm, công ty vẫn phải nộp tiền thuê đất.

Nhiều lần gửi văn bản lên cơ quan chức năng, nhưng vẫn chưa được giải quyết

Không chỉ vậy, công ty Sơn Trường còn gặp khó khăn trong việc chuyển đổi quyền sử dụng đất từ tên cũ sang tên mới, nhưng hơn 10 năm không xong. Dự án của công ty tại phường Sở Dầu đã có quyết định giao đất số 2461/QĐ-UB ngày 16/6/2002 cho Trạm tư nhân Vận tải Vật tư nông nghiệp để sử dụng về việc xây dựng cơ sở làm việc và bãi để xe ô tô. Nhưng Trạm tư nhân Vận tải Vật tư nông nghiệp đã đổi tên thành Công ty TNHH Sơn Trường và UBND thành phố đã có văn bản số 579/UBND-ĐC2 ngày 23/01/2015 đồng ý về mặt chủ trương cho phép Công ty TNHH Sơn Trường tiếp nhận chuyển giao; giao cho Sở TN&MT hướng dẫn các doanh nghiệp nhưng đến nay thủ tục chuyển đổi vẫn chưa xong, trong khi đó hàng năm công ty TNHH Sơn Trường vẫn phải nộp tiền thuê đất nhưng không được sử dụng.

Việc xin giấy phép xây dựng cũng khiến Công ty TNHH Sơn Trường “khốn khổ”. Đầu năm 2016, công ty Sơn Trường triển khai mở rộng sản xuất bê tông đúc sẵn ở giai đoạn 2, trên lô đất 12 ha tại thị xã Sơn Tây mà công ty đã có bìa đỏ từ năm 2008 và đã đầu tư giai đoạn 1. Giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư khoảng 200 tỷ đồng để sản xuất tấm Hollowcore, tấm tường bê tông và ống cống. Sau 8 tháng nhà máy đã đi vào sản xuất gần được 03 năm nhưng chúng tôi vẫn chưa xin được giấy phép. Việc không xin được giấy phép khiến công ty Sơn Trường không thể tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng.

“Nhà đầu tư muốn đầu tư thì buộc phải có mặt bằng, các thủ tục đầu tư, các thủ tục về xây dựng và nguồn vốn ngân hàng. Nhưng doanh nghiệp lại không thể thuê được đất nhanh trước 3 năm. Với những dự án lớn, có nhiều hạng mục nhập từ nước ngoài thì khó hoàn thiện các đủ các điều kiện để xin giấy phép xây dựng. Thủ tục giao dịch đảm bảo tài sản để vay vốn ngân hàng quá mất nhiều thời gian và gây lãng phí lớn thậm chí không hoàn thiện đủ để tiếp cận nguồn vốn vay... Những vướng mắc đó khiến doanh nghiệp trong nước không thể đầu tư, khó phát triển và không phát triển bền vững.”- Ông Tạ Quyết Thắng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường cho biết.

Chờ đợi... và tiếp tục chờ đợi

Trong bức  thư ngỏ của mình, Công ty Sơn Trường đã dẫn chứng ra những con số “biết nói”: 10 năm của một hành trình cấp sổ đỏ; Nhà máy đã sản xuất được 2 năm, đã trả tiền thuê đất 01 lần mà chưa được cấp sổ đỏ; 11 năm mới được cấp bìa đỏ nhưng không được sử dụng vì quy hoạch đã bị thay đổi; Chuyển đổi quyền sử dụng đất từ tên cũ sang tên mới hơn 10 năm không xong, hàng năm vẫn phải nộp tiền thuê đất nhưng không được sử dụng; 03 năm không xin được mỏ đá phải đóng cửa nhà máy; 03 năm chưa xin được giấy phép xây dựng; Gần 2 năm chưa xong thủ tục cho xây dựng một cây cầu được cho tặng; Trường học được cho tặng nhưng có tới 23 thủ tục mới được đưa vào sử dụng;...

Những con số ấy đã và đang gây nên những khó khăn cho doanh nghiệp, không chỉ cho doanh nghiệp Sơn Trường. Công ty Sơn Trường đã có văn bản đề nghị Thành phố giải quyết theo tinh thần của Thủ tướng chính phủ là tháo gỡ khó khan vướng mắc cho doanh nghiệp, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trước những khó khăn đang gặp phải, công ty Sơn Trường đã nhiều lần gửi văn bản lên các cơ quan chức năng, nhưng thời gian đợi chờ câu trả lời từ phía cơ quan có thẩm quyền cũng... dài không kém. Nhấn mạnh trong bức thư ngỏ của mình, ông Thắng khẳng định: “Song để cải cách thủ tục hành chính thì việc làm trước hết là tinh giản bộ máy. Vì bộ máy cồng kềnh kém hiệu quả kèm theo đội ngũ công chức yếu kém và vô tâm sẽ đẻ ra nhiều văn bản pháp quy không phù hợp, nhanh lạc hậu chính là cái gốc sinh ra thủ tục hành chính rườm rà như hiện nay. Và thật dễ hiểu tại sao hàng năm chúng ta đều kêu gọi cải cách thủ tục hành chính nhưng gần như không có hiệu quả, thậm chí năm sau còn nặng nề hơn năm trước bởi vì chúng ta không tinh giản bộ máy hành chính...”

Thủ tục hành chính gây ra khó khăn không chỉ đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Nếu điều này còn được kéo dài, các doanh nghiệp còn gặp phải nhiều trở ngại hơn nữa để phát triển bền vững.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin./.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

Nợ xấu của PGBank tăng mạnh trước thềm sáp nhập

Nợ xấu của PGBank tăng mạnh trước thềm sáp nhập

Với 540 tỷ đồng nợ có khả năng mất vốn cộng với 2.207 tỷ đồng trái phiếu VAMC, nợ xấu của PGBank khá lớn.
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong tháng tri ân khách hàng năm 2020

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc triển khai nhiều hoạt động trong...

DNTH: Tháng “Tri ân khách hàng” năm 2020 là hoạt động thường niên sẽ được Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) triển khai tại 27 tỉnh, thành phố miền Bắc, địa bàn EVNNPC thực hiện nhiệm vụ quản lý vận hành và cung ứng điện, với nguyên tắc “thực tế, phù hợp, có sức lan tỏa”. Tổng kinh phí dự kiến cho sự kiện này khoảng 17 tỷ đồng.
Việt Nam - Singapore: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp

Việt Nam - Singapore: Đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp

Ngày 15/10, tại TP. HCM, Thương vụ Việt Nam tại Singapore phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Malaysia – Singapore và cơ quan DN Singapore tổ chức Hội nghị "Kết nối giao thương giữa đoàn doanh nghiệp (DN) Singapore với các DN Việt Nam" dưới sự đồng ý của Bộ Công Thương và Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.
Chủ tịch Trần Bá Dương nói về 2 phương án niêm yết Thaco

Chủ tịch Trần Bá Dương nói về 2 phương án niêm yết Thaco

Ông Dương nói phương án niêm yết Thaco và 3 công ty ở các mảng kinh doanh hoặc chỉ đại chúng các công ty ô tô và logistics.
Doanh nghiệp Việt loay hoay ứng phó rủi ro tỷ giá

Doanh nghiệp Việt loay hoay ứng phó rủi ro tỷ giá

Đồng USD liên tục giảm mạnh kể từ giữa tháng 5, gây nhiều bất lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.
Chân dung chủ đầu tư sân golf VinaCapital 1.200 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Chân dung chủ đầu tư sân golf VinaCapital 1.200 tỷ đồng tại Đà Nẵng

Dự án Sân golf VinaCapital Đà Nẵng có diện tích đất sử dụng 220 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 1.168 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Sân golf VinaCapital Đà Nẵng.
Vinfast và Ironman công bố hợp tác toàn cầu

Vinfast và Ironman công bố hợp tác toàn cầu

DNTH: VinFast và IRONMAN công bố quan hệ đối tác toàn cầu. Theo đó, VinFast trở thành Đối tác Tên (Naming Rights partner) - đối tác cấp cao nhất đầu tiên của chuỗi giải IRONMAN Mỹ từ năm 2022. VinFast cũng sẽ trở thành title partner cho Giải vô địch thế giới IRONMAN® và Giải Vô địch Thế giới IRONMAN® 70.3® từ năm 2022 đến năm 2025. Bên cạnh đó, VinFast cũng sẽ là Đối tác xe điện độc quyền của chuỗi IRONMAN và IRONMAN 70.3 tại Mỹ, châu Âu, và châu Á đến năm 2025.
Kế hoạch thanh, kiểm tra doanh nghiệp có rủi ro nộp ngân sách lớn trong năm 2020

Kế hoạch thanh, kiểm tra doanh nghiệp có rủi ro nộp ngân sách lớn trong...

Bộ Tài chính vừa ban hành công văn hướng dẫn xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2020. Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp (DN) có rủi ro về thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN) lớn.