Thứ ba, 05/07/2022, 12:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Hàng loạt doanh nghiệp dầu khí ôm quỹ đất lớn nhưng dùng sai mục đích hoặc bỏ hoang

DNTH: Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước cho thấy, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực dầu khí còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng, sử dụng không hiệu quả, sai mục đích.
Ông lớn ngành dầu khí 'ôm' đất, Kiểm toán nhắc tên GAS, PGD, DCM,... - Ảnh 1.
(Ảnh minh họa: PVGas).

Ngày 7/10, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã có Báo cáo về công tác năm 2021 tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Đối với công tác kiểm toán báo cáo tài chính lĩnh vực doanh nghiệp, KTNN nhận thấy hàng loạt doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực dầu khí còn nhiều diện tích đất chưa sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả, sai mục đích.

Đơn cử như Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PVGas, mã chứng khoán: GAS) có gần 6.900 m2 đất trống đã quá thời hạn đầu tư; công ty con của PVGas là CTCP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán: PGD) có hơn 13.000 m2 đất đang chờ thực hiện dự án.

Một công ty con khác của PVGas là CTCP Kinh doanh LPG Việt Nam (mã chứng khoán: PVG) có hơn 34.000 m2 đất sử dụng sai mục đích.

CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán: DCM) có hơn 34.000 m2 đất chưa sử dụng theo đúng kế hoạch. Công ty con của PVCFC là CTCP Bao bì Dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán: PBP) có gần 9.000 m2 đất chưa sử dụng.

Trong khi đó CTCP Phân Bón và Hóa Chất Dầu khí Đông Nam Bộ (mã chứng khoán: PSE) có hơn 17.000 m2 đất chưa sử dụng. CTCP Phân bón và Hóa chất Dầu khí Miền Trung (mã chứng khoán: PCE) sử dụng sai mục đích hơn 6.600 m2 đất. Cả PSE và PCE đều là công ty con của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo, mã chứng khoán: DPM).

Hiệu quả đầu tư tài sản cố định và đầu tư tài chính của DPM cũng ở mức thấp. Trong năm 2020, dây chuyền sản xuất phân bón NPK chỉ đạt 45,6% công suất và 63,2% sản lượng sản kế hoạch; một số kho đầu tư dở dang đang làm thủ tục chuyển nhượng nhưng chưa chuyển nhượng được.

Cụ thể, Kho Tây Ninh đầu tư năm 2010, đến năm 2013 dừng thi công, chi phí dở dang 30 tỷ đồng; Tổng kho Đà Nẵng vốn góp đến năm 2012 là gần 23 tỷ đồng, năm 2014 tạm dừng thi công; Kho Vũng Áng - Hà Tĩnh được phê duyệt phương án chuyển nhượng từ năm 2016 nhưng đến nay chưa có đối tác, đến tháng 10/2017 nhà kho bị sập hoàn toàn do bão.

Đối với PVGas, KTNN cho biết thêm, công ty mẹ phát sinh nợ phải thu quá hạn 569 tỷ đồng. Nợ khó đòi của các công ty con như PVG, PGD lần lượt ghi nhận 70 tỷ đồng và 16 tỷ đồng.

Copy Link

Theo Doanh nghiệp Niêm yết

Cùng chuyên mục

Vì sao dự án Lake View City của Novaland vẫn chưa ký hợp đồng mua bán?

Vì sao dự án Lake View City của Novaland vẫn chưa ký hợp đồng mua bán?

DNTH: Ngày 29/12/2020, khách hàng mua dự án Lake View City (An Phú, quận 2, TP.HCM) của Tập đoàn Novaland đã có cuộc họp với chủ đầu tư đề nghị, yêu cầu làm rõ một số nội dung liên quan đến việc việc ký hợp đồng mua bán và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Giấc mơ mua nhà giá rẻ của người dân bao giờ mới thành hiện thực?

Giấc mơ mua nhà giá rẻ của người dân bao giờ mới thành hiện thực?

DNTH: Những tưởng kế hoạch phát triển căn hộ thương mại giá rẻ dưới 20 triệu đồng/m2 của Bộ Xây dựng sẽ sớm được triển khai nhằm hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều người dân có thu nhập thấp, nhưng nay kế hoạch lại gặp khó...
Lâm Đồng quy định mới về tách thửa, hiến đất làm đường

Lâm Đồng quy định mới về tách thửa, hiến đất làm đường

DNTH: Mới đây, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quy định mới nhằm chấn chỉnh về việc hiến đất làm đường, tách thửa, phân lô, bán nền trái quy định.
Pháp lý minh bạch - an tâm lựa chọn 'điểm tựa an cư' La Villa Green City

Pháp lý minh bạch - an tâm lựa chọn 'điểm tựa an cư' La Villa Green City

DNTH: Đại dịch Covid - 19 tạo luồng dịch chuyển tài sản, tìm về trú ẩn trong các dự án bất động sản ven đô. Giữa 'ma trận' các dự án bất động sản hiện nay, ngoài các yếu tố về giá, vị trí, tiện ích… tính pháp lý được các khách hàng hết sức quan tâm.
Khánh Sơn - Giấc mơ Chapi của Tập đoàn du lịch Crystal Bay

Khánh Sơn - Giấc mơ Chapi của Tập đoàn du lịch Crystal Bay

DNTH: Nếu phía đông Khánh Hòa nổi tiếng với những bãi biển và hòn đảo xinh đẹp thì phía tây lại thu hút với vùng đất Khánh Sơn cùng vẻ đẹp nên thơ của núi rừng, những nét đẹp văn hóa của đồng bào với cồng chiêng, đàn đá, đàn Chapi… Nằm giữa miền thùy dương cát trắng với cao nguyên đầy nắng gió, khí hậu mát mẻ, nên Khánh Sơn được ví như Đà Lạt thứ hai…
Sun Times Group dấu ấn thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín, chuyên nghiệp

Sun Times Group dấu ấn thương hiệu chủ đầu tư bất động sản uy tín,...

DNTH: Sở hữu nguồn lực mạnh mẽ và tầm nhìn chiến lược, vượt qua khó khăn mùa bão Covid - 19, Sun Times Group ghi dấu ấn trên thị trường bất động sản với dự án 800 tỷ đồng tại thành phố Tuyên Quang, khẳng định vị trí, vai trò của chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản.
Những “vùng trũng” nào đang được giới đầu tư địa ốc săn lùng?

Những “vùng trũng” nào đang được giới đầu tư địa ốc săn lùng?

Trong bối cảnh giá BĐS không ngừng leo thang thì dòng tiền của NĐT đang phân bổ rõ nét sang các khu vực giá còn mềm hơn. Theo các chuyên gia, các NĐT có tiền không bao giờ ngồi yên, họ luôn phải tìm chỗ để đầu tư sinh lợi. BĐS có hai hướng đầu tư là đầu tư chờ tăng giá và đầu tư để khai thác kinh doanh tạo ra dòng tiền. Những khu vực nào đang là “vũng trũng” giá thu hút sự quan tâm của giới đầu tư địa ốc hiện nay?
Điều gì làm nên lực hấp dẫn cho Nhơn Hội New City?

Điều gì làm nên lực hấp dẫn cho Nhơn Hội New City?

DNTH: Sở hữu hai lợi thế nổi bật: Dự án bất động sản ven biển khan hiếm, pháp lý vững chắc với sổ đỏ riêng sở hữu lâu dài, Nhơn Hội New City trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại thị trường Quy Nhơn.