Thứ ba, 04/10/2022, 03:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Chính sách mới

Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà

Theo Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, tại các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và khoảng 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã rất nỗ lực trong việc cho vay nhà ở xã hội. Chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH đã giúp hàng trăm nghìn hộ gia đình có cơ hội tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình một chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa cải thiện cuộc sống.

Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà

Bức thiết nhu cầu nhà ở xã hội

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng cho biết, tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội (NOXH) ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào thời kỳ dân số vàng, với 70% dân số trong độ tuổi lao động. 

Nhiều thành phố lớn đang có nhu cầu rất lớn về nhà ở như thành phố Hà Nội, TPHCM và các tỉnh có đô thị, khu công nghiệp phát triển, trong khi nguồn lực tài chính, quỹ đất cho phát triển xây dựng nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, nhất là hệ thống giao thông và các dịch vụ tiện ích khác đang thiếu hụt, chưa đáp ứng. Đến năm 2020 cần xây dựng được 12,5 triệu m2 nhà ở để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp đô thị và công nhân khu công nghiệp.

Chương trình phát triển NOXH cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp, đến nay đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 191 dự án, quy mô xây dựng khoảng 78.400 căn hộ và đang tiếp tục triển khai 215 dự án với quy mô xây dựng khoảng 175.100 căn hộ.

Tuy nhiên, kết quả phát triển NOXH hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế do một số nguyên nhân như sự thiếu hụt về quỹ đất, nguồn lực tài chính, nhất là nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với chủ đầu tư dự án NOXH và cho người thu nhập thấp vay để mua NOXH, cải tạo, xây dựng lại nhà ở. Có thể nói, tăng cung NOXH không chỉ đơn thuần về mặt kinh tế, mà còn là nhiệm vụ chính trị trong việc đảm bảo cho người dân có điều kiện cải thiện điều kiện ở.

NHCSXH đi đầu trong cho vay nhà ở xã hội

Đánh giá về nỗ lực của NHCSXH, ông Vũ Văn Phấn cho biết, theo báo cáo về kết quả cho vay của NHCSXH, đến nay hầu hết các tỉnh, thành phố đã triển khai cho vay, chương trình nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân và các đối tượng thụ hưởng.

“Với những kinh nghiệm triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng được Chính phủ giao trong hơn 16 năm qua, chúng tôi tin tưởng NHCSXH sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ cho vay NOXH được Chính phủ giao, góp phần ổn định thị trường bất động sản và thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia” - ông Vũ Văn Phấn nói.

 Ông Trần Văn Miên - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - nhấn mạnh thêm về ý nghĩa của chương trình cho vay nhà ở xã hội. Ông cho biết chính sách tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ra đời rất kịp thời và phù hợp với chủ trương của các địa phương trong cả nước nói chung và TP.Đà Nẵng nói riêng trong việc phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp, chương trình tín dụng ưu đãi này sẽ giúp cho hàng nghìn các hộ gia đình trên địa bàn thành phố có cơ hội được tiếp cận vốn vay để có thể tự mua cho mình một chỗ ở ổn định hoặc sửa chữa, cải tạo lại nhà cửa giúp cho cuộc sống được nâng cao hơn, góp phần cho diện mạo của TP.Đà Nẵng ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Để chương trình phát triển NOXH được bền vững, hiệu quả, đại diện Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành, NHCSXH, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tiếp tục báo cáo Chính phủ, Quốc hội xem xét bổ sung thêm nguồn vốn cho NHCSXH và 4 ngân hàng thương mại đã được chỉ định để có đủ nguồn vốn cho vay NOXH trong thời gian tới, có như vậy thì mới tăng được nguồn cung về NOXH và người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp mới có điều kiện cải thiện chỗ ở, góp phần thực hiện tốt chương trình an sinh xã hội đã đề ra.

Theo L.H

Lao động

Cùng chuyên mục

Phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh năm 2022

Phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh năm 2022

DNTH: Tại Quyết định 1013/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho đối tượng 1 năm 2022.
Quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay

Quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP quản lý, khai thác cảng hàng không sân bay.
Mua bán nhà đất không được dùng tiền mặt

Mua bán nhà đất không được dùng tiền mặt

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước trong năm 2019 là phối hợp với Bộ Tài chính nghiên cứu, công khai chi tiết danh mục các giao dịch bắt buộc qua ngân hàng, trong đó có giao dịch bất động sản
Nghị quyết về công tác dân tộc trong tình hình mới

Nghị quyết về công tác dân tộc trong tình hình mới

Tại phiên họp ngày 17/10/2019, sau khi nghe Ban Chỉ đạo Trung ương báo cáo kết quả tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá IX, ý kiến của các cơ quan liên quan, Bộ Chính trị đã có kết luận về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc trong tình hình mới.
Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 1658/QĐ-TTg phê duyệt “chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050” với mục tiêu giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hóa các ngành kinh tế…
Cho vay hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý không quá 96 tỷ đồng

Cho vay hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý không quá 96 tỷ...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26/4/2022 về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.
Quy định mới về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

Quy định mới về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân

Theo đó, Thông tư số 40/2019 gồm 3 điều quy định về trình tự, thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân.
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6

Tự ý cho thuê xe công bị phạt đến 20 triệu, nhiều điều cấm trong kinh doanh sân golf, người dưới 18 tuổi mới ra tù được vay vốn… là những chính sách mới sắp chính thức có hiệu lực.