Thứ sáu, 27/05/2022, 18:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Tp.HCM

Một trong những tập đoàn phát triển bất động sản hàng đầu hiện nay là Novaland vừa có đơn “cầu cứu” khẩn cấp đến Chính phủ và Bộ ban ngành liên quan để xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho doanh nghiệp được tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư có quy mô hơn 30ha tại Quận 2 của tập đoàn này.

Lý do Tập đoàn Novaland đưa ra là bởi dự án Khu dân cư Bình Khánh (The Water Bay) của đơn vị này đến nay đã "đóng băng" 2 năm vì phải tạm dừng để rà soát, kiểm tra. Trong khi, theo thông tin từ Novaland, tập đoàn này đã bỏ vào dự án hơn 6.000 tỷ đồng.

Trong quá trình rà soát chung Thủ Thiêm, dự án này cũng như các dự án bất động sản khác bị rà soát kéo dài dẫn đến việc chậm triển khai và phát sinh nhiều hệ quả, đặc biệt là phát sinh chi phí vốn cho đầu tư, xây dựng…

Đây cũng là thực trạng chung của hàng loạt các dự án bất động sản tại TP.HCM đang gặp phải bởi rà soát pháp lý khiến thị trường bất động sản Tp.HCM khoảng hơn một năm qua thiếu nguồn cung mới, giá tăng cao. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho rằng đây là "điểm nghẽn" lớn nhất của thị trường BĐS cần được tháo gỡ, và Hiệp hội này cũng đã có hàng loạt những kiến nghị giải pháp.

Theo ghi nhận của HoREA, trong 9 tháng năm 2019 Tp.HCM chỉ có 1 dự án duy nhất được chấp thuận chủ trương đầu tư, không có dự án nào được công nhận chủ đầu tư, chỉ có 12 dự án được chấp thuận đầu tư, giảm khoảng 72% và chỉ có 24 dự án được cấp phép xây dựng, giảm khoảng 38%, so với cùng kỳ năm 2018.

Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Tp.HCM - Ảnh 1.

Đồng thời thị trường cũng chỉ có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn, với 19.662 căn, giảm 58,44% về số lượng dự án và giảm 30,56% về số lượng căn nhà so với năm 2018. Trong đó, có đến 31 dự án nhà ở quy mô nhỏ và trung bình, cả thị trường chỉ 1 một dự án lớn nằm ở Quận 9 có quy mô hơn 10.000 căn hộ, chiếm áp đảo nguồn cung trên thị trường trong năm qua.

Theo ông Lê Hoàng Châu, trong 02 năm qua, thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh đã bị sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là tình trạng quá thiếu nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội; đã có nhiều dự án nhà ở bị "đứng hình" do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng, hoặc bị dừng triển khai.

Dẫn chứng về thực trạng này, ông Châu cho biết giai đoạn từ cuối tháng 12/2015 đến cuối 2018, thị trường chịu ảnh hưởng bởi Nghị định 99 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, thì đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị "ách tắc" thủ tục đầu tư. 

Từ tháng 3/2017 sau khi Thủ tướng có văn bản 342, đã có 158 dự án nhà ở liên quan đến sử dụng quỹ đất công, đã bị tạm dừng để được rà soát các thủ tục đầu tư đã được thực hiện trước đây. Đến tháng 03/2019, lãnh đạo cơ quan trung ương và thành phố đã công bố cho phép 124 dự án được tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng thực chất nhiều dự án đến nay vẫn chưa hoạt động bình thường.

Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Tp.HCM

Còn theo đại diện Tập đoàn Novaland, trong quá trình phát triển dự án, đặc biệt từ năm 2018 đến nay, các dự án bất động sản của nhiều chủ đầu tư đã gặp phải nhiều khó khăn, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh doanh của thị trường bất động sản nói riêng và môi trường đầu tư nói chung.

Trong đơn thư gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng mới đây, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland, thông tin tập đoàn này đã có đơn kêu cứu đến Chính phủ & Bộ ban ngành liên quan để xem xét, hỗ trợ tháo gỡ cho Doanh nghiệp được tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư Bình Khánh hơn 30ha tại Quận 2 trong thời gian sớm nhất nhằm giúp ổn định môi trường kinh doanh và tạo sự tin tưởng hơn nữa cho môi trường đầu tư. 

Hàng trăm dự án “đứng hình”, cần giải pháp giải phóng “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản Tp.HCM - Ảnh 2.

Dự án The Water Bay của Novaland "đóng băng" 2 năm trên khu đất hơn 30ha tại Bình Khánh, Quận 2

Đồng thời, Chủ tịch tập đoàn Novaland cho rằng trong 28 năm hình thành và phát triển, mục tiêu của công ty luôn hướng đến là phát triển bền vững và mong muốn góp phần tạo ra những sản phẩm mang lại lợi ích cho xã hội, làm phong phú thị trường BĐS, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân.

Về việc này, trả lời trên báo chí, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được đơn của Tập đoàn Novaland, sẽ làm việc với địa phương để đưa ra hướng giải quyết cho doanh nghiệp. Song trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của Tp.HCM.

Không chỉ Novaland, trước đó chủ nhiều doanh nghiệp địa ốc khác cũng bày tỏ sự khó khăn khi các dự án của họ bị "ách tắc". Bà chủ Quốc Cường Gia Lai từng kêu cứu tại một hội nghị gần đây, bày tỏ công ty có đến 12 dự án bị ách tắc do đất nông nghiệp xen cài; Công ty Địa ốc Sài Gòn Nam Đô cũng không thể làm được sổ đỏ cho cư dân vì dự án chưa hoàn thành pháp lý; Công ty Khải Thịnh cũng dính một phần đất công ở dự án nên không thể triển khai…

Ông Lê Hoàng Châu, cho biết HoREA vừa có văn bản gửi Ban kinh tế Trung ương ngày 20/1/2020, kiến nghị một số giải pháp nhằm tháo gỡ "điểm nghẽn" cho thị trường BĐS Tp.HCM. Trong đó, Hiệp hội có kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt sớm sửa đổi các Nghị định, đặc biệt là Nghị định 99, để giải quyết ngay các vướng mắc về pháp lý đối với dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, xen kẹt đất thuộc Nhà nước quản lý; Cho phép chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, giúp bổ sung nguồn cung cho thị trường bất động sản, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các tầng lớp nhân dân…

Theo Trí thức trẻ 

Cùng chuyên mục

Lựa chọn ưu việt của nhà đầu tư trước sức hút căn hộ cho thuê ven Hồ Tây

Lựa chọn ưu việt của nhà đầu tư trước sức hút căn hộ cho thuê ven...

Bất động sản ven hồ Tây chưa bao giờ giảm sức nóng trước sự biến động của thị trường địa ốc. Ngoài việc sở hữu nhà ở, nhu cầu bất động sản cho thuê ở đây cũng luôn ở mức cao, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp. Theo các chuyên gia, việc đầu tư căn hộ cao cấp khu vực ven hồ Tây vẫn được đánh giá là ổn định và an toàn do nhu cầu thuê lớn, đầu tư vào là sinh lời ngay và tính thanh khoản cao đặc biệt là những căn hộ có vị trí đắc địa và tầm nhìn đẹp.
GS. Đặng Hùng Võ: "2 -3 năm nữa thị trường bất động sản sẽ thiếu nguồn cung lớn"

GS. Đặng Hùng Võ: "2 -3 năm nữa thị trường bất động sản sẽ thiếu...

Theo nhiều chuyên gia phân tích, hiện nay thị trường bất động sản đã phát triển có sàng lọc, ổn định hơn theo hướng phát triển bền vững, với nhiều sản phẩm đa dạng, có tác động mạnh tới tình hình xã hội và đời sống người dân…
Ô tô Thái tràn vào giá ngày càng rẻ, thống lĩnh thị trường Việt Nam

Ô tô Thái tràn vào giá ngày càng rẻ, thống lĩnh thị trường Việt Nam

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Thái Lan chiếm hơn 50% về số lượng và tổng kim ngạch trong 8 tháng đầu năm 2019. Xe nhập từ Thái Lan ngày càng rẻ, đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.
Thị trường bất động sản 2019: Dòng tiền được dự báo dạt về vùng ven

Thị trường bất động sản 2019: Dòng tiền được dự báo dạt về...

Nhiều chủ đầu tư cho rằng, thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội, TPHCM hết quỹ đất và dư địa để phát triển nên nhà đầu tư chuyển sang đầu tư ở vùng ven. Dòng tiền đầu tư của người dân được dự báo có thể “đổ” vào phân khúc đất nền năm 2019 vùng ven trong khi quỹ đất trung tâm cạn kiệt (?!).
3 cú giảm giá xe gây sốc và sốt tại Việt Nam: Toàn từ nửa tỷ tới hơn 1 tỷ đồng, dư sức mua thêm chiếc xe thứ 2

3 cú giảm giá xe gây sốc và sốt tại Việt Nam: Toàn từ nửa tỷ tới...

Một số hãng xe và đại lý đưa ra ưu đãi chưa từng có để kích cầu tiêu dùng đợt khó khăn.
Bất động sản xoay xở trong 'vòng kim cô'

Bất động sản xoay xở trong 'vòng kim cô'

Dù có dấu hiệu hồi phục trong bối cảnh bị tác động kép nhưng thị trường bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi có sự tháo gỡ từ thể chế.
Kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới: Lợi lớn, rủi ro nhiều

Kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới: Lợi lớn, rủi ro nhiều

Kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) đang là xu hướng được nhiều doanh nghiệp (DN), nhất là DN nhỏ và vừa lựa chọn. Phương thức kinh doanh này còn là cơ hội tốt để đưa sản phẩm xuyên biên giới. Tuy nhiên thực tế có toàn màu hồng?
Doanh nghiệp bán lẻ nội bị đối thủ ngoại áp đảo, chuyên gia khẳng định: Quy luật "Cá lớn nuốt cá bé" đã qua rồi!

Doanh nghiệp bán lẻ nội bị đối thủ ngoại áp đảo, chuyên gia khẳng...

Thống kê sơ bộ thị trường bán lẻ với khoảng 800 trung tâm thương mại, 9.000 chợ, 2,2 triệu hộ doanh nghiệp bán lẻ, chuyên gia đặt nghi vấn "mặc dù chiếm thị phần ít nhưng doanh nghiệp ngoại đang áp đảo, vậy làm sao doanh nghiệp nội phát triển?"