Thứ bảy, 26/11/2022, 18:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức kinh tế Thị trường

Hàng xách tay: Hàng trôi nổi, trốn thuế

Do “hàng xách tay” (gọi tắt là HXT) không đảm bảo quy định tem mác, có sự quản lý của cơ quan chức năng theo quy định dẫn đến sự nhập nhèm về nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng. Mỗi năm Nhà nước thất thu một khoản thuế không nhỏ từ hành vi kinh doanh buôn bán HXT.

Dễ mua như hàng xách tay

Cụm từ “Hàng xách tay” (HXT) không còn xa lại ở Việt Nam. Ban đầu HXT được đưa về nước nhờ chính sách miễn thuế đối với những đối tượng nhập cảnh thường xuyên theo tính chất công việc (phi công, tiếp viên hàng không) giúp loại hàng này khi về Việt Nam có giá rẻ hơn hẳn so với sản phẩm tương tự ở những nơi kinh doanh, nhập khẩu khác.

 Hàng xách tay: Hàng trôi nổi, trốn thuế
Hàng xách tay là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ và trốn thuế.

Từ tâm lý sính HXT của người tiêu dùng, coi HXT là xịn, của hiếm dẫn đến tình trạng không ít người bán trà trộn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng kém chất lượng được gán mác HXT dẫn đến sự bát nháo, vàng thau lẫn lộn, khiến người tiêu dùng khó có thể biết đâu là giả, đâu là thật.

HXT được rao bán trên thị trường trong nước rất đa dạng từ hàng điện tử, điện máy, mỹ phẩm, túi xách thời trang, dụng cụ nhà bếp, đến thực phẩm chức năng… Chưa bao giờ, HXT lại có nhiều “đất sống” như hiện nay, đặc biệt là vào dịp cuối năm, lễ Tết.

Do HXT không được cơ quan chức năng kiểm định, đảm bảo quy định về nhãn mác - thông tin quan trọng về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa vậy nên người mua HXT phải đối mặt với nhiều rủi ro như chất lượng sản phẩm không được kiểm soát, không được bảo hành khi bị lỗi, hỏng trong quá trình sử dụng và nguồn hàng không ổn định.

Ngoài ra, khi phát hiện lỗi, sai sót, nhà sản xuất đề xuất thu hồi sản phẩm thì người tiêu dùng trong nước cũng không nắm được thông tin, vẫn sử dụng.

Hàng xách tay gây thất thoát thuế

Về pháp lý, HXT chính là hàng trốn thuế, nhập lậu, không đủ điều kiện để lưu thông trên thị trường theo quy định. Và dù đã có chế tài xử lý nhưng tình trạng kinh doanh, buôn bán HXT vẫn diễn ra với nhiều biến tướng, hệ lụy.

Chưa có số liệu đầy đủ, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, mỗi năm ngành thuế có thể thất thu hàng trăm tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh buôn bán HXT. Tình trạng HTX “trăm hoa đua nở” nhưng chưa được ngăn chặn còn dẫn đến sự thiếu lành mạnh, bất bình đẳng trên thị trường.

Theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại,sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì HXT là hàng trốn thuế, nhập lậu. Cá nhâ, doanh nghiệp vi phạm nếu bị xử phạt theo khung quy định.

Giải pháp ngăn chặn hàng xách tay

Kiểm soát, ngăn chặn HXT lộng hàng là nhiệm vụ quan trọng được Nhà nước đặt ra cho ngành thuế và các đơn vị liên quan. Đã có nhiều biện pháp, giải pháp được đưa ra. Đáng chú ý ngày 30/3/2018 Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 2922/VPCP-V.I truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia 389 với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Y tế, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường quản lý hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tăng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, công tác quản lý HXT này hiện có một số vướng mắc như hành khách không khai báo đầy đủ, chính xác số lượng, giá trị hàng hóa để gian lận và trốn thuế. Bộ Tài chính đề nghị liên bộ Công thương, Y tế, Nông nghiệp, Khoa học Công nghệ, Công An và Ban chỉ đạo 389 quốc gia cùng vào cuộc.

Ngoài việc tăng cường giám sát, nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý số, tuyên truyền người tiêu dùng thay đổi quan điểm để có cái nhìn chính xác về HXT… cần tính đến việc sửa đổi chính sách, quy định cụ thể các mặt hàng được miễn thuế theo quy định. Đồng thời, các lực lượng chức năng, quản lý thị trường, thanh tra, y tế, cơ quan công an… cần tăng cường quản lý kiểm ra và xử phạt các trường hợp hàng hóa gán mác xách tay bày bán trên thị trường…   

 Bùi Ngọc

Thương Trường

Cùng chuyên mục

Hãng taxi truyền thống tên tuổi cũng tháo chạy

Hãng taxi truyền thống tên tuổi cũng tháo chạy

Nếu các hãng taxi truyền thống không thích ứng được với làn sóng 4.0 sẽ bị tụt lại phía sau.
"Săn" nhà đất giá hời thời Covid - 19

"Săn" nhà đất giá hời thời Covid - 19

Khi thị trường bất động sản "ngủ đông", nhiều người cần tiền đành chấp nhận bán rẻ.
Grab vừa "bắn phát súng" cảnh báo Giao Hàng Nhanh, Viettel Post: Bắt tay với Ninja Van, nhắm vận chuyển toàn quốc, phục vụ hàng triệu người Việt bán hàng online

Grab vừa "bắn phát súng" cảnh báo Giao Hàng Nhanh, Viettel Post: Bắt tay...

Những chiếc xe van của Ninja Van sẽ giúp vận chuyển đơn hàng của khách hàng Grab trên toàn quốc - lĩnh vực trước giờ vẫn nằm trong tay của các doanh nghiệp chuyển phát hàng đầu Việt Nam như VNPost, Viettel Post, Giao Hàng Nhanh…
Ngôn ngữ thị trường

Ngôn ngữ thị trường

Nếu cần dành cho thị trường một thứ ngôn ngữ riêng, khái quát được những đặc trưng của nó thì có lẽ không cái gì thỏa đáng hơn ngoài đồng tiền. Mặc nhiên, đồng tiền đã từng là phương tiện trao đổi hàng hóa như một công cụ giao tiếp trong đời sống xã hội từ bao đời nay rồi. Hẳn vậy, sẽ là một “thị trường câm” nếu không có đồng tiền làm “ngôn ngữ” cho nó.
Dù đại dịch được kiểm soát, lĩnh vực bán lẻ mặt phố Hà Nội vẫn đang chịu ảnh hưởng dây chuyền

Dù đại dịch được kiểm soát, lĩnh vực bán lẻ mặt phố Hà Nội...

Bất động sản trong lĩnh vực bán lẻ mặt phố đang chịu ảnh hưởng dây chuyền khi chứng kiến rõ nét hiện trạng đóng cửa trên diện rộng do các doanh nghiệp nhỏ nhạy cảm hơn với biến động kinh tế.
Đại lý ô tô đua nhau giảm giá, nhiều mẫu giảm kỷ lục xuống mức thấp nhất từ trước tới nay

Đại lý ô tô đua nhau giảm giá, nhiều mẫu giảm kỷ lục xuống mức...

Nhằm kích cầu tiêu dùng nhiều đại lý ô tô tiếp tục tung ra chương trình khuyến mãi mới cho các dòng xe.
Giá vàng hôm nay ngày 7/8: Trong nước tăng thêm 1 triệu đồng/lượng, vượt mốc 62 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 7/8: Trong nước tăng thêm 1 triệu đồng/lượng,...

DNTH: Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay tiếp tục tăng mạnh thêm từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng/lượng và vượt qua mốc 62 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng đang tăng phi mã khi thêm gần 24 USD/ounce trong phiên đêm qua.
Chứng khoán phiên chiều 4/3: Giao dịch sôi động, VN-Index vượt mốc 990 điểm

Chứng khoán phiên chiều 4/3: Giao dịch sôi động, VN-Index vượt mốc 990...

DNTH: Đà hưng phấn tiếp tục duy trì trong phiên chiều 4/3 với dòng tiền đầu cơ tăng mạnh đã giúp nhiều mã thị trường tăng điểm. Đặc biệt, cổ phiếu HAG sau hơn 2/3 thời gian giao dịch lình xình đi ngang đã bật cao trước khi kết phiên nhờ lực cầu tăng mạnh.