Thứ ba, 29/11/2022, 05:18

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Hé lộ khối tài sản nghìn tỷ của thiếu gia Tập đoàn Hòa Phát

DNTH: Mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam lại xôn xao với thông tin Trần Vũ Minh - "quý tử" của "vua thép" Trần Đình Long tiếp tục câu chuyện đầu tư khi đăng ký mua thỏa thuận 5 triệu cổ phiếu HPG. Sau một năm, ông Minh đã có trong tay đến vài nghìn tỷ đồng.

Dự kiến tiến hành giao giao dịch từ ngày 18/8 đến 16/9/2021. Trước giao dịch, ông Minh đang sở hữu 64,8 triệu cổ phiếu HPG.

Hiện tại, người con trai của ông chủ Hòa Phát còn đang nắm chức vụ Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đại Phong. Doanh nghiệp này cũng đang nắm trong mình 2,1 triệu cổ phiếu HPG.

Trong trường giao dịch thành công, ông Minh sẽ trực tiếp và gián tiếp 71,9 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng tỷ lệ 1,61%, và có giá trị thị trường lên tới hơn 3.500 tỷ đồng theo giá thị trường hiện tại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

So với mức giá 11.700 (đã điều chỉnh) vào đầu tháng 3/2020, giá cổ phiếu Hòa Phát hiện đang hưởng lợi từ những đợt tăng giá thép nên giá trị đã tăng tới 400%. Qua đó tài sản con trai ông Trần Đình Long được cho là đã tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng. Hồi tháng 5, giá trị tài sản của ông Minh hiện đang ở mức 3.000 tỷ đồng.

Trước đó, chỉ trong vòng 40 ngày, kể từ 17/3 đến 24/4 vào năm ngoái, ông Trần Vũ Minh đã bỏ ra khoảng 700 tỷ đồng để mua 40 triệu cổ phiếu HPG nhằm sở hữu 1,44 vốn điều lệ của Hòa Phát.

Ông Minh cũng bỏ ra không dưới 340 tỷ đồng để mua vào 20 triệu cổ phiếu Hòa Phát trong giai đoạn 17/3-23/3; tiếp theo, người này cũng đã chi tương đương số tiền đó để mua thêm 20 triệu cổ phiếu nữa từ 27/3 đến 24/3.

Sang đến khoảng thời gian từ ngày 21/5 đến 18/6/2021 ông Minh cũng từng mua 5 triệu cổ phiếu HPG tuy nhiên giao dịch này đã bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước "tuýt còi" bởi giao dịch đăng ký chưa xác định rõ đối tượng chuyển nhượng theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019.

Về đời tư, "thiếu gia" của Tập đoàn Hòa Phát là một người vô cùng kín tiếng khi chưa bao giờ xuất hiện hay đăng ảnh công khai trên mạng xã hội. Trước năm 2020, thậm chí rất ít người biết ông Trần Đình Long có con trai. Chỉ sau khi người này bỏ rất nhiều tiền để mua cổ phiếu của Hòa Phát (HPG), nhằm vực dậy giá đang ở đáy của nó, thì mới khiến nhiều người kinh ngạc về sự tồn tại của mình.

Trong một lần bàn luận về chuyện 'cha truyền con nối' trong doanh nghiệp Việt. Ông Trần Đình Long từng thẳng thắn nêu ra quan điểm: "Con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên, chứ không thể nghiễm nhiên ngồi ngay vào vị trí cao cấp.Tôi rất ghét chuyện con ông, cháu cha. Đã đi làm tại Hòa Phát là theo đúng giờ, ăn cơm trưa như các nhân viên khác và không có bất cứ chuyện ưu tiên, ưu đãi gì cả. Hòa Phát không phải là công ty gia đình theo nghĩa cha truyền, con nối, dù nơi đây có nhiều thế hệ công nhân viên gắn bó".

Do đó, trước đây mới có nhiều thông tin cho rằng cậu con trai của ông bước chân vào tập đoàn khi mới chỉ học năm thứ 3 đại học và bắt đầu làm việc ở vị trí nhân viên.

Thế hệ thứ hai của Hòa Phát vẫn là những phó giám đốc, giám đốc tại các công ty con được đào tạo bài bản và gắn bó hơn chục năm nay. Thế hệ kế cận nếu đủ độ chín sẽ được tiếp quản tập đoàn đầu ngành về thép này trong tương lai.

Chủ tịch Hòa Phát bày tỏ tiếp: "Tôi hy vọng, khi chúng tôi không điều hành nữa, thì thế hệ sau vẫn tiếp tục phát huy vai trò hòa hợp cùng phát triển, giúp Công ty đứng vào hàng ngũ những doanh nghiệp trên thế giới có tuổi đời lên đến hàng trăm năm".

Chúng ta có thể kết luận được rằng, thế hệ lãnh đạo kế cận của Hòa Phát có thể là người nhà hoặc không, miễn là có năng lực, giúp công ty phát triển bền vững trong tương lai. 

Copy Link

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện lực miền Bắc vinh dự được vinh danh Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam 2022

Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Điện...

DNTH: Sáng nay 12/10/2022, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ vinh danh 60 Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam 2022. Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã vinh dự được vinh danh Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022.
CEO Vinamilk Mai Kiều Liên: Hành trình đưa "Giấc mơ sữa Việt" vươn tầm thế giới

CEO Vinamilk Mai Kiều Liên: Hành trình đưa "Giấc mơ sữa Việt" vươn tầm...

DNTH: Mai Kiều Liên là một nữ doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Bà chính là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Bên cạnh đó, bà Liên còn nằm trong danh sách 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tạp chí Forbes bình chọn.
“Cá mập” Nguyễn Xuân Phú xây dựng tập đoàn ngàn tỷ từ số vốn 20 triệu

“Cá mập” Nguyễn Xuân Phú xây dựng tập đoàn ngàn tỷ từ số vốn...

Shark Phú là minh chứng sống cho việc học tập không ngừng sẽ đưa ta tới thành công. Chỉ từ số vốn ít ỏi, ông đã sáng lập nên để chế đồ gia dụng lớn nhất nhì Việt Nam
Chư Sê tổ chức tọa đàm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

Chư Sê tổ chức tọa đàm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam

DNTH: Chiều 13/10, tại thị trấn Chư Sê, Hội Doanh nghiệp huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiêu biểu năm 2022.
Đại gia 8X Tuấn “Gelex” và những thương vụ M&A nghìn tỷ đình đám

Đại gia 8X Tuấn “Gelex” và những thương vụ M&A nghìn tỷ đình đám

DNTH: Đại gia Tuấn "Gelex" - người nhiều lần gây chấn động thị trường với các thương vụ M&A nghìn tỷ, thâu tóm lượng lớn cổ phần ở 2 tổng công ty khủng có “gốc” Nhà nước.
Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất thân từ nhà giáo

Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất...

Trước khi thành danh trong lĩnh vực kinh doanh, không ít doanh nhân Việt Nam từng bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò người thầy, người cô trên giảng đường.
 Vinh quang và cay đắng

Vinh quang và cay đắng

Cuộc đời thăng trầm của “Vua lốp” với ba lần ngồi tù oan, ba lần khuynh gia bại sản. Từ hai bàn tay trắng đi đến đỉnh vinh quang, rồi ông lại phải chịu những đắng cay với nỗi hàm oan suốt cuộc đời…
Tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương là ai?

Tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương là ai?

Ông Lê Hồng Phương – CEO BB Group – được bầu làm Chủ tịch Kienlongbank thay thế cho ông Lê Khắc Gia Bảo kể từ ngày 1/2/2021.