Thứ năm, 27/01/2022, 03:40

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Hé lộ khối tài sản nghìn tỷ của thiếu gia Tập đoàn Hòa Phát

DNTH: Mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam lại xôn xao với thông tin Trần Vũ Minh - "quý tử" của "vua thép" Trần Đình Long tiếp tục câu chuyện đầu tư khi đăng ký mua thỏa thuận 5 triệu cổ phiếu HPG. Sau một năm, ông Minh đã có trong tay đến vài nghìn tỷ đồng.

Dự kiến tiến hành giao giao dịch từ ngày 18/8 đến 16/9/2021. Trước giao dịch, ông Minh đang sở hữu 64,8 triệu cổ phiếu HPG.

Hiện tại, người con trai của ông chủ Hòa Phát còn đang nắm chức vụ Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đại Phong. Doanh nghiệp này cũng đang nắm trong mình 2,1 triệu cổ phiếu HPG.

Trong trường giao dịch thành công, ông Minh sẽ trực tiếp và gián tiếp 71,9 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng tỷ lệ 1,61%, và có giá trị thị trường lên tới hơn 3.500 tỷ đồng theo giá thị trường hiện tại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

So với mức giá 11.700 (đã điều chỉnh) vào đầu tháng 3/2020, giá cổ phiếu Hòa Phát hiện đang hưởng lợi từ những đợt tăng giá thép nên giá trị đã tăng tới 400%. Qua đó tài sản con trai ông Trần Đình Long được cho là đã tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng. Hồi tháng 5, giá trị tài sản của ông Minh hiện đang ở mức 3.000 tỷ đồng.

Trước đó, chỉ trong vòng 40 ngày, kể từ 17/3 đến 24/4 vào năm ngoái, ông Trần Vũ Minh đã bỏ ra khoảng 700 tỷ đồng để mua 40 triệu cổ phiếu HPG nhằm sở hữu 1,44 vốn điều lệ của Hòa Phát.

Ông Minh cũng bỏ ra không dưới 340 tỷ đồng để mua vào 20 triệu cổ phiếu Hòa Phát trong giai đoạn 17/3-23/3; tiếp theo, người này cũng đã chi tương đương số tiền đó để mua thêm 20 triệu cổ phiếu nữa từ 27/3 đến 24/3.

Sang đến khoảng thời gian từ ngày 21/5 đến 18/6/2021 ông Minh cũng từng mua 5 triệu cổ phiếu HPG tuy nhiên giao dịch này đã bị Ủy ban chứng khoán Nhà nước "tuýt còi" bởi giao dịch đăng ký chưa xác định rõ đối tượng chuyển nhượng theo quy định tại Luật Chứng khoán 2019.

Về đời tư, "thiếu gia" của Tập đoàn Hòa Phát là một người vô cùng kín tiếng khi chưa bao giờ xuất hiện hay đăng ảnh công khai trên mạng xã hội. Trước năm 2020, thậm chí rất ít người biết ông Trần Đình Long có con trai. Chỉ sau khi người này bỏ rất nhiều tiền để mua cổ phiếu của Hòa Phát (HPG), nhằm vực dậy giá đang ở đáy của nó, thì mới khiến nhiều người kinh ngạc về sự tồn tại của mình.

Trong một lần bàn luận về chuyện 'cha truyền con nối' trong doanh nghiệp Việt. Ông Trần Đình Long từng thẳng thắn nêu ra quan điểm: "Con tôi muốn làm cũng phải từ nhỏ mà lên, chứ không thể nghiễm nhiên ngồi ngay vào vị trí cao cấp.Tôi rất ghét chuyện con ông, cháu cha. Đã đi làm tại Hòa Phát là theo đúng giờ, ăn cơm trưa như các nhân viên khác và không có bất cứ chuyện ưu tiên, ưu đãi gì cả. Hòa Phát không phải là công ty gia đình theo nghĩa cha truyền, con nối, dù nơi đây có nhiều thế hệ công nhân viên gắn bó".

Do đó, trước đây mới có nhiều thông tin cho rằng cậu con trai của ông bước chân vào tập đoàn khi mới chỉ học năm thứ 3 đại học và bắt đầu làm việc ở vị trí nhân viên.

Thế hệ thứ hai của Hòa Phát vẫn là những phó giám đốc, giám đốc tại các công ty con được đào tạo bài bản và gắn bó hơn chục năm nay. Thế hệ kế cận nếu đủ độ chín sẽ được tiếp quản tập đoàn đầu ngành về thép này trong tương lai.

Chủ tịch Hòa Phát bày tỏ tiếp: "Tôi hy vọng, khi chúng tôi không điều hành nữa, thì thế hệ sau vẫn tiếp tục phát huy vai trò hòa hợp cùng phát triển, giúp Công ty đứng vào hàng ngũ những doanh nghiệp trên thế giới có tuổi đời lên đến hàng trăm năm".

Chúng ta có thể kết luận được rằng, thế hệ lãnh đạo kế cận của Hòa Phát có thể là người nhà hoặc không, miễn là có năng lực, giúp công ty phát triển bền vững trong tương lai. 

Copy Link

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Cùng chuyên mục

Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất thân từ nhà giáo

Từ giảng đường tới thương trường: Hàng loạt doanh nhân Việt xuất...

Trước khi thành danh trong lĩnh vực kinh doanh, không ít doanh nhân Việt Nam từng bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò người thầy, người cô trên giảng đường.
Ông Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách Anh hùng thiện nguyện châu Á của Forbes

Ông Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách Anh hùng thiện nguyện châu...

Danh sách 15 nhà hảo tâm lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2020 của Forbes có sự góp mặt của tỷ phú giàu nhất Việt Nam Phạm Nhật Vượng.
Bí ẩn doanh nhân người Việt liên quan tới nghi án chuyển giá của Nhôm Toàn Cầu

Bí ẩn doanh nhân người Việt liên quan tới nghi án chuyển giá của Nhôm...

Đó là ông Nguyễn Tài – CEO Công ty TNHH Dịch vụ Kho vận PTL (PTL), đơn vị cho Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu thuê kho bãi để chứa nhôm.
Ông chủ Amazon và ba bài học cho báo chí

Ông chủ Amazon và ba bài học cho báo chí

DNTH: Với kinh nghiệm chinh chiến hàng chục năm trong ngành công nghệ, ông chủ Amazon Jeff Bezos đã áp dụng thành công cho tờ The Washington Post của mình.
Doanh nhân Trần Song Hải: ‘Tại sao Việt Nam lại không thể có bia Hoàng Sa, Trường Sa’

Doanh nhân Trần Song Hải: ‘Tại sao Việt Nam lại không thể có bia Hoàng...

Đó là lời bộc bạch của doanh nhân Trần Song Hải, người đã tạo ra hai sản phẩm bia Hoàng Sa và Trường Sa, gây tiếng vang trong dư luận.
Áo dài Việt tỏa hương cùng Quốc hoa các nước ASEAN

Áo dài Việt tỏa hương cùng Quốc hoa các nước ASEAN

DNTH: Hưởng ứng năm Du lịch Quốc gia và đóng góp vào sự giao thoa văn hóa trong khối ASEAN, nhà thiết kế (NTK) Hoàng Ly đã cho ra mắt bộ sưu tập áo dài đặc biệt mang tên “Quốc hoa ASEAN”  
Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường: "Đại dịch khiến chúng tôi kiên cường, mạnh mẽ hơn"

Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường: "Đại dịch khiến chúng tôi...

DNTH: “Trong thách thức luôn có cơ hội. Đại dịch đã khiến Sun Group kiên cường, mạnh mẽ hơn và làm được nhiều việc ý nghĩa cho cộng đồng” – ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group chia sẻ.
Vị doanh nhân quê Hà Tĩnh đã chuyển 1 tỷ đồng 'ký quỹ' đưa công dân từ TP.HCM về tránh dịch bằng máy bay

Vị doanh nhân quê Hà Tĩnh đã chuyển 1 tỷ đồng 'ký quỹ' đưa công dân...

DNTH: Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trần Văn Toàn - Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Đại Phát cho biết, ngày 23/7 đã chuyển 1 tỷ đồng để "ký quỹ" và phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh để đưa công dân từ TP.HCM về tránh dịch.