Chủ nhật, 14/08/2022, 13:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Hệ sinh thái kín tiếng của doanh nhân Đặng Quốc Chính

DNTH: Không chỉ mở rộng và khẳng định vị thế trên thị trường sản xuất thiết bị điện, doanh nhân Đặng Quốc Chính còn có mối quan tâm không nhỏ đến bất động sản hay cả thiết bị y tế.

Trần Phú Cable được thành lập từ năm 1984 với tên gọi ban đầu là Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng Trần Phú, trên cơ sở sáp nhập hai xí nghiệp trực thuộc Sở Xây dựng Hà Nội (Xí nghiệp Cơ khí Trần Phú & Xí nghiệp Cơ khí Xây dựng), chuyên sản xuất máy móc trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng. Sang năm 1988, công ty đầu tư sản xuất cáp điện các loại phục vụ cho sự phát triển của ngành điện lực Việt Nam. 10 năm sau ngày chính thức thành lập, công ty bắt tay đầu tư sản xuất dây điện dân dụng phục vụ ngành xây dựng dân dụng, đồng thời đóng cửa việc sản xuất máy móc, trang thiết bị cơ khí phục vụ ngành xây dựng.

Năm 2008, Trần Phú Cable thành lập 2 công ty là CTCP dây điện và phích cắm Trần Phú tại khu công nghiệp Từ Liêm (Hà Nội) để nâng cao năng lực sản xuất dây điện dây dụng, dây phích cắm và CTCP dây và ống đồng Trần Phú tại khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) để sản xuất dây đồng, ống đồng. Chỉ 2 năm sau đó, Trần Phú Cable cũng tiến hành cổ phần hóa, chuyển đổi thành công từ Công ty TNHH Nhà nước MTV Cơ điện Trần Phú sang công ty cổ phần.

Năm 2015, doanh nghiệp này tăng vốn gấp đôi lên mức 156,8 tỷ đồng, Nhà nước đấu giá phần lớn quyền mua, dẫn tới tỷ lệ giảm mạnh về 38,9% như hiện nay. Ngay sau khi Nhà nước thoái lui, nhóm nhà đầu tư có liên hệ tới CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTC) đã nhanh chóng xuất hiện và cử người vào HĐQT Trần Phú Cable, "dọn đường" cho sự xuất hiện của ông chủ thực sự - doanh nhân Đặng Quốc Chính ngay sau đó. Ông Chính được bầu vào HĐQT Trần Phú Cable từ năm 2017, và kiêm luôn vai trò TGĐ từ đầu năm 2018.

Tới cuối năm 2019, nhóm này hoàn tất sở hữu quá bán 50,79% (trong đó trực tiếp ông Đặng Quốc Chính nắm 25,8% và CTCP Du lịch Lâm Đồng nắm 25%), Nhà nước 38,9%, cựu Chủ tịch HĐQT Lê Thanh Sơn có 5,8% và cổ đông khác có 4,5%. Tỷ lệ này duy trì cho đến lần cập nhật gần đây nhất vào cuối năm 2020.

Sang tới ĐHĐCĐ năm 2020, nhóm cổ đông Đặng Quốc Chính chính thức nắm quyền chi phối Trần Phú Cable, khi đại diện của Du lịch Lâm Đồng là ông Huỳnh Bình Thanh được bầu làm Chủ tịch HĐQT. Vợ ông Chính - bà Trần Thanh Hương cũng được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

Như đã đề cập ở bài trước đó, với việc nắm giữ tỷ lệ chi phối, nhóm cổ đông này đã dễ dàng thông qua các tờ trình của Trần Phú Cable tại ĐHĐCĐ thường niên 2021 mặc cho một số nội dung đã vấp phải sự phản đối của các nhóm cổ đông khác, trong đó có UBND TP. Hà Nội (38,9%).

DSC_7834 (Copy)

Doanh nhân Đặng Quốc Chính, Ảnh NEU.

Khải Toàn Group và hệ sinh thái của doanh nhân Đặng Quốc Chính

Ông Đặng Quốc Chính sinh năm 1954, có học vị Tiến sĩ kinh tế, trải qua 17 năm giảng dạy ở Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội (1979-1996), trước khi làm trợ lý Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội trong 4 năm (1996-2000).

Từ năm 2008, ông đảm trách vai trò Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Dây điện và Phích cắm Trần Phú, pháp nhân từng là công ty con của Trần Phú Cable, trước khi chuyển về công ty liên kết trong năm ngoái.

Trong 2 doanh nghiệp thành viên của Trần Phú Cable, trong khi CTCP Dây và Ống đồng Trần Phú liên tục chìm trong thua lỗ, hoạt động thiếu hiệu quả, thì CTCP Dây điện và Phích cắm Trần Phú, với sự lèo lái trực tiếp của ông Đặng Quốc Chính, lại là đơn vị hoạt động rất hiệu quả, với doanh thu giai đoạn 2016-2019 tăng gấp 6 lần, lên 1.256,6 tỷ đồng, lãi sau thuế cũng tăng tương ứng lên 114,5 tỷ đồng năm 2019. Trong năm 2020, Dây điện và Phích cắm Trần Phú mang về 140 tỷ đồng cổ tức cho Trần Phú Cable.

Đầu năm 2019, HĐQT Trần Phú Cable đã nâng tỷ lệ sở hữu tại Dây điện và Phích cắm Trần Phú từ 40,66% lên 66,82%, với mục tiêu chi phối hoàn toàn doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, ở diễn biến bất ngờ, Trần Phú Cable trong năm 2020 đã chấp thuận để Dây điện và Phích cắm Trần Phú phát hành 5 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược, qua đó giảm mạnh tỷ lệ sở hữu xuống dưới mức chi phối: 49,27%. Theo kế hoạch, năm nay Trần Phú Cable cũng không còn nhận được cổ tức từ Dây điện và Phích cắm Trần Phú.

Dây điện và Phích cắm Trần Phú là cổ đông sáng lập, góp vốn thành lập CTCP Du lịch Lâm Đồng (viết tắt: Dalat Tourist). Ban đầu, công ty này có số vốn điều lệ 135 tỷ đồng, thành phần cổ đông gồm Dây điện và Phích cắm Trần Phú (19,42%), vốn nhà nước (39,9%). Hiện tại ông Đặng Quốc Chính đang đảm trách vai trò Chủ tịch HĐQT tại đây, trong khi vợ ông - bà Trần Thanh Hương là thành viên HĐQT.

Ở chi tiết đáng lưu ý, Dalat Tourist có thời điểm sở hữu nhiều triệu cổ phiếu GEX của CTCP Tập đoàn Gelex.

Giai đoạn 2016-2019, quy mô tổng tài sản của Dalat Tourist ghi nhận sự tăng trưởng nhanh chóng, từ 553 tỷ đồng năm 2016 lên 1.170 tỷ đồng năm 2019. Doanh thu thuần theo đó cũng tăng với biên độ 98%, lên 292 tỷ đồng trong năm 2019.

Dù có nhiều năm gắn bó với Trần Phú Cable, song nên biết, nền tảng của anh em doanh nhân Đặng Quốc Chính bắt nguồn từ CTCP Khải Toàn (KTG) - doanh nghiệp có lịch sử từ đầu thập niên 90.

Khải Toàn Group được thành lập năm 1994, đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực về thiết bị chiếu sáng. Những năm sau đó, doanh nghiệp này nhanh chóng trở thành nhà phân phối của các thương hiệu quốc tế, rồi nhượng quyền thương hiệu các sản phẩm điện dân dụng.

Cụ thể, chỉ sau 2 năm thành lập, KTG đã thực hiện chiến lược mua thương hiệu nhượng quyền và chuyển giao công nghệ. AC Electrical Accessories Limited Singapore là đối tác đầu tiên chuyển giao cho KTG thương hiệu AC. Sau AC là Comet và Silex...Bên cạnh việc sở hữu và kinh doanh 3 nhãn hiệu thiết bị điện này, KTG còn là nhà phân phối cho các hãng thiết bị điện nước ngoài nổi tiếng như Hager, Osram, Mitsubishi…

Giai đoạn tiếp theo, KTG thành lập nhà máy sản xuất dây cáp điện tại Từ Liêm – Hà Nội; liên doanh sản xuất công tắc, ổ cắm tại Wenzhou – Trung Quốc. Năm 2006, KTG trở thành đối tác liên doanh chính thức của công ty hệ thống công nghiệp LG Vina chuyên sản xuất cáp điện, vật tư thiết bị trạm điện. Ngay trong năm sau, KTG lại liên kết với Nhựa Tiền Phong (NTP) thành lập CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong phía nam chuyên sản xuất ống nhựa. KTG còn đầu tư vào CTCP Dây điện và phích cắm Trần Phú của ông Đặng Quốc Chính.

Screenshot (871)

Tên tuổi của KTG được biết đến nhiều thông qua thương vụ mua 10,94 triệu cổ phiếu VNE tương ứng tỷ lệ sở hữu 17,71% tại Tổng công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam vào năm 2015.

Việc mở rộng quy mô hoạt động cũng giúp tài sản và nguồn vốn của KTG (công ty mẹ) tăng lên nhanh chóng. Như tổng tài sản năm 2016 là 430 tỷ đồng thì đến năm 2019 đã là 820 tỷ đồng, tương ứng tăng với biên độ 90%. Doanh thu cũng đều đặn duy trì trên mức 200 tỷ đồng, riêng năm 2019 là 256 tỷ đồng, lợi nhuận thuần 14 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2019, vốn chủ sở hữu là 506 tỷ đồng, đây cũng là mức đỉnh cao của doanh nghiệp này.

Nếu tính cho số liệu hợp nhất, các con số trên chắc hẳn còn ấn tượng hơn nhiều.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, KTG hiện nay hoạt động theo mô hình tập đoàn với cả chục công ty thành viên, kinh doanh đa ngành trong các lĩnh vực phân phối thiết bị vệ sinh (CTCP Phân phối Tiền Phong miền Trung - KTG Materials), sản phẩm văn phòng (CTCP Thương mại thiết bị văn phòng sáng tạo (Stacom) - KTG Stationery), thiết bị chiếu sáng, điện tiêu dùng (KTG Electric), điện gia dụng (CTCP Phân phối Gia Huy - KTG Appliances), khách sạn (CTCP Bảo Phước - KTG Living)...

Screenshot (873)

Các thành viên kể trên đều đặn đạt doanh thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.

Ngoài ra, cho thuê nhà xưởng, nhà kho xây sẵn cũng là một mảng mạnh của KTG, với pháp nhân phụ trách là KTG Industrial.

Cùng với đó, từ năm 2015, KTG đã bắt đầu tham gia vào lĩnh vực năng lượng sạch, với việc thành lập CTCP KTG Energy. Hiện nay, KTG Energy đang phát triển điện áp mái trên chính nhà xưởng của các thành viên KTG Group, đồng thời hợp tác với nhiều chủ mái tại các khu công nghiệp lớn trên cả nước. Đầu năm 2020, KTG tiếp tục thành lập CTCP Đầu tư Solar Power để đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực bất động sản, ít ai biết KTG sở hữu khách sạn Fusion Suites Danang Beach tại Đà Nẵng, với pháp nhân phụ trách là CTCP Bảo Phước (KTG Living). Bảo Phước cũng là thành viên hoạt động khá hiệu quả của KTG Group.

Hiện nay, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ KTG Group là ông Đặng Trọng Ngôn - em trai ông Đặng Quốc Chính. Bản thân ông Chính trước khi chuyển sang làm Tổng giám đốc Trần Phú Cable từng đảm trách vai trò Chủ tịch HĐQT KTG.

Bên cạnh khách sạn tại Đà Nẵng, ông Chính còn tham gia mảng bất động sản nghỉ dưỡng với việc đầu tư vào CTCP Khách sạn Bưu điện Nha Trang (Nha Trang Post) - chủ đầu tư Khách sạn Bưu Điện Nha Trang có quy mô 24 tầng với 298 phòng, tiêu chuẩn 4 sao ở Nha Trang. Tại thời điểm 11/4/2019, nhóm cổ đông của ông Đặng Quốc Chính trực tiếp nắm giữ 57,55% cổ phần Nha Trang Post, trong đó ông Chính có 40,74%, ông Đặng Trọng Ngôn sở hữu 10,43% và vợ ông Ngôn - bà Lê Thị Chiến Thắng có 6,38%.

Đến tháng 5/2020, CTCP Đầu tư và Xây dựng Bưu điện (PTC) đã chi hơn 64,5 tỷ đồng để mua 977.870 cổ phiếu của NPH từ Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng, qua đó nắm giữ 49% cổ phần có quyền biểu quyết của công ty này. Dù vậy, như đã lưu ý, PTC là pháp nhân có nhiều liên hệ với ông Đặng Quốc Chính.

Lĩnh vực y tế cũng là mối quan tâm của ông Đặng Quốc Chính, khi doanh nhân này từng là Chủ tịch HĐQT CTCP Trang thiết bị, kỹ thuật Y tế TP.HCM hay CTCP Dược Sóng Trăng S - Pharm.

https://nhadautu.vn/he-sinh-thai-kin-tieng-cua-doanh-nhan-dang-quoc-chinh-d54430.html

Theo Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco) được công nhận kỷ lục về Khoa học công nghệ

Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt...

DNTH: Chiều ngày 9/1, tại Thành phố Vũng Tàu, Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) tổ chức Lễ đón nhận Kỷ lục Việt Nam, kỷ lục thế giới về Khoa học công nghệ của tập thể Công ty và cá nhân AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo. Đại diện tổ chức kỷ lục thế giới (WorldKings) và kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã công bố và trao tặng kỷ lục cho AHLĐ- Nhà khoa học Hoàng Đức Thảo và Công ty CP Khoa học Công nghệ Việt Nam (Busadco).
Ba nữ tướng làng đầu tư mạo hiểm cân nhắc gì trước khi “xuống tiền”?

Ba nữ tướng làng đầu tư mạo hiểm cân nhắc gì trước khi “xuống...

DNTH: 43% nhà đầu tư nữ đạt được thành tích đầu tư tốt hơn đồng nghiệp nam, theo nghiên cứu của Goldman Sachs năm 2020. Randi Zuckerberg, Maggie Võ và Lê Diệp Kiều Trang lần đầu kể chuyện trở thành nhà đầu tư của họ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao cấp luôn đắt khách

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách Vingroup làm bất động sản cao...

DNTH: Theo ông Phạm Nhật Vượng, chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup dù cung bất động sản (BĐS) thừa hay cung thiếu chúng ta phải làm ra những sản phẩm mà thị trường chấp nhận, thị trường sử dụng.
Nữ doanh nhân tài năng và cơ duyên khởi nghiệp thành công

Nữ doanh nhân tài năng và cơ duyên khởi nghiệp thành công

DNTH: CEO & Founder Thương hiệu YSG - Hồ Nguyễn Kim Sỹ được nhiều người biết đến với lối tư duy đặc biệt, sử dụng “chìa khóa vàng” là phương châm: “tận tâm - sáng tạo - uy tín” trong công việc cùng với ngoại hình ưa nhìn đã giúp cô giành được ngôi vị cao quý nhất tại cuộc thi Hoa hậu Thời trang Quốc tế - Mrs Fashion World 2019.
Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

DNTH: Những tỷ phú cũng có thể mắc sai lầm trong quản lý tài chính hoặc đơn giản là họ đã lạm chi, thường xuyên chi tiêu quá đà vào một số khoản không thực sự cần thiết.
“Đại gia chân đất” Trần Thị Thủy – mang yêu thương đến những mảnh đời bất hạnh

“Đại gia chân đất” Trần Thị Thủy – mang yêu thương đến những...

DNTH: Gần 2 năm qua, đất nước ta phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề về người và của bởi đại dịch Covid – 19. Nhưng, càng trong những lúc khó khăn đó, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được lan tỏa; điển hình trong đó, là những hoạt động thiện nguyện của doanh nhân Trần Thị Thủy.
Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 16 năm gây dựng công ty

Ông Nguyễn Bá Dương từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Coteccons sau 16...

HĐQT Cotecons (CTD) cũng thống nhất bầu ông Bolat Duisenov đảm nhận trọng trách này, trở thành Chủ tịch HĐQT kể từ ngày 5/10/2020.
Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh tại chương trình Vinh quang Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh tại chương trình Vinh quang...

DNTH: Tại chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 16, Anh hùng Lao động Thái Hương là một trong 6 cá nhân xuất sắc được tôn vinh nhờ những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, và đặc biệt, đã truyền cảm hứng, khơi dậy và lan tỏa những khát vọng tốt đẹp về dinh dưỡng, tầm vóc, sức khỏe người Việt.