Chủ nhật, 04/12/2022, 04:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hiểm họa “bom nổ chậm” trong thành phố

Vụ cháy ở Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) cách đây mấy ngày đã cho thấy, việc di dời các cơ sở công nghiệp có nguy cơ cháy, nổ và ô nhiễm môi trường cao ra xa khu dân cư là vấn đề cấp bách ở Thủ đô Hà Nội.

Rất nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp và nhà xưởng của người dân ở khu dân cư trong nội đô tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Rất nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp và nhà xưởng của người dân ở khu dân cư trong nội đô tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.

Không phải đến bây giờ, vấn đề di chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp có nguy cơ cháy nổ và ô nhiễm môi trường cao ra khỏi khu dân cư mới được đặt ra. Ngay từ tháng 4/2003, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg, phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đến tháng 10/2003, Chính phủ lại ban hành Quyết định số 1788/QĐ-TTg, phê duyệt Kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020.

Thực hiện những chỉ đạo trên, đến hết năm 2016, theo báo cáo của TP Hà Nội, địa phương này đã xử lý triệt để 25/25 cơ sở ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. UBND TP Hà Nội đã chủ động hướng dẫn di dời 63 cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực đô thị và chấp thuận chủ trương cho 30 cơ sở công nghiệp lập dự án đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Hiểm họa “bom nổ chậm” trong thành phố - ảnh 1

 Lực lượng chức năng đang cố dập cháy tại dãy nhà xưởng sản xuất điện tử trong ngõ 300 đường Nguyễn Xiển vào ngày 28/8 ở quận Thanh Xuân

Đến năm 2015, Chính phủ ban hành Quyết định số 130/QĐ-TTg, giao UBND Thành phố Hà Nội lập danh mục, xác định các tiêu chí, lộ trình và biện pháp di dời cụ thể các cơ sở sản xuất công nghiệp cần phải di dời ra ngoài khu vực nội thành Hà Nội.

Ấy nhưng trong thực tế nhận thấy, nhiều năm lại đây, TP Hà Nội chưa di dời được một cơ sở sản xuất công nghiệp nào ra khỏi thành phố. Điều mà dư luận ghi nhận được của TP Hà Nội là đã thống kê và xác định có 116 cơ sở sản xuất ở 12 quận phải di dời.

Các cơ sở sản xuất công nghiệp đặt gần khu dân cư bị cháy giống như kho, xưởng của Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vừa qua vốn được ví như “bom nổ chậm”, có thể gây ra hậu quả bất cứ lúc nào cho người dân.

Ở TP Hà Nội, có nhiều quận có các cơ sở sản xuất công nghiệp tiềm ần những rủi ro cao cho con người và môi trường. Ví dụ như ở quận Long Biên, các cơ sở của nhà máy hóa chất và kho xăng, dầu ở khu vực Đức Giang nằm trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nguy hiểm và có khả năng gây hại cho con người rất lớn.  

Theo ông Nguyễn Hồng Quang, một cư dân sống ở quận Thanh Xuân bộc bạch, thời hạn di dời theo quy định của Chính phủ chỉ còn hơn một năm nữa là hết và chắc chắn kết quả di chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp sẽ không đạt được tiến độ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân mà các cơ quan chủ quản không chiu di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi địa bàn dân cư có nhiều, nhưng chủ yếu vẫn là tâm lý ngại ra xa nội thành, muốn dựa vào lợi thế vị trí “đất vàng” để sản xuất, kinh doanh, thuận tiện đi lại, sinh hoạt.

Bên cạnh đó, một nguyên nhân cố hữu và chưa bao giờ giải quyết thỏa đáng đó là thiếu nguồn lực tài chính và cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp di dời còn một số bất cập, chưa phù hợp với thực tế. Chính điều này đã khiến cho Quyết định 130/QĐ-TTg của Chính phủ ra đời từ năm 2015 có nguy cơ chết yểu.

Hiểm họa “bom nổ chậm” trong thành phố - ảnh 2

Đằng sau nhà xưởng bị cháy là nhiều chung cư cao tầng có rất đông người dân sinh sống

Tốc độ đô thị hóa nhanh, tình trạng di dân cơ học từ nông thôn ra thành phố ngày càng tăng, đặc biệt là hiện tượng cấp phép xây dựng chung cư quá nhiều trong khi cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, bệnh viện, trường học không tương thích đã khiến cho cuộc sống của người dân ở Hà Nội ngột ngạt và bí bách.

Nhiều vấn đề phát sinh cần giải quyết đã khiến cho bài toán phát triển đô thị, trong đó có thực hiện chủ trương di dời các cơ sở công nghiệp trở lên phức tạp hơn bao giờ hết.

Với phương pháp làm việc sợ đụng chạm, chưa coi trọng lợi ích chung của người dân thì “bom nổ chậm” trong thành phố sẽ còn cơ hội phát nổ bất cứ lúc nào.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Cần tập trung hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng

Cần tập trung hơn nữa trong công tác giải phóng mặt bằng

DNTH: Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 336/TB-VPCP ngày 25/10/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ khởi công Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội quan tâm tới khu đô thị, tòa nhà thông minh

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội quan tâm tới khu đô thị, tòa nhà...

Trên cơ sở của tinh thần "lấy người dân là trọng tâm", Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, TP đặc biệt quan tâm xây dựng các khu đô thị thông minh, tòa nhà thông minh để phục vụ tốt hơn cho người dân.
Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị hơn 2.200 tỷ đồng

Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư khu đô thị hơn 2.200 tỷ...

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Khu đô thị tại phường Hà Khánh (giai đoạn 2), TP. Hạ Long có quy mô trên 40ha, dự kiến tổng mức đầu tư khoảng 2.222 tỷ đồng.
Quảng Ninh kêu gọi đầu tư vào khu đô thị 2.222 tỉ đồng tại Tp.Hạ Long

Quảng Ninh kêu gọi đầu tư vào khu đô thị 2.222 tỉ đồng tại Tp.Hạ...

Thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh kêu gọi đầu tư vào Dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (giai đoạn 2) với tổng chi phí thực hiện dự án (không bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) là 2.222 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Một loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển vi phạm quy hoạch

Đà Nẵng: Một loạt dự án nghỉ dưỡng ven biển vi phạm quy hoạch

Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn vừa có văn bản báo cáo UBND quận và cơ quan chức năng về việc phát hiện hàng loạt các khu nghỉ dưỡng ven biển Đà Nẵng vi phạm quy hoạch.
Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

Bảo tồn và sử dụng bền vững các vùng đất ngập nước

DNTH: Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái của các vùng đất ngập nước, góp phần phát triển bền vững kinh tế - xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và thực hiện các nghĩa vụ của Việt Nam là quốc gia thành viên tham gia Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (Công ước Ramsar).
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH: 30/8 phải hoàn thành việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH: 30/8 phải hoàn thành việc giải ngân hỗ trợ...

DNTH: Tại Hội nghị giao ban toàn quốc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ là quyết định nhân văn, nhân ái, cần thiết. Theo Bộ trưởng, người lao động rất chờ đợi nhận khoản tiền hỗ trợ thuê nhà, nhưng tiến độ giải ngân gói chính sách này rất chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của người lao động.
Hà Nội: Dân ngoại thành ồ ạt xây nhà “chạy” lên quận

Hà Nội: Dân ngoại thành ồ ạt xây nhà “chạy” lên quận

Thông tin chốt 4 huyện Hoài Đức, Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì lên quận dẫn tới tâm lý ồ ạt xây nhà để tránh vướng thủ tục pháp lý sau này.