Thứ bảy, 28/05/2022, 01:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Hòa Bình: Nhiều sai phạm trong quy hoạch xây dựng, quản lý tại một số dự án

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng. Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2035 đang chịu ảnh hưởng bởi đề xuất của các doanh nghiệp.

Kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý nhà nước ngành xây dựng và một số đồ án quy hoạch xây dựng, thực hiện quản lý theo quy hoạch và một số dự án có tổng mức đầu tư trên 100 tỉ đồng vừa được Thanh tra Bộ Xây dựng công bố đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch các dự án đầu tư khu đô thị (KĐT) trên địa bàn.

"Chạy theo" nhu cầu của các nhà đầu tư 

Tại kết luận Thanh tra nếu rõ, công tác triển khai nhiều dự án đầu tư KĐT mới tại Hòa Bình còn phụ thuộc vào nhu cầu của các nhà đầu tư. Điều này dẫn tới nhiều quy hoạch chi tiết các dự án đô thị được phê duyệt trước khi quy hoạch chung TP Hòa Bình được phê duyệt.

Phối cảnh dự án KĐT mới Trung Minh tại TP Hòa Bình

Đơn cử như trường hợp KĐT cao cấp Yên Quang, KĐT Trung Mường, Khu nhà ở cao cấp Phú Đạt, KĐT sinh thái Phúc Tiến, KĐT sinh thái Hòa Bình xanh… được phê duyệt quy hoạch chi tiết trước khi quy hoạch chung hai bên tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình được quy hoạch.

Được biết, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2035 do Sở Xây dựng  tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư, đơn vị tư vấn lập điều chỉnh quy hoạch là Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia. Cơ quan thẩm định là Sở Xây dựng với diện tích lập quy hoạch hơn 14.440ha, dân số đến năm 2015 khoảng 300.000 người.

Tuy nhiên, thời gian lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Hòa Bình chậm 16 tháng. Điều này đã vi phạm quy định về thời gian lập quy hoạch chung đô thị đối với TP thuộc tỉnh theo duy định tại nghị định số 37 năm 2010 của Chính phủ về lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch đô thị.

Hàng loạt sai phạm trong điều chỉnh một số dự án KĐT 

Đáng chú ý, bên cạnh những sai phạm trong lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2035 của các đơn vị liên quan, kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm trong điều chỉnh một số dự án KĐT trên địa bàn.

Cụ thể, tại dự án KĐT mới Trung Minh, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 do liên danh Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới - Công ty CP Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam - Công ty CP Lã Vọng Group làm chủ đầu tư có diện tích đất ở vượt hơn 78.800m2 so với diện tích đất ở theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2035 đã được duyệt.

Nói về trách nhiệm, Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, trách nhiệm trước hết thuộc liên danh Công ty CP Thương mại Ngôi Nhà Mới - Công ty CP Tập đoàn đầu tư Tài chính Việt Nam - Công ty CP Lã Vọng Group. Đồng thời, Sở Xây dựng và UBND tỉnh Hòa Bình phỉa chịu trách nhiệm khi để xảy ra những sai phạm tại dự án KĐT mới Trung Minh.

Thanh tra Bộ cũng đã yêu cầu lập, thẩm định, phê duyệt lại đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đảm bảo diện tích đất ở phù hợp theo đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Hoà Bình đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Bên cạnh đó, đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KĐT mới Hòa Bình - Geleximco tại phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, do Liên danh Tập đoàn Geleximco - Công ty CP và Công ty CP đầu tư tổng hợp Hà Nội thực hiện đã tăng diện tích đất xây biệt thự, nhà liền kề sai quy định.

Theo bản quy hoạch này, diện tích đất ở vượt hơn 80.450m2 so với diện tích đất ở được phê duyệt trong quy hoạch chung TP Hòa Bình đến năm 2035.

Đồng thời, 34.133m2 đất được xác định xây dựng trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ cấp vùng, tỉnh; nhưng quy hoạch chi tiết của dự án thì diện tích này thành đất ở để xây biệt thự và nhà liền kề.

"Trách nhiệm thuộc Liên danh Tập đoàn Geleximco và Công ty CP đầu tư tổng hợp Hà Nội, Sở Xây dựng và UBND tỉnh" - Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận.

KĐT mới Trung Minh và một vài "lùm xùm" của Lã Vọng

Được biết, trong liên danh thực hiện dự án khu đô thị mới Trung Minh đều có ít nhiều liên quan đến ông Lê Văn Vọng.

Theo đó, Công ty CP Lã Vọng Group được thành lập vào tháng 8/2016 do ông Lê Văn Vọng làm người đại diện pháp luật. Công ty có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Lê Văn Vọng nắm giữ 60% cổ phần.

Tuy nhiên, đầu năm 2018, Lã Vọng công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp và ông Lê Văn Vọng không còn là người đại diện pháp luật cho công ty.

Về Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới, công ty này được thành lập vào năm 2003, gồm 3 cổ đông sáng lập là ông Lê Văn Vọng (anh trai ông Lê Văn Hải – cổ đông sáng lập Công ty Đầu tư Phát triển Ngôi Nhà Mới), ông Lê Văn Vân và bà Ngô Thị Toàn.

Trong đó, ông Lê Văn Vọng là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và cũng là người đại diện theo pháp luật. Đến tháng 3/2018, ông Lê Văn Vọng và 2 cổ đông còn lại đều thoái hết vốn khỏi Ngôi nhà mới.

Trong quá trình hoạt động nhiều dự án của Lã Vọng đã "vướng" không ít những sai phạm. Cách đây không lâu, vào ngày 17/1/2020, Thanh tra Chính phủ đã ban hành Thông báo số 106/TB-TTCP thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra toàn diện các dự án của Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên trên địa bàn Hà Nội. Trong kết luận, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm ở 9 dự án.

Đáng chú ý, tại dự án Khu đô thị mới Hoàng Văn Thụ (tên thương mại là Louis City Hoàng Mai), quận Hoàng Mai, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, năm 2011, UBND TP Hà Nội giao Tổng công ty UDIC làm chủ đầu tư dự án không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định tại Điều 13, Điều 14 Nghị định số 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006 của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2006.

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ, dự án không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định, thế nhưng đến nay vẫn không bị thu hồi. Ngược lại, sau gần 1 năm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra, dự án đang được rầm rộ thi công hạ tầng và tiến hành mở bán.

Nguồn Theo An Tú/Tài Chính Doanh Nghiệp 

Cùng chuyên mục

Viện dưỡng lão "mọc" trên đất nông trường, huyện Quốc Oai yêu cầu xử lý

Viện dưỡng lão "mọc" trên đất nông trường, huyện Quốc Oai yêu cầu...

Đại diện UBND xã Hoà Thạch cho biết, huyện Quốc Oai yêu cầu xử lý công trình viện dưỡng lão "mọc" trên đất nông trường Long Phú.
Bất động sản nhà ở tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn?

Bất động sản nhà ở tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn?

Nhìn lại bức tranh thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 và dự báo cho năm 2021, TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng năm 2020 là bức tranh tối màu, nhưng năm 2021 sẽ khác.
Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền Viễn Tây Hoa Kỳ

Western Village FLC Quảng Bình – Tâm điểm sầm uất phong cách miền Viễn...

DNTH: Là mảnh ghép kiến trúc đậm phong cách “miền Viễn Tây Hoa Kỳ”, Western Village như một luồng gió lạ thổi bừng nhịp sống mới, một điểm dừng chân đầy phiêu lưu và phóng khoáng giữa lòng đại đô thị biển đa trải nghiệm FLC Quảng Bình.
Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất trắng

Chính quyền lên tiếng vụ mua nhà có ngân hàng bảo lãnh vẫn bị mất...

DNTH: Theo UBND quận Bình Tân (TPHCM), chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đang rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính, không có chi phí để trả lương cho nhân viên. Trong thời gian qua, công ty đang tạm dừng hoạt động và công trình xây dựng tại dự án cũng tiếp tục tạm dừng thi công, dù đã được Sở Xây dựng cấp phép điều chỉnh tại phụ lục.
Hậu đấu giá đất Thủ Thiêm: Ai vui, ai buồn?

Hậu đấu giá đất Thủ Thiêm: Ai vui, ai buồn?

DNTH: “Điên rồ thật” – một nhà phát triển bất động sản hàng đầu thị trường bình luận với VietTimes về kết quả đấu giá 4 khu đất Thủ Thiêm mới đây.
Giải mã chiến lược định vị “ăn tiền” từ APEC Mandala Retreats Kim Bôi

Giải mã chiến lược định vị “ăn tiền” từ APEC Mandala Retreats Kim...

DNTH: Được đánh giá là chủ đầu tư đi lên từ sự bứt phá, khác biệt và dẫn lối, Tập đoàn APEC tiếp tục có những bước đi táo bạo trong chiến lược phát triển Bất động sản. Gần đây nhất là dự án APEC Mandala Retreats Kim Bôi khi đã thành công tái định nghĩa khái niệm nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Việt Nam. Liệu đây chỉ đơn giản là chiến lược kinh doanh độc đáo hay đang mở đường cho nước đi đầy tham vọng của tập đoàn nghìn tỷ?
Chuyển đổi số trong bất động sản sẽ góp phần dập tắt tình trạng giá ảo, sốt đất

Chuyển đổi số trong bất động sản sẽ góp phần dập tắt tình trạng...

DNTH: Đại dịch Covid-19 tác động mạnh tới mọi ngành kinh tế trên thế giới cũng như Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những doanh nghiệp tìm được hướng đi riêng, tìm được chìa khoá thành công là chuyển đổi số.
Cắt lỗ sâu căn hộ mùa dịch, thời điểm mua nhà giá hời hay chỉ là chiêu trò câu khách?

Cắt lỗ sâu căn hộ mùa dịch, thời điểm mua nhà giá hời hay chỉ là...

DNTH: Thị trường bất động sản được nhận định vẫn đang thiếu hụt nguồn cung. Giá vật liệu xây dựng tăng "phi mã". Nhưng trên nhiều diễn đàn mua bán xuất hiện rầm rộ thông tin rao bán cắt lỗ căn hộ chung cư. Vậy thực hư thông tin này thế nào?