Thứ năm, 07/07/2022, 19:55

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Hoài Đức (Hà Nội): Vi phạm tràn lan trên đất nông nghiệp tại xã Vân Côn

DNTH: Hàng loạt công trình nhà ở, nhà xưởng được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa bị xử lý. Điều đáng nói, việc xây dựng trái phép diễn ra ngay gần trụ sở UBND xã Vân Côn nhưng lãnh đạo địa phương coi như không biết. Chính sự buông lỏng quản lý đất đai, và sự “thờ ơ” của các cấp chính quyền đang khiến người dân ở đây nghi ngờ có sự “bảo kê, chống lưng” cho vi phạm?
“Biệt thự nhà vườn” đang được che chắn xây dựng, ngay mặt đường Vân Côn.
“Biệt thự nhà vườn” đang được che chắn xây dựng, ngay mặt đường Vân Côn.

Theo thông tin của người dân cung cấp vài năm trở lại đây, hàng nghìn mét đất nông nghiệp, đất công tại thôn Quyết Tiến, thôn Phương Quan thuộc xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội đang được nhiều đơn vị, cá nhân, tự ý xây dựng nhà ở, nhà xưởng trái phép, sử dụng không đúng mục đích, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng về Luật Đất đai. Mặc dù, những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng diễn ra một cách công khai, nhưng chính quyền UBND xã Vân Côn lại rất “mập mờ” trong việc xử lý?.

Theo chia sẻ của người dân, để xây dựng được nhà ở, nhà xưởng trên đất nông nghiệp thì họ phải có “mối quan hệ thân thiết” với Phó Chủ tịch hoặc Chủ tịch UBND xã, bên cạnh đó còn phải “làm quen” với một số phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện.

Hàng loạt ki ốt, nhà ở được xây dựng trái phép ngay gần cổng UBND xã Vân Côn nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.
Hàng loạt ki ốt, nhà ở được xây dựng trái phép ngay gần cổng UBND xã Vân Côn nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết.

Để làm rõ những thông tin trên, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Hạ – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn, huyện Hoài Đức. Tại buổi làm việc ông Hạ cho biết: “bản thân mới sang vị trí Phó Chủ tịch UBND xã, vì trước đó làm Trưởng Công an xã, thông tin người dân phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất nông nghiệp là đúng. Việc xây dựng trái phép là do gia đình họ có người bị ốm đau không có đất xây dựng nên UBND xã tạo điều kiện cho họ xây, còn về nhà xưởng thì họ đi làm ăn xa trở về địa phương không có đất làm ăn nên cũng được UBND xã tạo điều kiện cho chút…”. Khi được phóng viên hỏi về một số hồ sơ xử lý nhà ở, nhà xưởng vi phạm thì ông Hạ luôn tìm cách né tránh cung cấp hồ sơ.

Ông Nguyễn Tiến Hạ  – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn có đang bao che cho sai phạm?
Ông Nguyễn Tiến Hạ  – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn làm việc với phóng viên?

Câu trả lời của ông Nguyễn Tiến Hạ (Phó Chủ tịch UBND xã Vân Côn) đang khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch, có hay không việc chính quyền UBND xã Vân Côn và UBND huyện Hoài Đức đang “bật đèn xanh, bảo kê” cho vi phạm? Cần phải nêu gương trách nhiệm người đứng đầu cơ quan khi để xảy ra những vi phạm.

Trước thực trạng trên đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội, cùng các sở, ban ngành vào cuộc xác minh xử lý nghiêm tập thể cá nhân buông lỏng công tác quản lý đất đai dẫn đến vi phạm.

Theo Chỉ thị 04/CT-UBND ngày 14/1/2014 của UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải kiên quyết, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật ngay từ khi các vi phạm đó xảy ra.

Đối với địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã xử lý, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.


Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin…/ 

                                                                           

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục

Cuộc đua 'rừng bê tông' của các đại gia tại quận 7

Cuộc đua 'rừng bê tông' của các đại gia tại quận 7

Sở hữu nhiều tiện ích có sẵn, khu vực quận 7 chứng kiến tốc độ phát triển rất nhanh của các dự án bất động sản với sự tham gia của nhiều ông lớn từ cả 2 miền lẫn ngoài nước.
Hà Tĩnh: Sai sót trong lập đồ án, Trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh ngập trong nước sau cơn mưa

Hà Tĩnh: Sai sót trong lập đồ án, Trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh...

Sau hơn 1 ngày mưa lớn, Trung tâm hành chính huyện Kỳ Anh ngập trong nước. Đây là hệ quả của việc lập đồ án quy hoạch phân khu trung tâm đô thị Kỳ Đồng thời điểm trước đó đã được xác định có nhiều sai sót nghiêm trọng.
‘ATM gạo’ tái hoạt động hỗ trợ người dân trong khu cách ly ở TP.HCM

‘ATM gạo’ tái hoạt động hỗ trợ người dân trong khu cách ly ở TP.HCM

DNTH: Sáng 2/6, máy “ATM gạo” tại Trường mầm non Bông Sen, nằm trên đường Thạnh Lộc 29, phường Thạnh Lộc, Quận 12 (TP.HCM) được đưa vào hoạt động, nhằm hỗ trợ người dân trong khu cách ly.
Những cầu vượt làm thay đổi diện mạo Hà Nội

Những cầu vượt làm thay đổi diện mạo Hà Nội

Sau 2 cầu vượt nhẹ khánh thành năm 2012 là Tây Sơn và Láng Hạ, đến nay Hà Nội đã có 12 cây cầu bắc qua các ngã tư trọng điểm, giúp giảm ùn tắc giao thông.
Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh từ khởi đầu ánh sáng thông minh giao thông

Rạng Đông hướng đến xây dựng đô thị thông minh từ khởi đầu ánh...

DNTH: Đô thị thông minh là hướng phát triển tất yếu trên thế giới và Việt Nam. Mục tiêu của đô thị thông minh nhằm tổng hoà lối sống con người, địa điểm và công nghệ để tạo ra bệ phóng vững chắc cho thế hệ tương lai, đi kèm nhiệm vụ bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Khánh Hòa sẽ có cầu vượt biển nối sân bay Cam Ranh về thành phố Nha Trang

Khánh Hòa sẽ có cầu vượt biển nối sân bay Cam Ranh về thành phố Nha...

DNTH: Thủ tướng đồng ý cho tỉnh Khánh Hòa xây dựng mới cầu Hòn Rớ qua cửa sông Quán Trường để tạo thành con đường ven biển liên tục từ sân bay Cam Ranh tới Nha Trang.
Xây dựng huyện Thanh Trì thành quận chậm nhất vào năm 2025

Xây dựng huyện Thanh Trì thành quận chậm nhất vào năm 2025

DNTH: Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 202-TB/TU ngày 30/3/2021 về kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại cuộc làm việc với Huyện ủy Thanh Trì. Cuộc làm việc diễn ra ngày 22/3/2021.
Hà Nội trong 3 ngày đầu giãn cách, thu phạt hơn 1,5 tỷ đồng

Hà Nội trong 3 ngày đầu giãn cách, thu phạt hơn 1,5 tỷ đồng

DNTH: Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố,  trong 3 ngày thực hiện giãn cách, ý thức của người dân vẫn chưa thực sự chấp hành nghiêm túc, cơ quan chức năng đã đi kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt hành chính số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Theo đó, các trường hợp vi phạm phòng dịch đa số là không đeo khẩu trang, ra ngoài không có lý do, tụ tập đông người...