Thứ ba, 04/10/2022, 04:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất 6 giải pháp “cầu cứu” Chính phủ

DNTH: Trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 diễn ra hết sức căng thẳng với mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam đã xin giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm.
4049 Thumb
Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Việt Nam

Ngày 7/7, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có 10.000 hội viên doanh nhân trẻ, điều hành hàng chục nghìn doanh nghiệp trên toàn quốc với hơn 3 triệu người lao động.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp. Đa số doanh nghiệp trong hơn 1 năm rưỡi qua đã phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm dừng hoạt động. Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 đang diễn ra cho thấy quy mô, cũng như mức độ ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với 3 đợt dịch trước cộng lại. Trong bối cảnh đó, rất nhiều hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đến giới hạn của mức chịu đựng.

Nhiều doanh nghiệp đến hạn trả gốc và lãi ngân hàng, song không có khả năng trả đúng hạn. Theo quy định, nếu không trả gốc và lãi đúng hạn, doanh nghiệp sẽ bị xem xét đánh giá xếp hạng tín dụng. Như vậy, khó khăn sẽ càng chồng chất. Nếu tình trạng này kéo dài, nhiều doanh nghiệp chắc chắn sẽ phá sản, người lao động mất việc làm hàng loạt, dẫn đến mất ốn định trật tự xã hội.

Do vậy, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam gửi tới Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam 6 kiến nghị nhằm hỗ trợ doanh nhân trẻ, doanh nhân khởi nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Thứ nhất, đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sớm có chỉ đạo để rà soát những khó khăn của doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Trên cơ sở đó, với các khoản nợ đến kỳ hạn phải trả gốc và lãi, cho phép các doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19, có hợp đồng tốt và lịch sử trả nợ tốt, đúng hạn, đến kỳ trả nợ gốc và lãi được đề xuất khoanh lại đến tháng 6/2022 mà không bị phạt và đưa vào nhóm nợ xấu, để doanh nghiệp có thời gian phục hồi.

Thứ hai, giảm đồng loạt lãi suất mọi khoản vay hiện tại của doanh nghiệp 2% trong ít nhất 1 năm, trong đó đề xuất ngân sách bù 1% và ngân hàng thương mại chịu 1%.

Thứ ba, hiện nay lãi suất đã giảm nhưng vẫn còn rất cao, rất nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được lãi suất rẻ và tín dụng ưu đãi. Vì vậy, cần có giải pháp giảm lãi suất cho vay từ 1,5 đến 2%/năm (áp dụng cho 12 tháng kể từ tháng 7).

Hỗ trợ nguồn vốn vay cho doanh nghiệp thông qua ngân hàng từ nguồn ngân sách Nhà nước, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn lực tài chính cần thiết.

4317 Gdkt1 1585459192184473296499

Thứ tư, giảm 50% các chi phí liên quan tới ngân hàng (chuyển tiền, phí quản lý tài khoản, phí duy trì tài khoản…) cũng áp dụng cho 12 tháng từ tháng 7.

Thứ năm, không giảm điều kiện tín dụng thông thường, không định giá lại các tài sản cầm cố nhưng tăng tỷ lệ hạn mức cho vay lên tối thiểu 10% (ví dụ trước đây cho vay 70% trị giá tài sản đảm bảo thì nay cho vay 77%) và tối đa được phép cho vay 110% trị giá tài sản đảm bảo.

Thứ sáu, thành lập Ban nghiên cứu phát triển các giải pháp fintech và đồng tiền kỹ thuật số theo tinh thần Quyết định 942/QĐ-TTg ngày 15/6/2021 của Thủ tướng và đề xuất đại diện Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam được tham gia vào ban này nhằm tận dụng khả năng sáng tạo và thế mạnh về công nghệ của hơn 10.000 hội viên doanh nhân trẻ./.

Theo Tầm Nhìn

Cùng chuyên mục

‘VinBus phục vụ mục tiêu công ích’

‘VinBus phục vụ mục tiêu công ích’

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết mục tiêu lớn nhất khi thành lập VinBus là cung cấp dịch vụ giao thông công cộng xanh, sạch, an toàn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người Việt.
TP HCM 29 doanh nghiệp nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng, riêng Gamuda Land nợ 541 tỷ đồng

TP HCM 29 doanh nghiệp nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng, riêng Gamuda Land nợ...

Cục Thuế TP HCM cho biết, tổng số nợ thuế của 29 doanh nghiệp bất động sản có nợ thuế trên 5 tỷ đồng là 1.186 tỷ đồng. Đứng đầu là Công ty CP Gamuda Land nợ 541 tỷ đồng, trong đó tiền thuê đất 421 tỷ đồng; tiền chậm nộp 120 tỷ đồng.
Bibica tố Mondelez Kinh Đô "mượn tay che trời"

Bibica tố Mondelez Kinh Đô "mượn tay che trời"

Ông Trương Phú Chiến – Chủ tịch Công ty Bibica cho rằng, Mondelez Kinh Đô mượn tay quản lý thị trường vào cao điểm Trung thu để kiềm chế sản phẩm bánh Trung thu Bibica đến với người tiêu dùng, là hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Từ việc Coteccons "đổi tướng", nhìn lại ngành xây dựng Việt Nam: Ricons nhanh chóng đứng Top 3, tạo thế chân vạc lợi nhuận cùng 2 anh cả Coteccons và Hoà Bình

Từ việc Coteccons "đổi tướng", nhìn lại ngành xây dựng Việt Nam:...

Tương lai Coteccons theo đó cần thêm thời gian để nhìn nhận. Điều chắc chắn hiện tại, Coteccons vẫn đang sở hữu lợi thế dẫn đầu ngành xây dựng Việt Nam, cùng tạo thế chân vạc doanh thu – lợi nhuận với Xây dựng Hoà Bình (HBC) và tân binh mới nổi Ricons.
Nestlé hỗ trợ 22.000 cửa hàng nhỏ, quán ăn và căng-tin trường học vượt khó thời Covid-19

Nestlé hỗ trợ 22.000 cửa hàng nhỏ, quán ăn và căng-tin trường học...

DNTH: Đây là chương trình “Vượt thách thức, Đón thời cơ” của Nestlé nhằm khích lệ các đối tác kinh doanh này mở cửa trở lại, phục hồi thương mại. Tổng giá trị của sáng kiến này dự kiến là 22 tỷ đồng dưới hình thức là các sản phẩm của Nestlé.
Tập đoàn Kosy ủng hộ tỉnh Bắc Giang 500 triệu đồng phòng chống dịch Covid - 19

Tập đoàn Kosy ủng hộ tỉnh Bắc Giang 500 triệu đồng phòng chống dịch...

DNTH: Trước thực trạng các ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang gia tăng “chóng mặt” trong những ngày qua, Tập đoàn Kosy đã hỗ trợ 500 triệu đồng, chung tay cùng tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch.
Hà Tĩnh: Tập đoàn Sun Group tặng huyện Hương Sơn hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2

Hà Tĩnh: Tập đoàn Sun Group tặng huyện Hương Sơn hệ thống xét nghiệm...

DNTH: Trung tâm y tế huyện Hương Sơn vừa tổ chức làm lễ tiếp nhận hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp SEALTME-PCR do Tập đoàn Sun Group trao tặng với mong muốn góp phần vào công tác phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn. Dự buổi lễ có, ông Lê Ngọc Châu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện nhà tài trợ cùng lãnh đạo huyện Hương Sơn, Trung tâm y tế huyện.
CTCP Đầu tư Lạc Hồng - ông chủ lâu đài Tam Đảo giàu cỡ nào?

CTCP Đầu tư Lạc Hồng - ông chủ lâu đài Tam Đảo giàu cỡ nào?

DNTH: Hậu thoái vốn Nhà nước, Lạc Hồng tỏ ra hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. Giai đoạn 2017 - 2019, công ty này ghi nhận tổng cộng hơn 700 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế.