Thứ năm, 11/08/2022, 21:35

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Hội nghị kết nối Thái Bình - Hàn Quốc: Mở rộng xúc tiến đầu tư và hợp tác cùng phát triển

DNTH: Ngày 6/7, UBND tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Bộ Ngoại giao cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam long trọng tổ chức “Hội nghị kết nối Thái Bình - Hàn Quốc”. Hội nghị là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, với kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới, phát triển mới, quan hệ mới trong hợp tác đầu tư giữa 2 nước nói chung và giữa tỉnh Thái Bình và các đối tác Hàn Quốc nói riêng.
Hội nghị “Kết nối Thái Bình – Hàn Quốc” diễn ra vào sáng ngày 6/7 tại tỉnh Thái Bình
Hội nghị “Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc” diễn ra vào sáng ngày 6/7 tại tỉnh Thái Bình.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Ngô Đông Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan, cùng đông đảo đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương và gần 70 đại biểu đến từ các doanh nghiệp và tổ chức của Hàn Quốc.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận cho biết Hàn Quốc luôn là đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực đối với tỉnh Thái Bình. UBND tỉnh và Chính quyền thành phố Yeongju, tỉnh Gyongsangbuk đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị và triển khai hợp tác về lao động thời vụ trên lĩnh vực nông nghiệp trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Nguyễn Khắc Thận, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phát biểu khai mạc hội nghị.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng khẳng định, văn hóa Thái Bình vừa mang nét đặc trưng của nền văn hóa vùng đồng bằng Bắc Bộ của Việt Nam, vừa có nhiều nét tương đồng với nền văn hóa của dân tộc Hàn Quốc. Người Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung giống người Hàn Quốc đều là hòa ái, thân thiện, cần cù, sáng tạo, ham học hỏi và yêu chuộng hoà bình.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 26 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 128 triệu USD. Có khoảng 100 nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Bên cạnh đó, có khoảng 1.500 người dân tỉnh Thái Bình đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc.

Trong năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, dù còn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid - 19 nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Bình đạt 6,68% đứng thứ 14/63 tỉnh, thành. Hiện đã có 89 dự án với tổng mức vốn đầu tư trên 20.041 tỷ đồng, tăng 4,5 lần so với năm 2020, trong đó có 7 dự án FDI, với tổng vốn 540 triệu đô. Hầu hết các ngành sản xuất kinh doanh đã hoạt động trở lại bình thường sau đại dịch, đặc biệt là sản xuất công nghiệp tăng 18,2%.

Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình cho rằng dư địa, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình còn rất lớn. Thái Bình có lợi thế về quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, đặc biệt là Khu kinh tế ven biển Thái Bình với diện tích 30.583 ha cùng 22 Khu công nghiệp với diện tích 8.020 ha, cùng các cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ và của tỉnh.

Đặc biệt, với những yếu tố thuận lợi về nguồn lao động trẻ, dồi dào có trình độ và lợi thế về vị trí địa lý, kết nối giao thông, nguồn lực, năng lượng, quỹ đất dành cho công nghiệp... lãnh đạo tỉnh Thái Bình khẳng định Thái Bình điểm đến thuận lợi, thành công của các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan chia sẻ, năm 2022 là kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Đây là năm hai nước xây dựng mối quan hệ hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực mới như an ninh kinh tế, y tế, biến đổi khí hậu, quốc phòng, bên cạnh các lĩnh vực truyền thông như thương mại, đầu tư và hợp tác phát triển du lịch.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại Hội nghị
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại hội nghị.

Hàn Quốc và Việt Nam tiếp tục được tăng cường hợp tác kinh tế trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng Covid - 19. Sau đại dịch, kim ngạch thương mại giữa hai nước đang tăng nhanh trở lại và nhiều khả năng hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 100 tỷ USD vào cuối năm 2022.

Theo Đại sứ Hàn Quốc, dù Thái Bình chưa phải là địa điểm mà các công ty Hàn Quốc đã tích cực đầu tư, nhưng ông tin rằng với các điều kiện tuyệt vời Thái Bình đang có và sẽ đạt được trong tương lai, các công ty Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh gia nhập thị trường và đầu tư nhiều vào tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phát triển mạnh mẽ, thực chất và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt sự hiểu biết và lòng tin giữa hai nước ngày càng được củng cố.

Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua phát triển hết sức tích cực và thực chất. Trong những năm qua, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các cơ quan đối tác Hàn Quốc khác đã tích cực phối hợp, thúc đẩy quan hệ cấp địa phương giữa hai nước, qua đó đẩy mạnh quan hệ song phương.

“Trong những tháng đầu năm 2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc. Liên hợp quốc đã liệt kê Việt Nam vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 ASEAN và vào nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng bày tỏ mong muốn rằng Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ Việt Nam trong các mục tiêu của mình vì lợi ích Nhân dân hai nước và vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hàn Quốc cũng đã gửi rất nhiều câu hỏi, nhằm có được những thông tin đầy đủ về tình hình và môi trường đầu tư tại Thái Bình, cũng như những dự án phát triển trong tương lai của tỉnh, qua đó thúc đẩy nghiên cứu, khảo sát các cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại tỉnh Thái Bình.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Đại biểu các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cùng các đối tác, doanh nghiệp Hàn Quốc cũng thảo luận về các định hướng, biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa hai nước phát triển sâu rộng và thực chất trong các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, giao lưu văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực…

Trong khuôn khổ của hội nghị, tỉnh Thái Bình đã công bố quyết định thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư Hàn Quốc Korea Desk. Đồng thời, Thái Bình cũng tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư, biên bản ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh với Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, thỏa thuận nguyên tắc cho thuê lại đất và cơ sở hạ tầng cho các công ty Hàn Quốc.

Mai Chi

Cùng chuyên mục

Tìm đầu ra tín dụng

Tìm đầu ra tín dụng

Nhiều ngân hàng xin nới "room" tín dụng trong bối cảnh giải ngân cho vay vẫn khó. Tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ phân hóa, tỷ lệ cao tập trung ở nhóm ngân hàng vừa và nhỏ. Bài toàn tháo gỡ đầu ra vẫn gặp khó một phần do nhu cầu tín dụng yếu, một phần do doanh nghiệp khó tiếp cận vốn do các điều kiện đảm bảo rủi ro của ngân hàng.
Bất ngờ miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT, Eximbank trần tình gì?

Bất ngờ miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT, Eximbank trần tình gì?

DNTH: Tối muộn ngày 25/3, Eximbank phát đi thông cáo báo chí lên tiếng về những thông tin lan truyền từ “tâm thư” của ông Lê Minh Quốc- vừa bị miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng trước đó 3 ngày.
Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sớm từ 0h đêm nay (1/4)

Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh sớm từ 0h đêm nay (1/4)

DNTH: Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã đồng ý giảm thuế môi trường đối với xăng dầu đến hết năm nay, theo đề nghị của Chính phủ. Theo đó, mỗi lít xăng dự kiến giảm tương ứng 2.200 đồng (gồm VAT) và giá dầu cũng được điều chỉnh 1.100 đồng, bắt đầu từ 0h ngày 1/4.
Công bố Sách trắng: hợp tác xã và doanh nghiệp Việt Nam 2020

Công bố Sách trắng: hợp tác xã và doanh nghiệp Việt Nam 2020

DNTH: Sáng ngày 28/4/2020, tại họp báo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã công bố và giới thiệu 2 cuốn Sách trắng hợp tác xã Việt Nam 2020 và Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2020.
ACB và SHB có kế hoạch chuyển sàn, HNX sắp sạch bóng doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô

ACB và SHB có kế hoạch chuyển sàn, HNX sắp sạch bóng doanh nghiệp vốn...

Hiện tại, ACB, SHB là 2 doanh nghiệp duy nhất của sàn Hà Nội có vốn hóa tỷ đô, bỏ khá xa các doanh nghiệp khác như VCG, VCS, PVS…và viễn cảnh HNX hoàn toàn vắng bóng doanh nghiệp tỷ đô là điều sắp diễn ra.
Sân golf Paradise Hà Nam và khoản nợ 2.681 tỷ đồng

Sân golf Paradise Hà Nam và khoản nợ 2.681 tỷ đồng

Giới chủ của CTCP Phát triển Golf Thiên Đường không chỉ thể hiện tiềm lực đáng nể trong thương vụ trái phiếu nghìn tỷ phát hành ngay đầu năm 2020, mà còn góp phần hồi sinh dự án Thung lũng Nữ Hoàng (huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) sau nhiều năm đình trệ.
Chung cư mini thi nhau

Chung cư mini thi nhau

Dù trái pháp luật, hàng loạt chung cư mini có diện tích từ 28 - 55m2 vẫn được xây dựng ồ ạt, mở bán rầm rộ cho người dân, gây sức ép lên hạ tầng khu vực.
Kinh tế Đà Nẵng lần đầu tiên tăng trưởng âm sau 23 năm

Kinh tế Đà Nẵng lần đầu tiên tăng trưởng âm sau 23 năm

Trong bối cảnh kinh tế cả nước chịu áp lực lớn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, là thành phố du lịch - dịch vụ, kinh tế, Đà Nẵng cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 96,39% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, đây là lần đầu tiên kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng âm (-3,61%) kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương (tháng 1/1997).