Chủ nhật, 04/12/2022, 04:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hội thảo “chính sách về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp”

DNTH: Các chuyên gia trong nước và quốc tế khuyến nghị Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ cho những mô hình kinh doanh hướng đến người có thu nhập thấp. Đó là những ngành kinh doanh có khả năng nhân rộng ở khối tư nhân, thu hút sự tham gia của người nghèo vào chuỗi giá trị của doanh nghiệp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan người có thu nhập thấp.

Chiều ngày 15.10 tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư số 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội đã diễn ra hội thảo chính sách về mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp tại Việt Nam do Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Liên Hiệp Quốc về Kinh tế và Xã hội Châu Á và Thái Bình Dương (UN-ESCAP), Mạng lưới hành động hướng tới doanh nghiệp thu nhập thấp (iBAN), phối hợp với Viện Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức.

Theo Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), cả nước hiện có rên 740.000 doanh nghiệp, trong đó 98% doanh nghiệp có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh thấp, hạn chế về khả năng tiếp cận các nguồn lực tài chính và lao động. Đây cũng là khối doanh nghiệp tạo nhiều việc làm cho người lao động, nhất là người thu nhập thấp. Tuy nhiên, hầu hết hoạt động trong lĩnh vực chế biến đơn giản, nhỏ lẻ, năng suất tương đối thấp…

Tại khu vực ASEAN, Chính phủ nhiều nước, trong đó có Việt Nam, đã đề nghị ESCAP hỗ trợ nghiên cứu mô hình IB và đưa ra khuyến nghị nhằm thúc đẩy mô hình này phát triển.

Nhóm chuyên gia UN-ESCAP trình bày trong hội thảo một số kết quả nghiên cứu ban đầu về thực trạng mô hình kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp tại Việt Nam và cùng thảo luận về các khuyến nghị liên quan đến chính sách về tạo môi trường thuận lợi đối với các doanh nghiệp cung cấp các giải pháp thiết thực, giải quyết những thách thức mà người nghèo và người thu nhập thấp phải đối mặt ở Việt Nam.

Ông Armin Bauer, chuyên gia của ESCAP cho biết, mô hình IB tập trung chủ yếu hỗ trợ doanh nghiệp vừa, giúp củng cố nhiều cho chuỗi giá trị cũng như tầm ảnh hưởng lớn và có tác động đến thu nhập của nhiều người. Bên cạnh đó, mô hình IB cũng hướng tới các doanh nghiệp nhỏ, có mức độ liên kết với nhiều người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme) cho rằng: “việc xây dựng hệ sinh thái thuận lợi cho mô hình kinh doanh này, thu hút người có thu nhập thấp tham gia vào chỗi giá trị của doanh nghiệp với tư cách là nhà cung cấp, phân phối, bán lẻ…qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững”.

Ông Nguyễn Ngọc Quang – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam (Varisme)

Tại Việt Nam, trong số hơn 100 doanh nghiệp tiếp cận mô hình IB, bước đầu đã có nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nông nghiệp tham gia và có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chung như cung cấp dịch vụ và giá cả phải chăng cho người nghèo, qua đó nâng cao chất lượng đời sống của các nhóm yếu thế, những người thu nhập thấp.

Thông qua việc kinh doanh hướng tới người thu nhập thấp, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp tục vai trò của mình trong hành trình tiến tới một nền kinh tế toàn cầu bình đẳng, bền vững và hội nhập hơn.

 

Hoàng Sâm

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh : Khởi công xây dựng Bệnh viện Đa Khoa Cuộc Sống Mới

Bắc Ninh : Khởi công xây dựng Bệnh viện Đa Khoa Cuộc Sống Mới

DN&TH; Sáng ngày 08/12/2018, tại Khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Bệnh viện Cuộc sống mới với quy mô gần 1000 giường bệnh do Công ty TNHH Quốc tế Công Nghệ Cao Hamec làm chủ đầu tư.
Quy định mới về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương 

Quy định mới về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát...

DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 147/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển địa phương.
Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động được nghỉ 7 ngày

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 người lao động được nghỉ 7 ngày

DNTH: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý với phương án nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất.
Nghệ An: Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Nghệ An: Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu...

Thực hiện chương trình công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, công tác Hội và phong trào thanh niên năm 2018, ngày 18/6/2018, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn - Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.
Gia Lai: Hơn 22 tỷ đồng sập “bẫy” lừa đảo công nghệ cao vì nhẹ dạ

Gia Lai: Hơn 22 tỷ đồng sập “bẫy” lừa đảo công nghệ cao vì nhẹ...

DNTH: Từ đầu năm 2022 đến nay, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an tỉnh Gia Lai đã ghi nhận hơn 30 trường hợp công dân đến trình báo về việc bị các đối tượng sử dụng mạng điện tử, mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản số tiền trên 22 tỷ đồng.
Xây dựng đề án thành lập Hội cựu Công an nhân dân Việt Nam

Xây dựng đề án thành lập Hội cựu Công an nhân dân Việt Nam

DNTH: Bộ Công an đề nghị thành lập Hội cựu Công an nhân dân (CAND) Việt Nam là tổ chức hội được hoạt động theo nguyên tắc: tự nguyện, tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch; không sử dụng biên chế nhà nước; tự đảm bảo kinh phí; không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật,…
Thủ Tướng chỉ đạo: Quan chức phải khắc phục bệnh dối trá, đạo đức giả, sống hai mặt

Thủ Tướng chỉ đạo: Quan chức phải khắc phục bệnh dối trá, đạo...

Các cấp lãnh đạo, quan chức phải làm gương về đạo đức, tư cách, phẩm chất, phải khắc phục bệnh thành tích, sống hai mặt.
Kiatisuk “tiếp lửa” 49 tân sinh viên đại học

Kiatisuk “tiếp lửa” 49 tân sinh viên đại học

DNTH: Sáng 14/1, tại Trung tâm Huấn luyện Hàm Rồng của CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), Trường Đại học Sư phạm TDTT TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ công bố quyết định trúng tuyển nhập học đại học, hệ vừa làm vừa học năm 2021.