Thứ bảy, 26/11/2022, 20:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Hơn 128 triệu cổ phiếu NVL được “giải cứu”, chưa thoát giảm sàn

DNTH: Trong phiên giao dịch ngày 22/11, cổ phiếu NVL của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) hấp thụ lực cầu mua lớn, với khối lượng khớp lệnh hơn 128 triệu cổ phiếu. Nhưng cổ phiếu NVL vẫn đóng cửa ở mức giá giảm kịch sàn.

Cổ phiếu NVL đã có chuỗi ngày giao dịch ảm đạm khi liên tục giảm kịch sàn, thiếu vắng cầu mua trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu, lan truyền thông tin tiêu cực. Tính đến phiên 22/11, mã này đã ghi nhận 14 phiên giảm sàn liên tục với mức giảm 63% so với đầu tháng 11. Do cổ phiếu giảm sâu khiến cho giá trị vốn hóa của Novaland đã “bốc hơi” hơn 83.854 tỷ đồng.

co phieu giam
Hơn 128 triệu cổ phiếu NVL được “giải cứu”, chưa thoát giảm sàn

Sau nhiều ngày mong mỏi, bên mua đã quay trở lại bắt đáy cổ phiếu NVL trong phiên sáng 22/11. Cụ thể, từ khoảng hơn 10h30, cổ phiếu NVL bắt đầu khớp lệnh liên tục và trước 11h đã khớp toàn bộ số cổ phiếu đặt bán giá sàn tích tụ trong suốt nhiều phiên (khoảng 60 triệu cổ phiếu). Riêng phiên sáng đã có tới hơn 100 triệu cổ phiếu NVL được khớp lệnh, giúp giá cổ phiếu hồi nhanh về tham chiếu và có thời điểm tăng hơn 3%.

Tuy nhiên, áp lực bán vẫn gia tăng với khối lượng lớn cổ phiếu được xả hàng, tiếp tục khiến cổ phiếu NVL quay đầu giảm nhanh, trở lại giá sàn. Đóng cửa phiên, đã có hơn 128,5 triệu cổ phiếu NVL được khớp lệnh với giá trị giao dịch ước tính hơn 3.250 tỷ đồng, song vẫn còn hơn 6 triệu cổ phiếu dư bán sàn, bên mua trống trơn.

Diễn biến này xảy ra sau khi có thông tin Novaland đã tích cực thu xếp tài chính, thông báo ngừng bán chiết khấu bất động sản ở dự án lớn. Cùng với đó, trước đà lao dốc thê thảm chưa từng thấy, Novaland đã có giải trình cho biết giá cổ phiếu NVL giảm sâu là do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Tuần qua, nhóm cổ phiếu bất động sản quy mô tầm trung và nhỏ phân hóa, với một số mã còn duy trì được đà tăng trần liên tiếp đã tạo hưng phấn cho thị trường và ổn định tâm lý nhà đầu tư. Một số mã duy trì được sắc xanh; trong khi một vài cổ phiếu điều chỉnh giảm nhẹ.

chungkhoan1-589
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trở lại. (Nguồn: FPTS)

Động thái đáng chú ý là lãnh đạo Novaland đã đăng ký mua vào cổ phiếu NVL. Công ty Cổ phần NovaGroup cho biết đã hoàn tất mua hơn 1,82 triệu cổ phiếu trong tổng số 8 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký trước đó. Giao dịch được thực hiện từ ngày 14/10 - 11/11 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. NovaGroup cho biết nguyên nhân không hoàn tất giao dịch là do diễn biến thị trường chưa phù hợp.

Sau giao dịch này, NovaGroup là cổ đông lớn nhất tại Novaland khi nắm giữ 37,0201%, tương ứng 721,83 triệu cổ phiếu đã nâng sở hữu lên 37,11% vốn điều lệ, tương đương gần 723,7 triệu cổ phiếu.

Trước đó, từ ngày 14/10 đến 3/11, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch HĐQT NovaGroup), đã mua xong 2 triệu cổ phiếu NVL như đã đăng ký theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận. Sau giao dịch, ông Quân đã tăng sở hữu lên hơn 83,24 triệu đơn vị, chiếm gần 4,269% vốn điều lệ tại Novaland.

Không may mắn như NVL, cổ đông và nhà đầu tư cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt vẫn ngậm ngùi nhìn cổ phiếu giảm sàn phiên thứ 12 liên tiếp, không có thanh khoản. Trong phiên hôm nay 22/11, cầu mua xuất hiện giúp cổ phiếu này khớp lệnh chớp nhoáng hơn 34 triệu đơn vị, tuy nhiên vẫn còn dư bán tại mức giá sàn hơn 111 triệu đơn vị. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, cổ phiếu này đã giảm gần 64% từ đầu tháng tương ứng vốn hóa bị thổi bay 18.600 tỷ đồng.

Trong động thái được cho là nhằm "đỡ giá" cổ phiếu, lãnh đạo cùng cổ đông lớn của Phát Đạt đã đăng ký mua vào cổ phiếu và bổ sung tài sản bất động sản để không bị call margin. Mới nhất, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT Phát Đạt vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/11 đến 23/12, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hải Hà

Cùng chuyên mục

Vietcombank có tân Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số là người nước ngoài

Vietcombank có tân Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số là người nước ngoài

DNTH: Ngày 20/9/2021, tại Trụ sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự Giám đốc Trung tâm Ngân hàng số Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam.
“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến du lịch tiết kiệm

“Săn” ưu đãi từ ngân hàng: Bí quyết “thảnh thơi” để có chuyến...

DNTH: Vào mùa du lịch, “săn” được khuyến mại sẽ giúp tiết kiệm tài chính song lại khá tốn thời gian và công sức. Vì vậy, việc sở hữu một chiếc thẻ tín dụng tích hợp “all in one” sẽ giúp khách hàng thêm thảnh thơi, dễ dàng có chuyến du lịch trải nghiệm đầy ý nghĩa, vui vẻ.
Cùng SCB mở rộng vùng xanh, hòa nhịp sống mới

Cùng SCB mở rộng vùng xanh, hòa nhịp sống mới

DNTH: Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo vận hành kinh doanh thông suốt trong các đợt dịch cao điểm, chung tay góp sức với khách hàng tháo gỡ khó khăn về tài chính, giúp doanh nghiệp ổn định kinh doanh.
M&A lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Đôi bên cùng lợi

M&A lĩnh vực tài chính - ngân hàng: Đôi bên cùng lợi

DNTH: Việt Nam đã trở thành điểm thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, trong đó ngành tài chính - ngân hàng nổi lên như là một trong những lĩnh vực hấp dẫn nhất khối doanh nghiệp ngoại, theo đó sẽ có khá nhiều thương vụ thâu tóm và sáp nhập (M&A) dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay.
PC Bắc Ninh hợp tác với VNPT và Viettel công bố dịch vụ thu tiền điện qua ứng dụng Mobile money

PC Bắc Ninh hợp tác với VNPT và Viettel công bố dịch vụ thu tiền điện...

DNTH: Sáng 23/12/2021, tại thành phố Bắc Ninh, Công ty Điện lực Bắc Ninh phối hợp cùng VNPT Bắc Ninh và Viettel Bắc Ninh tổ chức lễ công bố dịch vụ thu tiền điện qua ứng dụng tiền di dộng (Mobile money). Đây là một dịch vụ mới, một nỗ lực của PC Bắc Ninh để mang thêm cho khách hàng thêm dịch vụ đơn giản, an toàn và tiện lợi theo đúng định hướng của Chính phủ về xây dựng quốc gia số.
Cho vay ngang hàng Trung Quốc tìm cách xâm nhập Việt Nam

Cho vay ngang hàng Trung Quốc tìm cách xâm nhập Việt Nam

Trong thời điểm một số quốc gia tăng cường quản lý hoạt động cho vay P2P, các công ty nước ngoài - đặc biệt là từ Trung Quốc - đang tìm cách chuyển hướng hoạt động sang Việt Nam.
LienVietPostBank: Cho vay nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu

LienVietPostBank: Cho vay nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu

DNTH: Nhiều năm trở lại đây, quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) luôn ở mức cao.
Agribank đại hạ giá, rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Nông trường Sông Hậu

Agribank đại hạ giá, rao bán lần thứ 7 khoản nợ của Nông trường...

DNTH: Khoản nợ này phát sinh theo hợp đồng tín dụng giữa Nông trường Sông Hậu và Agribank từ những năm 2000, năm 2001 và năm 2003.