Chủ nhật, 24/09/2023, 18:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Hơn 128 triệu cổ phiếu NVL được “giải cứu”, chưa thoát giảm sàn

DNTH: Trong phiên giao dịch ngày 22/11, cổ phiếu NVL của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) hấp thụ lực cầu mua lớn, với khối lượng khớp lệnh hơn 128 triệu cổ phiếu. Nhưng cổ phiếu NVL vẫn đóng cửa ở mức giá giảm kịch sàn.

Cổ phiếu NVL đã có chuỗi ngày giao dịch ảm đạm khi liên tục giảm kịch sàn, thiếu vắng cầu mua trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm sâu, lan truyền thông tin tiêu cực. Tính đến phiên 22/11, mã này đã ghi nhận 14 phiên giảm sàn liên tục với mức giảm 63% so với đầu tháng 11. Do cổ phiếu giảm sâu khiến cho giá trị vốn hóa của Novaland đã “bốc hơi” hơn 83.854 tỷ đồng.

co phieu giam
Hơn 128 triệu cổ phiếu NVL được “giải cứu”, chưa thoát giảm sàn

Sau nhiều ngày mong mỏi, bên mua đã quay trở lại bắt đáy cổ phiếu NVL trong phiên sáng 22/11. Cụ thể, từ khoảng hơn 10h30, cổ phiếu NVL bắt đầu khớp lệnh liên tục và trước 11h đã khớp toàn bộ số cổ phiếu đặt bán giá sàn tích tụ trong suốt nhiều phiên (khoảng 60 triệu cổ phiếu). Riêng phiên sáng đã có tới hơn 100 triệu cổ phiếu NVL được khớp lệnh, giúp giá cổ phiếu hồi nhanh về tham chiếu và có thời điểm tăng hơn 3%.

Tuy nhiên, áp lực bán vẫn gia tăng với khối lượng lớn cổ phiếu được xả hàng, tiếp tục khiến cổ phiếu NVL quay đầu giảm nhanh, trở lại giá sàn. Đóng cửa phiên, đã có hơn 128,5 triệu cổ phiếu NVL được khớp lệnh với giá trị giao dịch ước tính hơn 3.250 tỷ đồng, song vẫn còn hơn 6 triệu cổ phiếu dư bán sàn, bên mua trống trơn.

Diễn biến này xảy ra sau khi có thông tin Novaland đã tích cực thu xếp tài chính, thông báo ngừng bán chiết khấu bất động sản ở dự án lớn. Cùng với đó, trước đà lao dốc thê thảm chưa từng thấy, Novaland đã có giải trình cho biết giá cổ phiếu NVL giảm sâu là do yếu tố tâm lý trên thị trường chứng khoán và bị tác động bởi nhiều điều kiện kinh tế vĩ mô. Tuần qua, nhóm cổ phiếu bất động sản quy mô tầm trung và nhỏ phân hóa, với một số mã còn duy trì được đà tăng trần liên tiếp đã tạo hưng phấn cho thị trường và ổn định tâm lý nhà đầu tư. Một số mã duy trì được sắc xanh; trong khi một vài cổ phiếu điều chỉnh giảm nhẹ.

chungkhoan1-589
Nhiều cổ phiếu bất động sản tăng mạnh trở lại. (Nguồn: FPTS)

Động thái đáng chú ý là lãnh đạo Novaland đã đăng ký mua vào cổ phiếu NVL. Công ty Cổ phần NovaGroup cho biết đã hoàn tất mua hơn 1,82 triệu cổ phiếu trong tổng số 8 triệu cổ phiếu NVL đã đăng ký trước đó. Giao dịch được thực hiện từ ngày 14/10 - 11/11 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. NovaGroup cho biết nguyên nhân không hoàn tất giao dịch là do diễn biến thị trường chưa phù hợp.

Sau giao dịch này, NovaGroup là cổ đông lớn nhất tại Novaland khi nắm giữ 37,0201%, tương ứng 721,83 triệu cổ phiếu đã nâng sở hữu lên 37,11% vốn điều lệ, tương đương gần 723,7 triệu cổ phiếu.

Trước đó, từ ngày 14/10 đến 3/11, ông Bùi Cao Nhật Quân, con trai ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch HĐQT NovaGroup), đã mua xong 2 triệu cổ phiếu NVL như đã đăng ký theo phương thức khớp lệnh và thoả thuận. Sau giao dịch, ông Quân đã tăng sở hữu lên hơn 83,24 triệu đơn vị, chiếm gần 4,269% vốn điều lệ tại Novaland.

Không may mắn như NVL, cổ đông và nhà đầu tư cổ phiếu PDR của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt vẫn ngậm ngùi nhìn cổ phiếu giảm sàn phiên thứ 12 liên tiếp, không có thanh khoản. Trong phiên hôm nay 22/11, cầu mua xuất hiện giúp cổ phiếu này khớp lệnh chớp nhoáng hơn 34 triệu đơn vị, tuy nhiên vẫn còn dư bán tại mức giá sàn hơn 111 triệu đơn vị. Tạm tính tại mức thị giá hiện tại, cổ phiếu này đã giảm gần 64% từ đầu tháng tương ứng vốn hóa bị thổi bay 18.600 tỷ đồng.

Trong động thái được cho là nhằm "đỡ giá" cổ phiếu, lãnh đạo cùng cổ đông lớn của Phát Đạt đã đăng ký mua vào cổ phiếu và bổ sung tài sản bất động sản để không bị call margin. Mới nhất, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT Phát Đạt vừa đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu PDR với mục đích đầu tư. Giao dịch sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 24/11 đến 23/12, phương thức giao dịch là khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Hải Hà

Cùng chuyên mục

Nhiều doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin

Nhiều doanh nghiệp vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin

DNTH: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với một số doanh nghiệp.
Phó Thống đốc: Ngân hàng cũng đang 'đi trên dây'

Phó Thống đốc: Ngân hàng cũng đang 'đi trên dây'

DNTH: Khẳng định vai trò quan trọng của ngành ngân hàng trong vực dậy nền kinh tế, tuy nhiên Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, bản thân các ngân hàng cũng đang ở thế đi trên dây mà nghiêng về bên nào cũng chết.
Lợi dụng dịch Covid - 19, tín dụng đen biến tướng với thủ đoạn tinh vi hơn

Lợi dụng dịch Covid - 19, tín dụng đen biến tướng với thủ đoạn tinh...

DNTH: Ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nhất là đợt bùng phát lần thứ 4 vừa qua, khó khăn về kinh tế có thể làm tình hình “tín dụng đen” trở nên căng thẳng hơn. Có hiện tượng người có tiền nhàn rỗi sử dụng vào việc cho vay nặng lãi do việc đầu tư kinh doanh gặp khó khăn.
Doanh nghiệp ồ ạt gửi tiền vào hệ thống ngân hàng

Doanh nghiệp ồ ạt gửi tiền vào hệ thống ngân hàng

Trong khi tiền gửi của dân cư bắt đầu tăng chậm lại kể từ tháng 6 thì tiền gửi của doanh nghiệp lại tăng rất mạnh những tháng trở lại đây. Theo đó, 9 tháng đầu năm, tiền gửi của các doanh nghiệp đã tăng 10,39% trong khi của dân cư chỉ tăng 5,77%.
Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về xử lý nợ xấu

Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về xử lý nợ xấu

DNTH: Tại hội thảo "Cần Luật hoá Nghị quyết 42 để giải bài toán xử lý nợ xấu ngân hàng" do Báo Lao Động phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng tổ chức ngày 19/2, các chuyên gia đều nhấn mạnh đến tính cấp bách của việc luật hóa Nghị quyết 42 để ban hành Luật Xử lý nợ xấu, giúp khơi thông nguồn vốn phục vụ cho việc phục hồi và phát triển kinh tế.
Ông Lê Chí Phúc: Gửi tiết kiệm ngân hàng rủi ro hơn đầu tư cổ phiếu trong dài hạn

Ông Lê Chí Phúc: Gửi tiết kiệm ngân hàng rủi ro hơn đầu tư cổ...

DNTH: Khép lại một năm bùng nổ với những cơ hội ăn nhanh thắng đậm, chứng khoán năm 2022 dự báo không còn dễ dàng. Những phiên giao dịch đầy sóng gió đầu năm 2022 cũng phần nào thể hiện được điều đó. Cơ hội kiếm lời thu hẹp khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên rút tiền từ chứng khoán để chuyển sang những kênh đầu tư khác?
Nâng bước doanh nghiệp nữ chủ: SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất

Nâng bước doanh nghiệp nữ chủ: SHB và ADB tài trợ ưu đãi lãi suất

DNTH: Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận tài chính, phục hồi sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ (doanh nghiệp nữ chủ) bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mới đây Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) ra mắt chương trình tài trợ ưu đãi doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ từ nguồn tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững'

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: 'Kiên trì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ...

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói trong năm 2021, ngành ngân hàng sẽ "tiếp tục kiên định mục tiêu mà Chiến lược phát triển ngành ngân hàng đã đặt ra, theo hướng hiện đại hóa NHNN và phát triển hệ thống các TCTD hoạt động minh bạch, cạnh tranh, an toàn, hiệu quả bền vững".