Thứ năm, 11/08/2022, 22:01

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hơn một triệu thí sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

DNTH: Ngày 6/7, Bộ GD&ĐT cho biết, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 được thực hiện khẩn trương, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương với 2.243 điểm thi, 42.293 phòng thi. Tính tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn thành và sẵn sàng triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.
thitotnghiep-1657008133502508444895-16-0-416-640-crop-1657008145338683204823
 Ảnh minh họa.

Hơn một triệu thí sinh dự thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định về phương thức như năm 2021, được tổ chức vào các ngày 7 và 8/7. Dự kiến, các hội đồng thi sẽ công bố kết quả thi đồng thời vào ngày 24/7; công tác xét công nhận tốt nghiệp THPT hoàn thành chậm nhất ngày 26/7.

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Đến ngày 13/5 số thí sinh đăng ký dự thi đạt hơn một triệu thí sinh.

Hệ thống quản lý thi hoạt động ổn định và việc đăng ký dự thi của thí sinh diễn ra bình thường, thuận lợi đối với các đối tượng thí sinh, đảm bảo số liệu thi chính xác. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 1.002.432.

Trong đó, số thí sinh đăng ký trực tuyến là 933.510, chiếm 93,12%; số thí sinh đăng ký trực tiếp là 68.922, chiếm 6,88%.

Thành lập 5 đoàn để kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương

Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã thành lập 5 đoàn để kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 24 địa phương trên toàn quốc và thành lập 10 đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại 20 địa phương.

Các địa phương còn lại được Ban Chỉ đạo kiểm tra bằng hình thức trực tuyến. Hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi được các lãnh đạo Bộ GDĐT thực hiện liên tục, xuyên suốt từ ngày 24/6 đến ngày 5/7.

Thông qua hoạt động kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các địa phương: Hội đồng thi thực hiện nghiêm túc quy chế, quy định; đảm bảo an toàn, bảo mật; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng phục vụ kỳ thi hiệu quả, quan trọng nhất là đảm bảo các thí sinh được tạo mọi điều kiện để tham gia kỳ thi có chất lượng cao nhất.

Một số vấn đề còn hạn chế, thiếu sót của một số hội đồng thi đã được Ban Chỉ đạo cấp quốc gia và đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT nhắc nhở, đề nghị điều chỉnh phù hợp, theo đúng quy định.

Báo cáo của các địa phương, cũng như ghi nhận của các đoàn kiểm tra cho thấy, hầu hết các địa phương trên cả nước đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Nhiều địa phương đã ban hành chỉ thị của ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy hoặc chỉ thị của chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức kỳ thi. Tất cả các địa phương đã thành lập ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, có sự tham gia của các sở, ban, ngành liên quan. Nhiều tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo thi cấp huyện.

Các ban chỉ đạo thi ở địa phương đã phân công, giao nhiệm vụ, trách nhiệm rất cụ thể, rõ ràng cho từng tổ chức, cá nhân tham gia. Các địa phương chú trọng đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia tổ chức kỳ thi, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật tổ chức thi, chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, bố trí các nguồn lực thực hiện các khâu của kỳ thi theo đúng quy chế và các văn bản hướng dẫn của Bộ GDĐT; xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau kỳ thi để bảo đảm kỷ cương, giảm vi phạm, tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan và chất lượng.

Các địa phương đều có các giải pháp hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Các địa phương, nhất là các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12

Đề thi gốc đã được chuyển đến các hội đồng thi ở các địa phương để in sao theo quy định, bảo đảm phục vụ tổ chức kỳ thi theo kế hoạch. Hội đồng ra đề thi thực hiện nhiệm vụ theo đúng yêu cầu tổ chức thi. Theo đó, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Các nội dung dạy học được tinh giản do tác động của dịch COVID - 19 (năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021 và 2021 - 2022) không được đưa vào đề thi năm nay.

Đề thi gốc được bàn giao cho các hội đồng thi để tổ chức in sao kịp thời, bảo đảm bảo mật tuyệt đối. Các sở GD&ĐT đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để triển khai công tác in sao đề thi tại địa phương.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục và các địa phương còn thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an toàn phòng dịch. Các địa phương đã được hướng dẫn xây dựng kế hoạch và triển khai các giải pháp tổ chức thi đáp ứng yêu cầu nghiêm túc, đúng quy chế, đồng thời bảo đảm an toàn phòng chống dịch và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID - 19.

PV

Cùng chuyên mục

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính- ngân sách năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thủ tướng dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính- ngân sách năm...

DN&TH; Ngày 8/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác tài chính- ngân sách Nhà nước năm 2017, triển khai nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2018 do Bộ Tài chính tổ chức.
Nếu không chống dịch quyết liệt, thực chất, dịch bệnh tại Thủ đô vẫn có khả năng bùng phát

Nếu không chống dịch quyết liệt, thực chất, dịch bệnh tại Thủ đô...

DNTH: Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố ban hành Công điện mới về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 17 của UBND thành phố trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phê duyệt khung chính sách hỗ trợ tái định cư tuyến đường bộ ven biển Thái Bình

Phê duyệt khung chính sách hỗ trợ tái định cư tuyến đường bộ ven...

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung chính sách, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển tỉnh Thái Bình.
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa đưa Tết đến gần hơn với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn của phường Quốc Tử Giám

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa đưa Tết đến gần hơn với...

DNTH: Sáng 24/1, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa tổ chức trao tặng 60 suất quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quốc Tử Giám. Chương trình diễn ra tại hội trường Ủy ban nhân dân phường Quốc Tử Giám.
Thủ tướng lên đường tham dự ASEM 12, P4G và thăm một số nước châu Âu

Thủ tướng lên đường tham dự ASEM 12, P4G và thăm một số nước châu...

Sáng 14/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu Đoàn Cấp cao Việt Nam lên đường sang Thủ đô Vienne, Cộng hòa Áo, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 12, Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì Tăng trưởng xanh và các Mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Cộng hòa Áo, Vương quốc Bỉ, Vương quốc Đan Mạch, thăm làm việc tại Liên minh châu Âu từ ngày 14-21/10.
Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại 03 vùng kể từ 06h00 ngày 06/9/2021 đến 6h00 21/9/2021

Hà Nội triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại 03 vùng kể từ...

DNTH: Đây là nội dung trong Chỉ thị số 20/CT-UBND được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ký ban hành ngày 03/9/2021 về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn thành phố.
155 đại biểu trúng Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIII

155 đại biểu trúng Ban chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ...

DNTH: Đây là những đại biểu tiêu biểu cho các tầng lớp phụ nữ cả nước; phản ánh ý chí, nguyện vọng của phụ nữ Việt Nam.
Hà Nội: Nhân viên Bưu chính, nhân viên giao hàng của siêu thị vẫn được hoạt động

Hà Nội: Nhân viên Bưu chính, nhân viên giao hàng của siêu thị vẫn...

DNTH: Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố Hà Nội, ông Vũ Văn Viện cho biết, Sở Giao thông đang thực hiện tổ chức lại giao thông vận tải trên địa bàn, theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg thì xác định có 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách. Theo đó, sẽ tạm dừng hoạt động vận chuyển đối với đội ngũ Shipper (giao hàng) tự do, ngoại trừ nhân viên Bưu chính, nhân viên giao hàng của siêu thị, theo tinh thần Chỉ thị số 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội.