Thứ bảy, 18/09/2021, 20:24

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Họp ĐHCĐ Petrolimex: Xin giãn thoái vốn sang 2019-2020, JX muốn tăng sở hữu

Cổ đông Nhật Bản mong muốn nâng sở hữu tại Petrolimex, tăng cường hợp tác chiến lược và đang xây dựng phương án triển khai.

Sáng 26/4, CTCP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) họp ĐHCĐ thường niên 2019 trình phương hướng chiến lược năm 2019, định hướng hoạt động kinh doanh bền vững, hiệu quả và lên kế hoạch chi cổ tức 2019 tỷ lệ tối thiếu 12%.

Bên cạnh các nhiệm vụ về sản xuất kinh doanh, ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT đề cập năm nay Petrolimex sẽ tiếp tục triển khai tái cấu trúc theo Đề án tái cấu trúc Tập đoàn, rà soát lại mô hình tổ chức, đặc biệt các doanh nghiệp có nhiều công ty con, chi nhánh. Đồng thời, tập đoàn sẽ xây dựng phương án, lộ trình giảm vốn Nhà nước xuống 51% và giảm tỷ lệ vốn sở hữu tại Pjico xuống còn 35,1%, tiến hành sáp nhập thành công PGBank và HDBank...

Người đứng đầu Petrolimex cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có công văn chấp thuận nguyên tắc việc PGBank sáp nhập HDBank vào 7/9/2018. Tuy nhiên, quá trình triển khai vẫn đang chờ quyết định cuối cùng của cơ quan chức năng.

JX muốn nâng tỷ lệ sở hữu

Về lộ trình thoái vốn Nhà nước, năm qua, Petrolimex có đề nghị giãn tiến độ thoái vốn sang năm 2019-2020, với phương án giảm tỷ lệ vốn góp Nhà nước thông qua hình thức phát hành tăng vốn điều lệ để có nguồn vốn đầu tư vào các dự án phát triển trọng điểm trong các năm tới của Tập đoàn. UBQLVNN đã thống nhất với đề nghị của Nhóm đại diện vốn tại Petrolimex và báo cáo Thủ tướng. Phương án thoái vốn cụ thể, tập đoàn vẫn đang nghiên cứu, xây dựng trình Chính phủ.

Ông Thanh cũng cho biết bên cạnh đề xuất giãn tiến độ thoái vốn, tập đoàn cũng xin tăng room nhà đầu tư nước ngoài từ 20% lên 49%. Petrolimex đã tổng hợp báo cáo trình Chính phủ. Tuy nhiên, trong văn bản trả lời mới nhất, hiện tại room của khối ngoại tại Petrolimex vẫn là 20%.

Trả lời câu hỏi về định hướng của JX (sở hữu 8% vốn tại Petrolimex), đại diện cổ đông này cho hay, JX vẫn giữ ý định đầu tư vào Petrolimex và mong muốn sở hữu 20% vốn. Tập đoàn Nhật sẽ xây dựng phương án và xem xét đầu tư trong thời gian tới.

Chủ tịch Petrolimex Phạm Văn Thanh. Ảnh: N.M

Liên quan đến kế hoạch bán 103 triệu cổ phiếu quỹ, ông Thanh cho biết tập đoàn đang lập phương án và đã gặp gỡ nhiều nhà đầu tư, quỹ nước ngoài và tổ chức lớn thông qua các buổi roadshow trong đó có nhiều tên tuổi lớn như Temasek, JPMorgan… Với kết quả của tập đoàn 4 năm liên tiêp vượt chỉ tiêu, nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Báo cáo về kế hoạch kinh doanh năm 2019, ông Phạm Đức Thắng, Tổng giám đốc Petrolimex cho biết sản lượng xăng dầu xuất bán hợp nhất dự kiến ở mức 12,3 triệu m3, tấn. Con số này tương đương 95% năm trước do ảnh hưởng của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn nên sản lượng bán của Công ty TNHH MTV Petrolimex Singapore bán về Việt Nam bị sụt giảm gần 900.000 m3, tấn. Chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế 195.000 tỷ đồng và 5.250 tỷ đồng, tăng 2% và 3% so với năm trước.

Ông Thắng cũng đề cập tập đoàn sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp để phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019 trên tất cả 6 lĩnh vực ngành hàng hiện tập đoàn đang tổ chức kinh doanh gồm xăng dầu, hóa dầu, gas, vận tải, dịch vụ xây lắp, ngân hàng - bảo hiểm.

Năm 2018, tập đoàn ghi nhận tổng sản lượng tiêu thu 12,9 triệu m3, tấn; vượt gần 3% kế hoạch, tăng 4% so với năm trước. Doanh thu thuần đạt 191.977 tỷ đồng và lãi trước thuế 5.093 tỷ đồng, tăng 24% và 5% so với cùng kỳ, vượt 22% và 2% kế hoạch năm. Đây là năm thứ 4 liên tiếp Petrolimex vượt các chỉ tiêu được ĐHCĐ giao và là năm thứ hai được Forbes Việt Nam vinh danh “Top 40 thương hiệu Công ty giá trị nhất”.

Nghiên cứu triển khai 6 dự án lớn

Tổng giám đốc Phạm Đức Thắng cho biết tập đoàn đang có 6 dự án lớn, trong đó có đầu tư dự án khí tự nhiên LNG. Đây là dự án Petrolimex phối hợp với EVN để phát triển năng lượng sạch. Hai bên đã ký biên bản ghi nhớ để hợp tác. Tổng quy mô dự án khoảng 700 triệu USD. Thời gian tiến hành 5 năm từ 2021 đến 2025 nếu được thông qua triển khai.

Dự án thứ 2 Petrolimex đang thực hiện là mở rộng các cửa hàng xăng dầu.

Hiện nay, tập đoàn đang sở hữu trực tiếp 2.500 cửa hàng. Tập đoàn đang xây dựng hoạch định lại chiến lược và quy hoạch lại các cửa hàng, đặc biệt tại các thành phố lớn trên các đường cao tốc, đồng thời nghiên cứu dự án nâng cao giá trị gia tăng cho các điểm bán này. Đây là kế hoạch dài hạn và mỗi năm, tập đoàn đều dành kinh phí khoảng 1.500 tỷ cho hoạt động đầu tư. Năm qua, Petrolimex phát triển hơn 100 cửa hàng và đưa vào hoạt động 70 cửa hàng. Nếu không phát triển cửa hàng thì hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị chứng lãi.

Ông Thắng cũng cho biết tập đoàn đang cùng với JX nghiên cứu phương pháp triển khai hợp lý kết hợp các dịch vụ tại cây xăng. Tại Nhật, JX đang kết hợp dịch vụ sửa chữa ôtô và đăng kiểm. Phương án thực hiện vẫn đang được nghiên cứu triển khai hết sức thận trọng và có bước đi chắn chắn.

Dự án thứ 3, Petrolimex đang triển khai là áp dụng tự động hóa và hiện đại hóa tại các kho xăng dầu toàn quốc. Với hơn 60 năm hoạt động trên thị trường, tập đoàn có hệ thống kho cảng tương đối hoàn chỉnh. Tuy nhiên khi có 2 nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động, tập đoàn đang tiến hành quy hoạch lại kho hàng, đồng thời áp dụng công nghệ 4.0 tự động hóa và kiểm soát kho hàng từ xa.

Bên cạnh đó, Petrolimex cũng đang đầu tư các kho cảng mới phục vụ nhiên liệu hàng không. Đây là mảng kinh doanh quan trọng. Tập đoàn đang sở hữu 60% vốn tại công ty con cung cấp nhiên liệu hàng không, có vị thế trên thị trường. Công ty này đang có lợi nhuận hiệu quả rất lớn, cho thấy tiềm năng của thị trường nhiên liệu hàng không tại Việt Nam.

Ngoài ra, ông Thắng cũng đề cấp đến kế hoạch đầu tư xây dựng tòa nhà của doanh nghiệp và nghiên cứu phát triển lĩnh vực lọc hóa dầu. Hiện nay, Việt Nam đã có 2 nhà máy lọc dầu đáp ứng 80% nhu cầu. Nhưng trong tương lai, nhu cầu xăng dầu sẽ gia tăng, hoạt động nghiên cứu để phát triển lọc hóa dầu sẽ là chủ đề được quan tâm. Cổ đông chiến lược JX của tập đoàn có kinh nghiệm phát triển lĩnh vực này với 11 nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản, công ty sẽ hợp tác để nghiên cứu.

Chi hơn 3.000 tỷ đồng trả cổ tức

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, tập đoàn sẽ trả cổ tức tỷ lệ 26%, tương đương 2.600 đồng/cp. Ước tính, Petrolimex sẽ chi 3.044 tỷ đồng cho đợt thanh toán, trong đó cổ đông Nhà nước sẽ nhận hơn 2.552 tỷ đồng, JX Việt Nam sẽ thu về hơn 269 tỷ đồng và các cổ đông khác gần 222,6 tỷ đồng.

Cổ đông cũng thông qua phương án đầu tư dự án tòa Petrolimex Tower với tổng giá trị sau thuế dự kiến 1.299 tỷ đồng. Từ ngày 16/5, tập đoàn sẽ chuyển trụ sở đến Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội.

Phát biểu tại phiên họp ĐHCĐ, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch UBQLVNN có những góp ý đóng góp cho hoạt động của Petrolimex. Trong đó, người đứng đầu Ủy ban đề xuất Petrolimex cần tăng trường phương pháp phân tích dự báo nhằm hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất khi thị trường có biến động.

Ông Hoàng Anh cũng đề xuất tập đoàn tiếp tục thực hiện tái cấu trúc và thực hiện thoái vốn Nhà nước. Đồng thời, tập đoàn cần xây dựng thể chế nâng cao quản trị doanh nghiệp, phục vụ nâng cao giám sát, phát huy lợi thế để đảm bảo kinh doanh hiệu quả.

Theo ndh.vn

http://ndh.vn/hop-dhcd-petrolimex-xin-gian-thoai-von-sang-2019-2020-jx-muon-tang-so-huu-2019042610496253p4c147.news

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long... Cuộc đua để thay đổi chính mình

Phạm Nhật Vượng, Trần Đình Long... Cuộc đua để thay đổi chính mình

Ông Phạm Nhật Vượng chuyển hướng sang công nghệ, ông Trần Đình Long dồn sức cho đại dự án để lớn gấp đôi còn ông Trịnh Văn Quyết ra hãng hàng không. Các tỷ phú Việt đang chạy đua với chính mình để bứt phá mạnh mẽ.
VietinBank Lào tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Viêng Chăn

VietinBank Lào tổ chức lễ khai trương Chi nhánh Viêng Chăn

Ngày 28/11, Ngân hàng Trách nhiệm Hữu hạn Công Thương Việt Nam tại Lào (VietinBank Lào) đã tổ chức Lễ khai trương Chi nhánh Viêng Chăn tại thủ đô ViengChan của Lào.
Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính cho chủ DN trong thời kỳ biến động

Bí quyết tăng hiệu quả quản lý tài chính cho chủ DN trong thời kỳ...

DNTH: Benjamin Franklin từng nói: “Hãy coi chừng những khoản chi phí nhỏ. Một rò rỉ nhỏ cũng có thể đánh chìm con tàu lớn”. Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động do đại dịch, biết cách tăng cường giám sát chi phí và thắt chặt chi tiêu là cách hiệu quả và nhanh nhất để những chủ DN điều chỉnh lại tổ chức, đạt được nhiều thành công.
Công ty Xây dựng Ánh Sáng - Ngọc Cường Gia Lai: 7 ngày bàn giao 1 công trình

Công ty Xây dựng Ánh Sáng - Ngọc Cường Gia Lai: 7 ngày bàn giao 1 công...

DNTH: Năm 2020, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thiên tai khiến nền kinh tế Việt Nam nói riêng, thế giới nói chung bị tàn phá nặng nề. Thế nhưng, nhờ sự “đồng tâm hiệp lực” từ đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư cho đến công nhân lao động, cộng với uy tín trong xã hội ngày càng nâng cao đã giúp Công ty Xây dựng Ánh Sáng - Ngọc Cường Gia Lai gặt hái được nhiều thành công ngoài mong đợi.
Dòng vốn 1.480 tỷ đồng và tham vọng điện mặt trời của Hoàng Sơn Group

Dòng vốn 1.480 tỷ đồng và tham vọng điện mặt trời của Hoàng Sơn...

Việc huy động thành công 1.480 tỷ đồng qua kênh trái phiếu phần nào cho thấy thực lực và tham vọng của Hoàng Sơn Group trong lĩnh vực điện mặt trời.
Tập đoàn FLC đặt kế hoạch...lỗ gần 2.000 tỷ trong năm nay

Tập đoàn FLC đặt kế hoạch...lỗ gần 2.000 tỷ trong năm nay

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, Tập đoàn FLC đã đặt ra kế hoạch thua lỗ 1.957 tỷ đồng trong năm 2020.
Sang Hàn chế robot, show ô tô ở Geneva: Phạm Nhật Vượng gấp đôi Donald Trump

Sang Hàn chế robot, show ô tô ở Geneva: Phạm Nhật Vượng gấp đôi Donald...

Tỷ phú số 1 Việt Nam Phạm Nhật Vượng chuyển cỗ máy in tiền quy mô 14 tỷ USD vào tay nữ tướng nhưng đang âm thầm dò tìm một đỉnh vinh quang mới, có thể ở tầm vóc quốc tế, bắt đầu từ quê hương Park Hang Seo.
Thaco phủ nhận tin đồn mua cổ phần Sacombank

Thaco phủ nhận tin đồn mua cổ phần Sacombank

Trong phiên giao dịch hôm nay (22/9), cổ phiếu STB của ngân hàng Sacombank tăng kịch biên độ lên 12.550 đồng/cp, thanh khoản cũng tăng vọt, lên tới 45,7 triệu đơn vị.