Chủ nhật, 22/05/2022, 15:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Hưng Yên: Lan tỏa hội nghề nghiệp giúp nhau cùng làm giàu

Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động, Hưng Yên) được Hội ND xã thành lập ngày 12.6.2017, trong bối cảnh giá cả thị trường năm 2017 rất bấp bênh. Chi hội có 31 hội viên tham gia với tổng diện tích trang trại là 45ha chăn nuôi và trồng cây ăn quả, số lượng đầu vịt sinh sản là 65.000 con.

Bà Nguyễn Thị Tranh – Chủ tịch Hội ND xã Phạm Ngũ Lão cho biết: Nghề chăn nuôi vịt đã có ở địa phương hàng chục năm nay. Tuy nhiên, trước đây các hộ chăn nuôi manh mún, nhỏ lẻ, ít quan tâm tới  khoa học kỹ thuật nên hiệu quả chưa cao.  Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi xã Phạm Ngũ Lão được thành lập với kỳ vọng sẽ phát triển thế mạnh nghề chăn nuôi vịt ở địa phương.

 hung yen: lan toa hoi nghe nghiep giup nhau cung lam giau hinh anh 1

 Được vay vốn Quỹ HTND, nhiều hộ chăn nuôi vịt ở xã Phạm Ngũ Lão đã có thu nhập cao. Ảnh: Thu Hà

“Để hỗ trợ chi hội, ngay sau khi thành lập Ban điều hành Quỹ HTND tỉnh Hưng Yên đã phối hợp Hội ND xã giải ngân 1 tỷ đồng nguồn vốn vay Quỹ HTND do T.Ư Hội NDVN ủy thác cho 10 hộ thành viên trong chi hội nghề nghiệp vay. Theo đó, mỗi hộ được vay tối đa 100 triệu đồng, thời gian vay 2 năm”- bà Tranh thông tin.

Được Hội ND hỗ trợ, đến nay, Chi hội nghề nghiệp xã Phạm Ngũ Lão đã có những bước tiến rất nhanh. Các thành viên trong chị hội đã cùng liên kết mở rộng diện tích trang trại lên 55ha; quy mô đàn vịt bố mẹ lên tổng đàn là 120.000 con, tăng gấp 2 lần so với thời điểm ban đầu thành lập.

Điểm mấu chốt, từ mô hình chi tổ hội nghề nghiệp này, các thành viên đã chủ động được đầu vào và thị trường đầu ra. “Đầu năm 2018, để hạ giá thành thức ăn chăn nuôi, các thành viên trong chi hội đã cùng liên kết góp vốn trực tiếp mua nguyên liệu, thuê nhà máy gia công thức ăn cám, từ đó giá thành thức giảm 10% so với trước đây mua nhỏ lẻ của các công ty cám. Về đầu ra, toàn bộ con giống vịt của các thành viên đều được chi hội cam kết bao tiêu. Thu nhập các thành viên được cải thiện rõ rệt, nhiều hộ có thu nhập tiền triệu mỗi ngày”, ông Ngô Đức Thắng - Chi hội trưởng Chi hội Nghề nghiệp xã Phạm Ngũ Lão phấn khởi nói.

Hiện tổng nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội tỉnh Hưng Yên quản lý là hơn 65,5 tỷ đồng giúp Hội ND xây dựng hàng trăm mô hình sản xuất. Điển hình như dự án “Trồng và thâm canh cây nhãn chín muộn” tại xã Đông Kết (huyện Khoái Châu); dự án “Trồng chuối tây” tại phường Lam Sơn (TP.Hưng Yên)… Bà Trần Thị Tuyết Hương – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên cho biết: Nguồn vốn Quỹ HTND tăng trưởng 41 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ – đây là giai đoạn Quỹ HTND tăng trưởng lớn nhất từ trước đến nay. “Quỹ HTND là một nguồn lực quan trọng của các cấp Hội trong tỉnh. Nguồn vốn quỹ đã và đang hỗ trợ ND phát triển sản xuất nâng cao đời sống, góp phần tích cực nâng cao vị trí, vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội trong việc tổ chức các phong trào ND tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng tổ chức Hội ND cơ sở vững mạnh” - bà Hương khẳng định.

Trong chuyến công tác tại tỉnh Hưng Yên vào tháng 4.2018 vừa qua, đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN đã đặc biệt ấn tượng với mô hình Chi hội nghề nghiệp nuôi vịt ở xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động).

Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho rằng, đây là một trong những mô hình chi hội nghề nghiệp thuộc Top đi đầu ở Hưng Yên nói riêng và cả nước nói chung. Chủ tịch đề nghị, thời gian tới các cấp Hội ND tiếp tục xây dựng và lan tỏa các chi tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp; tìm những giải pháp để nông dân có khả năng thích ứng với nền kinh tế thị trường...

Đức Thịnh
Báo NN
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

SCB được vinh danh “Thương hiệu mạnh Việt Nam” 6 năm liên tiếp

SCB được vinh danh “Thương hiệu mạnh Việt Nam” 6 năm liên tiếp

DNTH: Ngày 13/10/2021, trong khuôn khổ chương trình “Vượt thách thức” tại Hà Nội do Tạp chí Kinh tế Việt Nam tổ chức, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 Thương hiệu mạnh Việt Nam năm 2021”. Đây là năm thứ 06 liên tiếp SCB được vinh danh giải thưởng này.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai ngay việc xử lý, cơ cấu lại 2 ngân hàng yếu kém

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước triển khai ngay việc...

DNTH: Tại Chỉ thị số 01 vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ giao một số nhiệm vụ quan trọng cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) triển khai ngay sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Người mới nắm 'tay hòm chìa khóa' có gì mới?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Người mới nắm 'tay hòm chìa khóa' có gì...

DNTH: Cho rằng, Tài chính là một Bộ lớn, đa ngành, với nhiều lĩnh vực nhạy cảm liên quan trực tiếp tới người dân, doanh nghiệp, tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn sẽ có những khâu đột phá, tạo ra nét mới trên nền những nhiệm vụ không mới của một ngành vốn chủ việc “tay hòm chìa khóa” ngân khố quốc gia.
Đến BAC A BANK để được “Tích luỹ bảo vệ, Quà tặng nhân đôi”

Đến BAC A BANK để được “Tích luỹ bảo vệ, Quà tặng nhân đôi”

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) phối hợp cùng Dai-ichi Life Việt Nam triển khai Chương trình khuyến mại “Tích lũy bảo vệ - Quà tặng nhân đôi” từ ngày 01/11/2020 đến hết ngày 31/12/2020 dành cho khách hàng cá nhân khi gửi tiền tiết kiệm tại Ngân hàng, đồng thời tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại hệ thống Chi nhánh/ Phòng giao dịch của BAC A BANK.
Quảng Nam" Mang 60kg sâm Ngọc Linh ra chợ bán, thu ngay 4 tỷ đồng

Quảng Nam" Mang 60kg sâm Ngọc Linh ra chợ bán, thu ngay 4 tỷ đồng

Sâm Ngọc Linh có giá trị kinh tế cao, mỗi kg sâm củ có giá thành từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Ở phiên chợ mới đây, nông dân xứ Quảng đã bán 60kg sâm nhẹ nhàng thu về 4 tỷ đồng.
Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính phủ đã ban hành Nghị định 34/2018/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Ê chề nợ xấu cho vay đánh bắt xa bờ

Ê chề nợ xấu cho vay đánh bắt xa bờ

DNTH; Không biết vận hành tàu hiện đại, chây ỳ trả nợ, ngư trường cạn kiệt là những nguyên nhân dẫn đến nợ xấu theo Nghị định 67 lên tới 38,83%...
Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền nhờ "xây tổ ấm" cho chim cu gáy

Làm giàu khác người: Kiếm bộn tiền nhờ "xây tổ ấm" cho chim cu gáy

Không chỉ đam mê loài chim cu gáy, anh Mai Văn Thể ở thôn Cự Phú, xã Vũ Phúc (thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) còn có biệt tài làm lồng chim cu gáy. Những tác phẩm mang tính nghệ thuật ấy đã vươn đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.