Chủ nhật, 22/05/2022, 10:41

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Huỷ bỏ tư cách cổ đông của Vietracimex tại Công ty Ngôi sao Hạ Long

Tổng Công ty Thương mại Xây dựng (Vietracimex) vừa bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên hủy bỏ tư cách cổ đông tại Công ty CP Thương mại và Du lịch Ngôi sao Hạ Long (Công ty Ngôi sao Hạ Long) vì tự ý gạt bỏ quyền hạn của cảng Quảng Ninh khỏi các cuộc họp HĐQT, Đại hội cổ đông…

Ngày 3/7/2019, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên án vụ tranh chấp góp vốn giữa các thành viên của Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Ngôi sao Hạ Long.

Theo đó, Hội đồng xét xử đã hủy bỏ tư cách cổ đông của Vietracimex tại Công ty Ngôi sao Hạ Long và buộc ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietracimex phải hoàn trả số tiền 12 tỉ đồng (tiền đền bù đất đợt 1) cho công ty này. Cùng với đó, Tòa án vẫn giữ nguyên quyết định phong tỏa khẩn cấp số tiền 11 tỉ đồng (tiền đến bù đất đợt 2).

Được biết, các quyết định của bản án là một tín hiệu tốt đối với cảng Quảng Ninh, nhưng để lấy được một phần tiền đền bù (tương đương với phần tài sản gồm hơn 5.000 m2 đất và tài sản trên đất tại số 6 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Quảng Ninh) với Công ty Ngôi sao Hạ Long có lẽ vẫn là con đường dài. Bởi ông Võ Nhật Thăng cũng chính là đại diện pháp luật của công ty này.

huy bo tu cach co dong cua vietracimex tai cong ty ngoi sao ha long
Một dự án của Vietracimex. (Ảnh minh họa)

Trước đó, năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ninh có chủ trương chấp thuận cho cảng Quảng Ninh đầu tư xây dựng khách sạn 3 sao tại số 6 Lê Thánh Tông. Sau đấy, cảng Quảng Ninh cùng Vietracimex, Công ty Thiết kế Tư vấn Vietracimex (nay là Công ty cổ phần Nhật Thăng VNT6) và 2 công ty khác hợp tác đầu tư dự án này thông qua việc thành lập Công ty Ngôi sao Hạ Long, vốn điều lệ 60 tỉ đồng, mỗi công ty góp 12 tỉ đồng, hình thức góp vốn là chuyển khoản ngân hàng.

Đến ngày 16/4/2008, cảng Quảng Ninh góp thêm 8 tỉ đồng vào Công ty Ngôi sao Hạ Long thể hiện bằng tài sản tại số 6 Lê Thánh Tông. Trong lần góp vốn này có 2 công ty đề nghị Vietracimex góp vốn thay với lý do là đang gặp khó khăn về tài chính. Theo đó, đến tháng 8/2008, Công ty Ngôi sao Hạ Long chính thức được cấp giấy phép kinh doanh, đăng ký trụ sở tại số 6 Lê Thánh Tông. Từ tháng 8-9/2008, Vietracimex tiếp tục nộp thêm 27 tỉ đồng tiền mặt để góp vốn, thể hiện bằng 9 phiếu thu.

Năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định thu hồi lô đất số 6 Lê Thánh Tông để giao cho Tập đoàn Vingroup thực hiện dự án. Ngày 23/11/2016, tỉnh này tiếp tục có quyết định về việc bồi thường hỗ trợ tiền thu hồi đất (đợt 1).

Đến ngày 2/8/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hạ Long đã chuyển khoản cho Công ty Ngôi sao Hạ Long số tiền 12 tỉ đồng. Ông Võ Nhật Thăng với tư cách là giám đốc đã chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản của Vietracimex.

Trước đó, trong năm 2008, Công ty Ngôi sao Hạ Long đã tiến hành họp Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông, quyết định về việc thay đổi cơ cấu cổ đông và sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi. Nhưng tất cả cuộc họp này, cảng Quảng Ninh đều bị gạt ra, không được tham dự.

Ngoài ra, Công ty Ngôi sao Hạ Long cũng đã thừa nhận việc chuyển số tiền 27 tỉ đồng vào tài khoản Vietracimex để đầu tư dự án Kim Chung - Di Trạch (Hà Nội). Theo đó, việc chuyển số tiền 12 tỉ đồng đền bù đợt 1 dự án Hạ Long là do Vietracimex có yêu cầu tạm ứng. Tuy nhiên, Công ty Ngôi sao Hạ Long lại không xuất trình được tài liệu thể hiện Hội đồng quản trị đồng ý. Báo cáo tài chính quyết toán thuế của công ty này cũng thể hiện, vốn đầu tư dài hạn là 0 đồng.

Qua đó, Hội đồng xét xử nhận định, việc góp vốn của Vietracimex là không đúng quy định tại Điều lệ Công ty, việc góp vốn thay cũng không đúng quy định vì tại thời điểm đó, Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông chưa thông qua vấn đề này. Mặt khác, các bên đều xác định, kể từ khi Ngôi sao Hạ Long được thành lập, công ty không triển khai bất cứ hoạt động gì liên quan đến dự án khách sạn 3 sao. Liên quan đến việc này, Công ty VNT6 đã có đơn phản tố đề nghị hủy bỏ tư cách cổ đông của cảng Quảng Ninh, nhưng không được tòa án chấp thuận.

Theo Gia Phú

KTMT

Cùng chuyên mục

Vốn hóa Hòa Phát giảm gần 380 tỷ đồng sau ĐHĐCĐ thường niên 2019

Vốn hóa Hòa Phát giảm gần 380 tỷ đồng sau ĐHĐCĐ thường niên 2019

Diễn biến giảm giá của cổ phiếu này không có gì quá ngạc nhiên, bởi lẽ thị trường chung trong phiên 29/3 đã bất ngờ đảo chiều sang “sắc đỏ” (giảm 2,20 điểm xuống 980,76 điểm) dù trước đó chỉ số duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian.
TP. HCM: Hơn 52.800 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh xin gia hạn thuế do Covid-19

TP. HCM: Hơn 52.800 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh xin gia hạn thuế do Covid-19

Theo Cục Thuế TP. HCM, có 52.847 doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã nộp giấy đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất với tổng số tiền thuế gia hạn ước tính 8.803 tỷ đồng.
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1082/CĐ-TTg ngày 16/8/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
Dự án thế chấp ngân hàng, hiểu thế nào cho đúng?

Dự án thế chấp ngân hàng, hiểu thế nào cho đúng?

Thế chấp dự án bất động sản là nghiệp vụ bình thường, nhưng sẽ là bất thường nếu thế chấp bị nhìn nhận sai lệch giữa cả chủ đầu tư và người mua nhà.
Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng đường sắt

Đề xuất phân quyền cho địa phương đầu tư kết cấu hạ tầng...

DNTH: Đến nay, chưa có dự án đầu tư phát triển đường sắt quốc gia theo hình thức đối tác công tư thay vào đó vẫn chủ yếu dựa vào nguồn ngân sách của Nhà nước.
Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng nói kinh tế 2018 tăng trưởng đạt chỉ tiêu, có kỷ lục, đề ra 8 biện pháp phát triển cho năm 2019

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng nói kinh tế 2018 tăng trưởng...

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 trước Quốc hội sáng 22/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã đạt chỉ tiêu Quốc hội giao, trong đó không ít chỉ tiêu đạt mức kỷ lục từ trước đến nay - như dự trữ ngoại hối, hay lượng vốn FDI thực hiện.
Phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế năng động

Phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế năng động

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 301/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.
‘Đầu đi chân ở lại’

‘Đầu đi chân ở lại’

Việc tách nhập các cơ quan nhà nước đã được tiến hành nhiều lần, có thành công và có thất bại, thậm chí có trường hợp “tách ra rồi lại nhập vào’ vì khi thực hiện chủ trương không được bàn bạc thấu đáo, không có nhiều phương án lựa chọn, ra quyết định khi chưa có đủ căn cứ khoa học.