Thứ sáu, 03/02/2023, 17:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Huyện Gia Lâm (Hà Nội): Bất cập trong giao “đất vàng”?

Không chỉ để xảy ra tình trạng bất cập trong quy hoạch, sử dụng “đất vàng”, nhiều dự án tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm còn khiến dư luận quan ngại khi, đất được chỉ định giao, không qua đấu giá…

Thời gian vừa qua, dư luận liên tục nóng lên trước hiện trạng bát nháo trong quy hoạch và sử dụng “đất vàng” tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (TP. Hà Nội), đáng nói, không ít lần người dân tỏ ra bức xúc, lên tiếng với chính quyền địa phương nhưng hiện trạng vẫn còn đó, hàng chục héc ta đất bị thu hồi giao cho doanh nghiệp, không thông báo công khai, không lấy ý kiến nhân dân, chuyển đổi, sử dụng sai mục đích… đe dọa thất thoát tài sản ngân sách Nhà nước.

Nhiều dự án được thực hiện tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội gây bức xúc dư luận khi chỉ định giao đất không thông qua đấu giá vẫn hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Dư luận bức xúc…

Theo phản ánh của người dân địa phương, hiện nay, trên địa bàn xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm đang tồn tại 05 dự án được triển khai bằng cách chỉ định nhà đầu tư; không có trong quy hoạch mạng lưới chợ của TP. Hà Nội, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới lần 1 của huyện Gia Lâm; không thông báo công khai, rộng rãi; không lấy ý kiến nhân dân; chuyển đổi, công trình sử dụng sai mục đích nhưng vẫn giao cho doanh nghiệp.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp, đất do Nhà nước quản lý đã được chuyển đổi, chuyển giao và xây dựng thành các trung tâm thương mại, chợ, cơ sở dịch vụ… một cách tràn lan.

Trong đó phải kể đến hàng chục héc ta đất được thu hồi giao cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hùng Minh và Công ty TNHH đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát.

Các doanh nghiệp này được chỉ định giao đất không qua đấu giá, đây là phần diện tích đất của hàng trăm hộ dân địa phương có quyền lợi liên quan, nhưng không được cơ quan chức năng thông báo công khai, lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vậy, bất cập từ đâu?

Nhiều lần chỉ đạo… kiểm điểm, rút kinh nghiệm

Liên quan đến những thực trạng đã nêu, PV DĐDN đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Vĩnh – Phó chủ tịch UBND xã Ninh Hiệp xác nhận: Dự án được giao cho doanh nghiệp đã xây dựng và đưa vào hoạt động trên địa bàn, trong đó có phần đất giao cho Công ty Tân Hùng Minh thực hiện dự án khu trung tâm thể thao, Công ty Vĩnh phát thực hiện trung tâm thương mại là đất được chỉ định giao đất, không thông qua đấu giá,… Vấn đề này, nhiều lần Thanh tra Chính phủ đã có ý kiến, yêu cầu, các cơ quan tham mưu, quản lý trên địa bàn rút kinh nghiệm, kiểm điểm trong tổ chức thực hiện.

Cũng với thực trạng nêu trên, thông tin với báo chí, ông Bùi Duy Cường – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Hà Nội cho hay, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, lãnh đạo Sở, đang giao cho các phòng, ban chức năng rà soát nên chưa thể cung cấp thông tin.

Được biết, trước đó, tại Công văn số 10597/VPCP-V.I, ngày 18/12/2015 của Văn phòng Chính phủ, truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh các nội dung tố cáo, khiếu nại của công dân xã Ninh Hiệp, tuy nhiên, cho tới nay, vụ việc vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp 

Cùng chuyên mục

Choáng với mức tăng giá nhà đất ở Hoài Đức, nhà giàu mua liền kề tăng giá gấp đôi chỉ sau vài năm

Choáng với mức tăng giá nhà đất ở Hoài Đức, nhà giàu mua liền kề...

DNTH; Theo khảo sát của phóng viên, một số khu đô thị tại phía Tây Hà Nội có mức giá tăng vọt, trung bình từ 20 - 30%/năm. Đặc biệt ở khu Geleximco, Nam Anh Khánh trên thị trường thứ cấp ghi nhận mức giá tăng gấp đôi chỉ sau vài năm.
TNR Holdings Vietnam: Mỗi dự án bất động sản là một kiệt tác nghệ thuật

TNR Holdings Vietnam: Mỗi dự án bất động sản là một kiệt tác nghệ...

DNTH: Với các sản phẩm bất động sản giá trị, định hình phong cách sống được thị trường đón nhận, thương hiệu TNR Holdings Việt Nam đang từng bước khẳng định vị trí là nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp hàng đầu. 
Tp.HCM: Yêu cầu Công ty Sơn Thuận bàn giao phí bảo trì chung cư

Tp.HCM: Yêu cầu Công ty Sơn Thuận bàn giao phí bảo trì chung cư

Sở Xây dựng Tp.HCM yêu cầu chủ đầu tư dự án Oriental Plaza là Công ty cổ phần đầu tư Sơn Thuận bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị chung cư.
Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã đến Phú Quốc United Center

Đoàn du khách quốc tế, hộ chiếu vaccine đầu tiên của Việt Nam đã...

DNTH: Đúng 12 giờ ngày 20/11, chuyến bay VJ3749 của Hãng hàng không Vietjet đưa hơn 200 du khách Hàn Quốc đến nghỉ dưỡng và du lịch tại siêu quần thể “một điểm đến mọi nhu cầu” Phú Quốc United Center đã chính thức hạ cánh. Đây là đoàn khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vaccine đầu tiên của ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn bình thường mới sau gần 2 năm “đóng băng” do covid.
“Căn hộ hàng hiếm” 3 mặt view sông tại Bình Dương

“Căn hộ hàng hiếm” 3 mặt view sông tại Bình Dương

DNTH: Người trẻ Bình Dương dễ dàng sở hữu căn hộ 3 mặt view sông C-River View khi thanh toán chỉ từ 280 triệu đồng đến khi nhận nhà.
Mông Hoá (Hoà Bình): Ngang nhiên xâm phạm đất ở trái phép

Mông Hoá (Hoà Bình): Ngang nhiên xâm phạm đất ở trái phép

DNTH: Mặc dù không phải là chủ sở hữu mảnh đất tại xóm hang Nước, xã Mông Hoá, thành phố Hoà Bình, nhưng ông N.T.Đ trú tại xã Mông Hoá, thành phố Hoà Bình vẫn kéo một số đối tượng đến phá khóa, thay khóa mới, đào hào xây dựng tường nhà trên đất đã được cấp sổ đỏ từ năm 2011 của ông Đỗ Hoàng Lê.
Nhìn lại 3 chu kỳ sốt đất, đâu là nguyên nhân?

Nhìn lại 3 chu kỳ sốt đất, đâu là nguyên nhân?

Trong suốt 30 năm qua, thị trường BĐS trải qua nhiều cơn sốt đất, tuy nhiên nhìn lại 3 lần sốt đất cho thấy, kinh tế vĩ mô và lãi suất thấp đã tác động lớn đến thị trường BĐS.
Sức hút của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại thị trường phía Nam

Sức hút của Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại thị trường phía Nam

DNTH: Hiện tượng giới đầu tư phía Nam chuyển hướng “đánh bắt xa bờ” tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire cho thấy sức hấp dẫn không giới hạn của đại đô thị biển. Và đây sẽ là động lực quan trọng của thị trường bất động sản (BĐS) trong những tháng cuối năm.