Chủ nhật, 04/12/2022, 06:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Huyện Thanh Trì: ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT QUẬN CỦA THỦ ĐÔ ?

DN&TH; UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt Đê án xây dựng bốn huyện: Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Để đạt được mục tiêu lên quận theo đúng dự kiến, UBND huyện Thanh Trì đã chủ động xây dựng kế hoạch phát triển phấn đấu đưa huyện trở thành quận. Với những tiêu chí chưa đạt được thì xây dựng lộ trình thực hiện, bổ sung để phù hợp với tình hình thực tế sớm đây nhanh tiến độ thực hiện lộ trình lên quận.

Thuận lợi và khó khăn

Huyện Thanh Trì gồm 1 thị trấn và 15 xã (Thị trấn Văn Điển và các xã: Đông Mỹ, Đại Áng, Duyên Hà, Hữu Hòa, Liên Ninh, Ngọc Hồi, Ngũ Hiệp, Tam Hiệp, Tả Thanh Oai, Tân Triều, Thanh Liệt, Tứ Hiệp, Vạn Phúc, Vĩnh Quỳnh, Yên Mỹ) với tổng dân số hơn 250.000 người, là đầu mối giao thông quan trọng, kết nối các đô thị vệ tinh, các tỉnh phía nam với nội đô Hà Nội. Trên địa bàn huyện đã và đang hình thành một số khu đô thị lớn như: Khu đô thị Đại Thanh, Khu đô thị Cầu Bươu, Khu đô thị Hồng Hà Park City, Khu đô thị Tây Nam Kim Giang, Khu đô thị Ngọc Hồi, Khu đô thị Tứ Hiệp… Tuy nhiên, một số quy hoạch chi tiết của huyện được duyệt trước khi có quy hoạch phân khu đô thị, nên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc còn nhiều bất cập.

Cụ thể, huyện vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy hoạch xây dựng như: tình trạng một công trình nằm trên địa giới hành chính 2 xã, 2 huyện diễn ra phổ biến, chồng chéo, khó khăn trong công tác quản lý; 3 xã vùng bãi sông Hồng của huyện phần lớn không nằm trong chỉ giới thoát lũ. Nghị quyết 17/2009/NQ-HĐND ngày 11/12/2009 của HĐND TP phê duyệt quy hoạch phòng chống lũ chi tiết trên địa bàn thành phố chưa được điều chỉnh nên việc đầu tư xây dựng phát triển các xã vùng bãi của huyện thực hiện triển khai khó khăn. Tiến độ triển khai một số dự án theo hình thức BT, một số khu đô thị của các chủ đầu tư quá chậm gây cản trợ sự phát triển của huyện, khó khăn trong công tác quản lý nhà nước như: dự án đường Phan Trọng Tuệ, dự án đường nối đường Phan Trọng Tuệ với đường Tả Thanh Oai – Đại Áng – Liên Ninh, dự án đường nối đường QL1A-1B; Dự án KĐT cầu Bươu…

Thành phố Hà Nội ban hành Đề án xây dựng huyện Thanh Trì trở thành quận vào năm 2025, nhưng huyện còn 2 tiêu chí về phát triển hạ tầng đô thị và một số xã có nhiều tiêu chí chưa đạt theo Đề án phát triển thành quận như: Trụ sở công an phường, cơ sở giết mổ gia súc tập trung, quản lý tốt trật tự xây dựng, xử lý vi phạm trên đất nông nghiệp, đất công… Cho nên trong thời gian tới, huyện Tranh Trì cần tập trung các nguồn lực để thực hiện quy hoạch, lưu tâm công tác quản lý quy hoạch, nhất là xử lý các vi phạm đất công và vi phạm trật tự xây dựng. Coi đây là tiền đề để thực hiện lộ trình phấn đấu lên quận vào năm 2025.

Quyết tâm hoàn thành tiêu chí lên quận

Với quyết tâm hoàn thành các tiêu chí lên quận vào năm 2023, huyện Thanh Trì đã và đang tập trung tăng cường nguồn lực đẩy mạnh đầu tư cho các tiêu chí điện, đường, trường, trạm, trong đó gấp rút hoàn thiện tiêu chí giao thông, xây dựng hạ tầng khung kết nối những tuyến đường. Nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông cho một số tuyến đường huyết mạch và hoàn thiện tiêu chí hạ tầng giao thông, huyện Thanh Trì đã triển khai hàng loạt dự án (DA) nâng cấp, cải tạo, xây mới đường giao thông.

Cụ thể như: Đường giao thông liên xã Yên Mỹ - Duyên Hà - Vạn Phúc có tổng mức đầu tư hơn 155 tỷ đồng; tuyến nút giao Xa La gần 2km kết nối từ đường Nguyễn Xiển đến khu đô thị Xa La đi qua xã Thanh Liệt và Tân Triều; tuyến đường nối cầu Hòa Bình đến khu đô thị mới Nam Linh Đàm đã hoàn thành...

Hiện nay, Thanh Trì đang đầu tư xây dựng mới đường giao thông liên xã Tả Thanh Oai - Đại Áng - Liên Ninh có tổng mức đầu tư 461 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp, mở rộng đường Tứ Hiệp nối QL1A với đường Ngọc Hồi - Vũ Lăng; đầu tư cải tạo đường Nguyễn Bồ lên dốc Đồng Trì, xã Yên Mỹ sẽ hoàn thành trong năm 2020.

Ngày 20/12/2019, HĐND huyện tiếp tục ban hành Nghị quyết số 40/NQ-HĐND thống nhất chủ trương chuẩn bị đầu tư cải tạo, xây mới 18 tuyến đường có chiều dài gần 31km trên địa bàn nhằm khớp nối hạ tầng giao thông giữa các địa phương và các quận, huyện lân cận. Những năm gần đây, các tuyến đường trung tâm của 16 xã, thị trấn cũng đã được UBND huyện đầu tư nâng cấp, mở rộng, thảm nhựa. Cùng với đó, hàng trăm tuyến đường giao thông liên thôn, ngõ xóm, khu dân cư được đầu tư cải tạo. Tại các tuyến đường trên địa bàn đều đã được đầu tư lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng đảm bảo cho việc đi lại vào ban đêm. Việc đầu tư xây dựng các tuyến đường kết nối giao thông, sẽ là tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế, giảm thiểu tai nạn, ùn tắc giao thông cho đường QL 1A, đường Phan Trọng Tuệ...

Còn đó những bất cập

Ðáng chú ý, đối với các huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh đã được phê duyệt đề án phát triển thành quận, gồm: Hoài Ðức, Thanh Trì, Ðông Anh, Gia Lâm và Ðan Phượng, lại chưa có hướng dẫn thiết kế kiến trúc cảnh quan, kiểm soát xây dựng tại khu vực nông thôn. Vì thế, tình trạng xây dựng tự phát, lộn xộn, xây dựng trên đất nông nghiệp diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp xây dựng không có khoảng lùi công trình hoặc chia nhỏ diện tích đất vườn, ao liền kề để chuyển nhượng, xây dựng công trình làm gia tăng áp lực dân số, hạ tầng và môi trường.

Không ngoài những bất cập trên cho dù huyện Thanh Trì có 100% diện tích nằm trong khu vực phát triển đô thị, nhưng cũng có không ít các công trình xây dựng tự phát, lộn xộn, xây dựng trên đất nông nghiệp. Vấn đề ở đây cũng là một phần bất cập của luận định ví như “Theo Luật Xây dựng năm 2013, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc đối tượng được miễn phép xây dựng…”. Một số quy hoạch chi tiết được phê duyệt trước khi có quy hoạch phân khu đô thị cho nên các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc chưa phù hợp, dẫn đến chính quyền cơ sở rất khó khăn, lúng túng trong công tác quản lý quy hoạch và trật tự xây dựng. Nhưng quản lý chặt chẽ trật tự xây dựng sẽ “vênh” với luật định.

Dù còn rất nhiều vất vả, khó khăn nhưng  huyện Thanh Trì đang phấn đấu thực hiện mục tiêu trở thành một quận của Thủ đô chậm nhất vào năm 2025 theo Kế hoạch. Rà soát các chỉ tiêu, mục tiêu theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, Nghị quyết của HĐND huyện và các đề án của huyện… điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra.

Chúng tôi sẽ thông tin tiếp theo về những tiêu chí cùng những bất cập mà 16 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc của huyện Thanh Trì ở Kỳ 2. “Những vấn đề còn tồn tại khi lên Quận cần giải quyết”

Quang Vinh

Cùng chuyên mục

Phường Thanh Nhàn: Hàng loạt công trình 'khủng' có dấu hiệu vi phạm TTXD

Phường Thanh Nhàn: Hàng loạt công trình 'khủng' có dấu hiệu vi phạm TTXD

Theo phản ánh, trên địa bàn phường Thanh Nhàn (Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuất hiện một loạt công trình xây dựng có dấu hiệu sai phép, vi phạm TTXD nhưng không bị xử lý, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Hai ngày tăng cường giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều con số biết nói

Hai ngày tăng cường giãn cách xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều...

DNTH: Sau hai ngày thực hiện việc tăng cường giãn cách xã hội, mỗi ngày, Tổ cung ứng hàng hóa của các địa phương tổ chức đi chợ hộ cho khoảng 20% hộ dân có nhu cầu.
Toàn cảnh khu tái định cư đồ sộ nhất TPHCM, chục nghìn căn hộ không ai ở, bán đấu giá nhiều lần thất bại

Toàn cảnh khu tái định cư đồ sộ nhất TPHCM, chục nghìn căn hộ không...

Ngày 26/6, Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.
Thành phố Thanh Hóa tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ thêm 7 ngày

Thành phố Thanh Hóa tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của...

DNTH: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, ngày 8/9/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 3508/QĐ-UBND về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid - 19.
Báo động tình trạng mất an toàn ở những căn nhà phố cổ xuống cấp

Báo động tình trạng mất an toàn ở những căn nhà phố cổ xuống cấp

Ngày 2/7 vừa qua, sự cố sụp nhà 2 tầng tại số 56 Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng mất an toàn tại các căn nhà ở phố cổ, phố cũ Hà Nội.
Bản án ly hôn với mức chia tỉ lệ 6/4 có hợp lý?

Bản án ly hôn với mức chia tỉ lệ 6/4 có hợp lý?

DNTH: Vừa qua, ông Đào Mỹ Bình là bị đơn của bản án sơ thẩm ly hôn số 112/2022/HNGĐ – ST ngày 04/04/2022 do Tòa án nhân dân huyện Thanh trì thụ lý, đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới các đơn vị chức năng và cơ quan báo chí về việc phân chia tài sản sau ly hôn. Theo ông Bình, bản án chưa công tâm và thấu tình đạt lý!
Quảng Ninh dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra - vào tỉnh

Quảng Ninh dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra - vào tỉnh

DNTH: Tỉnh Quảng Ninh ban hành công văn hỏa tốc về việc dừng hoạt động tại các chốt kiểm soát thông tin, điểm khai báo y tế, quét mã QR nơi cửa ngõ ra, vào tỉnh kể từ 00 giờ ngày 9/1/2022.
Công an Nam Định thực hiện triển khai cấp đăng ký xe mô tô, xe gắn máy theo quy định mới

Công an Nam Định thực hiện triển khai cấp đăng ký xe mô tô, xe gắn...

DNTH: Theo Thông tư 15/2022 của Bộ Công an, từ ngày 21/5, người dân có thể đến công an cấp xã để thực hiện thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện... mà không cần phải lên công an cấp tỉnh, huyện như trước đây.