Thứ ba, 05/07/2022, 13:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai: Buông lỏng quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn xã Bắc Sơn

DNTH: Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất đã quy hoạch theo Bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 – UBND tỉnh Đồng Nai, ở xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai diễn ra tràn lan, gây bức xúc trong dư luận. Đã đến lúc các cấp chính quyền cần có biện pháp mạnh tay ngăn chặn và xử lý triệt để.

Vi phạm tràn lan

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn (TC.DN&THNN) có thông tin về việc một số công trình xây dựng có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai và trật tự xây dựng, theo luật pháp Việt Nam hiện hành tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Để có những thông tin và hình ảnh cụ thể PV đã đến thực tế và đặt lịch làm việc với địa phương để có câu trả lời chính xác nhất, nhằm trấn an dư luận trước các thông tin trái chiều.

Theo thông tin của người dân ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, nhiều năm nay tình trạng xây dựng trên đất được quy hoạch là đất giao thông và khu công nghiệp trên địa bàn đã diễn ra rất sôi động. Ban đầu lẻ tẻ vài công trình, sau đó các hộ khác đua nhau. Nổi bật nhất là một loạt lều, quán, nhà xưởng, cửa hàng đã xây dựng tại đường tỉnh DT 767, các công trình xây dựng để sử dụng vào mục đích kinh doanh từ lâu, gây thất thoát nguồn thu ngân sách Nhà nước từ đất đai nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Lần theo nguồn tin, PV TC.DN&THNT được một người dân dẫn đường và chỉ từng hộ vi phạm. Qua thị sát thực tế thấy, phản ánh về tình trạng xây dựng trên đất đã được quy hoạch là có cơ sở, vi phạm xảy ra tại khu tại thửa đất số 110, tờ số 10 và thửa số 217, tờ số 11 theo bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai. Địa chỉ tại ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. Từ vi phạm san lấp, thay đổi hiện trạng đất đến xây dựng công trình có diện tích hàng nghìn đến hàng chục nghìn m2.

Di chuyển trên trục đường DT 767 thuộc ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, đoạn đường này vốn là nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại, vị trí đắc địa. Trước đây là đất nông nghiệp, sau đó được quy hoạch, chuyển đổi thành đất khu công nghiệp. Nhưng nay đã bị chiếm dụng để xây dựng nhà ở và rất nhiều ki ốt kinh doanh. nổi bật là công trình nhà xưởng có tên “nhà máy tôn Kim Trung II” nằm ngay dưới chân cột điện cao thế. Với chiều cao thế này thực sự rất đáng nghi ngại.

Qua đó một đoạn là công trình đang xây dựng, kiểm tra trên bản đồ quy hoạch của tỉnh thì công trình này nằm ở  tờ số 11, thửa số 217 theo bản quy hoạch số 5369/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh Đồng Nai. Tổng diện tích miếng đất này là: 4.284,4 m2. Trong đó đất quy hoạch cho giao thông là: 891,1 m2 và 3.393,3 m2 là đất khu công nghiệp. Đã được san lấp và đang xây dựng nhà.

Còn tại thửa đất số 110, tờ số 10, với tổng diện tích lên tới 9.228 m2, đã được san lấp và chia thành các ô, đang được chủ đất xây dựng các nhà kiên cố. Không hiểu việc chia thành các lô nhỏ hơn với mục đích là gì?

 Ông NVN, người dân ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn bức xúc phản ánh: “Tôi là người dân sinh sống đã lâu ở đây, chứng kiến trong những năm qua trên địa bàn xã có nhiều trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, nay là đất được quy hoạch hẳn hoi thành đất khu công nghiệp để phát triển kinh tế cho khu vực. Thế mà họ xây dựng ồ ạt thế này, mấy ông chính quyền thì làm ngơ hay có gì đó uẩn khúc trong đó. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu, nhưng không hề thấy chính quyền xử lý triệt để. Nếu cứ để thế này chỉ khổ những người sau kế nhiệm, khi đó muốn quy hoạch lại hay làm cái gì thì lại phải cưỡng chế thì khổ lắm”.

Chính quyền thờ ơ

Để có được câu trả lời chính xác nhất về những việc trên, PV đã đến làm việc trực tiếp với chủ tịch xã nhưng chỉ nhận lại con số không tròn trĩnh.

Lịch làm việc đã đặt trước đó hơn một tuần tại văn phòng UBND xã. Nhưng khi đến làm việc ông Nguyễn Văn Thể - Chủ tịch xã thì lại nhận được câu trả lời không biết. PV có nhắc lại, vào ngày 25/4, PV đã đến đặt lịch làm việc với văn phòng UBND xã tại sao đồng chí nói là không biết?

 Sau đó PV qua văn phòng gặp đồng chí hôm trước có đặt lịch để hỏi về vấn đề này. Nhận được câu trả lời là đã chuyển nội dung làm việc và giấy giới thiệu photo lên lãnh đạo rồi: “Khi bên em nhận được giấy giới thiệu và câu hỏi làm việc của bên anh, em đã photo và trình lãnh đạo, với những việc quan trọng thế này em không dám sao nhãng đâu” - đây là câu trả lời của đồng chí văn phòng.

 Quay lại phòng đồng chí Nguyễn Văn Thể, với câu trả lời của bên văn phòng thì không thấy đồng chí nói gì thêm. Chỉ giới thiệu qua phòng đồng chí Phó chủ tịch quản lý về địa chính xây dựng làm việc về vấn đề này. PV theo chỉ dẫn đến gặp đồng chí phó chủ tịch nhận được câu trả lời, chưa biết thông tin và đề nghị gửi lại câu hỏi hứa sẽ trả lời sau. Quá khó cho PV vì đã rất tin tưởng vào sự “công tâm” của môi trường quản lý nhà nước lên đã gửi lại bản câu hỏi gốc mà không cầm thêm bản câu hỏi dự bị lên đã bất ngờ. Quay lại phòng chủ tịch để nhờ đồng chí tìm lại xem có để nhầm vào đâu đó không. Nhưng phòng đã khóa cửa, PV ngồi đợi ở ngoài cửa nhưng gần 1 tiếng đồng hồ vẫn không thấy về.

Vì ngồi ngay chiếc ghế ở cửa phòng Chủ tịch PV chú ý có một bác cứ đi lại rồi thỉnh thoảng ngó vào phòng, trên tay cầm một tập hồ sơ. PV mới hỏi, bác gặp Chủ tịch à, có việc gì vậy? Bác trả lời, đến xã làm hồ sơ khai sinh cho đứa cháu, làm xong hết rồi chỉ còn mỗi cái dấu xác nhận của Chủ tịch mà không biết Chủ tịch đi đâu, cửa thì khóa mà trong phòng đèn vẫn sáng.

Bất lực với sự tắc trách của đồng chí lãnh đạo xã, nhóm PV lại phải đi một vòng thực địa chụp ảnh, rẽ qua cửa hàng photo in ra rồi quay lại xã. Lúc này đồng chí Chủ tịch đã quay về. PV vào xin gặp, những đồng chí Nguyễn Văn Thể - Chủ tịch xã đang bận sửa văn bản hay công văn gì đó trên máy tính, do một người khác đang hướng dẫn.

Vẫn không nhận được câu trả lời từ Chủ tịch xã. PV phải ngậm ngùi ra về với bao suy nghĩ vẩn vơ trong đầu. Không biết cách làm việc của lãnh đạo xã này thế nào hay chỉ coi các các cơ quan ngôn luận như “quả bóng” cứ ban chuyền từ chỗ này qua chỗ kia. Hay chơi bài “vụ việc để lâu hóa bùn”…

Vì giấy giới thiệu làm việc có thời hạn, mà cách làm việc của lãnh đạo xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai thế này thì bao giờ bạn đọc mới nhận được câu trả lời chính xác. Đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cử các cơ quan, đơn có vị liên quan, thanh, kiểm tra rà soát hồ sơ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng tại địa bàn xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Đưa ra ánh sáng những con sâu mọt nếu có.

Đây chỉ là ít trong những công trình có dấu hiệu vi phạm, trên thực tế còn rất nhiều trường hợp tương tự. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, san lấp và xây dựng phân lô trên đất tại xã Bắc Sơn diễn biến tràn lan và hết sức phức tạp. Thực trạng này đã và đang gây bức xúc trong dư luận,  khi đó phía chính quyền địa phương lại chưa có biện pháp xử lý thích đáng.

PV

Cùng chuyên mục

Hà Nội sắp cưỡng chế 2 công trình lớn vượt tầng tại phố Nhà Chung

Hà Nội sắp cưỡng chế 2 công trình lớn vượt tầng tại phố Nhà Chung

Trả lời cử tri về các công trình xây 7 và 9 tầng tại phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết vài ngày tới sẽ cưỡng chế.
Sửa luật mới khắc phục được "chung cư mini"

Sửa luật mới khắc phục được "chung cư mini"

Tình trạng khoét lõm xây dựng "chung cư mini", "chung cư hộp diêm", có nhiều tầng, nhiều căn hộ mini tại các đô thị, quận nội thành đang nở rộ, làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị và nhiều hệ lụy khác. Vì thế, dù Luật Nhà ở đã được sửa đổi nhưng một số điều của luật cần phải sửa đổi tiếp thì mới ngăn chặn được tình trạng này.
Cư dân ở trong chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi thiếu an toàn

Cư dân ở trong chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi thiếu an toàn

Dù chưa đủ điều kiện an toàn để đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư chung cư Ruby City CT3 Phúc Lợi (Long Biên, Hà Nội) đã bàn giao căn hộ cho nhiều khách hàng về ở.
Tăng cường công tác kiểm tra, an toàn, an ninh hàng không dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Tăng cường công tác kiểm tra, an toàn, an ninh hàng không dịp nghỉ lễ...

DNTH: Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) vừa có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay nhằm tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2022.
Người Hà Nội mất 45 phút để tìm chỗ đỗ xe ô tô

Người Hà Nội mất 45 phút để tìm chỗ đỗ xe ô tô

Người dân ở Hà Nội và Hồ Chí Minh mất trung bình lần lượt 45 phút và 31 phút để tìm chỗ đậu xe ô tô, theo một báo cáo của Boston Consulting.
Hà Nội: Dàn xe bê tông của Công ty Việt Đức, An Phúc, Minh Tâm "náo loạn" đường Lê Đức Thọ

Hà Nội: Dàn xe bê tông của Công ty Việt Đức, An Phúc, Minh Tâm "náo...

Hàng chục xe bê tông ngang nhiên nối đuôi nhau, lấn chiếm làn đường gây mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn trên đường Lê Đức Thọ.
Hà Nội lên phương án PCCC chung cư, nhà cao tầng

Hà Nội lên phương án PCCC chung cư, nhà cao tầng

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 52/KH-UBND về việc thực hiện Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với các khu chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hà Nội" năm 2019.
Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Quốc lộ 1 đoạn Bình Định - Phú Yên

Thanh tra Chính phủ công bố loạt sai phạm tại dự án Quốc lộ 1 đoạn...

Chiều 12/12, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định của pháp luật đối với dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 (QL1) đoạn từ km1125 – km1265, tỉnh Bình Định và Phú Yên.