Thứ ba, 03/10/2023, 13:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

IEA ra kế hoạch phát hành 120 triệu thùng dầu trong 6 tháng để giảm giá dầu

DNTH: Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa liệt kê các khoản đóng góp của các thành viên trong việc giải phóng 120 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ nhiệt giá dầu toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Giá dầu toàn cầu đang hướng tới đợt giảm thứ hai trong tuần với dầu Brent giảm khoảng 10 USD xuống dưới 100 USD/thùng kể từ khi Hoa Kỳ công bố lượng dự trữ dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay vào cuối tháng Ba.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm gián đoạn xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu từ nhà xuất khẩu dầu thô số 2 thế giới.

Khu Dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters
Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, IEA cho biết các cam kết mà các thành viên đưa ra đạt 120 triệu thùng trong thời gian 6 tháng.

Ngoài việc giải phóng 60 triệu thùng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản - quốc gia đóng góp lớn thứ hai cho biết họ sẽ giải phóng mức kỷ lục 15 triệu thùng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên vào hôm qua (7/4), cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là "không thể tha thứ" và việc phát hành này sẽ giúp kiềm chế giá dầu. "Chúng ta không thể tha thứ cho cuộc xâm lược và tội ác chiến tranh. Chúng ta sẽ thể hiện ý chí của mình bằng hành động nghiêm khắc", ông Fumio Kishida nói.

Nhật Bản nắm giữ khoảng 470 triệu thùng dầu dự trữ vào cuối tháng 1, tương đương 236 ngày tiêu thụ trong nước, trong dự trữ nhà nước, dự trữ do các nhà máy lọc dầu nắm giữ và chương trình dự trữ dầu thô chung với các nước sản xuất.

Ngoài ra, New Zealand cho biết họ sẽ đóng góp dầu thô và dầu diesel cho việc phát hành IEA.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên New Zealand, Megan Woods cho biết trong một tuyên bố: “việc phát hành của chúng tôi bao gồm khoảng 184.000 thùng dầu thô được giữ ở Tây Ban Nha và gần 299.000 thùng dầu diesel được giữ ở Vương quốc Anh”.

"Đã có rất nhiều biến động trên thị trường dầu mỏ toàn cầu kể từ cuộc xâm lược và hành động tiếp theo này, cùng với việc Hoa Kỳ chuyển 180 triệu thùng dầu trong vòng 6 tháng tới, sẽ giúp cung cấp một số sự chắc chắn cho thị trường", bà Megan Woods cho biết thêm.

Các nước đóng góp lớn khác bao gồm: Hàn Quốc, Đức, Pháp, Ý và Anh.

Nguyễn Luận

Cùng chuyên mục

Hành lang vận tải biển xanh nối Việt Nam-Hoa Kỳ

Hành lang vận tải biển xanh nối Việt Nam-Hoa Kỳ

DNTH: Hoa Kỳ bày tỏ sự nhất trí ủng hộ với đề nghị phối hợp xây dựng nghiên cứu tổng thể thiết lập tuyến hành lang vận tải biển xanh giữa hai quốc gia.
Từ giá "rẻ như mớ rau", Trung Quốc làm đất hiếm đắt kỉ lục mà cả thế giới vẫn lao vào mua

Từ giá "rẻ như mớ rau", Trung Quốc làm đất hiếm đắt kỉ lục mà...

DNTH: Một sự thay đổi đơn giản trong chính sách của Trung Quốc đã làm thay đổi hoàn toàn số phận của đất hiếm.
Đánh giá tác động việc Indonesia tăng sản lượng tôm thẻ chân trắng

Đánh giá tác động việc Indonesia tăng sản lượng tôm thẻ chân trắng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, đánh giá tác động việc Indonesia đặt mục tiêu trở thành nước sản xuất tôm thẻ chân trắng lớn nhất thế giới đến ngành tôm Việt Nam, có điều hành phù hợp.
Chính thức áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Chính thức áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với...

DNTH: Ngày 15/6, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1578/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp chính thức đối với đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
FAO: Dự báo thị trường ngũ cốc toàn cầu vẫn có nguồn cung tốt

FAO: Dự báo thị trường ngũ cốc toàn cầu vẫn có nguồn cung tốt

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa công bố dự báo mới về sản lượng ngũ cốc thế giới, giảm nhẹ so với dự báo của tháng 8 và hiện được chốt ở mức 762 triệu tấn cho năm 2020. Đây vẫn là mức cao nhất mọi thời đại và cao hơn khoảng 2,1% so với sản lượng của năm trước.
Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ thị trường Australia

Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ thị trường Australia

DNTH: Việt Nam nhập khẩu lúa mì từ thị trường Australia, chiếm 75,5% trong tổng lượng và chiếm 73,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu lúa mì của cả nước, đạt gần 2,13 triệu tấn, tương đương 737,04 triệu USD trong 7 tháng.
Sự cố kênh đào Suez bộc lộ điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Sự cố kênh đào Suez bộc lộ điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Chỉ trong vòng một năm, đại dịch COVID-19 và sự cố tàu Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez đã bộc lộ những điểm yếu của chuỗi cung cứng toàn cầu và thách thức ý tưởng toàn cầu hóa một thời được coi là vĩ đại.
Công ty môi giới chứng khoán trở thành đối tượng tiếp theo bị chính quyền Trung Quốc 'sờ gáy'

Công ty môi giới chứng khoán trở thành đối tượng tiếp theo bị chính...

DNTH: 2 công ty môi giới chứng khoán trực tuyến là Futu Holdings và UpFintech là đối tượng tiếp theo bị chính quyền Bắc Kinh “sờ gáy”.