Thứ sáu, 07/10/2022, 05:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nhìn ra thế giới

IEA ra kế hoạch phát hành 120 triệu thùng dầu trong 6 tháng để giảm giá dầu

DNTH: Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vừa liệt kê các khoản đóng góp của các thành viên trong việc giải phóng 120 triệu thùng dầu thô và các sản phẩm dầu từ kho dự trữ khẩn cấp nhằm hạ nhiệt giá dầu toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Giá dầu toàn cầu đang hướng tới đợt giảm thứ hai trong tuần với dầu Brent giảm khoảng 10 USD xuống dưới 100 USD/thùng kể từ khi Hoa Kỳ công bố lượng dự trữ dầu lớn nhất từ ​​trước đến nay vào cuối tháng Ba.

Giá dầu đạt mức cao nhất trong 14 năm vào tháng trước khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga làm gián đoạn xuất khẩu dầu thô và sản phẩm dầu từ nhà xuất khẩu dầu thô số 2 thế giới.

Khu Dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters
Khu dự trữ dầu mỏ chiến lược ở Freeport, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters.

Theo hãng tin Reuters, IEA cho biết các cam kết mà các thành viên đưa ra đạt 120 triệu thùng trong thời gian 6 tháng.

Ngoài việc giải phóng 60 triệu thùng từ Hoa Kỳ, Nhật Bản - quốc gia đóng góp lớn thứ hai cho biết họ sẽ giải phóng mức kỷ lục 15 triệu thùng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên vào hôm qua (7/4), cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine là "không thể tha thứ" và việc phát hành này sẽ giúp kiềm chế giá dầu. "Chúng ta không thể tha thứ cho cuộc xâm lược và tội ác chiến tranh. Chúng ta sẽ thể hiện ý chí của mình bằng hành động nghiêm khắc", ông Fumio Kishida nói.

Nhật Bản nắm giữ khoảng 470 triệu thùng dầu dự trữ vào cuối tháng 1, tương đương 236 ngày tiêu thụ trong nước, trong dự trữ nhà nước, dự trữ do các nhà máy lọc dầu nắm giữ và chương trình dự trữ dầu thô chung với các nước sản xuất.

Ngoài ra, New Zealand cho biết họ sẽ đóng góp dầu thô và dầu diesel cho việc phát hành IEA.

Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên New Zealand, Megan Woods cho biết trong một tuyên bố: “việc phát hành của chúng tôi bao gồm khoảng 184.000 thùng dầu thô được giữ ở Tây Ban Nha và gần 299.000 thùng dầu diesel được giữ ở Vương quốc Anh”.

"Đã có rất nhiều biến động trên thị trường dầu mỏ toàn cầu kể từ cuộc xâm lược và hành động tiếp theo này, cùng với việc Hoa Kỳ chuyển 180 triệu thùng dầu trong vòng 6 tháng tới, sẽ giúp cung cấp một số sự chắc chắn cho thị trường", bà Megan Woods cho biết thêm.

Các nước đóng góp lớn khác bao gồm: Hàn Quốc, Đức, Pháp, Ý và Anh.

Nguyễn Luận

Cùng chuyên mục

Báo nước ngoài khen ngợi sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

Báo nước ngoài khen ngợi sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam

DNTH: Việc Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch đã thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Nhiều tờ báo nước ngoài đã đề cập đến sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam.
Chương trình “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” sẽ được tổ chức trực tuyến vào tháng 10

Chương trình “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” sẽ được tổ...

DNTH: “Ngày Việt Nam tại Thụy Sỹ năm 2021” là một hoạt động quan trọng nhằm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Sỹ (11/10/1971 – 11/10/2021). Chương trình sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 – 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Cục Hàng không trình kế hoạch mở lại đường bay quốc tế

Cục Hàng không trình kế hoạch mở lại đường bay quốc tế

DNTH: Cục Hàng không Việt Nam đề xuất triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn.
Phân bổ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gạo trong khuôn khổ Hiệp định Việt Nam – EAEU

Phân bổ hạn ngạch thuế quan nhập khẩu gạo trong khuôn khổ Hiệp...

Hội đồng Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC) đã ban hành Quyết định số 110 về phân bổ hạn ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam cho từng nước thành viên thuộc Liên minh Á - Âu trong năm 2021.
Sự cố kênh đào Suez bộc lộ điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Sự cố kênh đào Suez bộc lộ điểm yếu của chuỗi cung ứng toàn cầu

Chỉ trong vòng một năm, đại dịch COVID-19 và sự cố tàu Ever Given mắc kẹt tại kênh đào Suez đã bộc lộ những điểm yếu của chuỗi cung cứng toàn cầu và thách thức ý tưởng toàn cầu hóa một thời được coi là vĩ đại.
Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

Sắp mở tuyến đường sắt chở hàng từ Việt Nam sang châu Âu

DNTH: Theo Công ty CP Vận tải và Thương mại Đường sắt (VNR), doanh nghiệp sẽ tổ chức đoàn tàu chuyên container chạy thẳng từ Đà Nẵng đi châu Âu trong tháng 3/2022.
Công ty môi giới chứng khoán trở thành đối tượng tiếp theo bị chính quyền Trung Quốc 'sờ gáy'

Công ty môi giới chứng khoán trở thành đối tượng tiếp theo bị chính...

DNTH: 2 công ty môi giới chứng khoán trực tuyến là Futu Holdings và UpFintech là đối tượng tiếp theo bị chính quyền Bắc Kinh “sờ gáy”.
Nga - Ukraine tiếp tục đàm phán ngày 29 - 30/3

Nga - Ukraine tiếp tục đàm phán ngày 29 - 30/3

DNTH: Người dẫn đầu phái đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết, vòng đàm phán tiếp theo giữa các phái đoàn Moskva và Kiev sẽ được tổ chức vào ngày 29 - 30/3.