Thứ tư, 28/09/2022, 23:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Kết nối kinh tế - điểm nhấn chuyến công du Singapore của Thủ tướng

Với những sự kiện hội đàm, trao đổi, gặp gỡ,... dày đặc, chuyến công du Singapore đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở ra cánh cửa hợp tác trong nhiều lĩnh vực mới, với những dự án tỉ đô.

Kết nối kinh tế là điểm nhấn quan trọng trong chuyến thăm chính thức Singapore và dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 32 từ ngày 25 đến ngày 28-4 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Kết nối kinh tế - điểm nhấn chuyến công du Singapore của Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: VGP

Doanh nghiệp ký kết gần 3 tỉ USD

Lịch trình chuyến công du kín mít với các hoạt động dày đặc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Tổng thống Singapore Halimah Yacob, hội đàm cùng Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, thăm Cơ quan Công nghệ Chính phủ Singapore – cơ quan đảm trách việc triển khai chiến lược xây dựng quốc gia thông minh và chính phủ ứng dụng kỹ thuật số của Singapore; gặp gỡ, đối thoại với các tập đoàn lớn của Singapore đã, đang và sẽ triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam; nghe các nhà khoa học, trí thức tại Singapore giới thiệu về kinh nghiệm ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng Chính phủ kiến tạo; thăm hệ thống cảng biển và logistics hàng đầu của Singapore; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore; thăm, nói chuyện với sinh viên, giảng viên Đại học Quản lý Singapore (SMU); tham quan gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm và Khách sạn châu Á 2018 (Food & Hotel Asia 2018-FHA 2018), hội chợ chuyên ngành lớn nhất châu Á...

Kết nối hàng hải, hàng không

Hai Thủ tướng nhất trí khai thác tốt tiềm năng kết nối hàng không, tăng lượng khách và vận chuyển hàng hóa giữa hai nước và với nước khác; tiến tới tự do hóa Hiệp định hàng không. Hai bên nhất trí đẩy mạnh kết nối hơn nữa thông qua vận tải biển và logistics. Singapore cam kết đào tạo nhân viên hàng không dân dụng và hàng hải Việt Nam. Hai Thủ tướng hoan nghênh hai bên nghiên cứu mở đường bay thẳng giữa Singapore và Nha Trang.

Có thể thấy chuyến thăm Singapore đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tập trung tạo khuôn khổ kết nối chặt chẽ giữa Chính phủ với doanh nghiệp và doanh nghiệp với doanh nghiệp hai nước. Diễn đàn Doanh nghiệp với con số kỷ lục lên tới gần 700 đại biểu doanh nghiệp hai nước tham gia thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới kết nối hai nền kinh tế. Hai bên đã ký kết hơn 20 văn kiện, thỏa thuận hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực thiết yếu như khí hóa lỏng, khí ga, nông nghiệp, hàng không, quy hoạch đô thị, tổ hợp du lịch-khách sạn, giá trị lên tới gần 3 tỉ USD.

Mở cánh cửa hợp tác cảng biển và logistic

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng và các doanh nghiệp Việt Nam có dịp tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh và ký kết các thỏa thuận hợp tác mới; đồng thời, Thủ tướng cũng lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp đang và dự kiến kinh doanh tại Việt Nam và đề ra phương hướng giải quyết một số vấn đề tồn đọng, thể hiện quyết tâm của Chính phủ Việt Nam về tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, an toàn, hấp dẫn.

Kết nối kinh tế - điểm nhấn chuyến công du Singapore của Thủ tướng - Ảnh 3.

Thủ tướng đối thoại với đại diện các tập đoàn hàng đầu Singapore - Ảnh: VPG

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đối thoại với 15 chủ tịch, tổng giám đốc điều hành các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Singapore đang và chuẩn bị triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Sự quan tâm và tinh thần "Nói là làm" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tác động mạnh mẽ tới cả chính giới và cộng đồng doanh nghiệp ở Singapore. Các doanh nghiệp cho biết đã xây dựng chiến lược và sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là vào những lĩnh vực mang lại giá trị gia tăng cao và đón bắt được xu hướng phát triển mới thời công nghệ kỹ thuật số như năng lượng sạch, công nghệ cao, thành phố thông minh, nền kinh tế số. Các nhà đầu tư cũng cam kết sẽ mang những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất trên thế giới đến với các dự án sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Chuyến thăm đã mở cánh cửa hợp tác về khoa học công nghệ, khởi nghiệp, cảng biển và logistics giữa hai nước mà Singapore có lợi thế đi đầu và Việt Nam đang có nhu cầu ứng dụng để phát triển.

Kết nối kinh tế - điểm nhấn chuyến công du Singapore của Thủ tướng - Ảnh 4.

Thủ tướng thăm cảng biển Singapore, mong phía bạn chia sẻ kinh nghiệm quý, hợp tác với Việt Nam để phát triển các cảng ở Việt Nam vốn cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển. Với khoảng 60 bến cảng, Singapore sử dụng các thiết bị bốc dỡ hiện đại, mức độ tự động hóa cao nhờ ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, cho phép phục vụ được các tàu container lớn nhất thế giới. Với ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các dịch vụ bốc dỡ cũng như thủ tục hải quan, lượng container được xử lý tại cảng Singapore ước tính chiếm khoảng 10% tổng lượng container của thế giới - Ảnh: VPG

Hai thỏa thuận quan trọng

Trong 6 thỏa thuận được ký kết với sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam và Singapore, có 2 thỏa thuận được giới quan sát đánh giá rất quan trọng là thỏa thuận về hợp tác phát triển khí tự nhiên hóa lỏng và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính. 

 

Thỏa thuận hợp tác phát triển ngành khí tự nhiên hóa lỏng của Việt Nam sẽ bao gồm hợp tác trao đổi thông tin, chia sẻ những chuỗi vận hành tốt nhất, cũng như hợp tác xây dựng năng lực kỹ thuật giữa cả khu vực công và tư nhân của cả hai nước. Thỏa thuận sẽ giúp các công ty Singapore hiểu rõ hơn nhu cầu về ngành này tại Việt Nam và nắm bắt được nhiều cơ hội hợp tác hơn giữa hai nước.

Trong khi đó, thỏa thuận về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore sẽ tạo thuận lợi cho các dự án chung giữa hai nước, cũng như thúc đẩy sự chia sẻ thông tin về các xu hướng và sự phát triển công nghệ tài chính mới nổi.

Hai bên ghi nhận ngày càng nhiều ngân hàng Singapore hoạt động tại Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam niêm yết tại thị trường chứng khoán Singapore nhằm tiếp cận thị trường vốn của Singapore và nâng cao uy tín cho doanh nghiệp. Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực thông qua chia sẻ kinh nghiệm quản lý, giám sát tài chính và giám sát ổn định tài chính.

TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng tham gia mạng lưới thành phố thông minh

Mạng lưới các thành phố ASEAN thông minh (ASCN) là sáng kiến của Chủ tịch ASEAN Singapore với mục đích kết nối tốt hơn cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và dịch vụ như thanh toán điện tử trên toàn khu vực. Phát triển đô thị thông minh sẽ dựa trên các khía cạnh: giao thông, quản lý nguồn nước, năng lượng, y tế, giáo dục, dịch vụ công, công nghệ thông tin… Mỗi thành phố tham gia mạng lưới sẽ xây dựng kế hoạch hành động của mình và thúc đẩy các dự án khả thi, phù hợp với nhu cầu và quan tâm riêng, trên cơ sở bổ trợ lẫn nhau. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng cùng 23 thành phố khác trong ASEAN đã đăng ký tham gia mạng lưới này.

 
 
Lam Phương
Báo NLĐ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thành phố sẽ lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND làm “thước đo” trách nhiệm người đứng đầu

Thành phố sẽ lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND làm...

DNTH: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, yêu cầu cấp bách hiện nay đối với cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở là phải siết chặt kỷ cương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND; chỉ có như vậy mới chặn đứng được đà lây lan, không đặt thành phố vào tình thế mất kiểm soát bởi chủng mới Delta. Bí thư Thành ủy yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp thành phố phải bám sát địa bàn, tập trung cao nhất cho nhiệm vụ phòng, chống dịch. Thành phố sẽ lấy hiệu quả thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND làm “thước đo” trách nhiệm của từng đồng chí.
Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

DNTH: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Đại tá Phạm Văn Long được điều động giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Bộ Công an

Đại tá Phạm Văn Long được điều động giữ chức vụ Phó Cục...

DNTH: Chiều ngày 01/6, tại Công an tỉnh Nam Định, Bộ Công an tổ chức lễ công bố và thông báo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công An về công tác cán bộ. Theo đó, Đại tá Phạm Văn Long, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định được điều động giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát ĐTTP về Ma túy - Bộ Công an.
Quảng Ninh: Nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phấn đấu hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021

Quảng Ninh: Nỗ lực vượt qua khó khăn, tiếp tục phấn đấu hoàn thành...

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19 với các chủng biến thể mới, có quy mô lớn, tốc độ lây lan rất nhanh, nguy hiểm, khó kiểm soát. Tỉnh Quảng Ninh cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức; song với quan điểm, chiến lược đúng đắn, khoa học, chủ trương, giải pháp đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, cùng với sự nỗ lực, cố gắng, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ninh đã từng bước thực hiện thành công “mục tiêu kép” đó là vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định trên các lĩnh vực.
Lễ bế mạc và trao giải Tennis chào mừng kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Lễ bế mạc và trao giải Tennis chào mừng kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí...

DNTH: Chiều ngày 11/6 Truyền hình chống hàng giả TV kết hợp với các nhà tài trợ tặng cúp và hoa cho các vận động viên giải nhất, nhì, ba.
Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Cuba

Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại...

DNTH: Theo Đặc phái viên TTXVN, nhân dịp thăm hữu nghị chính thức CH Cuba, chiều 18/9 theo giờ địa phương, tại Thủ đô La Habana, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Cuba.
Dược phẩm CNC Abipha: Nỗ lực nâng tầm thương hiệu mỹ phẩm “Made in Vietnam” trong tâm trí người tiêu dùng

Dược phẩm CNC Abipha: Nỗ lực nâng tầm thương hiệu mỹ phẩm “Made in...

DNTH: Thời gian gần đây, các chị em phụ nữ Việt ngày càng tin tưởng hơn vào các sản phẩm dược mỹ phẩm được sản xuất trong nước. Để người tiêu dùng có thêm niềm tin vào các thương hiệu mỹ phẩm “Made in Vietnam”, có một phần công sức không nhỏ của các đơn vị gia công mỹ phẩm luôn đảm bảo những tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo chất lượng của sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.
Kiểm tra ngay các đơn vị kinh doanh vận tải về chấp hành an toàn giao thông

Kiểm tra ngay các đơn vị kinh doanh vận tải về chấp hành an toàn giao...

DN&TH; Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các địa phương thành lập ngay Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải đối với toàn bộ các đơn vị kinh doanh vận tải; trong quý I/2019 hoàn thành kiểm tra các đơn vị có phương tiện gây tai nạn giao thông trong năm 2018.