Thứ sáu, 09/12/2022, 01:43

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Khai báo y tế Online đối với người trở về Hà Nội từ ngày 10/5  

DNTH: Trước tình hình xuất hiện các chùm ca bệnh Covid - 19 mới, chiều 24/5, đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch.
z2510378170892_994f3284a7d9c731f9a934bc9dc53e19
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kết luận tại phiên họp. Trong ngày 25/5, phải hoàn thành khai báo Online đối với tất cả người dân quay về Hà Nội sau khi cách ly từ các tỉnh, tính từ ngày 10/5. Đối với các trường hợp đi các tỉnh về Hà Nội từ ngày 25/5, phải khai báo online trong 24 giờ.

Tăng số lần xét nghiệm cho các F1

Tại phiên họp, đại diện quận Bắc Từ Liêm cho biết, trên địa bàn phát sinh 1 ca F0 tại tòa nhà R04, Gold Mark City, phường Phú Diễn, là nhân viên của Công ty T&T. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm 23/5 và cho kết quả dương tính. Bệnh nhân có liên quan đến khu vực bỏ phiếu tại tầng 1 tòa nhà R3. Khu vực này phục vụ cho việc bỏ phiếu tại các tòa R1,2,3,4. Quận đã tiến hành khoanh vùng, phun khử khuẩn và tạm dừng bỏ phiếu tại đây, thay thế tổ bầu cử và sử dụng hòm phiếu phụ. Ngoài khu vực bầu cử, quận cũng tiến hành các biện pháp phòng dịch tại tầng ở căn hộ của bệnh nhân. Lập rào chắn để kiểm soát 4 tòa nhà R1, 2, 3, 4. Đồng thời, xác định 29 trường hợp F1 và tiếp tục công tác khoanh vùng, truy vết.

Ngoài ra, một số quận, huyện trên địa bàn cũng đã xuất hiện các ca bệnh F0 làm cùng Công ty T&T - số 2A Phạm Sư Mạnh, Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm với bệnh nhân Đ.B.L (tòa nhà Park 11 Times City). Cụ thể, Thanh Xuân có 2 ca, Long Biên 2 ca và Đông Anh 2 ca… Các quận, huyện này đã tiến hành cách ly tạm thời khu vực nơi ở của các bệnh nhân và điều tra truy vết các trường hợp liên quan…

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà thông tin về ca bệnh là nhân viên lái xe của đồng chí Chánh văn phòng Viện Kiểm sát Tối cao. Ngay khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 của ca bệnh này (do Bắc Ninh cung cấp), các đơn vị của thành phố đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của toàn bộ cán bộ, nhân viên Viện Kiểm soát và cho kết quả âm tính.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại Times và Công ty T&T, đặc biệt là tại Công ty T&T, đã tổ chức truy vết và xét nghiệm đến tất cả các  F2 và những người liên quan. Giám đốc Sở Y tế cho rằng, do tính chất phức tạp của chùm ca bệnh, nên các quận, huyện cần vào cuộc quyết liệt. Nhận định về sự lây lan, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, trong chùm ca bệnh tại Công ty T&T cũng như tại Times City có đặc điểm cùng phòng, cùng tầng và ở nhà cao tầng; xuất hiện nhiều ca dương tính sau cách ly tập trung người nước ngoài. Do đó, cần phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý tại các tòa chung cư, nhà cao tầng và quản lý người sau cách ly tập trung; lập danh sách cụ thể để có thể truy vết khi cần.

Giám đốc Sở Y tế cũng đề xuất thành phố tăng số lần xét nghiệm cho các trường hợp F1 cách ly tập trung từ 4 lần, lên 6 lần; kiến nghị hoãn tổ chức chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ vào ngày 1/6 để đảm bảo phòng, chống dịch.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng”

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá những ngày qua các địa phương đã vào cuộc hết sức tích cực và chủ động; vừa phòng, chống dịch vừa triển khai công tác bầu cử. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương tiếp tục khẩn trương vào cuộc, truy vết thần tốc nhanh nhất, trách nhiệm cao nhất, không để lọt các trường hợp F1 và các trường hợp liên quan, không để mất dấu trong quá trình truy vết.

Đồng chí Chử Xuân Dũng nhấn mạnh về sự phức tạp của chùm ca bệnh tại Công ty cổ phần tập đoàn T&T và Times City và chưa khẳng định chính xác nguồn lây từ đâu. Chiều 24/5, thành phố đã làm việc với chuyên gia và có nhiều nhận định nguồn lây từ chính công ty T&T, như vậy, sẽ là nguy hiểm với địa bàn, vì vậy công tác truy vết cần tập trung cao độ.

Phó Chủ tịch đề nghị các địa phương, đặc biệt là Trưởng BCĐ các địa phương căn cứ chỉ đạo của Thành ủy, kết luận giao ban của BCĐ thành phố tổ chức rà soát các nội dung theo phân cấp. "Đây là việc phải vào cuộc tích cực, tránh việc văn bản chỉ đạo khá đầy đủ nhưng hạn chế ở khâu tổ chức thực hiện. Trách nhiệm sẽ thuộc về đơn vị để lây lan dịch bệnh, chậm trễ chống dịch", Phó Chủ tịch nêu rõ.

Đồng chí yêu cầu tất cả cơ quan hành chính, các cấp trên địa bàn, các công ty tổ chức hội họp theo đúng quy định Chỉ thị 12 của Thành phố, bảo đảm khoảng cách 2m mỗi người, số vị trí ngồi không vượt quá 50%; hạn chế họp trực tiếp và số lượng người họp, phòng họp thông thoáng. “Đặc biệt, đề nghị hạn chế sử dụng điều hòa trung tâm tại các tòa nhà, khu liên cơ. Sau buổi làm việc mở cửa thông thoáng, vệ sinh, khử khuẩn”, Phó Chủ tịch lưu ý.

Về các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị tăng cường công tác quản lý, hạn chế tiếp khách của công chức, cá nhân tại nơi làm việc; thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế; giới hạn số người tại bếp ăn tập thể… Ngoài ra, trong ngày 25/5, phải hoàn thành khai báo Online đối với tất cả người dân quay về Hà Nội sau khi cách ly từ các tỉnh, tính từ ngày 10/5. Đối với các trường hợp đi các tỉnh về Hà Nội từ ngày 25/5, phải khai báo online trong 24 giờ.

Bên cạnh đó, tiếp tục siết chặt quản lý tại khu vực có nguy cơ cao như các bệnh viện, khu công nghiệp, khu chung cư; đặc biệt liên quan cơ sở khám chữa bệnh. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc, trong đó, tiếp tục đề xuất các bệnh viện, nhà thuốc có sự nắm bắt, sàng lọc bệnh nhân đến khám bệnh, mua thuốc có biểu hiện ho, sốt, khó thở và thông báo cho cơ sở y tế gần nhất. Tiếp tục tăng cường quản lý tại khu cách ly, bệnh viện; tổ chức tập huấn cho sinh viên các trường y để làm nguồn nhân lực hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sỹ.

Nhận định tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid - 19 tại cộng đồng” tại các khu chung cư hiện nay còn kém hiệu quả do chưa thực chất, dẫn đến việc chưa nắm được về di biến động nhân khẩu. Vì vậy, Phó Chủ tịch nhấn mạnh, cần lưu tâm hoạt động của tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid - 19 tại cộng đồng”, theo đó, cần thực hiện bài bản, tập huấn và ban hành văn bản rõ ràng.

Kim Thuý

Cùng chuyên mục

Tịch thu 6.900 sim vi phạm

Tịch thu 6.900 sim vi phạm

Sáng nay (4-6), Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tổng kết thanh tra diện rộng quản lý thông tin thuê bao di động.
Du lịch Quảng Ninh 2018: Dự kiến lượng khách du lịch sẽ tăng đột biến

Du lịch Quảng Ninh 2018: Dự kiến lượng khách du lịch sẽ tăng đột...

“Hạ Long - Di sản, Kỳ quan – Điểm đến thân thiện” là chủ đề của Năm du lịch quốc gia 2018 – Quảng Ninh, thông tin vừa được lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh đưa ra tại buổi họp báo Công bố kế hoạch triển khai chương trình Năm du lịch quốc gia 2018 – Hạ Long – Quảng Ninh và thông tin công tác chuẩn bị của tỉnh Quảng Ninh sáng nay (27/12).
Công an Hiệp Hòa (Bắc Giang) đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh

Công an Hiệp Hòa (Bắc Giang) đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho...

DNTH: Đảm bảo ATGT cho học sinh quay trở lại trường học, Công an Hiệp Hòa (Bắc Giang) tham mưu với trưởng Ban ATGT huyện phối hợp với đơn vị chức năng thực hiện nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho thanh thiếu niên và học sinh trên địa bàn nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Thành lập Hội đồng biên tập, bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay

Thành lập Hội đồng biên tập, bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí...

Ngày 5/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã tổ chức công bố quyết định thành lập Hội đồng biên tập và bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Ngày Nay.
ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ XÃ KỲ KHANG LẦN THỨ XXVI

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ XÃ KỲ KHANG LẦN THỨ XXVI

DNTH: Sáng ngày 16/5, Đảng bộ xã Kỳ Khang, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXVI nhiệm kỳ 2020-2025. Dự Đại hội có lãnh đạo huyện Kỳ Anh và 150 đại biểu chính thức đại diện cho 304 đảng viên trong Đảng bộ xã Kỳ Khang.
Gia Lai: Tốc độ giải ngân xây dựng cơ bản rất chậm

Gia Lai: Tốc độ giải ngân xây dựng cơ bản rất chậm

DNTH: Sáng 17/6, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến, sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng, đối ngoại trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2022.
Trung tá Triệu Mạnh Tùng làm Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng

Trung tá Triệu Mạnh Tùng làm Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng

DNTH: Ngày 25/10, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tổ chức công bố và trao quyết định của Bộ Công an.
 1.680 học sinh trường Tiểu học Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội bước vào năm học mới

1.680 học sinh trường Tiểu học Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội bước vào...

DNTH; Năm học mới này đến với Trường Tiểu học Trung Tự với tinh thần cô và trò thi đua thực hiện tốt phong trào dạy tốt, học tốt, xây dựng trường trở thành trường trọng điểm của quận Đống Đa.